หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โมบายแบงก์กิ้ง คืออะไร ระบบทางการเงินแสนสบาย

โพสท์โดย tothemoon555

โมบายแบงก์กิ้ง คือ หนึ่งในระบบการทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบดิจิตอล ช่วยให้คุณใช้จ่ายและออมเงินได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น

ยุคปัจจุบันที่เป็นโลกแห่งเทคโนโลยีและดิจิตอลการใช้เงินสดนั้นเริ่มน้อยลงจากการมาของโมบายแบงก์กิ้ง คือ จุดเปลี่ยนแปลงทางสังคม และการผลักดันจากนโยบายต่างๆของรัฐบาลเพื่อให้ประเทศไทยนั้นก้าวสู่การเป็นประเทศสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) จึงทำให้เกิดการเคลื่อนไหวจากธนาคารต่าง ๆ เพื่อพัฒนาระบบชำระเงินผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ที่ใช้อินเทอร์เน็ต และ สมาร์ทโฟนในการซื้อขายหรือทำธุรกิจต่าง ๆ มากขึ้น จึงทำให้เกิดระบบธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบแอปพลิเคชันในโทรศัพท์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ จึงทำให้ตลาดการซื้อขายสินค้าออนไลน์ได้มีการพัฒนาและเติบโตอย่างก้าวกระโดด และทำให้แบรนด์ต่าง ๆ หันมาให้ความสนใจการตลาดออนไลน์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งที่กล่าวมานั้นคือหนึ่งในผลลัพธ์จากการมีอยู่ของโมบายแบงก์กิ้ง ซึ่งโมบายแบงก์กิ้งแท้จริงแล้วคืออะไร มีฟีเจอร์อะไรบ้างที่น่าใช้งาน มีความปลอดภัยในการใช้หรือไม่ ไปดูกัน 


โมบายแบงก์กิ้ง คืออะไร ใช้ทำอะไร

โมบายแบงก์กิ้ง คือบริการธุรรมทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันบนระบบต่างๆในสมาร์ทโฟนซึ่งเป็นแอปพลิเคชันจากทางสถาบันทางการเงิน โดยโมบายแบงก์กิ้ง ถือเป็นรูปแบบหนึ่งในการทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบดิจิตอล ซึ่งสามารถทำธุรกรรมที่ไหนหรือเวลาใดก็ได้ที่แอปพลิเคชันเปิดให้ใช้งาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายการผลักดันให้เป็นประเทศสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) และ เพื่อรับการมาของยุคดิจิทัล 

โมบายแบงก์กิ้งมีธุรกรรมทางการเงินที่สามารถทำได้หลากหลายบริการเหมือนกับการไปธนาคารตามสาขาต่าง ๆ ซึ่งมีเพียงบริการบางบริการเท่านั้นที่ต้องไปติดต่อที่สาขาด้วยตนเองเนื่องจากนโยบายต่าง ๆ และการที่ต้องใช้เอกสารเพิ่มเติมนั่นเอง

โดยในปัจจุบันนั้นโมบายแบงก์กิ้งนั้นมีบทบาทสำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวันต่าง ๆ ของการใช้ชีวิตในสังคม โดยโมบายแบงก์กิ้ง ได้นำโซเชียลมีเดียต่าง ๆ มาเชื่อมโยงเพื่อรองรับ Social Commerce ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว 

หลังจากการมาของตัวกลางการชำระเงินออนไลน์อย่าง PayPal นั้นทางแอปพลิเคชันโมบายแบงก์กิ้งจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ได้เพิ่มฟีเจอร์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ในการซื้อหรือขายของออนไลน์มากขึ้นอีกทั้งยังลดค่าธรรมเนียมต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งระบบนี้จะเปรียบเสมือนธนาคารออนไลน์ โดยมีหน้าที่เป็นตัวกลางที่คอยรับ-ส่งเงินออนไลน์จากผู้ใช้ทั่วโลกจาก ระบบชำระเงินออนไลน์ระดับโลกอย่าง Paypal หรือ Alipay และ อื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้จุดมุ่งหมายเพื่อการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลที่รวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก และมีความปลอดภัยสูงเพื่อความมั่นใจในการทำธุรกรรมทางการเงินอย่างสบายใจ ซึ่งแต่ละธนาคารนั้นจะมีแอปฯ โมบายแบงก์กิ้งเป็นของตนเองตัวอย่างเช่น K PLUS จากธนาคารกสิกรไทย, ฺBualuang mBanking จากธนาคารกรุงเทพ, SCB Easy ธนาคารไทยพาณิชย์, แอป KMA จากธนาคารกรุงศรีฯ และอื่น ๆ ซึ่งข้อดีที่หลาย ๆ คนเลือกใช้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านโมบายแบงก์กิ้ง คือการลดความยุ่งยาก และยังมีข้อดีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการที่ไม่ต้องออกเดินทางเพื่อไปธนาคาร และต่อคิวยาวเพื่อรอรับบริการ เพียงเข้าโทรศัพท์และเปิดโมบายแบงก์กิ้งก็สามารถทำธุรกรรมได้ นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์มากมายเพื่อการทำธุรกรรมทางการเงินและการลงทุนอีกด้วย 


โมบายแบงก์กิ้ง มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอะไรบ้าง

1. สแกน QR CODE

เทคโนโลยีการสแกน QR CODE นั้นมีบทบาทสำคัญอย่างมากในยุคดิจิทัลปัจจุบันไม่เพียงการ QR CODE เพื่อการแอดไลน์หรือการย้ายหน้าเพจเท่านั้น ทางธนาคารได้นำเทคโนโลยี QR CODE มาเป็นอีกวิธีหนึ่งในการทำธุรกรรมไม่ว่าจะเป็นการสแกน QR CODE ที่ตู้ ATM การแสกน QR CODE เพื่อการใช้จ่ายเงินทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น ค่าเดินทาง, ค่าอาหาร, ซื้อของใช้ต่าง ๆ หรือไมเพียงซ้ำน้ำไม่กี่บาทก็สามารถใช้ QR CODE สแกนจ่ายได้โดยตัดผ่านบัญชีธนาคารหรือบัตรที่เราผูกไว้กับโมบายแบงก์กิ้ง คือตัวเลือกที่เราสามารถในการจ่ายเงิน นอกจากใช้ QR CODE จ่ายเงินยังสามารถใช้สแกนเพื่อรับเงินได้อีกด้วย ทำให้ลดการถือเงินสดได้เป็นอย่างดี

2. กดเงินไม่ใช่บัตร

หมดปัญหาลืมนำบัตรเดรบิตหรือบัตร เครดิตมาเมื่ออยู่หน้าตู้ อีกทั้งหากบัตรหายต้องเสียเวลาทำเรื่องอายัดและไปทำบัตรใหม่ ซึ่งการกดเงินไม่ใช้บัตรจะช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้เป็นอย่างดีด้วยโมบายแบงก์กิ้ง คือฟีเจอร์ที่ทำให้สามารถกดเงินผ่านตู้ ATM โดยไม่ต้องใช้บัตร เพียงเปิดแอปพลิเคชันและเลือกถอนเงินไม่ใช้บัตร เพียงแค่สแกน QR CODE ที่ตู้ ATM ในตัวเลือกถอนเงินไม่ใช่บัตร เพียงเท่านั้นก็สามารถถอนเงินสดมาใช้ได้เลย

3. ตลาดซื้อขายสินค้าของธนาคาร กับสิทธิประโยชน์เพิ่มขึ้น

หลาย ๆ คนที่ใช้โมบายแบงก์กิ้ง คือการใช้งานทั่วไปจ่ายเงินซื้อของซึ่งอาจไม่เคยได้ยินเรื่อง Marketplace หรือพื้นที่ของธนาคารสำหรับการซื้อขายซึ่งเป็นฟีเจอร์พิเศษของทางโมบายแบงก์กิ้ง คือในแต่ละธนาคารนั้นจะมีการเรียก Market place ของตนเองต่างกัน ตัวอย่างเช่น ธนาคารกสิกรจะมีชื่อเรียกฟีเจอร์ Marketplace ว่า K+Market นั่นเอง

โดยสำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าใน Marketplace นั้นจะได้สิทธิพิเศษเพิ่มเติมตัวอย่างเช่นได้ Point ที่ใช้สำหรับแลกส่วนลดหรือนำไปใช้เพื่อแลกสิทธิพิเศษต่าง ๆ ในโมบายแบงก์กิ้งได้ ตัวอย่างหากเป็นโมบายแบงก์กิ้งของกสิกรนั้นหากเราซื้อสินค้าใน K+market นั้นจะได้ K-point และสามารถนำ K-point มาเป็นส่วนลดหรือใช้แลกสิทธิพิเศษใน K plus ได้

4. ตั้งรายการโอนเงินล่วงหน้า

หมดปัญหาเรื่องการลืมโอนเงินสำหรับค่าต่าง ๆ ที่เราจดไว้ หากสมัยก่อนนั้นเราต้องมานั้นทำรายการทีละรายการในแต่ละรอบเดือนหรือรอบที่เราต้องการจ่ายเงินตัวอย่างเช่น ค่าเลี้ยงดูบิดา มารดา, ค่าเลี้ยงดูบุตร, หรือรายการอื่น ๆ ที่เราต้องการจ่าย โดยฟีเจอร์ของโมบายแบงก์กิ้ง คือฟีเจอร์ที่สามารถตั้งรายการโอนล่วงหน้าอัตโนมัติ เพียงระบุเลขปลายทางที่ต้องการจ่ายเงิน จำนวนเงิน จำนวนครั้งที่ต้องการโอน และวันที่ต้องการจ่ายได้เลย

5. ขอเพิ่มวงเงินเองได้

ในสมัยก่อนหากเราต้องการเพิ่มวงเงินที่ต้องการใช้ในบัตรหรือบัญชีนั้น ต้องไปทำเรื่องที่ธนาคารต่าง ๆ ทำให้เสียเวลาเดินทางและต้องไปต่อคิวรับบริการ แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยฟีเจอร์ของโมบายแบงก์กิ้ง คือฟีเจอร์ในการสามารถปรับยอดวงเงินได้ทันทีในแอปฯ อย่าง K plus จากกสิกรนั้นสามารถกำหนดวงเงินได้ตั้งแต่ 0 บาท - 5 ล้านบาท ทำให้สามารถมีความยืดหยุ่นในการวางแผนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

6. ใบแจ้งยอดบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ ตรวจสอบได้ สบายใจ

เมื่อเราทำรายการจ่ายเงินหรือจ่ายค่าบิลนั้นจะได้รับใบเสร็จหรือใบแจ้งยอด หากต้องการตรวจสอบย้อนหลังอาจมีความยุ่งยากและต้องไปติดต่อสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งหมดปัญหานี้ด้วยฟีเจอร์จากโมบายแบงก์กิ้ง คือฟีเจอร์ที่สามารถตรวจสอบรายการย้อนหลังได้ง่ายดาย ลดปัญหาใครมีบิลที่ต้องจ่ายเยอะในรอบเดือนและต้องการเช็กทุกบิลหากไม่มีฟีเจอร์นี้แต่ละเดือนปวดหัวแน่นอนแถมยังมีโอกาสผิดพลาดและการคำนวณผิดอีกด้วย โดยโมบายแบงก์กิ้งสามารถขอใบแจ้งยอดบัญชีอิเล็กทรอนิกส์หรือ statments ย้อนหลังโดยการส่งมาที่อีเมลที่เราลงทะเบียนไว้ จึงสามารถตรวจสอบรายรับ รายจ่ายได้อย่างง่ายดาย

7.หักบัญชีธนาคารอัตโนมัติ หมดปัญหาลืมจ่ายบิลรอบเดือน

ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าบ้าน ค่างวดต่าง ๆ ในแต่ละรอบเดือนเรียกได้ว่าปวดหัวกับการจ่ายบิล และกังวลว่าอาจลืมจ่ายบิลไหนไป สามารถแก้ปัญหาด้วยความสามารถจาก โมบายแบงก์กิ้ง คือฟีเจอร์ที่สามารถหักบัญชีอัตโนมัติโดยการทำงานของฟีเจอร์คือจะหักเงินทันทีเมื่อมีการเรียกเก็บบิล ทำให้หมดห่วงเรื่องลืมจ่ายค่าบิลหรือค่างวดต่าง ๆ ซึ่งอาจเสียงการโดนค่าปรับหรือเสียเครดิตได้นั่นเอง


ใช้โมบายแบงก์กิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย

ความปลอดภัยของการใช้โมบายแบงก์กิ้ง คือสิ่งที่คำนึงอันดับแรกจากผู้สร้างแอปฯ เพื่อความสบายใจของผู้ใช้ ซึ่งต้องมีการยืนยันตัวตนในแต่ละครั้งในการทำธุรกรรมทางการเงิน อย่างไรก็ตามอาจเกิดความผิดพลาดของผู้ใช้งานหรือ user error และการใช้แอปพลิเคชันที่ไม่ได้มีการตรวจสอบ หรือ โหลดมาจากแหล่งที่ไม่ได้มีความน่าเชื่อถือ โดยการใช้งานโมบายแบงก์กิ้งให้ปลอดภัยมีดังนี้คือ 

การทำธุรกรรมนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้ WI-FI ในการทำธุรกรรมโดยเฉพาะ WI-FI สาธารณะที่อาจมีผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์คอยโจรกรรมข้อมูลหรือแพ็กเกจที่รับส่งภายใน WI-FI สาธารณะ ซึ่งสามารถโจรกรรมข้อมูลได้ทั้ง รหัสผ่าน ข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งวิธีที่ปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินกับโมบายแบงก์กิ้ง คือการใช้อินเทอร์เน็ตส่วนตัวหรือเน็ตมือถือ

ปัญหานี้มักไม่เกิดขึ้นกับทางฝั่ง iOS หรือ แอปเปิล เนื่องจากทาง iOS นั้นได้มีระบบป้องกันการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้รับมาตรฐานของ iOS ใน App Store ซึ่งยกเว้นการดัดแปลงระบบปฏิบัติการเช่นการ Jailbreak 

โดยขณะที่ทางฝั่งระบบปฏิบัติการ Android ที่พื้นฐานนั้นสามารถโหลดแอปฯ จาก Play Store และสามารถโหลดแอปฯ จากแหล่งอื่นได้อีกด้วย ซึ่งทำให้อาจมีการผิดพลาดโหลดแอปฯ จากลิงก์มิจฉาชีพที่สวมรอยหลอกว่าให้โหลดแอปฯ ธนาคารจากลิงก์ที่ส่งมาจากอีเมล หรือ ไลน์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียหายมากมาย โดยบางรายอาจโดนโจรกรรมเงินไปกว่าหลายแสนบาทในบัญชี ดังนั้นควรเช็กให้ถูกต้องก่อนดาวน์โหลดและการโหลดแอปฯ โมบายแบงก์กิ้ง คือการโหลดแอปฯ ผ่าน Playstore โดยตรงเท่านั้น

หัวข้อนี้เรียกได้ว่ามีผู้เสียหายมากที่สุดจากการที่โดนมิจฉาชีพที่ได้พัฒนารูปแบบการหลอกลวงไม่ว่าจะเป็นคอลเซนเตอร์หรือในโซเชียลซึ่งจะล่อลวงให้คุณโอนเงินให้ ดังนั้นควรเช็กความถูกต้องทุกครั้ง และตั้งสติก่อนโอนเงินจะช่วยให้ใช้งานโมบายแบงก์กิ้งได้อย่างปลอดภัย

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : อันนี้จัดว่าน่าสงสาร จักรยานนักกีฬาทีมชาติเขมร จอดเอาไว้แพล่บเดียว...หายซิครับท่านผู้ชม (จขพ.มีประสบการณ์จริงส่วนตัวเพิ่งเจอมาเล่าเพิ่มให้ด้วยเด้อมาฟังกันๆ)เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าเนื้อคู่ในอุดมคติของคนแต่ละราศีiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!การบินไทย ร่วมฉลองสงกรานต์2567 โดยการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชุดนี้เพื่อนบ้านอาจจะมีคุ้นๆบ้างแหล่ะเด้อวิกฤตสภาพอากาศ จาก "เอลนีโญ่" สู่ "ลานีญ่า"อวสานอายไลน์เนอร์..พอเห็นการผลิต แล้วคิดหยุดสวยทันที!อยากให้หมาที่บ้านมาดู..จะได้รู้ "หมาที่ดี" ต้องทำอย่างไร ?"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์ผู้ชายแต่ละราศี ชอบผู้หญิงแบบไหน"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การบินไทย ร่วมฉลองสงกรานต์2567 โดยการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชุดนี้เพื่อนบ้านอาจจะมีคุ้นๆบ้างแหล่ะเด้อสาวป่วยไตวายระยะสุดท้ายเพราะกินชานมไข่มุก7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์ทำไม iPhone ถึงแพงกว่าแบรนด์มือถืออื่นๆ?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
บอกต่อ 5 ร้านขายศาลเจ้าที่ที่องค์กรชั้นนำเลือกใช้ประเภทของบัวเชิงผนังและปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาบัวพื้นประโยชน์ของจิ๊กซอว์สำหรับเด็กๆGamification เกมดิจิดัลเสมือนจริง เครื่องมือการตลาดรูปแบบใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่