หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แผ่นสแตนเลสมีเกรดอะไรบ้าง วิธีการใช้งานมีความต่างกันอย่างไร

แผ่นสแตนเลสคือเหล็กกล้าอีกหนึ่งชนิดที่ทางอุตสาหกรรมนิยมนำมาใช้กัน แผ่นสแตนเลสมีหลายขนาดหลายสีและหลากหลายราคา


ในปัจจุบันนี้แผ่นสแตนเลส ถือว่าเป็นเหล็กกล้าอีกชนิดหนึ่ง ที่คนส่วนใหญ่มักจะพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่างๆ มากมาย แล้วทำไมแผ่นสแตนเลสที่เป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ทำไมถึงไม่เป็นสนิม วันนี้ทางเราจะมาบอกความรู้เกี่ยวกับแผ่นสแตนเลสกันว่ามันมีประโยชน์อะไรบ้าง

แผ่นสแตนเลสคืออะไร

แผ่นสแตนเลส คือ โลหะที่จะมีการผสมผสานกับระหว่างเหล็ก คาร์บอน และโครเมียม เพราะแบบนี้แผ่นสแตนเลสจึงมีความสามารถในการทนทานต่อการกัดกร่อนได้ค่อนข้างสูง จึงทำให้เป็นสนิมได้ยาก ภายในตัวเหล็กจะมีส่วนผสมของโครเมียมอยู่ด้วย ทำให้โครงสร้างของเหล็กได้มีการสร้างโครเมียมออนไซต์ขึ้นมา และสารชนิดนี้จะมีการป้องกันไม่ให้มีอะไรมากัดกร่อนเนื้อของแผ่นสแตนเลสได้อย่างง่ายแน่นอน

แผ่นสแตนเลสมีเกรดอะไรบ้างที่ช่างนิยมใช้ 

โดยส่วนใหญ่แล้วแผ่นสแตนเลสตามท้องตลาดที่ช่างนิยมนำมาใช้มีอยู่เพียงแค่ 3 เกรดหลักๆ มีดังนี้

1. แผ่นสแตนเลส 304 

แผ่นสแตนเลส 304 จะมีส่วนผสมของโครเมียม 18% และนิกเกิล 8% จึงทำให้มีคุณสมบัติที่ต้านทานต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี  เพราะส่วนผสมเหล่านี้ที่ได้ทำการกล่าวมานั้นจะมีการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศจึงทำให้เกิดฟิล์มออกไซด์บางๆที่เคลือบอยู่บนผิวของแผ่นสแตนเลส และยังสามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเองตลอดเวลา อายุในการใช้งานค่อนข้างยาวนาน และมีความปลอดภัยเมื่อใช้กับอุตสาหกรรมอาหารอีกด้วย

2. แผ่นสแตนเลส 430

แผ่นสแตนเลส 430 จะมีความคล้ายกับแผ่นสแตนเลส 304 แต่ 430 จะไม่มีส่วนผสมของนิกเกิลอยู่เลยแม้แต่น้อย แม่เหล็กสามารถทำการดูดติดได้ ตัวแผ่นสแตนเลส 430 จะมีคุณสมบัติที่เด่นชัดเลยคือสามารถป้องกันการกัดกร่อนได้แต่ไม่ได้ดีเท่าเกรด 304 นอกจากนี้เกรด 430 ยังมีส่วนผสมของคาร์บอนอยู่ถึง 0.12% ที่จะเข้าไปช่วยเพิ่มความแข็งแรงเหมาะกับการใช้งานในส่วนที่เป็นโครงสร้างที่ต้องรับแรง

3. แผ่นสแตนเลส 316

แผ่นสแตนเลส 316 จะมีการเพิ่มธาตุโมลิบดีนัมเข้าไปในตัวของแผ่นสแตนเลสด้วย ที่จะทำให้เพิ่มความสามารถในการต้านทานของการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี โดยเกรด 316 จะมีความสามารถในการต้านการกัดกร่อนมากกว่าเกรด 403 และเกรด 304 แผ่นสแตนเลส 316 จึงนิยมนำมาใช้งานที่จะต้องทำการสัมผัสกับกรดหรือเบสเข้มข้นโดยตรง ซึ่งโดยหลักแล้วแผ่นสแตนเลสมีพื้นผิวหกแบบ และจะขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน

แผ่นสแตนเลสมีประโยชน์อย่างไร

การที่ช่างได้ทำการเลือกใช้วัสดุในการประกอบชิ้นงานสำหรับ ผู้ออกแบบหรือโปรดักซ์ดีไซน์ หรือแม้กระทั่งการนำวัสดุมาใช้ภายในบ้าน ก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรจะทำการพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสียของวัสดุนั้นๆ ลองมาพิจารณาดูกันว่าแผ่นสแตนเลสแต่ละเกรดมีดีอย่างไร

 1. แผ่นสแตนเลสสามารถทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเกรดที่มีโลหะผสมด้วยว่ามากน้อยเพียงใด ถ้ามีโลหะผสมอยู่ไม่มาก ก็จะต้านทานการกัดกร่อนได้แค่ในบรรยากาศทั่วไป แต่ถ้ามีโลหะผสมอยู่เยอะ ก็จะสามารถต้านทานการกัดกร่อนในกรดด่าง บรรยากาศคลอไรด์และในสารละลายต่างๆ ได้เกือบทั้งหมด
 2. แผ่นสแตนเลสถือว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด 
 3. แผ่นสแตนเลสสามารถนำมาประกอบหรือแปรรูปได้อย่างง่ายดาย จึงเหมาะกับการแปรรูปทุกชนิด
 4. แผ่นสแตนเลสมีความแข็งแรงและทนทานมาก จึงสามารถนำมาใช้งานได้อย่างยาวนานและคุ้มค่ามากที่สุด
 5. แผ่นสแตนเลสสามารถทนความร้อนและความเย็นได้ดี จึงนิยมนำแผ่นสแตนเลสมาใช้ในงานอุตสาหกรรมขนส่งหรือปิโตรเคมีเป็นส่วนใหญ่
 6. แผ่นสแตนเลสมีความปลอดภัยที่ค่อนข้างสูงและถูกสุขลักษณะ จึงนิยมนำมาใช้ในโรงพยาบาล ยังรวมถึงการนำมาใช้ในครัวในรูปของ หม้อสแตนเลส ช้อนสแตนเลส และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ก็เพราะสแตนเลสจะไม่ดูดซึมรสหรือสารใดๆทั้งสิ้น จึงไม่ก่อให้เกิดสารปนเปื้อนหรือเชื้อโรคติดมากับสแตนเลส
 7. แผ่นสแตนเลสมีความสวยงามและมีหลายสีให้เลือกใช้ จึงเหมาะกับการนำมาใช้งานเพื่อเพิ่มความสวยงามที่สุด

รูปแบบการใช้งานของแผ่นสแตนเลสมีอะไรบ้าง

รูปแบบการใช้งานของแผ่นสแตนเลสก็จะมีความแตกต่างกันออกไป โดยแผ่นสแตนเลส 304  นิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องเย็น อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ อุตสาหกรรมผลิตถังน้ำ อุตสาหกรรมผลิต/สั่งทำเครื่องครัวอุปกรณ์,อุปกรณ์ต่างๆ อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ อุตสาหกรรมเครื่องใช้ในครัวเรือน/อุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า 

แผ่นสแตนเลส 316 นิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรมตกแต่งภายใน อุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมปิโตรเคมี อุตสาหกรรมการต่อเรือ และแผ่นสแตนเลส 430 นิยมนำไปใช้ในอุตสาหกรรมตกแต่งภายใน อุตสาหกรรมเครื่องใช้ในครัวเรือน อุตสาหกรรมผลิตท่อต่างๆ อุตสาหกรรมประกอบชิ้นส่วนรถยนต์

โดยรูปแบบในการใช้งานของแผ่นสแตนเลสแต่ละเกรดจะมีความแตกต่างกันดังนี้

1. แผ่นสแตนเลส 304 

ลักษณะของการนำแผ่นสแตนเลส 304 ไปใช้งาน

2. แผ่นสแตนเลส 316

ลักษณะของการนำแผ่นสแตนเลส 316 ไปใช้งาน โดยทั่วไปมีการใช้งานเหมือนเกรด 304 ซึ่งมีลักษณะการใช้งานที่กว้างกว่าเกรด 304 คือ

3. แผ่นสแตนเลส 430

ลักษณะของการนำแผ่นสแตนเลส 430 ไปใช้งาน

วิธีการติดตั้งแผ่นสแตนเลส

การติดตั้งแผ่นสแตนเลสนั้นถือว่าไม่ได้ยากมีเพียงแค่ 4 ขั้นตอนดังนี้

 1. เริ่มจากการกำหนดตำแหน่ง วัดระยะและขนาดของพื้นที่ติดตั้ง
 2. ทำความสะอาดบริเวณที่จะติดตั้งแผ่นสแตนเลสให้แห้งสะอาด
 3. กรณีต้องการตัดแผ่นสแตนเลส ควรใช้กรรไกรไฟฟ้า จากนั้นทากาวด้านหลังแผ่นสแตนเลสแล้วกดแน่นกับพื้นที่ แล้วใช้มาสกิ้งเทปช่วยยึดแผ่นหรือสกรูเจาะยึดแผ่น
 4. ตรวจสอบในขั้นตอนสุดท้ายว่ามีจุดไหนต้องปรับเปลี่ยนหรือไม่ระหว่างรอจนกาวเซตตัวแห้งดี

สรุป

สรุปโดยรวมแล้วจะเห็นได้ว่าแผ่นสแตนเลสสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายอย่างกว้างขวาง ทั้งภายในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ และที่สำคัญแผ่นสแตนเลสมีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด มีขนาดของแผ่นสแตนเลสที่แตกต่างกันและยังมีความหนาของแผ่นสแตนเลสที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสานอำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยเมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้าท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?อาการ "ทาเคร" นักมวย K-1 หลังขาบาดเจ็บสาหัสก่อนหน้านี้บริษัทขนาดใหญ่ ที่มียอดหนี้สินมากที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!วิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไข่โบราณจากยุคโรมันอายุกว่า 1,700 ปีนกที่หายสาบสูญไปนานกว่า 20 ปี กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งนางสาวไทย เวทีนางงามไทยที่ประสบความสำเร็จมากสุด สามารถคว้ามงกุฏระดับจักรวาลและนานาชาติ จากนางสาวไทยถึง 3 คนเซเว่นอีเลเว่นที่ประเทศลาวผู้คนคึกคักจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย ทำความรู้จักสารสกัดและสูตรอาหารเสริมที่น่าสนใจ10 ข้อคำถามเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน มาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆติดตั้งประตูรีโมท เพิ่มความปลอดภัย อำนวยความสะดวก“ตรอ. ใกล้ฉัน” ช่วยค้นหาพิกัดศูนย์เช็กสภาพรถที่ไหนที่ใกล้บ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่