หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การทำการตลาดผ่าน SMS ผิดกฎหมายหรือไม่

หลายๆคนอาจจะข้องใจว่าการส่งข้อความส่งเสริมการขายผ่านข้อความบนโทรศัพท์มือถือหรือ SMS marketing ถูกกฎหมายหรือไม่?

พรบ. คอมพิวเตอร์ 2560 (ฉบับล่าสุด) มาตรา 11 กล่าวไว้ว่า “ผู้ใดส่งข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์แก่บุคคลอื่นอันมีลักษณะเป็นการก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้รับข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่เปิดโอกาสให้ผู้รับสามารถบอกเลิกหรือแจ้งความประสงค์เพื่อปฏิเสธการตอบรับได้โดยง่าย ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองแสนบาท”

อ้างอิงจาก พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ 2560

ดังกล่าวสรุปได้ว่า การส่งข้อความส่งเสริมการขายทาง SMS ที่ไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญแก่ผู้รับนั้นถือเป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฎหมาย ในส่วนของช่องทางการปฏิเสธรับข้อความ SMS นั้น มีทั้งหมดด้วยกัน 3 ช่องทาง ได้แก่

นอกจากช่องทางการปฏิเสธรับข้อความ SMS 3 ช่องทางดังกล่าวแล้ว ผู้รับยังสามารถบล็อกผู้ส่งเพื่อปฏิเสธการรับข้อความจากผู้ส่งนั้น ๆ ได้ การส่งข้อความส่งเสริมการขายทาง SMS ไม่ได้ขัดแย้ง พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ 2560 เพียงแต่ต้องมีช่องทางให้กับผู้รับสามารถยกเลิก หรือปฏิเสธการรับ SMS ได้เท่านั้นเอง

อ่านบทความเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ 2560 เพิ่มเติมได้ที่ :

กลวิธีทำ Online Marketing ให้รอด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ 60

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.sms2pro.com/blog/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: jarbb
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงพรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยโรงเรียนที่มีจำนวนนักเรียนน้อยที่สุดในประเทศไทยประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลก"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?ท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?เมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้า10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!ประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นางสาวไทย เวทีนางงามไทยที่ประสบความสำเร็จมากสุด สามารถคว้ามงกุฏระดับจักรวาลและนานาชาติ จากนางสาวไทยถึง 3 คนยอมจ่ายค่าเทอมแพง เพื่อซื้อสังคมให้ลูก แต่สิ่งที่ได้รับ...เซเว่นอีเลเว่นที่ประเทศลาวผู้คนคึกคักจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย ทำความรู้จักสารสกัดและสูตรอาหารเสริมที่น่าสนใจ10 ข้อคำถามเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน มาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆติดตั้งประตูรีโมท เพิ่มความปลอดภัย อำนวยความสะดวก“ตรอ. ใกล้ฉัน” ช่วยค้นหาพิกัดศูนย์เช็กสภาพรถที่ไหนที่ใกล้บ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่