หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เครื่องวัดคุณภาพน้ำ

น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญต่อชีวิต มนุษย์ สัตว์ และพืช ล้วนต้องการน้ำเพื่อดำรงชีวิต อย่างไรก็ตาม น้ำที่เราดื่มหรือสัมผัส อาจมีสิ่งปนเปื้อนที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ ดังนั้นการตรวจสอบคุณภาพน้ำด้วย “เครื่องวัดคุณภาพน้ำ” จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ในบทความนี้จะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องวัดคุณภาพน้ำกันว่า มีความสำคัญอย่างไร แบ่งประเภทยังไงได้บ้าง รวมไปถึงประโยชน์ของเครื่องวัดคุณภาพน้ำ


เครื่องวัดคุณภาพน้ำ (Water Quality Mornitoring) คืออะไร?

เครื่องวัดคุณภาพน้ำ (Water Quality Mornitoring) คือ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราทราบถึงคุณสมบัติทางเคมี กายภาพ และชีวภาพของน้ำ ช่วยให้เราสามารถประเมินความปลอดภัยของน้ำว่าเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ เหมาะสำหรับการใช้งานในครัวเรือน ธุรกิจ เกษตรกรรม และงานอื่น ๆ ซึ่งจะมีการแบ่งแยกประเภทตามการใช้งานออกไปเช่น เครื่องวัดความบริสุทธิ์ของน้ำ (Pure Water Tester) เครื่องวัดความเป็นกรด-ด่าง (PH Meter) หรือเครื่องวัดค่าคลอรีน (Chlorine Meter) เป็นต้น


ความสำคัญของเครื่องวัดคุณภาพน้ำ

เนื่องจากน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีส่วนในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ ดังนั้นการตรวจสอบคุณภาพน้ำด้วยเครื่องวัดคุณภาพน้ำจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยยืนยันความบริสุทธิ์ของน้ำก่อนนำมาใช้งาน ซึ่งการตรวจวัดคุณภาพน้ำมักใช้ในสถานการณ์ดังต่อไปนี้


ประโยชน์ของเครื่องวัดคุณภาพน้ำ

หลังจากที่ได้ทราบความสำคัญของเครื่องวัดคุณภาพน้ำกันไปแล้ว ถัดไปเราจะมาดูประโยชน์ของเครื่องวัดคุณภาพน้ำกันว่ามีอะไรบ้าง โดยประโยชน์ของเครื่องวัดคุณภาพน้ำจะถูกใช้ได้ในหลายวิธีดังนี้


ประเภทของเครื่องมือวัดคุณภาพน้ำ

เมื่อพูดถึงประเภทของเครื่องวัดคุณภาพน้ำแล้ว เครื่องมือจะสามารถแบ่งได้ตามลักษณะการใช้งานและการตรวจสอบสิ่งปนเปื้อนในน้ำที่แตกต่างกันออกไป โดยตัวอย่างของเครื่องวัดคุณภาพน้ำจะมีดังนี้

ขอบคุณภาพจาก https: // pico.co.th/wp-content/uploads/2023/01/H-1-SERIES_b.jpg

เครื่องวัดความเป็นกรด-ด่าง หรือ pH Meter คือ เครื่องวัดคุณภาพน้ำที่ใช้วัดค่าความเป็นกรด-ด่างของของเหลวอย่าง น้ำ เพื่อทดสอบคุณภาพน้ำในเชิงอุตสาหกรรม ปศุสัตว์ หรือในห้องทดลอง

ขอบคุณภาพจาก https: // pico.co.th/wp-content/uploads/2023/01/prod-High-Concentration-Conductivity-Meter-HE-200H_b.jpg

เครื่องวัดการนำไฟฟ้า หรือ Conductivity/TDS Meter คือ เครื่องวัดคุณภาพน้ำที่ใช้วัดการนำไฟฟ้าของของเหลว หรือตรวจสอบปริมาณของแข็งที่เจือปนในน้ำ เพื่อควบคุมคุณภาพของน้ำสำหรับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมหรือห้องทดลอง

ขอบคุณภาพจาก https: // sperdirect.com/cdn/shop/products/Pure-Water-Meter-3-876113_1024x1024.jpg?v=1665437619

เครื่องวัดความบริสุทธิ์ของน้ำ หรือ Pure Water Tester คือ เครื่องวัดคุณภาพน้ำที่ใช้ตรวจสอบสิ่งเจือปนและสภาพความบริสุทธิ์ของน้ำในอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม ปศุสัตว์ ตรวจเช็กสภาพเครื่องกรองน้ำ หรือกระบวนการผลิตอาหาร เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก https: // sperdirect.com/cdn/shop/products/Chlorine-Meter-2-215173_1200x1200.jpg?v=1665437248

เครื่องวัดค่าคลอรีน หรือ Chlorine Meter คือ เครื่องวัดคุณภาพน้ำดื่มที่ใช้ตรวจสอบปริมาณคลอรีนภายในน้ำ โดยมักจะใช้วัดในสระว่ายน้ำหรือในน้ำประปา หรือจะเป็นการวัดปริมาณคลอรีนของน้ำที่ถูกใช้ภายในโรงงานอุตสาหกรรม


บทสรุป เครื่องมือวัดคุณภาพน้ำ

เครื่องวัดคุณภาพน้ำเป็นเครื่องมือที่ใช้วัดคุณภาพของน้ำ ซึ่งจะมีการวัดค่าต่าง ๆ แบ่งแยกไปตามประเภทของเครื่องตรวจคุณภาพน้ำไม่ว่าจะเป็น เครื่องตรวจค่า pH ของน้ำ เครื่องวัดคุณภาพน้ำ TDS หรือจะเป็นเครื่องวัดค่าความบริสุทธิ์ของน้ำก็ตาม ซึ่งการใช้งานเครื่องมือแต่ละตัวจะมีวิธีใช้ที่มีความเฉพาะของตัวเอง นอกจากนี้ประเภทของเครื่องมือแต่ละตัวยังมีการแบ่งคุณภาพของเครื่องมือตามความแม่นยำของเครื่องมืออีกด้วย เพื่อจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป การใช้งานในภาคอุตสาหกรรม หรือการใช้งานในห้องทดลอง 

ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานรูปแบบไหนการเลือกใช้เครื่องมือวัดคุณภาพน้ำจะต้องเลือกใช้เครื่องมือที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เพื่อผลการตรวจวัดคุณภาพที่แม่นยำและเชื่อถือได้

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกวิธีปฏิเสธคนที่ขอยืมเงินอย่างสุภาพและได้ผล10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!วิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?บริษัทขนาดใหญ่ ที่มียอดหนี้สินมากที่สุดในโลกยุคปัจจุบันอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นค่าตอบแทนของผู้บริหาร ปตท ต่อเดือนเขาจะได้กันที่เท่าไหร่ประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หนุ่มโพสต์ถาม อายุ 36 แล้ว เรียนต่อดีมั้ย? ทำงานอะไรก็ไม่รุ่งประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในโลกโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทยลูกเห็บเกิดในช่วงฤดูใดเหมืองทอง ที่มีปริมาณแร่ทองคำอยู่มากที่สุดบนโลกลุง66 ถูกหลอกลงทุน จะฝาก2 แสนให้มิจฉาชีพ เพื่อนบ้านห้ามทะเลาะจนต้องแจ้งตำรวจ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย ทำความรู้จักสารสกัดและสูตรอาหารเสริมที่น่าสนใจ10 ข้อคำถามเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน มาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆติดตั้งประตูรีโมท เพิ่มความปลอดภัย อำนวยความสะดวก“ตรอ. ใกล้ฉัน” ช่วยค้นหาพิกัดศูนย์เช็กสภาพรถที่ไหนที่ใกล้บ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่