หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซะกาต หลักการบริจาคทานในศาสนาอิสลาม ตามความเชื่อของชาวมุสลิม

โพสท์โดย tothemoon555

ซะกาต คือการบริจาคทานตามหลักการศาสนาอิสลาม มีบริจาคกี่ประเภท ใครเป็นผู้ที่ต้องบริจาคและบริจาคให้กับบุคคลประเภทไหนที่มีสิทธิ์สามารถรับบริจาคซะกาตได้

การบริจาคเป็นสิ่งดีงามได้รับการส่งเสริมจากทุกศาสนาสอนให้รู้จักแบ่งปันแก่ผู้ยากไร้หรือผู้ด้อยโอกาสได้อยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข รวมทั้งในศาสนาอิสลามก็มีบริจาคเช่นกันเรียกว่า ซะกาต หนึ่งในเสาหลักของศาสนาอิสลาม เปรียบเสมือนสายใยแห่งความเมตตาเชื่อมโยงผู้มั่งคั่งกับผู้ยากไร้  เป็นการแบ่งปันทรัพย์สินเพื่อบรรเทาความทุกข์ยาก ส่งเสริมความเท่าเทียม และสร้างความสามัคคีในสังคม   

บทความนี้ จะพาทุกท่านไปรู้จักกับซะกาต ความหมายแท้จริงซะกาตคืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร? ส่งผลดีต่อผู้ให้และผู้รับอย่างไร? มีซะกาตประเภทใดบ้าง? แต่ละประเภทมีวิธีการคิดคำนวณซะกาตอย่างไร?รวมถึงการจ่ายซะกาตทรัพย์สินคืออะไร ไปหาความรู้เพื่อปฏิบัติได้ถูกต้องพร้อมกันเลย


ซะกาต คืออะไร

ซะกาต คือการบริจาคทานตามหลักศาสนาอิสลาม ซึ่งชาวมุสลิมทุกคนจำเป็นต้องบริจาคทานแก่กลุ่มคนที่มีคุณสมบัติตามศาสนาอิสลามบัญญัติไว้ ทรัพย์สินสามารถนำไปซะกาตได้ต้องมาจากรายได้มีแหล่งที่มาชัดเจน ได้แก่ทรัพย์สินจากทำปศุสัตว์ เงินออม ค้าขายสินค้าต่าง ๆ ผลผลิตทางการเกษตร และแร่ธาตุต่าง ๆ เป็นต้น

คำว่า "ซะกาต" ในภาษาอาหรับ มีความหมายหลายอย่าง เช่น การชำระล้าง การเจริญเติบโต การขัดเกลา รวมถึงการให้เกียรติ ซึ่งล้วนสื่อถึงความหมายเชิงบวกทั้งสิ้น ความสำคัญของซะกาตในศาสนาอิสลาม มีดังนี้

สรุป การบริจาคซะกาตคือบริจาคทานมีความสำคัญต่อทั้งผู้ให้และผู้รับ ช่วยให้สังคมมุสลิมมีความสมดุลและมีความสงบสุข

ที่มาของซะกาต 

ซะกาตถูกบัญญัติในศาสนาอิสลามตั้งแต่สมัยศาสดามุฮัมมัด โดยมีหลักฐานจากอัลกุรอานและฮะดีษ ดังนี้

อัลกุรอาน

ฮะดีษ

ประวัติความเป็นมาของซะกาต

ซะกาตถูกบัญญัติในศาสนาอิสลามตั้งแต่สมัยศาสดามุฮัมมัด โดยในช่วงแรก ๆ มุสลิมจะบริจาคทานตามความสมัครใจ แต่ต่อมาอัลลอฮ์ได้บัญญัติให้ซะกาตเป็นหน้าที่ของมุสลิมทุกคนต้องปฏิบัติ โดยมีกฏเกณฑ์เงื่อนไขชัดเจน

ซะกาตมีบทบาทสำคัญในสังคมมุสลิม โดยช่วยเหลือผู้ยากไร้ ส่งเสริมความเท่าเทียมกันในสังคม นอกจากนี้ ซะกาตยังช่วยให้ผู้บริจาคได้ชำระล้างจิตใจและทรัพย์สินของตน

การจ่ายซะกาตในปัจจุบัน

ในปัจจุบัน การจ่ายซะกาตมีรูปแบบหลากหลาย   ขึ้นอยู่กับกฎหมายและวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ แบ่งได้ดังนี้ 

1. ซะกาตเป็นการบริจาคแบบสมัครใจ 

2. ซะกาตเป็นกฎหมายบังคับ ให้จ่ายตามกฎหมายเหมือนกับภาษี

3. รูปแบบการจ่ายซะกาตมีหลายวิธี

ข้อดีของการจ่ายซะกาต:

ประเภทของการบริจาคซะกาต 

ประเภทของการบริจาคซะกาต มี 2 ประเภทหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

ซะกาตฟิฏเราะห์ หรือ ซะกาตอาหาร

ซะกาตฟิฏเราะห์ หรือซะกาตอาหาร เป็นการบริจาคทานจากมุสลิมทุกคนที่มีคุณสมบัติครบถ้วน หรือมีรายได้ถึงนิศอบ (เกณฑ์ขั้นต่ำ) จำเป็นต้องจ่ายซะกาตฟิฏเราะห์ จ่ายในช่วงเดือนรอมฎอน หรือในช่วงเทศกาลอีดิลฟิฏร์ อันเป็นเดือนถือศีลอด 

โดยจ่ายซะกาตฟิตเราะห์เป็นอาหารหลักที่คนในท้องถิ่นรับประทานกันเป็นประจำ ได้แก่ ข้าวสาร แป้ง ธัญพืช หรืออาหารแห้งต่าง ๆ อัตราการจ่ายซะกาตฟิฏเราะห์อยู่ที่ 1 ศออ์ (ประมาณ 2.7 กิโลกรัม) ต่อคน และสามารถจ่ายซะกาตฟิฏเราะห์เป็นเงินได้ โดยใช้อัตราแลกเปลี่ยนตามราคาตลาด ผู้รับซะกาตฟิฏเราะห์ ได้แก่ ผู้ยากไร้ คนยากจน ผู้เดินทาง และทาส

ซะกาตมาล หรือ ซะกาตทรัพย์สิน

ซะกาตมาล หรือซะกาตทรัพย์สิน เป็นการจ่ายซะกาตทรัพย์สิน หรือการบริจาคทานจากทรัพย์สินต่าง ๆ ที่สะสมไว้หลังจากการใช้จ่ายครบรอบปีแล้วในอัตราต่างกันตามประเภทของทรัพย์สินให้แก่ผู้ยากไร้ มุสลิมทุกคนที่มีรายได้ถึงนิศอบ จำเป็นต้องจ่ายซะกาตมาล

ทรัพย์สินที่ต้องจ่ายซะกาตมาล ได้แก่ ทองคำ เงิน ปศุสัตว์ ผลผลิตทางการเกษตร  สินค้าค้าขาย  อสังหาริมทรัพย์ และเงินออม อัตราการจ่ายซะกาตมาลอยู่ที่ 2.5% ของทรัพย์สินทั้งหมด

ผู้รับซะกาตมาล ได้แก่ ผู้ยากไร้ คนยากจน ผู้เก็บกุม (ซะกาต) ผู้ดึงดูดใจให้เข้ารับอิสลาม ทาส คนมีหนี้ ในทางของอัลลอฮฺ และผู้เดินทาง


ผู้ที่อยู่ในเงื่อนไขต้องจ่ายซะกาต

ผู้ที่เข้าข่ายต้องจ่ายซะกาต คือมุสลิมที่ครบเงื่อนไข ดังต่อไปนี้


ผู้มีสิทธิ์สามารถรับซะกาตได้

ผู้มีสิทธิ์สามารถรับซะกาตต้องอยู่ในเงื่อนไขของผู้รับซะกาต 8 ประเภท ดังนี้

  1. ฟากีร (คนยากไร้) หมายถึง ผู้ไม่มีทรัพย์สิน หรือรายได้เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ ไม่สามารถหาเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ ต้องการความช่วยเหลือเพื่อดำรงชีวิต
  2. มิสกีน (คนขัดสน) หมายถึง ผู้มีรายได้ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย มีทรัพย์สินบางส่วน แต่ไม่เพียงพอ ต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม
  3. อามิล (เจ้าหน้าที่ซะกาต) หมายถึงผู้ทำงานเก็บรวบรวมและจัดแจงซะกาตได้รับค่าตอบแทนจากซะกาต จำเป็นต้องใช้จ่ายเงินเพื่อทำงาน
  4. มุอัลลัฟ (ผู้ดลใจให้เข้ารับอิสลาม) หมายถึง ผู้เพิ่งเข้ารับอิสลาม หรือผู้ที่ยังลังเลอยู่ ต้องการแรงจูงใจให้ยึดมั่นในศาสนา ซะกาตสามารถใช้เพื่อช่วยเหลือพวกเขาในการปรับตัว
  5. ริคอบ (ทาส) หมายถึง ทาสที่นายอนุญาตให้ไถ่ตัวเอง ต้องการเงินเพื่อไถ่ตัวเองเป็นอิสระ ซะกาตสามารถใช้เพื่อซื้ออิสรภาพให้พวกเขา
  6. คนมีหนี้หมายถึง ผู้มีหนี้สินล้นตัว ไม่สามารถหาเงินมาชำระหนี้ได้ ซะกาตสามารถใช้เพื่อชำระหนี้แทน
  7. ฟีซาบีลิลลาห์ (ทางของอัลลอฮ์) หมายถึง ผู้อุทิศตนเพื่อศาสนาอิสลาม เช่น นักรบในศาสนา ต้องการเงินทุนสนับสนุนในการทำกิจกรรมเพื่อศาสนา ซะกาตสามารถใช้เพื่อสนับสนุนพวกเขา
  8. อิบนุส Sabil (ผู้เดินทาง) หมายถึง ผู้เดินทางไกล ไม่มีทรัพย์สินเพียงพอต้องการเงินทุนเพื่อเดินทางกลับบ้านหรือไปยังจุดหมายปลายทาง ซะกาตสามารถใช้เพื่อช่วยเหลือพวกเขา

สรุป ผู้รับซะกาต 8 ประเภท มีรายละเอียดและเงื่อนไขแตกต่างกันไป  ผู้จ่ายซะกาตควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียด  เพื่อเลือกผู้รับซะกาตที่ตรงกับหลักเกณฑ์


สรุปเกี่ยวกับการบริจาคซะกาตผ่านโครงการต่างๆ

ใครที่ต้องการบริจาคซะกาตที่จัดโดยมูลนิธิที่น่าเชื่อถืออย่างเช่น โครงการซะกาตของ UNHCR เป็นโครงการเปิดโอกาสให้ชาวมุสลิมได้บริจาคซะกาตเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่ยากไร้ ซะกาตที่บริจาคให้กับโครงการนี้นำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก โดย UNHCR มุ่งเน้นช่วยเหลือครอบครัวผู้ลี้ภัย คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว และเด็ก ๆ ผ่านช่องทางการช่วยเหลือมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ 

โครงการซะกาตของ UNHCR มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เงินบริจาคทั้งหมด 100% จะถูกนำไปช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเป็นการแบ่งปันความสุข และสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำสาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับจับแล้วโจรพริกป่น ชิงทรัพย์หาเงินจ้างเด็กเอ็นเที่ยวเกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับมาแล้ว! เลขเด็ดปฏิทินจีน งวด 1 ก.ค.67..ลุ้นรวยกันให้ดีๆ มีตั้ง 4 ฉบับน้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงเมเนฮูเน่: คนแคระแห่งแดนอะโลฮ่า“โกเบคลี เทเป” (Gobekli Tepe) วิหารแห่งแรกของโลกลูกสาวของ "ทอม ครูซ" มีแฟนแล้ว!!ช้อปฟินๆ กับ 10,000 บาท เผยร้านค้าที่รองรับเงินดิจิทัลทั่วประเทศเงินดิจิทัลซื้ออะไรได้บ้าง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับจับแล้วโจรพริกป่น ชิงทรัพย์หาเงินจ้างเด็กเอ็นเที่ยวมาดู3ประโยชน์ดีๆของข้าวสารกันยาย 78 สูญเงินเกือบ 3 ล้าน โอนเงินให้มิจฉาชีพอ้างเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ธนาคารห้ามแล้วไม่ฟังเปิดโลกความหลากหลาย! ประเทศที่เป็นสวรรค์ของ LGBTQ+ มากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรองรู้จัก คิมจีวอน นางเอกเรื่อง Queen of tears ที่กำลังครองใจใครหลายคนPoolComfort เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการเม็ดย่อยสลาย, เม็ดไบโอ, เม็ดออกโซ, เม็ดพลาสติกย่อยสลาย, Biodegradable Masterbatch, Oxo Biodegradable, Biodegradable Additive, SREP1
ตั้งกระทู้ใหม่