หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รักษาสายตา ลดความเสี่ยงเป็นโรคทางตาในวัยทำงาน

รักษาสายตามีความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในวัยทำงานที่ต้องอยู่หน้าจอคอม หรือการเล่นโทรศัพท์ทั้งวัน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำให้ถูกต้องเพื่อถนอมสายตาของเราไว้

เชื่อว่าเรื่องที่ชาวออฟฟิศมักจะประสบปัญหาเกี่ยวกับสายตาเป็นประจำ เนื่องจากลักษณะการทำงานของคนในยุคปัจจุบันที่ต้องทำงานโดยใช้สายตาเพ่งมองที่จอคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานาน จนทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเริ่มมีอาการสายตาสั้น สายตาพร่ามัว ไม่สามารถมองวัตถุที่อยู่ไกลได้ ตาแห้ง ตาแดง หรือจอประสาทตาเสื่อม จนต้องเริ่มรักษาสายตากันตั้งแต่วัยทำงาน

ปัญหาเกี่ยวกับสายตาเกิดขึ้นเนื่องจากแสงที่ออกมาจากอุปกรณ์ดิจิทัลทั้งหลาย อย่างแสงสีฟ้าที่มีปัจจัยสำคัญส่งผลกระทบต่อตา ทำให้จอประสาทตาเสื่อม อย่างไรก็ตามคุณควรรู้จักวิธีรักษาสายตา วิธีแก้สายตาสั้น หรือไม่ให้เกิดโรคร้ายกับสายตา และอาการข้างเคียงที่จะไปรบกวนในการใช้ชีวิตประจำวัน ในบทความนี้จะบอกถึงโรคตาที่พบได้บ่อยในวัยทำงาน การรักษาสายตาและการถนอมสายตาที่คุณควรรู้

รู้จักกับโรคตาที่พบได้บ่อยในวัยทำงาน

การรักษาสายตาเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากสายตามีความสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานออฟฟิศหรือไม่ก็ตาม ถนอมสายตาเป็นสิ่งจำเป็นที่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ เริ่มรักษาสายตาตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เนื่องจากจะช่วยรักษาดวงตา ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคทางตา สำหรับโรคตาที่พบได้บ่อยในวัยทำงาน มีดังนี้

โรคตาที่พบได้บ่อยในวัยทำงานจะขึ้นอยู่กับอาการตาแห้ง ตาล้า สิ่งที่สำคัญคือรักษาตาแห้ง การรักษาสายตาทันที เมื่อมีอาการผิดปกติดวงตา การตรวจรักษาตาเป็นประจำ รับคำแนะนำจากแพทย์ตาเพื่อป้องกัน วิธีถนอมสายตา วัยทำงานที่มีภาวะความเสี่ยงสูงสามารถป้องกันโรคตาโดยการใช้แว่นตากรองแสงสีฟ้า และพักผ่อนดวงตาอย่างสม่ำเสมอ

การรักษาสายตาสำคัญอย่างไร

รักษาสายตาเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่มีหน้าที่และบทบาทสำคัญในชีวิตของคุณอย่างยิ่ง 75 - 80 % ของการรับรู้และเรียนรู้ล้วนแล้วมาจากการมองเห็น 

ดังนั้นรักษาสายตาเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อคุณภาพชีวิตของคุณ คุณสามารถดูแลสุขภาพตาของคุณอย่างดีโดยการหมั่นเช็กความผิดปกติของดวงตาหากเกิดอาการเจ็บระคายเคืองจากสิ่งสกปรก ฝุ่น แสงแดด และรับการตรวจสุขภาพตาเป็นประจำ

5 วิธี ดูถนอม รักษาสายตาจากการเล่นโทรศัพท์ 

โทรศัพท์มือถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับใครหลายคน ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อสายตาของคุณได้ เนื่องจากการมองหน้าจอโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน จึงได้รับแสงสีฟ้าที่มีส่วนทำร้ายระบบจอประสาทสายตา และอาจทำให้เสี่ยงต่อปัญหาสายตาอื่น ๆ อาทิ ตาแห้ง ตาแดง ตาพร่ามัว สายตาสั้น งั้นเรามาดูวิธีรักษาสายตา หรือวิธีถนอมสายตาจากการเล่นโทรศัพท์มือถือ มีอะไรกันบ้าง

1. พักสายตาเป็นระยะ

เมื่อเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือมองในระยะใกล้นาน ๆ เกิดอาการสายตามัววิธีแก้ ควรมีการพักสายตาเป็นระยะ หรือเว้นระยะห่างของสายตากับโทรศัพท์มือถือ เช่น มองโทรศัพท์มือถือ 20 นาที พักสายตา 20 วิ สลับกันไปเรื่อย ๆ และเล่นโทรศัพท์มือถือไกลออกจากสายตาโดยประมาณ 30 เซนติเมตร จะช่วยถนอมสายตาของคุณ 

2. ใส่แว่นกรองแสงสีฟ้า

จอโทรศัพท์มือถือจะปล่อยแสงสีฟ้าออกมาสู่ตาของคุณ  แสงสีฟ้าทำลายเซลล์รับแสงในจอตาทำให้การมองเห็นส่วนกลางลดลง ควรสวมใส่แว่นตากรองแสงสีฟ้าจะช่วยรักษาสายตา เนื่องจากแสงสีฟ้าส่องผ่านแว่นกรองแสงสีฟ้าจะปรับเปลี่ยนเป็นแสงถนอมสายตามากกว่าแสงสีฟ้าที่ส่องเข้าตาโดยตรง

3. กะพริบตาบ่อย ๆ 

โดยปกติคนเราจะกะพริบตา 18 ครั้ง ต่อ 1 นาที ในขณะที่คุณเพ่งมองโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ทำให้ความถี่ในการกะพริบตาลดน้อยลงโดยที่เราอาจไม่รู้ตัว ซึ่งทำให้ตาแห้ง สายตามัววิธีแก้ควรเตือนตัวเองให้มีการกะพริบตาที่ถี่และบ่อยมากขึ้นกว่าเดิม จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นถนอมสายตาของคุณ

4. ปรับแสงสว่างหน้าจอให้พอดี

ควรปรับแสงสว่างหน้าจอโทรศัพท์มือถือให้รู้สึกสบายตาไม่สว่างหรือมืดจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการเพ่งหน้าจอมากกว่าปกติ ส่งผลให้กล้ามเนื้อตาล้าทำงานหนัก เกิดอาการเกร็ง ปวดบริเวณกระบอกตา ตาแห้ง หรือควรเลือกเป็นโหมดถนอมสายตาซึ่งจะวิธีแก้ตาแห้งได้

5. รับประทานอาหารที่ดีต่อสายตา

อาหารเสริมช่วยบำรุงสายตา วิตามิน A C E และแคลเซียม เป็นประโยชน์มีสารอาหารที่ดีสำหรับสายตา หรืออาจเลือกทาานผลไม้ อาทิ แครอท มังคุด ผลไม้สีเขียว เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสายตายาวด้วยวิธีธรรมชาติ

5 ท่าบริหารกล้ามเนื้อตา

การบริหารกล้ามเนื้อตาจะเป็นวิธีแก้อาการตาล้า ช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณตา ที่เกิดจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน การเพ่งมอง วิธีช่วยถนอมสายตาด้วยท่าบริหารกล้ามเนื้อตาทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

1. กลอกลูกตาเป็นวงกลม

ใบหน้าต้องตรงตลอดเวลา หมุนลูกตาเป็นวงกลม หมุนวนไปด้านใดด้านหนึ่งก่อน 10 ครั้ง แล้วเปลี่ยนไปหมุนอีกข้าง 10 ครั้งสลับทำไปมา 

2. กลอกลูกตา ขึ้น - ลง

กลอกลูกตามองขึ้นข้างบน แล้วค่อย ๆ กลอกลูกตามองลงข้างล่าง ช้า ๆ ทำอย่างนี้อย่างต่อเนื่อง 10 ครั้ง 

3. กลอกลูกตา ซ้าย - ขวา

กลอกลูกตามองไปทางซ้าย แล้วค่อย ๆ กลอกลูกตามองไปทางขวา ทำอย่างช้า ๆ ทำอย่างนี้อย่างต่อเนื่อง 10 ครั้ง

4. นวดเปลือกตา

หลับตาใช้นิ้วชี้ทั้งสองข้าง นวดบริเวณหัวคิ้วนวดเบา ๆ นวดไล่ไปให้ถึงบริเวณหางตาและนวดวนรอบดวงตา  ทำอย่างนี้ อย่างต่อเนื่อง 10 ครั้ง วิธีแก้ตาล้าทำให้กล้ามเนื้อบริเวณตาผ่อนคลาย

5. ปรับการมองโฟกัสสายตา

ใบหน้าตรง ใช้นิ้วชี้ข้างใดข้างหนึ่งเป็นตัวกำหนดจุดโฟกัสสายตา เลื่อนนิ้วชี้ไปข้างหน้าทีละนิด จนกว่าจะสุดแขน แล้วค่อย ๆ เลื่อนนิ้วชี้กลับมาตรงหน้าอีกครั้งทำอย่างนี้ต่อเนื่อง 10 ครั้ง เป็นวิธีแก้ตามัว

สรุป

สรุปการถนอมสายตา เป็นวิธีที่เหมาะสมกับวัยทำงานอย่างยิ่ง จะช่วยในเรื่องรักษาตาแห้ง หรือวิธีแก้ตาล้าในเบื้องต้นได้ ถึงอย่างไรก็ตามถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหันมารักษาสายตา ผลข้างเขียงที่ก่อให้เกิดผลเสียกับสายตาก็ยังคงเกิดขึ้นเหมือนเดิม เช่น สายตาสั้น ตาแดง ตามัว

และหากมีอาการที่ค่อนข้างรุนแรง หรือมีโอกาสเสื่องเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตา ควรรีบพบแพทย์ตาในทันที เพื่อตรวจสอบวินิจฉัย รวมถึงการรักษาสายตาที่เหมาะสมกับคุณ สำหรับใครที่อยากตรวจสายตาหรือต้องการเข้าปรึกษาเพื่อรักษาสายตา สามารถติดต่อได้ที่ โรงพยาบาลสมิติเวช ไชน่าทาวน์ Line: @samitivejchinatown หรือ เบอร์ 02-118-7893 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศหนึ่งเดียวที่มีรถมอเตอร์ไซค์ จำนวนเยอะมากที่สุดในโลกฐานเงินเดือนข้าราชการครูไทย รายได้ต่อเดือนสูงมากแค่ไหน?5 เส้นทางรถไฟสวยที่สุดในประเทศไทยบริษัทรถยนต์สัญชาติไทย ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบันจังหวัดที่มีเกาะมากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีอันดับ “ทหาร” แข็งแกร่งที่สุดในโลกประเทศที่มีช้างอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก10 แท็บเล็ตน่าใช้ราคาไม่เกิน 5 พันบาท ปี 20237 แหล่งท่องเที่ยวที่ทำรายได้ให้แก่ประเทศไทยมากที่สุดการเลือกรถที่ใช้น้ำมันหรือรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าดีจังหวัดที่รวยอันดับที่ 5 ของประเทศไทย5 นักเตะ ที่ได้รับค่าเหนื่อยน้อยที่สุดพรีเมียร์ลีก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การเลือกรถที่ใช้น้ำมันหรือรถยนต์ที่ใช้ไฟฟ้าดีเรื่องจริงที่ไม่มีใครรู้ จุดกำเนิดของ "หงส์ยักษ์ กินคน"หมอพบปลิงในเส้นเสียงของคนไข้หญิงใบมะระขี้นกรักษางูสวัดเริมได้ภาษาเพื่อนบ้านที่เราควรรู้จักกกต. ได้รับรางวัลโล่เกียรติยศ "หน่วยงานที่มีการพัฒนาการสูงสุด" ในการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
แจ้งออกแรงงานต่างด้าวออนไลน์ วิธีง่าย ๆ สำหรับนายจ้างทุกคนสนใจจ้างบริการ SEO ราคาเท่าไหร่ คุ้มค่ากับการลงทุนมากแค่ไหนการใช้งานพรมรีไซเคิลให้ทั้งความยั่งยืนและความสวยงามรวม 3 หมอเสริมคาง Emma Clinic ที่คนไข้กด Like ให้รัว ๆ
ตั้งกระทู้ใหม่