หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

บ้านร้อน มีวิธีแก้ปัญหาได้อย่างบ้าง เพื่อให้บ้านเย็นลงในหน้าร้อน

โพสท์โดย tothemoon555

สภาพอากาศที่แปรปรวนในปัจจุบันด้วยความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงสภาพอากาศที่ไม่เป็นไปตามฤดูกาลจากทั่วโลก โดยเฉพาะหน้าร้อนที่ผ่านมา ประเทศไทยต่างได้รับผลกระทบมากขึ้น หากจะหนีร้อนด้วยการเปิดแอร์ก็เสี่ยงต่อค่าไฟที่เพิ่มสูงขึ้น จากรังสีความร้อนของดวงอาทิตย์ที่แผ่เข้ามาส่งผลให้บ้านร้อนแล้วนั้น อุณหภูมิภายในบ้านบางแห่งในบ้านร้อนมากขึ้นเป็นพิเศษ ยิ่งบางท่านหากมีบ้านทาวน์เฮ้าส์สองชั้นซึ่งบ้านชั้นบนร้อนมากเป็นพิเศษ จนไม่สามารถอยู่ได้ในช่วงกลางวัน 

การรับมือกับอากาศร้อน จะมีวิธีลดบ้านร้อนที่ส่งผลให้บ้านหายร้อน จะมีวิธีใดบ้างซึ่งช่วยให้หลังคาเย็นลงโดยเป็นวิธีที่ช่วยลดบ้านร้อนได้จริง ทั้งยังเป็นวิธีระบายความอบอ้าวได้ดียิ่งขึ้น จะมีอะไรบ้างไปไขคำตอบกันเถอะ

ปัญหาบ้านร้อนเกิดจากสิ่งใดบ้าง และสาเหตุส่วนใหญ่เป็นอย่างไร

การที่บ้านร้อนจะมีสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อน จะมีสาเหตุมาจากการระบายอากาศภายในบ้านที่ส่งผลให้เกิดความร้อน รวมถึงสาเหตุจากรังสีความร้อนของดวงอาทิตย์ที่แผ่ความร้อนเข้ามา จนเพิ่มอุณหภูมิความร้อนอย่างต่อเนื่อง จนบ้านสะสมความร้อนมากขึ้น นอกจากนี้สาเหตุที่ก่อให้เกิดบ้านร้อนในแบบอื่น ๆ จะมีดังนี้

1. ผังและโครงสร้างของบ้านที่ไม่ถูกต้องส่งผลให้บ้านร้อน

การวางแผนผังโครงสร้างของตัวบ้านก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสาเหตุทำให้บ้านร้อนได้ เนื่องจากการวางตำแหน่งทิศทางในบ้านไม่ถูกต้อง บางบ้านไม่มีกันสาด หรือไม่ติดตั้งระแนงกันความร้อนจากแสงแดดของดวงอาทิตย์ ส่งผลให้ถูกความร้อนจากดวงอาทิตย์ รวมทั้งการถ่ายเทอากาศจากกระแสลมไม่สามารถเข้าถึงตัวบ้านได้ และบางท่านไม่มีพื้นที่สีเขียวภายในบริเวณบ้านที่ให้ร่มเงาจากต้นไม้ใบหญ้า ซึ่งต้นไม้เหล่านี้จะเป็นตัวช่วยที่สามารถบดบังแสงแดดในช่วงเวลากลางวัน ทั้งยังไม่ส่งผลให้บ้านร้อนสะสมกับผู้อยู่อาศัยได้นั้นเอง

ทิศที่เหมาะสมกับการวางแผนผังโครงสร้างบ้านแก้ปัญหาบ้านร้อน ได้แก่ 

2. สีของตัวบ้านที่ก่อให้เกิดบ้านร้อน

ถึงแม้ว่าการเลือกทาสีบ้านต่างก็เป็นเรื่องส่วนตัวในแต่ละรสนิยมของแต่ละคน แต่การเลือกโทนสีในการทาบ้านในบริเวณภายนอก และภายในตัวบ้าน ก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ก่อให้เกิดบ้านร้อนได้เช่นกัน หากท่านเลือกสีทาบ้านโทนอ่อน หรือโทนเย็นแทนการเลือกสีโทนเข้ม ก็จะสามารถช่วยลดความร้อนบ้านได้นั้นเอง

3. การต่อเติมบ้านไม่ถูกหลัก

ในการต่อเติมบ้านให้มีความน่าอยู่อาศัยมากขึ้นนั้น หากท่านได้ทำการปรับปรุงบ้านโดยไม่คำนึงถึงประโยชน์ของการใช้งานให้ถูกต้อง ตัวอย่างเช่น 

4. เฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านมากเกินไปจนไม่มีอากาศถ่ายเท

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อำนวยความสะดวกต่อการใช้ชีวิตประจำวัน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ซึ่งเป็นตัวช่วยให้บ้านมีความสวยงาม ต่างก็ต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ต่อการดำเนินชีวิต หากเลือกอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยความชอบเพียงอย่างเดียวจะส่งกระทบได้ ดังนี้ 

แก้ปัญหาบ้านร้อน มีวิธีไหนบ้าง ?

ปัญหาบ้านร้อน บ้านร้อนอบอ้าว บ้านไม้ร้อนมาก ต่างก็เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อคนไทยมากขึ้น การแก้ปัญหาบ้านร้อนจะต้องอาศัยวิธีแก้บ้านร้อนจากต้นเหตุหลัก เพื่อให้ลดความร้อนจากภายนอกบ้าน ไม่ให้มาสะสมบรรยากาศความร้อนภายในตัวบ้านมากขึ้น รวมทั้งลดปัญหาบนบ้านร้อน หรือผนังบ้านร้อน ด้วยการทำหลังคาให้เย็นลง หรือต่อเติมระแนงกันแดด วิธีแก้ปัญหาบ้านร้อนประเภทอื่น ๆ จะมีดังนี้

1. เลือกทาสีบ้านด้วยสีโทนอ่อนสบายตา

หากเลือกสีทาบ้านที่มีสีอ่อน อย่างเช่น สีเขียว สีฟ้าอ่อน สีชมพู สีม่วงอ่อน สีเทาอ่อน จะช่วยให้บ้านร่มเย็นแล้ว สามารถดูดซับความร้อนจากอากาศภายนอกได้เป็นอย่างดี ยังช่วยท่านประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง เนื่องจากสีเหล่านี้จะเป็นสีที่ช่วยสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยลดพลังงานจากอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านได้อีกด้วย ดังเช่น

2. เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้พื้นที่รอบบ้านด้วยต้นไม้

นอกจากการต่อเติมอื่น ๆ ลดบ้านร้อนแล้วนั้น การเลือกต้นไม้ที่มีความร่มรื่น สามารถช่วยบดบังรังสีของแสงแดดในช่วงกลางวัน ทั้งการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบริเวณบ้านในทิศที่ถูกต้องอย่าง ทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศตะวันตกของบ้าน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้บ้านรู้สึกผ่อนคลาย มีพื้นที่ให้อากาศได้พัดผ่านบ้านได้อีกด้วย

3. เลือกวัสดุสร้างบ้านคลายความร้อนที่มีประโยชน์

ในการลดปัญหาบ้านร้อนการเลือกใช้วัสดุสร้างบ้าน หรือปรับปรุงบ้านนั้น ท่านสามารถสอบถามผู้มีประสบการณ์ทั้งความชำนาญในการก่อสร้างปรับปรุงบ้าน เพื่อเป็นความรู้ในเบื้องต้นได้ ตัวอย่างเช่น

4. เลือกติดฉนวนกันความร้อนให้ถูกหลักการใช้งาน

การติดตั้งฉนวนกันความร้อนให้ถูกชนิดกับการใช้งาน เป็นอีกหนึ่งในทางเลือกในปัจจุบันที่ตอบโจทย์ในการลดบ้านร้อน ในทิศทางที่ถูกตำแหน่ง อย่าย่างทิศตะวันตก (สามารถติดได้ทั้งผนังหรือฝ้าเพดาน) ทิศใต้ของตัวบ้าน ทั้งลดความร้อนจากภายนอก ช่วยกักเก็บความเย็นจากภายในบ้านให้อยู่ในอุณหภูมิปกติ

5. เลือกใช้งานด้วยการติดผ้าม่านหรือฟิล์มกันความร้อนบริเวณหน้าต่าง

การติดอุปกรณ์ผ้าม่าน หรือฟิล์มกันแสงกรองแสง ไปยังพื้นที่ภายในบ้านที่มีกระจกและหน้าต่างที่ถูกแสงแดด จะช่วยให้บ้านลดอุณหภูมิความร้อนจากภายนอกได้ ทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วย ซึ่งท่านสามารถเลือกใช้ฟิล์มที่มีมาตรฐานรับประกันในการกรองแสงจากกระทรวงพลังงานได้

6. เลือกใช้ฝ้าเพดานกันความร้อนให้ตรงกับคุณสมบัติ

การแก้ปัญหาบ้านร้อนด้วยการติดตั้งฝ้าเพดานกันร้อน เพื่อลดรังสีความร้อนจากแสงแดดที่แผ่รังสีในช่วยเวลากลางวันที่สามารถเข้าสู่ตัวบ้านได้ โดยท่านสามารถเลือกฝ้าเพดานที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสี หรือเลือกใช้แผ่นยิปซัมชนิดสะท้อนความร้อน เพื่อติดตั้งในบริเวณฝ้าชั้นบนสุดของบ้าน บริเวณใต้หลังคา รวมทั้งห้องที่ท่านต้องการสะท้อนความร้อนได้เช่นกัน

7. เปิดหน้าต่างเมื่อไม่อยู่บ้านเพื่อให้อากาศถ่ายเท

ก่อนการเปิดหน้าต่างบ้านให้มีอากาศถ่ายเท ท่านควรสำรวจความปลอดภัยในกรณีไม่อยู่บ้าน รวมทั้งการสำรวจทิศทางลมที่สามารถไหลผ่านจนทะลุออกนอนตัวบ้าน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อท่านไม่อยู่บ้าน ลดปัญหาการเกิดเหตุสุดวิสัยลดความกังวลได้ระดับหนึ่ง

สรุป  บ้านร้อนแก้ไขได้อย่างไรบ้าง 

จากบทความนี้จะเห็นได้ว่าปัจจุบันปัญหาบ้านร้อนเป็นสิ่งที่รบกวนใจของหลาย ๆ ท่านเป็นอย่างมาก ทั้งมาจากสาเหตุสภาพอากาศที่เป็นปัจจัยหลัก ซึ่งส่งผลให้เป็นสาเหตุบ้านร้อนเพิ่มมากขึ้น รวมถึงปัจจัยอื่นซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านร้อนไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ของตกแต่งบ้านที่มีขนาดใหญ่ การไม่ติดตั้งอุปกรณ์กันแดด ส่งผลทำให้อากาศไม่ถ่ายเท มีพื้นที่ใช้สอยในบ้านลดลง การนำวิธีการแก้ปัญหาบ้านร้อนในเบื้องต้นจากที่กล่าวมา จะสามารถช่วยให้บ้านมีความร่มรื่นมาก สร้างความสบายใจยิ่งขึ้น

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยูทูปเบอร์สายกิน เผยชีวิตตกเป็นเหยื่อสุดดราม่าหลังกล้อง ถูกทำร้ายข่มขู่สารพัด [สรุปเรื่อง]แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67มือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปี"เอิร์ก เลเดอเรอร์" ฟาดเดือด! "ลิลลี่ เหงียน" ปมโกงเงิน 50 ล้าน..ลั่น! ไม่ได้หนี แค่มาพักสมองเฉยๆฝรั่งฉุน! ด่าฉ่ำคนไทย ไม่ชิดในรถไฟฟ้า BTS..ฟังสำเนียงรู้เลยชาติไหนคนฝรั่งเศสแห่เปลี่ยนสัญชาติเพื่อหนีภาษีโหดอีลอน มัสก์ ถูกอียูตั้งข้อหา เหตุเครื่องหมายถูกสีฟ้าทำคนเข้าใจผิด อาจถูกปรับเงินมหาศาลสาเหตุที่ Steve Jobs ตั้งชื่อบริษัทว่า Apple และทำไม Apple ต้องมีรอยกัดกองทัพของประเทศในทวีปเอเชีย ที่แข็งแกร่งและมีความพร้อมมากที่สุดบริษัทมะกันติดตั้งตู้ขายกระสุนปืนทั่วมะกันแมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ไททันจิ๋วผู้แวววาว..ตัวต่ออัญมณี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกเลขานุการ (Secretary bird) มีขนตาที่สวยงามที่สุดในโลกอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ทรัมป์ ถูกลอบยิงขณะหาเสียงมังกรหยก 2024 แป้กหนัก ดราม่าภาคต่อโดนดองยาวบริษัทมะกันติดตั้งตู้ขายกระสุนปืนทั่วมะกันอีลอน มัสก์ ถูกอียูตั้งข้อหา เหตุเครื่องหมายถูกสีฟ้าทำคนเข้าใจผิด อาจถูกปรับเงินมหาศาลแมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับทำ CRM ผู้ช่วยอัจฉริยะ พันธมิตรคู่ธุรกิจ ยกระดับยอดขายICL เสริมเลนส์ตาคืออะไร และช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง มีขั้นตอนและมีวิธีการอย่างไรบริษัท CJM รับทำความสะอาด กำจัดไรฝุ่น ระดับไฮเอนFEMTO LASIK การผ่าตัดเลสิครักษาสายตาด้วยการใช้เลเซอร์
ตั้งกระทู้ใหม่