หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? สร้างผลกระทบอย่างไรให้กับสิ่งมีชีวิต

โพสท์โดย tothemoon555

ภัยแล้งเกิดจากการขาดแคลนของน้ำ โดยมีปัจจัยมาจากดินฟ้าอากาศที่ไม่สามารถควบคุมได้ จึงส่งผลกระทบต่อมวลมนุษยชาติทำให้ไม่มีน้ำใช้หรือบริโภค

ในปัจจุบันภาวะโลกร้อนสร้างผลกระทบต่อโลกและทำให้เกิดปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายอย่าง เช่น อุทกภัย แผ่นดินไหว และปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่ทั่วโลกที่สร้างความเสียหายให้กับหลายประเทศ ส่งผลทำให้มวลมนุษยชาติไม่มีน้ำในการอุปโภคบริโภค เรามาความรู้จักกับภัยแล้งอย่างลึกซึ้งถึงสาเหตุการเกิด ผลกระทบที่ตามมา และวิธีการรับมือเมื่อเกิดสถานการณ์ภัยแล้งขึ้น

สถานการณ์ภัยแล้ง คืออะไร?

สถานการณ์ภัยแล้ง (Drought) คือ ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดจากการขาดแคลนน้ำที่ใช้ในการอุปโภค บริโภค การดำรงชีวิตของคนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เลี้ยงสัตว์ ใช้ในทางการเกษตรกรรม ในพื้นที่ต่างๆ เป็นระยะเวลานาน ก่อให้เกิดความแห้งแล้งของแผ่นดินพื้นที่นั้นๆ อาจเนื่องด้วยปัญหาฤดูกาลเปลี่ยนแปลง ทำให้ฝนไม่ตกตามฤดูหรือฝนทิ้งช่วง ทำให้ปริมาณน้ำฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ยผิดปกติ  

สาเหตุการเกิดภัยแล้ง มีอะไรบ้าง?

ภัยแล้ง เกิดจากอะไร? ภัยพิบัติภัยแล้งไม่เหมือนกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ เนื่องจากภัยแล้งสร้างคววามเสียหายให้กับหลายพื้นที่และระบบนิเวศเป็นระยะเวลานานหลายปี ซึ่งสาเหตุการเกิดวิกฤตภัยแล้งสามารถแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุ ดังนี้

  1. ภัยแล้งที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรืออุณหภูมิของโลกที่ร้อนขึ้น ส่งผลกระทบต่อชั้นบรรยากาศและระดับน้ำทะเล ทำให้เกิดการแปรปรวนของสภาพอากาศตามมา สร้างการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ทำให้ฤดูฝนมีช่วงที่สั้นขึ้น หรือเกิดฝนตกทิ้งช่วงเป็นเวลานาน รวมถึงการเกิดพายุหมุนเขตร้อน การเปลี่ยนแปลงปริมาณน้ำบาดาล และภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ เช่น แผ่นดินไหว วาตภัย เป็นต้น
  2. ภัยแล้งที่เกิดจากมนุษย์ เช่น การปล่อยมลภาวะพิษขึ้นสู่ชั้นบรรยายกาศ ส่งผลทำให้เกิดภาวะเรือนกระจก เนื่องจากชั้นโอโซนถูกทำลาย การเพิ่มขึ้นของโรงงานอุตสาหกรรมและการขยายตัวของแหล่งชุมชนที่อยู่อาศัย ส่งผลทำให้เกิดการตัดไม้ทำลายป่า เมื่อต้นไม้เหลือน้อยจึงไม่มีตัวที่ช่วยดูดซับแก๊สพิษในอากาศอีกด้วย รวมไปถึงการใช้ทรัพยากรทางน้ำที่สิ้นเปลือง การขาดความรู้ด้านการวางผังทางการเกษตร และการบำบัดน้ำเสีย ถึงแม้ว่าจะมีการสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำแล้ว หากขาดความรู้พวกนี้ก็ส่งผลให้น้ำมีปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อการใช้จนเกิดวิฤตภัยแล้งได้ในที่สุด

ผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง

ผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งมีทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และสาธารณสุข โดยวิฤตการณ์ภัยแล้งสร้างความเสียหายให้กับมนุษย์และสิ่งมีชีวิตต่างๆ มากมาย ดังนี้

สถานการณ์ภัยแล้งสร้างผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและการดำรงชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์เป็นวงกว้างแล้วนั้น ยังสร้างปรากฏการณ์เอลนีโญที่เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงทิศทางของกระแสน้ำและลม ส่งผลทำให้สภาพภูมิกาศเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน ก่อให้เกิดภาวะความแห้งแล้งในหลากหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรและระบบนิเวศอีกด้วย

แนวทางการรับมือสถานการ์ภัยแล้ง 

ในปัจจุบันแนวทางการป้องกันภัยแล้ง และแก้ไขปัญหาภัยแล้งสามารถทำได้หลากหลายวิธี เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือวิกฤตการณ์ภัยแล้ง มีดังนี้

แต่การช่วยเหลือภัยแล้งมีหลายปัจจัยมาเกี่ยวข้อง ทำให้ในบางพื้นที่ไม่สามารถฟื้นฟูสถานการณ์ภัยแล้งให้กลับมาดีขึ้นอย่าง 100% ได้ เช่น สภาพอากาศ พื้นที่ตั้งในบางประเทศไม่เอื้ออำนวยในการให้ความช่วยเหลือภัยแล้ง

สรุปเกี่ยวกับภัยแล้ง 

ภัยแล้งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั่วโลก ในหลายประเทศมีการเร่งแก้ไขโดยจัดตั้งหน่วยงานให้ความช่วยเหลือวิกฤตภัยแล้งทั้งในประเทศไทยและหลายพื้นที่ในต่างประเทศ เพื่อเฝ้าดูสถานการณ์และเตรียมหาแนวทางในการรับมือการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิโลก และการหาวิธีแก้วิกฤตภัยแล้งอย่างถาวร ซึ่งปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้มีการคิดค้นฝนเทียมที่มาช่วยแก้ไขสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทั่วโลกได้บ้างแล้ว

ภัยแล้ง คืออะไร? สาเหตุการเกิด และแนวทางการป้องกันทำได้อย่างไร?
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับเกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับเก็บเครื่องปรุงผิดวิธีมาโดยตลอด..หลังพลิกฉลากออกดูถึงได้รู้ข้อมูลจีนค้นพบวัตถุโบราณใต้น้ำกว่า 1,000 ชิ้นดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำสาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆชื่นชม! เด็ก 6 ขวบโบกรถให้จอดช่วยแม่..หลังวูบขี่รถตกข้างทางเปิดเงินเดือนนักบินในลาว : ทะยานสู่ฟ้ากับอาชีพในฝัน"จากตำนานสู่ธนบัตร: ความสำคัญของ Leander's Tower ในประวัติศาสตร์ตุรกี"น้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงความอร่อยจากอดีต "ขนมถังแตก"สูตรโบราณที่หอมหวานทุกคำ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เก็บเครื่องปรุงผิดวิธีมาโดยตลอด..หลังพลิกฉลากออกดูถึงได้รู้ข้อมูลเกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับน้องหญิงกับท่านพี่ ทำท่าจะเบนเข็มเข้าวงการบันเทิงมาดู3ประโยชน์ดีๆของข้าวสารกันยาย 78 สูญเงินเกือบ 3 ล้าน โอนเงินให้มิจฉาชีพอ้างเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ธนาคารห้ามแล้วไม่ฟัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรองรู้จัก คิมจีวอน นางเอกเรื่อง Queen of tears ที่กำลังครองใจใครหลายคนPoolComfort เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการเม็ดย่อยสลาย, เม็ดไบโอ, เม็ดออกโซ, เม็ดพลาสติกย่อยสลาย, Biodegradable Masterbatch, Oxo Biodegradable, Biodegradable Additive, SREP1
ตั้งกระทู้ใหม่