หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การออกแบบสอบถามที่ดีต้องเป็นอย่างไร มีหลักการอะไรบ้าง?

การออกแบบสอบถามที่ดีต้องเป็นอย่างไร มีหลักการอะไรบ้าง?

การออกแบบสอบถาม ออนไลน์มีจุดประสงค์ในการนำข้อมูลมาใช้ประโยชน์สำหรับทำวิจัย หรือเป็นตัวชี้วัดในการทำแบบประเมินเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพลักษณ์องค์กรของคุณ โดยมีวิธีการทำหลักๆของการออกแบบสอบถามก็คือ หาเหตุผลในการสร้างแบบสอบถามอยู่เสมอและออกแบบประเด็นคำถามในแต่ละหมวดให้ตรงกับที่คิดไว้ ซึ่งแบบสอบถามนั้นจะต้องสามารถนำไปวัดผลและนำไปใช้งานได้จริง เป็นข้อมูลที่จับต้องได้เพื่อที่จะนำไปประเมินการพัฒนาธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ


แบบสอบถาม คืออะไร

แบบสอบถาม คือ แบบฟอร์มซึ่งรวบรวมชุดของคำถามหลักและย่อยในแต่ละหมวดหมู่ที่มีการรวมเป็นหัวข้อเดียวกัน เพื่อที่แบบสอบถามจะมีคำถามไว้สำหรับประเมินมีเนื้อหาครบถ้วน ตรงประเด็น ซึ่งจะช่วยสร้างความเข้าใจให้กับผู้ทำแบบประเมินมากยิ่งขึ้น


หลักการออกแบบสอบถาม (QUESTIONNAIRE DESIGN)

หลักการออกแบบสอบถามที่ดีเพื่อเป็นประโยชน์กับการทำธุรกิจออนไลน์มีอยู่ด้วยกัน 10 ปัจจัย ได้แก่

1.ควรมีเป้าหมายในการสร้างแบบสอบถาม ออนไลน์ที่ตรงประเด็นกับเรื่องที่ต้องการทำ เพื่อผู้ทำแบบสอบถามจะเข้าใจเนื้อหาของแบบสอบถามได้อย่างชัดเจน

2.การออกแบบสอบถามควรมีเนื้อหาในแบบสอบถาม ออนไลน์ควรมีความตรงไปมาและใช้ภาษาทางการในการสร้างแบบประเมินและคำถาม รวมถึงใช้การเปรียบเทียบเพื่อให้เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน และไม่ทำให้ผู้ทำแบบประเมินเกิดความไม่เข้าใจ

3.การออกแบบสอบถามควรมีรูปแบบประโยคควรมีความชัดเจน ไม่กำกวม สำหรับปัจจัยหลักในการสร้างแบบสอบถาม ออนไลน์ต้องมีโครงสร้างของการตั้งคำถามและวิธีทำควรประกอบด้วย ประธาน กริยา และกรรม อยู่เสมอ

4.การออกแบบสอบถามต้องมีการแจกแจงหัวข้อหลักและหัวข้อย่อยอย่างเป็นสัดเป็นส่วน อีกทั้งหัวข้อในแต่ละประโยคจะต้องมีความเป็นไปในทางเดียวกันกับหัวข้อหลักด้วย เพื่อที่ผู้ทำแบบสอบถามจะเกิดความสับสนและสามารถเข้าใจประเด็นในแต่ละหัวข้อได้ในทิศทางเดียวกัน

5.ควรออกแบบคำตอบให้มีความครอบคลุมกับประเด็นทั้งหมด หากเป็นการตั้งคำถามที่ไม่ใช่ตัวเลือกหรือเป็นประเด็นปลายเปิด ควรสร้างตัวเลือก “อื่นๆ” ไว้ด้วย เพื่อผู้ทำแบบสอบถาม ออนไลน์จะสามารถให้คำตอบอื่นๆ ที่เป็นข้อมูลในการแนะนำธุรกิจออนไลน์ในภายหลังได้

6.โทนเนื้อหาของแบบสอบถาม ต้องมีความเป็นกลาง ไม่มีความลำเอียงหรือใส่ร้ายบุคคลภายนอกหรือองค์กรอื่น ๆ

7.แบบสอบถามที่ถูกออกแบบมานั้นจะต้องสามารถเอาคำตอบจากผู้ประเมินมาเป็นประโยชน์ในการพัฒนาสินค้าและบริการภายในองค์กรได้ อาทิ แบบสอบถามลูกค้า หรือพนักงานก็ตามสามารถนำมาเป็นข้อมูลเพื่อพัฒนาตัวธุรกิจออนไลน์ได้

8.ควรตรวจเช็คแแบบสอบถาม ออนไลน์ให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำไปให้ผู้ทำแบบสอบถามทำการประเมินเสมอ เพื่อที่จะมั่นใจได้ว่าแบบสอบถามชุดนี้สามารถชี้วัดการเก็บข้อมูลเพื่อใช้ศึกษาในการพัฒนาได้

9.หากแบบสอบถามเป็นแบบสอบถามปลายปิดและมีการออกแบบคำตอบที่ต้องใช้ตัวอักษรเฉพาะเพื่อแปลข้อมูลจะต้องมีรหัสเฉพาะเพื่อบันทึกข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ โดยจะสามารถทำให้การประมวลคำตอบจากแบบสอบถามทำได้เร็วมากยิ่งขึ้น

10.การออกแบบสอบถามที่ดีต้องคำนึงถึงเรื่องของจริยธรรมในการออกแบบตัวคำถามและตอบ เพื่อที่ผู้ประเมินแบบสอบถามจะไม่เกิดข้อสงสัย หรือคิดในแง่ลบต่อการประเมินแบบสอบถามของคุณ


รูปแบบของคำถาม ของการออกแบบสอบถาม มีอะไรบ้าง

1. คำถามปลายเปิด 

คำถามปลายเปิด คือคำถามที่ผู้ทำแบบสอบถามสามารถตอบคำถามได้อย่างอิสระ โดยไม่มีข้อกำหนดใด ๆ มาตัดสินการตอบคำถาม โดยรูปแบบของการทำคำถามปลายเปิดอาจทำให้ได้คำตอบที่ไม่ตรงประเด็นมากนัก เพราะฉะนั้นผู้ออกแบบสอบถามควรสร้างคำถามที่มีความเฉพาะเจาะจงให้มากขึ้น เพื่อที่ผู้ทำแบบประเมินจะสามารถตอบคำถามไปในแนวเดียวกันได้

2. การใช้คำถามปิด

คำถามปลายปิด คือคำถามที่ผู้ออกแบบสอบถามจะกำหนดตัวคำตอบมาในรูปแบบตัวเลือกปรนัยซึ่งสามารถกำหนดคำตอบได้ชัดเจน ดังนั้นผู้ทำแบบสอบถามสามารถเลือกตัวเลือกได้ทันที สำหรับคำถามปลายปิดเป็นรูปแบบของคำถามที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่มีอัตราจำนวนมาก เพื่อที่คำตอบที่ออกมาจะเป็นไปในแนวเดียวกันส่วนใหญ่


Enable Survey ออกแบบสอบถาม ใช้ง่าย ตอบโจทย์ทุกการวิจัย

Enable survey รับทำและออกแบบสอบถาม ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ทุกการวิจัย ทำได้อย่างมืออาชีพ เพราะ Enable survey ของเรา มี 6 คุณสมบัติเด่น ๆ ที่จะช่วยสร้างแบบสอบถามของคุณให้มีคุณภาพ ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ ได้แก่ 1. Easy Survey ออกแบบสอบถามได้ง่าย มีรูปแบบให้เลือกมากมาย 2. Easy Collect สำรวจข้อมูลกลุ่มเป้าหมายผ่านระบบออนไลน์ได้ 3. Easy Report รู้ผลได้แบบเรียลไทม์ มีทั้งกราฟ ตาราง และข้อมูลดิบให้พร้อม 4. Easy Dashboard จัดการข้อมูลได้ง่าย 5. Easy Support พร้อมช่วยเหลือคุณหากใช้งานไม่เป็น 6. Easy Cost แม้มีต้นทุนน้อย ก็เข้าถึงงานวิจัยได้ ซึ่งสามารถช่วยให้การทำงานวิจัยของคุณเป็นเรื่องง่าย สนใจใช้บริการออกแบบสอบถามกับ Enable survey ติดต่อได้ที่ contact@enablesurvey.com Tel.02-090-9099


ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.enablesurvey.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งานแต่ง​ที่เงียบสงัด! นายพานทองแท้ ชินวัตร กับ​ น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ เรียบแต่หรู​ ​เงียบไปมั๊ย​ แม้สส.เพื่อไทยยังไม่รู้ว่าจัดงานนี้แร็พเปอร์สาวเกาหลี ถoดเสื้อโชว์กลางเวทีช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เก๋งสีดำแซงซ้าย ชนมอไซด์กระจุยจมมิดตัว!เมื่อขนเพชรบ้าจี้ ไปปล่อยปลา แต่ดันตกลงไปด้วยน้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออก"ดูแลตัวเองดีๆนะยาย" หนุ่มเช่าห้องข้างยายมา10ปี ดูแลกันเหมือนญาติแท้ๆ พอย้ายห้องยายถึงกับร้องไห้ชื่นมื่น​! ณเดชน์ อุดหนุน​ ห่อหมก ม้า อรนภา​ โซเชียล​แห่ซื้อตามเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆสั้นๆและตรงๆ เมื่อน้องถูกถาม ถ้าเหลือเวลาอีกแค่1ชั่วโมงจะทำอะไรอ่านเม้นดีกว่า!! จากข่าว ชัยวุฒิ รมว.ดีอีเอส นำทีมจัดระเบียบสายสื่อสารฯ เตรียมหารือ ผู้ว่าฯFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 244 (27/06/2022)เครื่องบินรัสเซียถล่ม ศูนย์การค้ายูเครน บาดเจ็บเสียชีวิตอื้อแลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 234 (27/06/2022)ขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์ภาพหนึ่งในล้าน ถ่ายได้ในขณะที่ฟ้าผ่าต้นไม้!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
สิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาสิวอุดตันให้หายขาดหรือไม่รวยกัญพันล้าน ณ.คันทรีฟารม์ ปารค์ดอนตูม พบกับ ดารา ศิลปิน มากมาย นายแบบนางแบบ พร้อมสอนวิธีการปลูกกัญชา ภายในงาน..ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายสดใสน่ารักกับ 3 สาว Emma Girl 2022
ตั้งกระทู้ใหม่