หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Backlink คืออะไร เทคนิคติดอันดับชนะคู่แข่งบนเว็ปไซต์

Backlink คือ การทำ SEO ในรูปแบบของการทำลิงก์เว็บไซต์ปลายทางมายังเว็บไซต์ต้นทางเพื่อเป็นการสร้างเครดิตที่ดีและให้ Google มองว่าเว็บไซต์มีคุณภาพ


สำหรับการทำ SEO (Search Engine Optimization) แล้วหลายคนอาจมุ่งเน้นไปที่การปรับแต่งหน้า On-Page ของเว็บไซต์หรือเขียนเนื้อหาให้ดี มีคุณภาพ เพื่อให้ Google มองว่าหน้าเว็บไซต์ของเรานั้นมีคุณภาพและจะได้ติดอันดับดี ๆ แต่ก็ยังมีอีกปัจจัยหนึ่ง ที่จำเป็นและสำคัญต่อการทำให้เว็บไซต์เรามีคุณภาพนั่นคือการทำ “Backlink” นั่นเอง

การทำ Backlink หรือการทำ Off-Page จะเป็นการทำบทความที่มีเนื้อหาโฟกัส Keyword เดียวกันและทำการอ้างถึงไปยัง On-Page เพื่อเป็นการให้เครดิตและเพิ่มความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น โดยในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Backlink กันว่า Backlink คืออะไร, มีความสำคัญอย่างไรต่อการทำ SEO, ประเภทของ Backlink มีอะไรบ้าง รวมไปถึงการพิจารณา Backlink ที่มีคุณภาพควรเช็กอย่างไรบ้าง


Backlink คืออะไร

Backlink คือ การเขียนบทความในเว็บไซต์อื่นและมีการใส่ลิงก์เพื่อทำการเชื่อมกลับมาที่หน้าเว็บไซต์ On-Page โดยการทำ Backlink จะเป็นการเพิ่มเครดิตให้กับหน้า On-Page ดังนั้นถ้าหากว่ามีการอ้างถึง (Referring) จากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ ก็จะทำให้ Google มองว่าหน้าเว็บไซต์ On-Page ของเรามีคุณภาพและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้มีอันดับ SEO ที่สูงมากขึ้น

เปรียบเทียบได้ว่าเหมือนเราเจอร้านคาเฟ่เปิดใหม่ที่สวยและน่าถ่ายรูปมากแต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่อาจทำให้เรารู้สึกลังเลว่าจะไปคาเฟ่แห่งนี้ดีไหมไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคา การเดินทาง คุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม แต่พอมี Influencer ที่เรารู้จักไปรีวิวหรือมีการบอกต่อจากเพื่อนที่เคยไปคาเฟ่แห่งนี้มา ก็จะทำให้เรามั่นใจในคุณภาพร้านคาเฟ่แห่งนี้ได้มากยิ่งขึ้น เพราะร้านได้รับเครดิตจากเหล่าบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือว่าร้านนี้มีคุณภาพจริง


ความสำคัญของ Backlink 

หลายคนคงรู้ว่าการทำ SEO ให้ติดในอันดับดี ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งการทำ Backlink เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้การทำ SEO มีโอกาสติดในอันดับที่ดีมากยิ่งขึ้น โดย Google จะมองว่าเว็บไซต์ที่มี Backlink จำนวนมากเป็นเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีคุณภาพสูง เนื่องจากเว็บไซต์อื่น ๆ ให้ความสำคัญและยอมรับเนื้อหาของเว็บไซต์เรา ดังนั้นเว็บไซต์ที่มี Backlink จำนวนมากจึงมีโอกาสที่จะติดอันดับการค้นหาสูงกว่าเว็บไซต์ที่ไม่มี Backlink

ซึ่งการทำ Backlink จะมีประโยชน์ต่อการทำ SEO ดังนี้

Google จะมองว่าเว็บไซต์ที่มีการทำ Backlink เป็นเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีคุณภาพสูง เพราะเว็บไซต์อื่น ๆ ให้ความสำคัญและยอมรับเนื้อหาของเว็บไซต์เรา ซึ่งจะเป็นการเพิ่ม Trust Socre ให้สูงมากยิ่งขึ้น และส่งผลให้เว็บไซต์มีอันดับ SEO ที่สูงมากยิ่งขึ้น 

เมื่อเว็บไซต์ของเรามี Backlink จำนวนมาก จะทำให้เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักและเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถคลิกลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีการทำ Backlink ไปยังเว็บไซต์ของเราได้ในทันที ดังนั้นเว็บไซต์ที่มี Backlink จำนวนมากจึงมีโอกาสที่จะดึงดูดผู้เข้าชมได้มากกว่าเว็บไซต์ที่ไม่มี Backlink นั่นเอง 

Featured Snippets คือ ผลการค้นหาที่แสดงผลในรูปแบบของกล่องข้อความขนาดเล็กที่ด้านบนสุดของผลการค้นหา มักถูกเรียกว่า “SEO อันดับ 0” โดย Google จะเลือกและแสดงผลเนื้อหาที่ตรงประเด็นและกระชับจากเว็บไซต์ที่ตรงกับคำค้นหาของผู้ใช้ ดังนั้นเว็บไซต์ที่มี Backlink จำนวนมากจึงมีโอกาสที่จะติด Featured Snippets ได้มากกว่าเว็บไซต์ที่ไม่มี Backlink ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามการทำ Backlink นั้น จะต้องคำนึงถึงคุณภาพของ Backlink ด้วย โดย Backlink ที่ดีควรมาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีคุณภาพสูง และต้องมีเนื้อหาที่ตรงกับเนื้อหาภายในเว็บไซต์ของเรา หากเราสร้าง Backlink จากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำหรือเนื้อหาไม่เกี่ยวข้องกัน อาจส่งผลเสียต่อคะแนนความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ของเราได้

ประเภทของ Backlink มีอะไรบ้าง

หลังจากที่ได้ทราบถึงความสำคัญของ Backlink ที่มีต่อการทำ SEO กันไปแล้ว ถัดมาจะมาทำความเข้าใจเพิ่มเติมกันว่าประเภทของ Backlink มีอะไรกันบ้าง

Dofollow Backlink

Backlink แบบ Dofollow คือ Backlink ที่อนุญาตให้ Bot ของ Google เข้ามาติดตามและดึงค่า PageRank จากเว็บไซต์ต้นทางไปยังเว็บไซต์ปลายทางได้ ซึ่ง Dofollow Backlink เรียกได้ว่าเป็น Backlink ที่ใคร ๆ ก็อยากได้เพราะจะช่วยให้เว็บไซต์ปลายทางได้รับ Trust Score จาก Google มากขึ้น

การสร้าง Dofollow Backlink มีข้อดีคือ

Nofollow Backlink

Backlink แบบ Nofollow คือ Backlink ที่ไม่อนุญาตให้ Bot ของ Google เข้ามาติดตามและดึงค่า PageRank จากเว็บไซต์ต้นทางไปยังเว็บไซต์ปลายทาง ซึ่งในด้าน SEO Nofollow Backlink จะยังคงได้ประโยชน์ในการเพิ่ม Domain Rating แต่จะไม่มากเท่าการทำ Dofollow Backlink โดยลิงก์ที่เป็น Nofollow ส่วนใหญ่จะเป็นลิงก์ที่มาจาก Social Media ต่าง ๆ อย่าง Facebook หรือ Instagram 

ถึงแม้ว่าการทำ Nofollow Backlink อาจจะดูไม่มีประโยชน์เท่า Dofollow Backlink ในเชิง SEO แต่ก็ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นอย่างเช่น การสร้าง Awareness จากการที่มีคนนำลิงก์ของเว็บไซต์เราไปใส่และมีโอกาสที่จะสร้าง Traffic จากเว็บไซต์ต้นทางมายังเว็บไซต์ของเราได้

Sponsored Backlink

Sponsored Backlink คือ Backlink ที่สร้างขึ้นโดยการจ่ายเงินหรือแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กันและกัน โดยมักใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาด เช่น การโปรโมตสินค้าหรือสร้างการรับรู้ของแบรนด์ โดย Sponsored Backlink มักมาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพสูงและเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ปลายทาง

Sponsored Backlink มีข้อดีคือ สามารถช่วยให้เว็บไซต์ปลายทางได้รับคะแนนความน่าเชื่อถือ (Trust Score) จาก Google มากขึ้น และช่วยให้เว็บไซต์ปลายทางเป็นที่รู้จักและเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม Sponsored Backlink ก็มีความเสี่ยงที่อาจส่งผลเสียต่อเว็บไซต์ปลายทางได้เช่นกัน ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

UGC Backlink

UGC Backlink คือ Backlink ที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้เว็บไซต์ (User Generated Content) เช่น คอมเมนต์ รีวิว บทความ รูปภาพ หรือวิดีโอ โดย UGC Backlink มักมาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพสูงและเกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บไซต์ปลายทาง ซึ่งการทำ UGC Backlink จะมีข้อดีคือ


Dofollow กับ Nofollow Backlink ต่างกันอย่างไร

เมื่อได้ทราบประเภทของ Backlink กันไปแล้วว่ามีประเภทไหนบ้าง บางคนอาจสงสัยว่า Dofollow กับ Nofollow Backlink ที่มีวิธีการทำคล้ายคลึงกันนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร โดยจุดที่แตกต่างกันของ Dofollow กับ Nofollow คือ Dofollow จะอนุญาตให้ Google Bot เข้ามาติดตามและดึงค่า PageRank จากเว็บไซต์ต้นทางไปยังเว็บไซต์ปลายทางได้ ในขณะที่ Nofollow จะไม่อนุญาตให้ Google Bot เข้ามาติดตามและดึงค่า PageRank จากเว็บไซต์ต้นทางไปยังเว็บไซต์ปลายทางได้ 

ซึ่งในเชิงของการทำ SEO แล้ว หากต้องการเพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือ (Trust Score) และโอกาสในการติดอันดับการค้นหาดี ๆ ควรสร้าง Dofollow Backlink จากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีคุณภาพสูง และมีเนื้อหาที่ตรงกับเนื้อหาของเว็บไซต์ของเรา หรือหากต้องการป้องกันสแปมหรือสร้าง Backlink ปลอมก็ควรสร้าง Nofollow Backlink ขึ้นมา


Backlink คุณภาพควรเป็นอย่างไร

หลังจากที่ได้ทราบเรื่องราวของการทำ Backlink มาจนถึงตรงนี้แล้ว หลายคนก็คงอยากรู้กันแล้วว่า Backlink ที่ดีมีคุณภาพเหมาะแก่การทำ SEO ควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ซึ่ง Backlink ที่มีคุณภาพควรมีคุณสมบัติดังนี้

มาจากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือสูง

เว็บไซต์ต้นทางที่ทำ Backlink ควรเป็นเว็บไซต์ที่มีคุณภาพและมีความน่าเชื่อถือ เพราะ Bot ของ Google จะมองว่าการส่ง Backlink จากเว็บไซต์ที่มีคุณภาพจะเป็นการเพิ่มเครดิตที่ดีให้แก่เว็บไซต์ปลายทาง

มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน

เนื้อหาภายในเว็บไซต์ต้นทางและเว็บไซต์ปลายทางที่ทำ Backlink ควรมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันหรือมีการใช้ Keyword ในการทำคอนเทนต์เหมือนกัน เพื่อให้ Google มองว่าลิงก์ที่เชื่อมนั้นมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน ไม่ใช่การสแปม

เป็น Dofollow Backlink

จากที่ได้ทราบกันไปแล้วเกี่ยวกับการทำ Dofollow Backlink จะทำให้ Bot ของ Google เข้ามาติดตามและดึงค่า PageRank จากเว็บไซต์ต้นทางไปยังเว็บไซต์ปลายทาง

มี Anchor Text ที่เหมาะสม

Anchor Text คือ ข้อความที่เป็นจุดในการใส่ลิงก์ที่เชื่อมไปยังเว็บไซต์ปลายทาง ซึ่งควรเป็นคำหรือ Keyword ที่ตรงกับเนื้อหาของเว็บไซต์ปลายทาง โดยการใส่ Anchor Text ไม่ได้มีตำแหน่งที่ใส่ตายตัวแต่ควรอยู่ในช่วง 20% แรกของเนื้อหาบทความ

มีจำนวนที่เหมาะสม

การสร้าง Backlink มากเกินไปอาจทำให้ Google มองว่าเป็นการทำสแปมได้ ดังนั้นควรสร้าง Backlink ในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป


สรุป Backlink คืออะไร

การทำ Link Building หรือการทำ Backlink คือกลยุทธ์ในการทำให้เว็บไซต์อื่นลิงก์มายังเว็บไซต์ของเรา เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่เว็บไซต์ โดย Backlink เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ Google ใช้ในการพิจารณาการจัดอันดับเว็บไซต์จากการค้นหา (Search Engine Result Page: SERP) ถ้าหากทำ Backlink หรือ Off-Page ที่มีคุณภาพมากเท่าไร การส่งเครดิตไปให้เว็บไซต์ On-Page ยิ่งเป็นผลดีมากขึ้นตาม

ซึ่งข้อดีของการทำ Backlink ที่มีผลต่อ SEO จะมีทั้งการช่วยเพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือ (Trust Score) ช่วยเพิ่มปริมาณการเข้าชมของเว็บไซต์ (Traffic) เนื่องจากลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์อื่น ๆ และช่วยเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ (Awareness) ที่จะทำให้ผู้ใช้งานรู้จักเว็บไซต์ของเราได้มากยิ่งขึ้น

การทำ SEO เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและอาศัยความอดทนในการปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บไซต์ รวมไปถึงการเรียนรู้การเปลี่ยนแปลงของอัลกอริทึมอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นอย่าลืมหมั่นตรวจเช็กและปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ของเราเพื่อจะได้สามารถรักษาอันดับ SEO ดี ๆ ไว้ได้


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงเมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้า10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!อาการ "ทาเคร" นักมวย K-1 หลังขาบาดเจ็บสาหัสก่อนหน้านี้อำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นบริษัทขนาดใหญ่ ที่มียอดหนี้สินมากที่สุดในโลกยุคปัจจุบันทะเลแห่งแดนอีสาน คือที่ไหน?"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกที่หายสาบสูญไปนานกว่า 20 ปี กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งนางสาวไทย เวทีนางงามไทยที่ประสบความสำเร็จมากสุด สามารถคว้ามงกุฏระดับจักรวาลและนานาชาติ จากนางสาวไทยถึง 3 คนยอมจ่ายค่าเทอมแพง เพื่อซื้อสังคมให้ลูก แต่สิ่งที่ได้รับ...เซเว่นอีเลเว่นที่ประเทศลาวผู้คนคึกคักจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย ทำความรู้จักสารสกัดและสูตรอาหารเสริมที่น่าสนใจ10 ข้อคำถามเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน มาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆติดตั้งประตูรีโมท เพิ่มความปลอดภัย อำนวยความสะดวก“ตรอ. ใกล้ฉัน” ช่วยค้นหาพิกัดศูนย์เช็กสภาพรถที่ไหนที่ใกล้บ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่