หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Smart Building คืออะไร มีจุดเด่นด้านใดบ้าง ?

รู้จักกับ Smart Building หรืออาคารอัจฉริยะคืออะไร ? Smart Building มีจุดเด่นด้านไหน มีความสำคัญอย่างไรในยุคสมัยปัจจุบัน

ในปัจจุบันถือว่าเป็นยุคแห่งนวัตกรรม เป็นยุคที่มีการใช้งานเทคโนโลยีหลายอย่างในการอำนวยความสะดวกสบายทั้งในด้านของการทำงาน และในด้านของการใช้ชีวิต โดยจะได้ยินชื่อเรียกของเทคโนโลยีเหล่านี้ว่า SMART Technology ซึ่งในวันนี้จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเทคโนโลยี Smart Building หรืออาคารอัจฉริยะ คืออะไร มีจุดเด่นมีความสำคัญแบบไหน ส่วนประกอบของ Smart Building Systems มีอะไรบ้าง ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับ Smart Building ทั้งหมดได้ในบทความนี้


Smart Building คืออะไร ?

Smart Building เป็นหนึ่งในฟังก์ชันระบบจัดการของอาคารที่มีชื่อเรียกว่า อาคารอัจฉริยะ (Smart Building) เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาเพื่อลดต้นทุนทางธุรกิจ ช่วยในด้านของการจัดสรรการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า และช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตให้กับผู้คนที่อยู่ภายในอาคาร Smart Building โดยจะมีการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ผสานการทำงานร่วมกับ AI อัจฉริยะที่มีประสิทธิภาพสูง


ส่วนประกอบของ Smart Building มีอะไรบ้าง ?

ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นอาคารอัจฉริยะ (Smart Building) แน่นอนว่าจะต้องมีความสามารถในการจัดการงานเกี่ยวกับอาคารได้หลายอย่าง ซึ่งการที่จะมีความสามารถนั้นอาคาร Smart Building ของอาคารแห่งนั้น จะต้องใช้เทคโนโลยีหลายอย่างที่สามารถทำงานได้ร่วมกันได้ โดยในหัวข้อนี้จะขอแนะนำตัวอย่างเทคโนโลยีที่เป็นส่วนประกอบของอาคารที่จะเป็น Smart Building ดังนี้

Building Automation

คือระบบสำหรับการควบคุมอาคารอัตโนมัติ เช่น แอร์, แสงสว่าง, ระบบไฟฟ้า, ระบบรักษาความปลอดภัยของอาคาร Smart Building และยังเป็นระบบที่สามารถส่งสัญญาณแจ้งเตือนอันตรายได้ทั้งในรูปแบบภาพ และเสียงให้กับศูนย์ควบคุมหลักของตึก Smart Building ได้

Access Control

คือระบบสำหรับการควบคุมการเข้า-ออกภายในอาคาร Smart Building ให้สามารถทำงานได้ในรูปแบบที่สามารถเปิด-ปิดประตูได้อัตโนมัติ พร้อมทั้งมีระบบยืนยันตัวตนแบบออนไลน์ที่มีความแม่นยำสูง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เข้า-ออกภายในตึก Smart Building

Face Recognition & Advance AI CCTV

คือระบบกล้องวงจรปิดอัจฉริยะของตึก Smart Building ที่มีความสามารถในการวิเคราะห์ภาพ ระบุตัวตนของผู้คนได้อย่างอัจฉริยะที่สามารถแยกรายละเอียดบุคคลได้อย่างชัดเจน เช่น สีผม, เพศ, สีเสื้อผ้า และยังสามารถตรวจจับสีของยานพาหนะได้ เพื่อใช้สำหรับการติดตามค้นหาบุคคลที่มีความต้องสงสัย หรือใช้ในเหตุการณ์ฉุกเฉินต่าง ๆ ที่อาจเกิดในอาคาร Smart Building


ประโยชน์ของ Smart Building


ตัวอย่างการใช้งาน Smart Building

ในปัจจุบันมีอาคาร Smart Building หลายแห่งที่มีการใช้งานระบบ Smart Building Technology อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งในรูปแบบของอาคารทั่วไปจนไปถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนในหัวข้อนี้จะขอยกตัวอย่างการใช้งาน Smart Building ดังนี้


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Smart Building

Smart Building ช่วยประหยัดพลังงานได้อย่างไร ?

เพราะอาคารที่มีการใช้งานระบบ Smart Building จะมีระบบการทำงานอัตโนมัติที่สามารถควบคุมระบบไฟฟ้าภายในอาคารทั้งหมด เช่น ปรับแอร์, เปิด-ปิดหลอดไฟ ได้อย่างอัตโนมัติ ทำให้ Smart Building สามารถลดค่าไฟฟ้าภายในอาคารได้มากถึง 10-20 %

Smart Building เกี่ยวข้องกับ IOT อย่างไร ?

Smart Building หรืออาคารอัจฉริยะ เป็นระบบที่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานเทคโนโลยี และนวัตกรรมต่าง ๆ ผ่านช่องทาง Internet เพื่อใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ทั้งหมดให้สามารถทำงานได้ในรูปแบบออนไลน์เต็มรูปแบบ IOT หรือ Internet of Things จึงถือเป็นสิ่งที่เป็นคู่กับระบบ Smart Building


สรุปเกี่ยวกับ Smart Building น่าสนใจมากไหม ?

Smart Building ถือเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจในยุคปัจจุบัน เป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ได้หลายเรื่องสำหรับอาคารยุคใหม่ ทั้งในเรื่องของการจัดการทั้งในส่วนของพนักงานภายในอาคาร รวมไปถึงผู้ที่มาใช้บริการ การใช้งานระบบ Smart Building เปลี่ยนระบบภายในอาคารจากเดิมที่เป็นระบบที่ต้องให้พนักงานเป็นผู้จัดการทุกอย่าง เปลี่ยนมาเป็นระบบอัตโนมัติด้วยระบบ smart building solutions ก็จะช่วยลดภาระหน้าที่ของพนักงานได้มาก แถมยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานไฟฟ้าโดยใช่เหตุได้อีกด้วย


References 

Smart Building Magazine. (2023) ENERGY SAVING IN SMART BUILDINGS
https://www.linkedin.com/pulse/energy-saving-smart-buildings-smart-building-emea 

Anzhelika Danielkievich (August 31, 2022) Smart Building Technology. What Tech-Savvy Companies Are Working On?
https://forbytes.com/blog/what-is-smart-building-technology/ 

irisys.net (Jul 5, 2021) What is a smart building?
https://www.irisys.net/blog/what-is-a-smart-building 


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยเมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้าวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสานอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นบริษัทขนาดใหญ่ ที่มียอดหนี้สินมากที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!ร้านกาแฟสัญชาติไทย ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไข่โบราณจากยุคโรมันอายุกว่า 1,700 ปีนกที่หายสาบสูญไปนานกว่า 20 ปี กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งนางสาวไทย เวทีนางงามไทยที่ประสบความสำเร็จมากสุด สามารถคว้ามงกุฏระดับจักรวาลและนานาชาติ จากนางสาวไทยถึง 3 คนเซเว่นอีเลเว่นที่ประเทศลาวผู้คนคึกคักจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย ทำความรู้จักสารสกัดและสูตรอาหารเสริมที่น่าสนใจ10 ข้อคำถามเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน มาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆติดตั้งประตูรีโมท เพิ่มความปลอดภัย อำนวยความสะดวก“ตรอ. ใกล้ฉัน” ช่วยค้นหาพิกัดศูนย์เช็กสภาพรถที่ไหนที่ใกล้บ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่