หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ต้อเนื้อเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นของดวงตา สามารถรักษาให้หายขาดได้

โพสท์โดย tothemoon555

ต้อเนื้อ (Pterygium) คือ ภาวะที่เยื่อบุตาขาวเกิดการเสื่อมและหนาตัวขึ้น สาเหตุจากการโดนแสงแดด (UV) เป็นเวลานาน รักษาด้วยการผ่าตัดลอกต้อเนื้อ

ผู้คนที่อาสัยอยู่ประเทศเขตร้อนรวมถึงประเทศไทย การใช้ชีวิตในแต่ละวันต้องพบเจอกับแสงแดด หรือ UV อยู่เป็นประจำทุกวัน ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานท่ามกลางแสงแดด และไม่ได้ป้องกันดวงตา ทำให้แสงส่องมากระทบดวงตาโดยตรง เมื่อดวงตาได้รับแสง UV เป็นเวลานาน นี่อาจเป็นสาเหตุการเกิดต้อเนื้อที่ดวงตา แต่ก็ใช่ว่าจะเจอจากแสงแดด UV เพียงอย่างเดียว 

จากผลสำรวจมักจะพบว่าคนไทยในช่วงอายุ 35 - 40 ปีขึ้นไป มักจะเป็นต้อเนื้อ ผู้ป่วยที่เป็นโรคต้อเนื้อในระยะแรก จะไม่ส่งผลต่อการมองเห็นของผู้ป่วย แต่จะสร้างความรบกวน ความรู้สึกระคายเคียงที่ดวงตาเท่านั้น หากปล่อยต้อเนื้อเอาไว้โดยไม่ได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี อาจทำให้เกิดปัญหาที่ดวงตาได้ เช่น ตาพร่ามัว สายตาเอียง และขั้นรุนแรงอาจจะสูญเสียการมองเห็นชั่วคราว


ต้อเนื้อ (Pterygium) คืออะไร

ต้อเนื้อ คือ โรคประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นตรงบริเวณที่ดวงตา ภาวะที่เยื่อบุตาขาวบริเวณหัวตา หรือหางตา เกิดการเสื่อม และความหนาตัวเพิ่มขึ้นจนนูนเป็นเนื้อเยื่อแผ่นหนา พังผืด มีเส้นเลือดเลี้ยงที่ดวงตา ลักษณะของต้อเนื้อคล้ายสามเหลี่ยม มักมีสีชมพู หรือแดงขึ้นตรงบริเวณกระจกตา เป็นเนื้อเยื่อที่คล้ายกับเยื่อบุตามีเส้นเลือดวิ่งเข้าไปเกาะอยู่บนกระจกตาดำ มีขนาดใหญ่ หรือเล็ก ขึ้นอยู่กับบุคคล ส่วนใหญ่ที่พบเจอจากผู้ป่วยที่เป็นต้อเนื้อมักจะเกิดขึ้นตรงหัวตาด้านในใกล้กับจมูก แต่ต้อเนื้ออาจเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 ฝั่ง


อาการของต้อเนื้อ มีอะไรบ้าง

ต้อเนื้ออาการที่มักพบเจอในผู้ป่วยที่เป็นต้อเนื้อ มีอาการดังต่อไปนี้

แม้ว่าในช่วงระยะแรกที่ตาเป็นต้อเนื้ออาจไม่ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น ให้ความรู้สึกคัน ระคายเคือง เหมือนมีฝุ่น หรือมีก้อนเนื้อที่ดวงตา แต่ถ้าหากผู้ป่วยเกิดขยี้ตาอยู่บ่อย ๆ จะทำให้ตาเกิดบาดแผลที่กระจกตา และติดเชื้อที่ดวงตาได้ 


สาเหตุการเกิดต้อเนื้อมาจากอะไร

สาเหตุการเกิดต้อเนื้อจากทางการแพทย์ระบุไว้ว่าต้อเนื้อสาเหตุสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายหลากสาเหตุ เพราะสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดต้อเนื้อไม่ว่าจะเป็น แสงแดด UV ลม ฝุ่น และควัน ล้วนแล้วทำให้เกิดเป็นต้อเนื้อได้ แต่สาเหตุหลักจากการพบเจอในผู้ป่วยที่เป็นต้อเนื้อเกิดจาก แสงแดด UV เมื่อดวงตาสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน จนทำให้ดวงตาเสื่อมจนเป็นต้อเนื้อ ยังมีสาเหตุอื่น ๆ เช่น ภาวะตาแห้ง ติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่ดวงตา โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง พันธุกรรมจากคนในครอบครัว และมีพฤติกรรมในการใช้ชีวิตในแต่ละวันเพิ่มโอกาสความเสี่ยงเป็นต่อเนื้อ เช่น สูบบุหรี่ พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานกลางแจ้ง เป็นต้น


ต้อเนื้ออันตรายไหม

หากผู้ป่วยที่เป็นต้อเนื้อเกิดมีความสงสัย ความกังวล การที่เป็นต้อเนื้อมีก้อนเนื้อที่หัวตาจะเป็นอันตรายใด ๆ หรือเปล่า ต้อเนื้อเป็นเพียงแค่โรคที่เกิดจากความเสื่อมของดวงตา ไม่อันตรายร้ายแรงถึงกับขั้นเสียชีวิต แต่จะส่งผลกระทบกับการมองเห็น เช่น สายตาเอียง ตาพร่ามัว ไม่สามารถโฟกัสภาพได้ และอาจจะทำให้มองไม่เห็นชั่วคราว ถึงอย่างนั้นก็ยังมีวิธีการรักษาต้อเนื้อในตาให้หายอย่างถาวรได้ และไม่ควรปล่อยปละละเลยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ควรรักษากับจักษุแพทย์เพื่อหาวิธีที่รักษาที่เหมาะสม และหายจากโรคต้อเนื้อ


ตรวจวินิจฉัยโรคต้อเนื้ออย่างไร

ตรวจวินิจฉัยโรคต้อเนื้อทางจักษุแพทย์จะวินิจฉัยโรคต้อเนื้อด้วยวิธี ดังนี้


วิธีรักษาต้อเนื้อมีวิธีใดบ้าง

วิธีรักษาต้อเนื้อมีอยู่กัน 2 วิธี คือ รักษาแบบประคับประคองโดยใช้ยารักษา และรักษาแบบผ่าตัด ซึ่งแต่ละวิธีจะขึ้นอยู่อาการของผู้ป่วยที่เป็นต้อเนื้อมีอาการความรุนแรงมากน้อย และเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วย

รักษาแบบประคับประคองโดยใช้ยารักษา

วิธีนี้เป็นการรักษาผู้ป่วยต้อเนื้อ ในระยะแรก มีอาการไม่รุนแรงนัก หรือไม่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของผู้ป่วย ทางจักษุแพทย์จะตรวจสอบอาการของผู้ป่วยหากพบว่าไม่รุนแรง จักษุแพทย์จะให้ยาหยอดต้อเนื้อ หรือยาหยอดตาจะช่วยลดอาการระคายเคือง ยาต้านการอักเสบ ยาฆ่าเชื้อ และแนะนำให้ผู้ป่วยสวมใส่แว่นกันแดดร่วมกับวิธีรักษา เพราะแว่นกันจะลดแสงแดด UV ที่ส่องเข้าดวงตา ป้องกันไม่ให้ต้อเนื้อขยายตัวเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากอาการของผู้ป่วยยังไม่ดีขึ้น ต้อเนื้อขยายตัวเพิ่มขึ้น ทางจักษุแพทย์พิจารณาเปลี่ยนวิธีรักษาแบบผ่าตัดแทน

รักษาแบบผ่าตัด

วิธีรักษาจะเหมาะสมในกรณีที่ผู้ป่วยต้อเนื้อ มีปัญหาการมองเห็น มีอาการระคายเคืองมาก ซึ่งการผ่าตัดต้อเนื้อจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือผ่าตัดต้อเนื้อแบบดั้งเดิม และผ่าตัดต้อเนื้อแบบปลูกถ่ายเนื้อเยื่อ 


การดูแลตนเองเพื่อป้องกันโรคต้อเนื้อ

โรคต้อเนื้อสาเหตุหลักที่เกิดขึ้นมาจากแสงแดด UV มลภาวะทางอากาศ เช่น ลม ควัน และฝุ่น สิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นของต้อเนื้อ ซึ่งวิธีดูแลตนเองและป้องกันไม่ให้เกิดต้อเนื้อ มีดังนี้


โรคต้อเนื้อไม่อันตรายอย่างที่คิด

แสงแดด ฝุ่น และควัน เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดต้อเนื้อบริเวณดวงตา ต้อเนื้อเป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่จะสร้างความรบกวนในการมองเห็นทำให้เกิด ตาพร่ามัว และอาจจะทำให้มองไม่เห็นชั่วคราวก็ตาม หากคุณกำลังเผชิญกับโรคต้อเนื้อ วิธีรักษาควรรักษากับจักษุแพทย์เท่านั้น และรู้วิธีปกป้องอย่างถูกต้องก็จะสามารถป้องกันการเกิดซ้ำของต้อเนื้อได้


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"เอิร์ก เลเดอเรอร์" ฟาดเดือด! "ลิลลี่ เหงียน" ปมโกงเงิน 50 ล้าน..ลั่น! ไม่ได้หนี แค่มาพักสมองเฉยๆแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67เข้าใจผิดมาตลอด น้ำร้อนลวก ให้ใช้ยาสีฟันทาแผลสาวถ่ายคลิปติด "จานบินต่างดาว" ลอยเหนือท้องฟ้า จ.อุบลฯ..ไม่นานก็หายไปจังหวัดและเมืองในประเทศไทย ที่มีจำนวนโรงเรียนตั้งอยู่มากที่สุดชาร์เล็ท วาศิตา ทำถึงสุดๆ โคฟเพลง ROCKSTAR ในลุคของลิซ่าหนุ่มอึ้ง เจอห้างดังขายอาหารถัง วันสิ้นโลก เก็บได้ 25 ปีช็อตเด็ดประชาชี : Amar Bharati ผู้ชายผู้ชูมือขวาขึ้นฟ้ามาอย่างยาวนาน ยาวจนมือมีสภาพเป็นดังที่ได้เห็นนี้แล....เลขเด็ด เลขดังใน จ.เชียงใหม่ งวด 16 ก.ค.67 นี้..แม่ค้าเผยเลขยอดฮิตที่คนแห่ซื้อ!ประมุขแห่งรัฐหรือผู้นำประเทศ ที่มีอายุมากที่สุดในโลกในปัจจุบันยูทูปเบอร์สายกิน เผยชีวิตตกเป็นเหยื่อสุดดราม่าหลังกล้อง ถูกทำร้ายข่มขู่สารพัด [สรุปเรื่อง]มือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"โดนัลด์ ทรัมป์" ถูกลอบสังหารไททันจิ๋วผู้แวววาว..ตัวต่ออัญมณีเด็กเจนใหม่จีบกันผ่านไอจี ไม่นิยมเฟซบุ๊ค..และฟังพอดแคสต์ในสปอติฟายค้างคาวหน้าผีแปลกๆ“ค้างคาวหน้ายักษ์เล็กสีเขม่า” ค้างคาวชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ค้างคาวหน้ายักษ์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับทำ CRM ผู้ช่วยอัจฉริยะ พันธมิตรคู่ธุรกิจ ยกระดับยอดขายICL เสริมเลนส์ตาคืออะไร และช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง มีขั้นตอนและมีวิธีการอย่างไรบริษัท CJM รับทำความสะอาด กำจัดไรฝุ่น ระดับไฮเอนFEMTO LASIK การผ่าตัดเลสิครักษาสายตาด้วยการใช้เลเซอร์
ตั้งกระทู้ใหม่