หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Carbon Footprint คืออะไร? ความเชื่อมโยงระหว่างก๊าซคาร์บอนกับการทำธุรกิจ

โพสท์โดย tothemoon555

ในปัจจุบันการดำเนินธุรกิจต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หนึ่งในนั้นคือเรื่องของการปล่อยก็าซคาร์บอนขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่ง Carbon Footprint คือค่าปริมาณของก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยออกมาสู่ชั้นบรรยากาศจากการกระทำของมนุษย์ ซึ่ง Carbon Footprint สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน และการทำธุรกิจในรูปแบบอุตสาหกรรม บทความนี้เราจะมาพูดถึงความหมายและความสำคัญของ Carbon Footprint ทำไมองค์กรถึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ถ้าอยากรู้กันแล้วว่า Carbon Footprint คืออะไร สามารถติดตามต่อได้ในเนื้อหาด้านล่าง


Carbon Footprint คืออะไร? เกิดขึ้นจากอะไร

รอยเท้าคาร์บอน หรือ Carbon Footprint คือก๊าซเรือนกระจกที่ถูกผลิตขึ้นมาจากการกระทำของมนุษย์ ทั้งจากการใช้ชีวิตประจำวันอย่างการเดินทาง การอยู่อาศัย การทานอาหาร และการประกอบธุรกิจทั้งประเภทการขายสินค้าและการให้บริการ สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อน อากาศผันผวน ความสมดุลของธรรมชาติที่ขาดหาย และอื่น ๆ อีกมากมาย

หลายท่านอาจคิดว่าก๊าซเรือนกระจกจากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ หมายถึงก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ความจริงแล้วคาร์บอนฟุตพริ้นท์ คือก๊าซที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน 7 ชนิดได้แก่ ก๊าซซัลเฟอร์เฮกซะฟลูออไรด์, ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์, ก๊าซมีเทน, กลุ่มก๊าซไฮโดรฟลูออโรคาร์บอน, ก๊าซไนตรัสออกไซด์, ก๊าซไนโตรเจนไตรฟลูออไรด์ และกลุ่มก๊าซเปอร์ฟลูออโรคาร์บอน เราจึงสรุปได้ว่า Carbon Footprint คือก๊าซที่เป็นสาเหตุหลักของปัญหาภาวะโลกร้อน


การแบ่งประเภทของ Carbon Footprint

หลังจากทราบกันแล้วว่าคาร์บอนฟรุตปริ้นคืออะไร หัวข้อนี้เราจะมาอธิบายวิธีการแบ่งประเภทของ Carbon Footprint กันบ้าง Carbon Footprint คืออะไร มีแนวทางการแบ่งประเภทอย่างไร มาดูกัน

คาร์บอนฟรุตปริ้นขององค์กร (Carbon Footprint For Organization)

Carbon Footprint Organization คืออัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขององค์กรผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ในธุรกิจ เช่น การใช้ความร้อน การใช้ไฟฟ้า การเผาไหม้ การใช้วัสดุอุปกรณ์สำนักงาน และอื่น ๆ ซึ่ง Carbon Footprint ขององค์กรจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทผ่านการทำ Carbon Emission คือการประเมินการปล่อยก๊าซโดยใช้ Score ในการวัด

คาร์บอนฟรุตปริ้นของการบริการ (Carbon Footprint Of Service)

Carbon Footprint of Services หรือ Service Carbon Footprint คือ ก๊าซคาร์บอนที่ถูกปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศจากธุรกิจการบริการ เช่น การเดินทาง การขนส่ง การก่อสร้าง และอื่น ๆ 

คาร์บอนฟรุตปริ้นของผลิตภัณฑ์ (Carbon Footprint Of Product)

Carbon Footprint of Product คือ ก๊าซที่เกิดขึ้นจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ คือก๊าซที่เกิดขึ้นจากการผลิตทั้งหมด เช่น คาร์บอนฟุตพริ้นท์อาหาร คาร์บอนฟุตพริ้นท์เสื้อผ้า คาร์บอนฟุตพริ้นท์ของใช้ส่วนตัว และอื่น ๆ อย่างที่เราบอกไปว่า Carbon Footprint คือสิ่งที่วัดค่าได้ ค่าของ Carbon Footprint Of Product จึงมักจะถูกกำกับอยู่บนสินค้าเป็นฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นต์


ความสำคัญของ Carbon Footprint คืออะไร ทำไมผู้ทำธุรกิจต้องให้ความสำคัญ

หลังจากทราบกันแล้วว่า Carbon Footprint คืออะไร Carbon Footprint แปลว่าอะไร มีเกณฑ์การแบ่งประเภทอย่างไร หลายท่านคงมีคำถามว่าประโยชน์ของคาร์บอนฟุตพริ้นท์คืออะไร หน่วยของ Carbon Footprint คืออะไรวัดอย่างไร แล้วคาร์บอนฟุตพริ้นท์ประโยชน์มีอะไรบ้าง เราจะมาตอบทุกข้อสงสัยของทุกท่านกันในหัวข้อนี้


สรุปแล้ว Carbon Footprint คืออะไร?

หลังจากอ่านบทความนี้จนจบทุกท่านคงทราบกันแล้วว่า Carbon Footprint คืออะไร แต่สำหรับท่านที่ยังรู้สึกงุนงงกับข้อมูลเราจะมาสรุปให้ Carbon Footprint คือก๊าซเรือนกระจกที่เกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์ที่แบ่งประเภทได้ตามสาเหตุของการเกิด ซึ่ง Carbon Footprint คือหนึ่งในสิ่งสำคัญที่องค์กรควรคำนึงถึง 

จากปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันที่ทำให้ผู้คนมากมาย เริ่มคำนึงถึงปัญหาที่ตามมากับภาวะโลกร้อน องค์กรที่มีฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นต์และสินค้าที่มีฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ จึงเป็นที่ยอมรับในหมู่ผู้บริโภคในยุคนี้ เพราะฉะนั้นเราจึงสรุปได้ว่า Carbon Footprint for Organization คือสิ่งที่องค์กรไม่ควรมองข้าม

Carbon Footprint คืออะไร? ความเชื่อมโยงระหว่างก๊าซคาร์บอนกับการทำธุรกิจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำรู้จักผู้หญิงคนนี้ไหม? ลูกคนหนึ่งตามหาแฟนของพ่อในสมัยสงครามเวียดนามสาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆสาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับด่าหนุ่มไม่ลุกให้ที่นั่งพิเศษ ชายชราไต้หวันวัย 80 ปี ถูกปรับ 6 พันดอลลาร์ช้อปฟินๆ กับ 10,000 บาท เผยร้านค้าที่รองรับเงินดิจิทัลทั่วประเทศเงินดิจิทัลซื้ออะไรได้บ้างกวางดาวไม่ใช่สัตว์ป่า ไม่ต้องขออนุญาตเลี้ยง"เรียกข้าว่าคุณหนูอันดับ 1 " มรสุมชีวิตแห่งโศกนาฏกรรมความรักกินไข่อย่างไรให้สุขภาพดีขึ้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาดู3ประโยชน์ดีๆของข้าวสารกันยาย 78 สูญเงินเกือบ 3 ล้าน โอนเงินให้มิจฉาชีพอ้างเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ธนาคารห้ามแล้วไม่ฟังเปิดโลกความหลากหลาย! ประเทศที่เป็นสวรรค์ของ LGBTQ+ มากที่สุดในโลกไขความลับสีฟ้า : มดเหล็กสายพันธุ์ใหม่ปรากฏตัวในตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรองรู้จัก คิมจีวอน นางเอกเรื่อง Queen of tears ที่กำลังครองใจใครหลายคนPoolComfort เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการเม็ดย่อยสลาย, เม็ดไบโอ, เม็ดออกโซ, เม็ดพลาสติกย่อยสลาย, Biodegradable Masterbatch, Oxo Biodegradable, Biodegradable Additive, SREP1
ตั้งกระทู้ใหม่