หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ซิลิโคนเจล รักษารอยแผลเป็นแบบไหนได้บ้าง?

โพสท์โดย tothemoon555

ซิลิโคนเจล คือซิลิโคนที่ไม่มีสี สามารถยืดหยุ่นได้ บางเบา ใช้เพื่อปิดรอยแผลเป็นที่แห้งสนิทแล้ว ช่วยในการลดรอยแผลเป็นที่นูนให้จางลงและช่วยเพิ่มความชุ่มมชื้นให้กับผิว

อุบัติเหตุเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผล ซึ่งหลังจากที่แผลหายแล้วมักจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ ซึ่งรอยแผลเป็นก็มีหลายรูปแบบ การใช้ซิลิโคนเจลหรือที่เรียกอีกชื่อว่า scar gel ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยในการลดรอยแผลเป็น การดูแลตัวเองหลังจากแผลหายดีแล้วเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้รักษาแผลเป็นยาก เกิดเป็นแผลเป็นที่นูนขึ้นมาหรือเห็นชัดทำให้ขาดความมั่นใจ นอกจากอุบัติเหตุแล้วรอยแผลเป็นสามารถเกิดจาก การผ่าตัด ศัลยกรรม ไฟไหม้ น้ำร้อนลวกอีกด้วย ทั้งนี้การใช้ครีมทาลดรอยแผลเป็น จะช่วยทำให้รอยแผลเป็นนั้นจางลง


ลักษณะของแผลเป็นแต่ละประเภท

การใช้ซิลิโคนเจลช่วยในการลบรอยแผลเป็น เป็นวิธีรักษารอยแผลหลังจากแห้งสนิทดีแล้ว ซึ่งมีครีมรักษาแผลเป็นในท้องตลาดหลายยี่ห้อ ที่มีสรรพคุณในการช่วยรักษาแผลเป็นจุดต่างๆ เช่น การใช้ครีมลดรอยแผลเป็นหน้า การใช้ครีมทาแผลเป็นรักษาน้ําร้อนลวก การใช้ครีมทาแผลเป็นหลังแผลผ่าตัดหายดี การใช้ครีมลดรอยแผลเป็นที่ขา เป็นต้น โดยแผลเป็นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป วันนี้มาทำความรู้จักกับแผลเป็นแต่ละประเภทก่อนใช้ซิลิโคนเจลในการทารอยแผลเป็น

รอยแผลเป็นคีลอยด์ (Keloid Scars)

รอยแผลเป็นคีลอยด์ จะมีลักษณะเป็นแผลที่แห้งแล้วมีการนูนขึ้นและใหญ่กว่าปกติ การรักษาแผลเป็นชนิดนี้สามารถใช้ซิลิโคนเจลที่เป็นแบบครีมลดรอยแผลเป็นนูน เพื่อทำให้รอยแผลเป็นยุบตัวลงและจางลงได้ เนื่องจากการผลิตคอลลาเจนที่มากเกินไป ณ บริเวณแผล ส่งผลทำให้มีการขยายตัวของแผลใหญ่กว่าขนาดแผลจริง ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นคีลอยด์ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อาจจะเกี่ยวกับพันธุ์กรรม ซึ่งพบได้มากที่สุดกับคนที่มีสีผิวเข้ม การใช้เจลทาแผลเป็นจะช่วยทำให้ลดอาการคันและปวดเมื่อสัมผัส

รอยแผลเป็นหลุม (Atrophic Scars)

การใช้ซิลิโคนเจลจะช่วยลดรอยแผลเป็นแบบหลุมได้ เนื่องจากเจลลดรอยแผลเป็นจะเข้าไปสมานแผลที่บุ๋มหรือเป็นรูยุบลงไป ส่วนใหญ่จะเกิดจากเป็นสิวหรือมีอาการแพ้ที่รุนแรง มักจะเกิดบริเวณใบหน้า การใช้ครีมลบรอยแผลเป็นบนใบหน้าจะใช้หลังจากการรักษาสิวให้แห้งดีแล้ว ดังนั้นซิลิโคนเจลจึงมีส่วนประกอบของตัวยาจะเข้าไปซ่อมแซมในเรื่องของหลุมสิวให้ดีขึ้น

รอยแผลเป็นนูน (Hypertrophic Scars)

การเกิดรอยแผลเป็นแบบนูน คือการที่ร่างกายผลิตคอลลาเจนออกมามากเกินไป แต่น้อยกว่ารอยแผลเป็นแบบบคีลอยด์ การใช้ซิลิโคนเจลก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้รักษารอยแผลเป็นแบบนูน เพราะการยาทารอยแผลเป็นจะช่วยทำให้ผิวมีความเรียบเนียนขึ้น รอยแผลเป็นดูจางลง ส่วนใหญ่รอยแผลเป็นแบบนี้จะเกิดหลังจากการผ่าตัด หลังจากที่แผลแห้งสนิทและหายดีแล้วสามารถใช้ครีมลดรอยแผลหลังการเป็นผ่าตัดได้

รอยแตกลาย (Stretch Marks/Striae)

สามารถใช้ครีมทาแผลเป็นเพื่อลดการแตกลายได้ รอยแตกลายเป็นรอยแผลเป็นประเภทหนึ่งสามารถใช้ซิลิโคนเจลในการช่วยรักษารอยแตกลาย ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากการขยายหรือหดตัวของผิวหนังที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว มักจะพบได้บ่อยๆ เมื่อเราอ้วนขึ้น ทำให้การสร้างคอลลาเจนและเส้นใยอีลาสตินมีการแตกตัวจนเกิดเป็นรอยแตกลายบนผิวหนัง ส่วนใหญ่หากเกิดรอยแตกลายสามารถใช้ครีมลดรอยแผลเป็นทาบริเวณนั้นเพื่อทำให้รอยแตกลายจางลงได้

แผลเป็นหดรั้ง (Contracture Scars)

การใช้ครีมลดรอยแผลเป็นช่วยรักษาแผลเป็นแบบหดรั้ง โดยรอยแผลเป็นชนิดนี้เกิดจากการถูกไฟไหม้ ส่งผลให้เกิดรอยแผลเป็นแบบนูนและผิวหนังเกิดการหดรั้งเข้าหากัน การใช้ซิลิโคนเจลจะช่วยรักษารอยได้ เนื่องจากลดการหดตัวของผิวหนัง ลดอาการผิวหนังตึง ทำให้สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ โดยหากไม่รีบรักษาอาจจะส่งผลถึงกล้ามเนื้อและระบบเส้นประสาทได้ในอนาคต

รอยแผลเป็นทั่วไป

รอยแผลปกติจะเป็นรอยแผลที่เกิดจากการอักเสบ หรือได้รับบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ จะมีสีคล้ำในช่วงแรกๆ และสามารถใช้ครีมทาแผลเป็นเพื่อให้รอยจางลงได้ โดยแผลเป็นชนิดนี้จะไม่ได้นูนออกมา แต่จะทิ้งร่องรอยไว้ให้เห็นเท่านั้นและเมื่อเวลาผ่านไปจะกลายเป็นแผลเป็นที่ไม่เห็นเด่นชัด จะค่อยๆจางลงไป


วิธีการดูแลแผลและรอยแผลเป็นให้หายดีทำยังไง

การดูแลตัวเองหลังจากรอยแผลเพื่อไม่ให้เกิดรอยแผลเป็นสามารถทำได้ดังนี้


สามารถรักษารอยแผลด้วยตัวเองได้ไหม

การจะรักษาแผลเป็นด้วยตัวเองสามารถทำได้กับบางรอยแผลเป็นเท่านั้น เพราะรอยแผลเป็นแต่ละชนิดมีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป โดยแพทย์จะประเมินและสั่งครีมทาแผลเป็นที่ดีที่สุดเพื่อให้เหมาะกับแผลเป็นแต่ละประเภท ซึ่งซิลิโคนเจลบางตัวก็ใส่สารสกัดที่แตกต่างกันเพราะเหมาะกับการใช้รักษาแผลเป็นแต่ละชนิด เช่น หากมีแผลเป็นแบบรอยดำรอยแดง ก็สามารถใช้ครีมทาแผลเป็นรอยดำในการรักษา การใช้ซิลิโคนเจลช่วยในการลบรอยแผลเป็นบนใบหน้าจากรอยหลุมสิว เป็นต้น ซึ่งบางครั้งรอยแผลเป็นก็ไม่สามารถรักษาโดยการใช้ซิลิโคนเจลได้อาจจะต้องใช้การรักษาแบบเลเซอร์เข้ามาช่วยในการลดรอยแผลเป็น


สรุปซิลิโคนเจลคืออะไร

ซิลิโคนเจล (scar gel) คือ ครีมลดรอยแผลเป็นที่จะช่วยทำให้รอยแผลดูจางลง เป็นการใช้ตัวยาที่มีสารสกัดในการรักษาแผลเป็นให้สมานกัน ลดรอยแผลเป็นที่นูนให้จางลงไป ช่วยรักษาแผลเป็นที่เกิดจากอุบัติเหตุ ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือการรักษาแผลเป็นจากสิวให้ดูดีขึ้น ซึ่งบางรอยแผลเป็นอาจจะต้องมีการเลเซอร์ควบคู่กับการใช้ซิลิโคนเจลไปด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ว่าควรรักษารอยแผลเป็นแบบไหน 


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สร้างรายได้ Passive Income มนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็ทำได้"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์การบินไทย ร่วมฉลองสงกรานต์2567 โดยการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชุดนี้เพื่อนบ้านอาจจะมีคุ้นๆบ้างแหล่ะเด้อ7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่ายิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : อันนี้จัดว่าน่าสงสาร จักรยานนักกีฬาทีมชาติเขมร จอดเอาไว้แพล่บเดียว...หายซิครับท่านผู้ชม (จขพ.มีประสบการณ์จริงส่วนตัวเพิ่งเจอมาเล่าเพิ่มให้ด้วยเด้อมาฟังกันๆ)อวสานอายไลน์เนอร์..พอเห็นการผลิต แล้วคิดหยุดสวยทันที!ผ้าขี้ริ้ววัว หรือสไบนาง ส่วนที่มักถูกเอามาทำอาหารยอดนิยม คืออะไรและอยู่ตรงส่วนไหนของวัวรวมภาพความฮา แบบสร้างสรรค์ ของคนเขมร กับ นักท่องเที่ยวกับรูปปั้นม้าน้ำอันโด่งดังในโลกโซเชียลตอนนี้ใครอยากกินทุเรียนช่วงนี้ให้ระวัง!"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉวิกฤตสภาพอากาศ จาก "เอลนีโญ่" สู่ "ลานีญ่า"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ใครอยากกินทุเรียนช่วงนี้ให้ระวัง!7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์ทำไม iPhone ถึงแพงกว่าแบรนด์มือถืออื่นๆ?ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : อันนี้จัดว่าน่าสงสาร จักรยานนักกีฬาทีมชาติเขมร จอดเอาไว้แพล่บเดียว...หายซิครับท่านผู้ชม (จขพ.มีประสบการณ์จริงส่วนตัวเพิ่งเจอมาเล่าเพิ่มให้ด้วยเด้อมาฟังกันๆ)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
บอกต่อ 5 ร้านขายศาลเจ้าที่ที่องค์กรชั้นนำเลือกใช้ประเภทของบัวเชิงผนังและปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาบัวพื้นประโยชน์ของจิ๊กซอว์สำหรับเด็กๆGamification เกมดิจิดัลเสมือนจริง เครื่องมือการตลาดรูปแบบใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่