หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Digital Transformation คืออะไร องค์กรยุคใหม่ต้องรีบปรับตัว

โพสท์โดย KnowledgeShare

Digital Transformation คือ กระบวนการที่องค์กรนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน  สินค้าและบริการ  มีเป้าหมายเเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุน

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ธุรกิจที่ต้องการอยู่รอดและเติบโต จำเป็นต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลงสู่ Digital Transformation เพื่อเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ โมเดลธุรกิจใหม่ ๆ และช่องทางการจำหน่ายที่แตกต่างช่วยให้ธุรกิจเติบโต และสร้างรายได้เพิ่ม

 ในบทความนี้จะพาคุณมารู้จักเกี่ยวกับ Digital Transformation ให้มากขึ้น ทั้งความหมาย ประเภท และองค์ประกอบสำคัญในการทำ Digital Transformation ขององค์กรต่าง ๆ

 

Digital Transformation คืออะไร 

Digital Transformation หรือ DX คือ การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเป็นกระบวนการที่องค์กรจะนำเอาเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาประยุกต์ใช้ในการทำงาน การดำเนินธุรกิจ วางแผนกำหนดเป้าหมาย พัฒนาสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคนภายในองค์กรให้สูงที่สุด รวมถึงการปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า

โดยเป้าหมายหลักของ Digital Transformation คือการสร้างความได้เปรียบของการแข่งขันของธุรกิจ ซึ่ง Digital Transformation เป็นการเปลี่ยนรูปแบบการทำงานภายในองค์กรให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนออนไลน์ และการจัดเก็บข้อมูลไว้ในรูปแบบดิจิทัลแทน เพื่อให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายดายมากขึ้นสะดวกสบาย ไม่จำเป็นจะต้องเข้าออฟฟิศ และช่วยให้บริษัทสามารถลดต้นทุนควบคุมค่าใช้จ่าย สร้างกำไรเพิ่มให้กับบริษัท จึงทำให้ Digital Transformation มีความแตกต่างจากการทำงานแบบเก่าโดยสิ้นเชิง 

 

Digital Transformation มีกี่ประเภท

Digital Transformation มีอะไรบ้าง? เนื่องจาก Digital Transformation เป็นรูปแบบการดำเนินธุรกิจในแบบใหม่ที่หลายองค์กรเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินธุรกิจแบบ Digital Transformation เป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนิดธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงในตลาดได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้สร้างความได้เปรียบให้กับคู่แข่ง และเห็นข้อดีอีกมากมายในการใช้ Digital Transform โดย Digital Transformation จะมีอยู่ด้วยกัน 4 ประเภท แต่ละประเภทมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้ 

1.Process Transformation

เป็นการปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานภายในองค์กรในรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน เพิ่มคุณภาพ และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เช่นการนำเอา AI เข้ามาใช้ธุรกิจ เพื่อสืบหาข้อมูลตอบสนองความต้องการของลูกค้า สามารถให้ลูกค้าเข้าถึงธุรกิจของคุณ และให้เป็นที่รู้กันมากขึ้น 

2.Domain Transformation

การเปลี่ยนแปลงโมเดลของธุรกิจ หรือขยายธุรกิจในรูปแบบอื่น โดยจะนำเอาประโยชน์ของเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาใช้ในธุรกิจมุ่งเน้นเอาความรู้ ความสามารถ และทรัพยากรที่มีอยู่นำเอาไปสร้างโอกาสให้กับธุรกิจใหม่ เพื่อเพิ่มกำไร และกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ

3.Business Model Transformation

คือ กระบวนการปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินธุรกิจและการส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้า เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ การแข่งขัน และความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสภาวะตลาดที่เปลี่ยนแปลงไป หรือในอีกมุมนึงคือ การวิเคราะห์ทบทวนกลยุทธ์ การดำเนินงาน ภาวะการเงิน และโครงสร้างองค์กร เพื่อสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น

4.Cultural/Organizational Transformation

และประเภทสุดท้ายของ Digital Transformation เป็นกระบวนการปรับเปลี่ยนค่านิยม ความเชื่อ พฤติกรรม และวิธีการทำงานภายในองค์กร  เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ เป้าหมาย  และสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไป เป้าหมายหลักของ Cultural/Organizational Transformation คือการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม และสร้างความพึงพอใจให้กับพนักงาน

 

องค์ประกอบในการทำ Digital Transformation มีอะไรบ้าง?

Digital Transformation มีองค์ประกอบ ดังนี้

Strategy

กำหนดวิสัยทัศน์ เป้าหมาย และกลยุทธ์ที่ชัดเจนสำหรับการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัล และกำหนดแผนงานและไทม์ไลน์สำหรับการดำเนินการ

People

บุคลากร เปรียบเสมือนฟันเฟืองที่สำคัญที่สุดในการขับเคลื่อน Digital Transformation  ให้บรรลุเป้าหมาย องค์ประกอบสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ People เช่น การพัฒนาทักษะดิจิทัล สร้างวิสัยทัศน์ร่วมกันสำหรับการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัล หรือเสนอโปรแกรมช่วยเหลือพนักงาน

Culture

บทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของ Digital Transformation วัฒนธรรมองค์กรที่ดี เอื้อต่อการเปลี่ยนแปลง ช่วยให้พนักงานปรับตัว เรียนรู้ และนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

Technology

เทคโนโลยีดิจิทัลช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า

Data and Analytics

เป็นหัวใจสำคัญของ Digital Transformation เลยก็ว่าได้ เพราะในยุคดิจิทัล Data and Analytics ช่วยให้ธุรกิจสามารถวิเคราะห์กระบวนการทำงาน เพื่อระบุจุดอ่อน และหาแนวทางปรับปรุงประสิทธิภาพ

 

สรุปเกี่ยวกับ Digital Transformation

Digital Transformation เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่ธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมจำเป็นต้องเผชิญ เมื่อรู้แล้วว่า Digital Transformation มีความจำเป็นอย่างไรสำหรับธุรกิจ องค์กรที่สามารถปรับตัว นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ และสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลง ย่อมประสบความสำเร็จ  ก้าวสู่ยุคดิจิทัล และคว้าโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ สร้างการเติบโตและความยั่งยืนในอนาคตต่อไป

เนื้อหาโดย: KnowledgeShare
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
KnowledgeShare's profile


โพสท์โดย: KnowledgeShare
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับรู้จักผู้หญิงคนนี้ไหม? ลูกคนหนึ่งตามหาแฟนของพ่อในสมัยสงครามเวียดนามสาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับด่าหนุ่มไม่ลุกให้ที่นั่งพิเศษ ชายชราไต้หวันวัย 80 ปี ถูกปรับ 6 พันดอลลาร์ช่วยอุดหนุนเป็นกำลังใจ คุณยายสู้ชีวิต ใช้เงาเสาไฟริมถนนหลบแดดจังหวัดที่มีความสงบสุขและมีความสุขมากที่สุดในไทย!สาวลาวทำหน้าเซ็ง เอาเงินกีบเป็นล้านมาแลกเงินบาท แต่แลกไม่ได้ ประเทศติดกันแท้ๆดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำไขความลับสีฟ้า : มดเหล็กสายพันธุ์ใหม่ปรากฏตัวในตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มาดู3ประโยชน์ดีๆของข้าวสารกันยาย 78 สูญเงินเกือบ 3 ล้าน โอนเงินให้มิจฉาชีพอ้างเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ธนาคารห้ามแล้วไม่ฟังเปิดโลกความหลากหลาย! ประเทศที่เป็นสวรรค์ของ LGBTQ+ มากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรองรู้จัก คิมจีวอน นางเอกเรื่อง Queen of tears ที่กำลังครองใจใครหลายคนPoolComfort เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการเม็ดย่อยสลาย, เม็ดไบโอ, เม็ดออกโซ, เม็ดพลาสติกย่อยสลาย, Biodegradable Masterbatch, Oxo Biodegradable, Biodegradable Additive, SREP1
ตั้งกระทู้ใหม่