หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถ้า IUI คือการฉีดน้ำเชื้อ แล้วทำไมต้องฉีด?

ถ้า IUI คือการฉีดน้ำเชื้อ แล้วทำไมต้องฉีด?

หลายคนรู้ดีว่าถ้าหากมีบุตรยาก สามารถพึ่งพาเทคโนโลยีทางการแพทย์เพื่อช่วยให้มีบุตรได้ แต่เพราะเทคโนโลยีดังกล่าวก็มีอยู่หลากหลายวิธีการด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นก็คือ IUI ซึ่งหลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างและรู้อยู่แล้วว่า IUI คือการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก แต่อาจสงสัยในหลายๆ เรื่อง โดยการเฉพาะการฉีดน้ำเชื้อ เพราะน้ำเชื้อสามารถเข้าสู่โพรงมดลูกได้เอง โดยไม่ต้องฉีด ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจร่วมกัน ทางบทความก็ได้รวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

 

IUI คือการฉีดน้ำเชื้อ มีขั้นตอนอะไรบ้าง?

IUI คือการฉีดน้ำเชื้อที่มีขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อนมากนัก เมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาภาวะผู้มีบุตรยากวิธีอื่น โดยในการฉีดน้ำเชื้อ แพทย์จะให้คนไข้ฝ่ายชายเก็บเชื้ออสุจิใส่ภาชนะด้วยตนเอง ก่อนที่แพทย์จะทำการคัดเลือกเชื้ออสุจิที่แข็งแรงมา เพื่อนำไปฉีดเข้าสู่โพรงมดลูกของฝ่ายหญิง 

โดยเริ่มต้นแพทย์จะใช้เครื่องมือขยายช่องคลอด ตามด้วยการใส่สายฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูก ถัดมาแพทย์จะฉีดน้ำเชื้ออสุจิที่คัดเลือกแล้ว เข้าสู่โพรงมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อปล่อยให้อสุจิและไข่ทำการปฏิสนธิกัน ซึ่งอสุจิจะผสมกับไข่ที่ตกลงมาที่ท่อนำไข่ของฝ่ายหญิง

ก่อนหน้าที่จะฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูกฝ่ายหญิง ฝ่ายหญิงจะได้รับการกระตุ้นไข่จากแพทย์จนเกิดการตกไข่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสรุปขั้นตอนการทำ IUI คือ…

  1. แพทย์กระตุ้นไข่คนไข้ฝ่ายหญิง
  2. แพทย์ติดตามผลเพื่อดูความพร้อมของไข่
  3. เมื่อไข่เติบโตจนมีขนาดเหมาะสมแล้ว แพทย์จะฉีดยาเร่งการตกไข่
  4. คนไข้ฝ่ายชายเก็บอสุจิใส่ภาชนะ
  5. แพทย์คัดเลือกเชื้ออสุจิที่แข็งแรงสมบูรณ์มา
  6. ทำการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก
  7. ปล่อยให้เกิดการปฏิสนธิจนกลายเป็นตัวอ่อน 

 

เหตุผลที่ต้องทำ IUI คืออะไร?

แม้ว่าการทำ IUI คือการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก ที่ปกติแล้วน้ำเชื้อสามารถเข้าสู่โพรงมดลูกโดยธรรมชาติได้ แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างที่ไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ อาทิ ไข่ไม่ตก เชื้ออสุจิไม่แข็งแรง เป็นต้น จึงต้องพึ่งพาการทำ IUI เพื่อแก้ปัญหานี้

เนื่องจากการทำ IUI มีกการกระตุ้นไข่และเร่งให้ไข่ตก อีกทั้งยังมีการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรง ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรให้สูงขึ้น

 

คนที่เหมาะกับการทำ IUI คือใครบ้าง?

 

ข้อดีและข้อเสียของ IUI คืออะไร?

แม้ว่าการทำ IUI คือข้อดีที่ช่วยให้มีบุตรได้ง่าย แต่ถึงอย่างนั้นการทำ IUI ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน และมีทั้งข้อดีข้อเสียรวมอยู่ด้วยกัน ได้แก่

 

ข้อดี

ข้อเสีย

 

การทำ IUI ราคาเท่าไร

ด้านค่าใช้จ่ายในการรักษาภาวะผู้มีบุตรยาก เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการรักษาอื่นๆ การทำ IUI ถือเป็นวิธีการรักษาที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างต่ำ โดยค่ารักษาของ IUI คือช่วง 20,000-40,000 บาทเท่านั้น ขณะที่การรักษาด้วยวิธีอื่นสูงถึงหลักแสน อย่างการทำเด็กหลอดแก้วเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 70,000 บาท ซึ่งก็พบได้น้อย โดยราคากลางๆ ของการทำเด็กหลอดแก้วก็จะอยู่ที่ 100,000 บาทขึ้นไป

ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับผู้ที่มีบุตรยากโดยไม่ทราบสาเหตุ แพทย์มักแนะนำให้ลองทำ IUI ดูก่อน แต่อาจไม่สำเร็จในครั้งแรก ซึ่งเต็มที่การทำ IUI ไม่ควรเกิน 4 ครั้ง และถึงแม้การทำ IUI จะมีค่ารักษาที่ต่ำกว่าวิธีอื่นก็จริง แต่ถ้าหากทำไม่สำเร็จในครั้งแรก ก็จะต้องจ่ายเพิ่มขึ้น

 

IUI กับ IVF ต่างกันยังไง?

กล่าวโดยรวมๆ การทำ IUI คือการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก มีการกระตุ้นไข่ มีการคัดเลือกเชื้ออสุจิเหมือนการทำ IVF แต่จะแตกต่างกันตรงที่ การทำ IVF จะทำการผสมไข่กับอสุจิในจานทดลอง เพื่อให้เกิดเป็นตัวอ่อนแล้วค่อยนำตัวอ่อนกลับเข้าไปฝังตัวในมดลูก ไม่เหมือนการทำ IUI ที่ฉีดน้ำเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูกเลย

 

การทำให้สำเร็จของ IUI คืออะไร?

ปัจจัยที่จะทำให้การทำ IUI สำเร็จคือร่างกายจะต้องเอื้ออำนวยด้วย อย่างที่ได้กล่าวไป คนไข้บางรายมีปัญหาด้านระบบสืบพันธุ์ชนิดรุนแรง แบบนั้นไม่สามารถทำ IUI ให้สำเร็จได้แน่นอน อย่างเช่นเรื่องท่อนำไข่ การทำ IUI ที่จะสำเร็จได้ อย่างน้อยท่อนำไข่ต้องใช้ได้ 1 ข้าง หากท่อนำไข่ตีบตันทั้ง 2 ข้าง ไม่สามารถที่จะทำ IUI ให้สำเร็จได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นสามารถทำ IUI ได้ 3-4 ครั้ง หากไม่สำเร็จแพทย์จะแนะนำให้เปลี่ยนวิธีการรักษา

การทำ IUI คือการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่โพรงมดลูก เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาภาวะผู้มีบุตรยากที่เห็นผลในระดับหนึ่ง เพิ่มโอกาสการมีบุตร 15% เหมาะกับคนที่มีปัญหาด้านระบบสืบพันธุ์ชนิดไม่รุนแรง แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ใกล้เคียงธรรมชาติ แต่สำหรับบางคนก็ยังต้องพึ่งพาวิธีนี้ เพราะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้โดยธรรมชาติ เป็นวิธีรักษาที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงนักเมื่อเปรียบเทียบกับการรักษาวิธีอื่น จึงได้รับความนิยมค่อนข้างมาก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://millenniumivfclinic.com/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Phoenix Media
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3ค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนน10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยอุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลก366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023เหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?นักดับเพลิงไต้หวัน ออกปฏิทินแจกฟรีปีใหม่ กลายเป็นไวรัลทันทีจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😊 เมื่อโชคดีเจอเหตุการณ์บังเอิญแบบนี้ 😉"พุทธะอิสระ" ขู่ด้อมส้ม จะยื่นหลักฐานเด็ดจากปาก "ชัยธวัช" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ศาลรัฐธรรมนูญพระคนสนิท"หมอดูลวงสาวมีlซ็กซ์ สูญเงิน 14 ล้าน"ถูกตร.เชิญเข้าให้ปากคำสยอง! ข้าราชการหน้าตาดี สะสมขยะสูงเฉียดเพดาน งูเลื้อย-หนอน-หนูก็มาชื่ออำเภอในประเทศไทย ที่มีความยาวเพียงหนึ่งพยางค์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
เซตคู่ กู้ผมเสีย เป็นผมนุ่มสวยด้วย JOJI SECRET YOUNG SHAMPOO + KERATIN TREATMENT MASKหาเด็กเอนผู้ชาย สูง ขาว หล่อ ตี๋ ให้พี่ๆได้เลือกทุกแบบทุกสไตล์โบท็อกนวัตกรรม ยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอยวิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 10000 เก็บเงินก้อนไม่ยาก หากเก็บอย่างถูกวิธี
ตั้งกระทู้ใหม่