หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาวะสายตาเอียง (Astigmatism) กับสาเหตุ อาการ และแนวทางการรักษา

โพสท์โดย tothemoon555

สายตาเอียง (Astigmatism) ภาวะความผิดปกติที่เกิดจากความโค้งของกระจกตาผิวรูป ภาวะนี้มีอาการอย่างไร มีแนวทางการรักษาให้หายขาดหรือไม่ หาคำตอบได้ที่นี่

ปัญหาด้านสายตาหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจไม่ใช่น้อย อย่างที่เราทราบกันดีว่าดวงตาเป็นอวัยวะที่เราใช้งานตั้งแต่ตื่นจนเข้านอน การที่ทัศนียภาพด้านการมองเห็นของเราผิดเพี้ยนจึงเป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญใจและทำให้เราใช้ชีวิตประจำวันยากกว่าปกติ โดยเฉพาะปัญหาสายตาเอียง ปัญหาด้านสายตาที่ทำให้การมองเห็นของเราผิดเพี้ยน เกิดอาการภาพซ้อน บิดเบี้ยว และอื่น ๆ อีกมากมาย 

สำหรับท่านที่มีปัญหาด้านสายตาแต่ยังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เป็นคืออาการของผู้ที่มีภาวะสายตาเอียงหรือไม่ บทความนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับภาวะสายตาเอียงให้ดีขึ้น ถ้าอยากรู้กันแล้วว่าการมองเห็นของคนสายตาเอียงเป็นอย่างไร สายตาเอียงเกิดจากอะไร ภาวะสายตาเอียงรักษาได้ไหม แล้วผู้ที่มีภาวะสายตาเอียงเท่าไหร่ควรตัดแว่น สามารถหาคำตอบของทุกคำถามเกี่ยวกับสายตาได้ในบทความนี้


สายตาเอียง (Astigmatism) คืออะไร? 

Astigmatism หรือภาวะสายตาเอียง คือ ภาวะการมองมองเห็นที่ผู้มีปัญหาสายตาเอียงจะมองเห็นภาพวัตถุที่มีระยะไกลหรือใกล้เบลอ มีความทับซ้อนกัน เห็นภาพวัตถุบิดเบี้ยว มีแสงหรือเงาสะท้อนออกจากวัตถุ มองเห็นภาพเพี้ยนไปกว่าความเป็นจริง โดยเฉพาะในตอนกลางคืนที่ผู้มีอาการสายตาเอียงมักจะเห็นภาพวัตถุผิดเพี้ยนมากกว่าตอนกลางวัน

โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีภาวะสายตาเอียงมักจะเป็นผู้ที่มีปัญหาสายตาร่วมด้วย โดยที่จะเป็นปัญหาสายตาสั้นหรือสายตายาวก็ได้ ซึ่งภาวะสายตาเอียงไม่ได้เป็นภาวะที่มีความอันตรายต่อร่างกาย ไม่จำเป็นต้องรักษา แต่โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มารักษาจะมารักษาจากเหตุผลที่ว่าภาวะสายตาเอียงส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือก่อให้เกิดความรำคาญจากภาพที่คนสายตาเอียงเห็น เช่น ส่งผลกระทบต่อการทำงานหน้าคอมจากภาพซ้อน ทำให้บุคลิกภาพแย่ลง ไม่สามารถมองภาพระยะไกลได้ สายตาเอียงมองไฟไม่ได้ มีปัญหาต่อการขับขี่ในตอนกลางคืน และอื่น ๆ 


ภาวะสายตาเอียงกับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าว

ก่อนที่จะเข้าสู่แนวทางการรักษาสายตาเอียง เราจะพาทุกท่านมาพบกับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะสายตาเอียงกันก่อน สายตาเอียงเกิดจากความผิดปกติของกระจกตาอย่างกระจกตาไม่โค้งกลม กระจกตาผิวรูป หรือเคยมีปัญหาที่ทำให้ผิวกระจกตาไม่เรียบ ที่ทำให้การหักเหแสงของกระจกตามีหลายจุด จนทำให้เกิดเงาหรือภาพที่ผิดเพี้ยน 

ซึ่งปัญหาสายตาเอียงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยทั้งจากพันธุกรรม จากปัญหากระจกตาตาย้วย เคยเกิดอุบัติเหตุที่กระทบต่อดวงตา เคยติดเชื้อที่กระจกตา มีปัญหาตาเหล่ ใส่คอนแทคเลนส์ที่มีความโค้งไม่พอดีกับตาจนทำให้เกิดรอยถลอกบริเวณกระจกตา และอื่น ๆ อีกมากมาย

ภาวะสายตาเอียงมีทั้งหมดกี่ประเภท

หลังจากทราบถึงสาเหตุของปัญหาสายตาเอียงกันไปแล้ว เราจะมาพูดถึงประเภทของสายตาเอียงกันบ้าง โดยภาวะดังกล่าวสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทดังนี้


แนวทางการวินิจฉัยของภาวะสายตาเอียง

การวินิจฉัยภาวะและทดสอบสายตาเอียงสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ แต่วิธีการตรวจสายตาเอียงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะมีด้วยกัน 3 รูปแบบ ได้แก่ การตรวจการมองเห็น (Visual Acuity Test) เป็นวิธีการตรวจสายตาเอียงผ่านการทดสอบการอ่านตัวอักษรและตัวเลข เหมือนการตรวจวัดค่าสายตาทั่วไป วิธีต่อมาจะเป็นการตรวจวัดสายตาเอียงผ่านค่าความโค้งของกระจกตา (Keratometer Test) เป็นวิธีที่จะตรวจวัดสายตาเอียงผ่านเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีชื่อว่าเคอราโตมิเตอร์ (Keratometer) หรือเครื่องมือตรวจพื้นผิวกระจกตาผ่านแสงสะท้อนที่ตกกระทบกระจกตา 

วิธีสุดท้ายจะเป็นการตรวจวัดความหักเหแสงสู่ดวงตา เป็นวิธีการวัดค่าสายตาเอียงผ่านเครื่องมือที่มีชื่อว่าโฟรอพเตอร์ (Phoropter) หรือเครื่องมือตรวจวัดความผิดพลาดด้านการหักเหแสงของกระจกตา นอกจากนี้วิธีการนี้ยังสามารถตรวจวัดการโฟกัส การตอบสอง และอื่น ๆ ที่จะนำไปสู่การตัดแว่นสายตาเอียงอีกด้วย


แนวทางการรักษาปัญหาสายตาเอียง

สำหรับท่านที่มีภาวะสายตาเอียงแล้วกำลังหาแนวทางการรักษาที่เหมาะกับตัวเองอยู่หัวข้อนี้สามารถช่วยคุณได้ โดยแนวทางการรักษายอดนิยมจะมีอยู่ทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่

ใส่แว่นสายตา

การตัดแว่นสายตาเอียงวิธีที่ง่ายและได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีราคาที่ไม่สูงมากและสามารถใช้งานได้ยาวนาน สำหรับท่านที่สงสัยว่าสายตาเอียงใช้เลนส์อะไรเราบอกเลยว่าเลนส์สายตาเอียงเป็นเลนส์ทรงกระบอกพิเศษที่แพทย์วัดและตัดขึ้นมาตามความเหมาะสมของความโค้งกระจกตา

ใส่คอนแทคเลนส์

คอนแทคเลนส์สายตาเอียงหนึ่งในวิธียอดนิยมสำหรับคนที่ไม่ชอบใส่แว่นตา วิธีนี้จะได้ผลลัพธ์คล้ายคลึงกับการใส่แว่นตาเพียงแต่จะสะดวกกว่าไม่จำเป็นต้องพกแว่น แต่ต้องรักษาความสะอาด เลือกความโค้งให้เหมาะกับกระจกตา และดูแลรักษาดวงตาไม่ให้แห้งระหว่างใส่

การทำเลสิกสายตา

สำหรับท่านที่สงสัยว่าสายตาเอียงทําเลสิกได้ไหม เราบอกเลยว่าผู้มีภาวะสายตาเอียงสามารถทำเลสิกได้เหมือนผู้ที่มีปัญหาทั่วไป โดยผู้ที่ต้องการรักษาภาวะสายตาเอียงถาวรด้วยการผ่าตัด สามารถเลือกแนวทางการรักษาได้ดังนี้


แนวทางการป้องกันการเกิดภาวะสายตาเอียง

หลังจากทราบกันแล้วว่าสายตาเอียงรักษาอย่างไร หัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงแนวทางการป้องกันตัวเองจากภาวะสายตาเอียงกันบ้าง อย่างที่เราทราบกันดีว่าถึงแม้การแก้สายตาเอียงจะสามารถทำได้ แต่ภาวะนี้ก็สามารถกลับมาเกิดซ้ำได้ เพราะฉะนั้นการดูแลตัวเองหลังการรักษาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเราสามารถป้องกันการเกิดภาวะสายตาเอียงได้จากการดูแลรักษาดวงตาให้ดี ไม่ทำกิจกรรมในที่มืดอย่างการเล่นโทรศัพท์มือถือ ดูโทรทัศน์ หลีกเลี่ยงการใช้สายตานาน ๆ ไม่ทำร้ายดวงตาด้วยการทำรุนแรงกับดวงตาอย่างการขยี้ตา ปล่อยให้ตาแห้ง และบำรุงรักษาดวงตาด้วยการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินอี วิตามินซี และซีแซนทีนอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ดวงตาของเราก็ปลอดภัยห่างไกลภาวะสายตาเอียง


สรุปสาเหตุและแนวทางการรักษาภาวะสายตาเอียง

ภาวะสายตาเอียงภาวะที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยทั้งปัจจัยภายนอกอย่างการขยี้ตา การใช้สายตาหนักเกินไป อุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบต่อดวงตา และปัจจัยภายในอย่างกรรมพันธุ์ ภาวะตาเหล่ และอื่น ๆ ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีวิธีแก้สายตาเอียงหลากหลายรูปแบบอย่างการทำเลสิกสายตาเอียง การตัดแว่น การใส่คอนแทคเลนส์ และอื่น ๆ แต่ภาวะนี้ก็ยังมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้ เพราะฉะนั้นเราจึงควรดูแลรักษาสายตาให้ดี ไม่ทำรุนแรงกับดวงตา และบำรุงสายตาด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์เสมอ เพราะตาของเรามีคู่เดียวการดูแลรักษาจึงดีกว่าการหาใหม่

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาเหตุที่ Steve Jobs ตั้งชื่อบริษัทว่า Apple และทำไม Apple ต้องมีรอยกัดแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67มือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปียูทูปเบอร์สายกิน เผยชีวิตตกเป็นเหยื่อสุดดราม่าหลังกล้อง ถูกทำร้ายข่มขู่สารพัด [สรุปเรื่อง]"เอิร์ก เลเดอเรอร์" ฟาดเดือด! "ลิลลี่ เหงียน" ปมโกงเงิน 50 ล้าน..ลั่น! ไม่ได้หนี แค่มาพักสมองเฉยๆเด็กเจนใหม่จีบกันผ่านไอจี ไม่นิยมเฟซบุ๊ค..และฟังพอดแคสต์ในสปอติฟายชาเลนจ์นับเลขเปลี่ยนชีวิต! แร็พ 678 ภาษาไทยฟีเวอร์ ต่างชาติแห่ร้องตาม จนมียอดวิว 47 ล้าน เฉลยแล้ว ได้ยินว่าอะไร"โดนัลด์ ทรัมป์" ถูกลอบสังหารชาร์เล็ท วาศิตา ทำถึงสุดๆ โคฟเพลง ROCKSTAR ในลุคของลิซ่าแม่เลี้ยงเดี่ยวดับสลด หลังเกาะฝากระโปรงรถ ช่วยชีวิตลูกจากโจรปล้นรถชายอเมริกันซื้อคลังสินค้าร้างในราคา 410 ดอลลาร์ พบของแบรนด์เนมใหม่มูลค่า 70,000 ดอลลาร์แมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มังกรหยก 2024 แป้กหนัก ดราม่าภาคต่อโดนดองยาวแม่เลี้ยงเดี่ยวดับสลด หลังเกาะฝากระโปรงรถ ช่วยชีวิตลูกจากโจรปล้นรถแมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ไททันจิ๋วผู้แวววาว..ตัวต่ออัญมณีเด็กเจนใหม่จีบกันผ่านไอจี ไม่นิยมเฟซบุ๊ค..และฟังพอดแคสต์ในสปอติฟาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับทำ CRM ผู้ช่วยอัจฉริยะ พันธมิตรคู่ธุรกิจ ยกระดับยอดขายICL เสริมเลนส์ตาคืออะไร และช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง มีขั้นตอนและมีวิธีการอย่างไรบริษัท CJM รับทำความสะอาด กำจัดไรฝุ่น ระดับไฮเอนFEMTO LASIK การผ่าตัดเลสิครักษาสายตาด้วยการใช้เลเซอร์
ตั้งกระทู้ใหม่