หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 ความเสี่ยงหลักในโครงการก่อสร้างและวิธีหลีกเลี่ยง

มีอุตสาหกรรมไม่กี่แห่งที่เผชิญกับความเสี่ยงอันตราย เนื่องจากสาถานที่ทำงานยังขาดเรื่องความปลอดภัยในการทำงานที่หลากหลายเช่นเดียวกับการก่อสร้างความเสี่ยงคือเหตุการณ์ที่เป็นไปได้ซึ่งจะทำให้แผนของคุณหยุดชะงักและการคำนึงถึงทุกความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในโครงการก่อสร้างนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่งหากเราเปรียบเทียบการก่อสร้างกับอุตสาหกรรมอื่นๆจะเห็นได้ชัดเจนว่าเหตุใดการจัดการความเสี่ยงจึงซับซ้อนกว่ามากภาคส่วนอื่นๆเนื่องจากอุตสาหกรรมการก่อสร้างมักมีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจึลทำให้มีความเสี่ยงมากกว่า

วิธีที่ดีที่สุดในการลดความเสี่ยงในโครงการก่อสร้างคือการเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับทุกสิ่งที่อาจผิดพลาดมาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการความเสี่ยงให้เกิดความปลอดภัยในงานก่อสร้าง

7 ความเสี่ยงหลักในโครงการก่อสร้าง

การศึกษาทางวิชาการเชิงลึกเกี่ยวกับความเสี่ยงในโครงการก่อสร้างได้ระบุประเด็นสำคัญ7 ประการที่โครงการก่อสร้างอาจพบเจอในโครงการที่เป็นปัญหาอย่างมากจากการศึกษาได้สัมภาษณ์ผู้รับเหมา40 รายเพื่อดูว่าพวกเขารับรู้ความเสี่ยงอย่างอย่างไรซึ่งได้ข้อมูล 7 ความเสี่ยงในโครงการก่อสร้างดังนี้

  1. ความเสี่ยงในการออกแบบ

ความเสี่ยงในการออกแบบเป็นสิ่งแรกที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งความเสี่ยงในการออกแบบ รวมถึง

  1. ความเสี่ยงภายนอก

ความเสี่ยงภายนอกเป็นความเสี่ยงที่ไม่สามารถรู้ได้ว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่เมื่อเกิดขึ้นแล้วส่งผลต่อโครงการก่อสร้างซึ่งความเสี่ยงภายนอกรวมถึง

  1. ความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม

ความเสี่ยงที่มีผลต่อโครงการก่อสร้างที่ไม่สามารถคาดเดาได้อีกหนึ่งปัจจัยคือความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมรวมถึง

  1. ความเสี่ยงขององค์กร

ความเสี่ยงขององค์กรที่ส่งผลต่อโครงการก่อสร้างรวมถึง

  1. ความเสี่ยงในการบริหารโครงการ

ความเสี่ยงในการบริหารโครงการเป็นสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้หากผู้บริหารหรือหัวหน้าที่ได้รับมอบหมายมีความสามารถในการบริหารจัดการที่ไม่ดีพอรวมถึง

  1. ความเสี่ยงทางเอกสาร

ในการก่อสร้างแต่ละโครงการต้องมีการดำเนินการทางด้านเอกสารตลอดระยะเวลาโครงการก่อสร้างซึ่งความเสี่ยงทางด้านเอกสารก็อาจเกิดขึ้นรวมถึง

  1. ความเสี่ยงในการก่อสร้าง

เมื่อมีการก่อสร้างไปแล้วก็อาจจะมีความเสี่ยงในการก่อสร้างเกิดขึ้นได้รวมถึง

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าข้อผิดพลาดในการออกแบบและความล่าช้าของกระบวนการออกแบบเป็นปัจจัยเสี่ยงที่กล่าวถึงบ่อยที่สุดและยังเชื่อว่าเหตุการณ์ความเสี่ยงเหล่านี้มีส่วนรับผิดชอบต่อคุณภาพงานที่ต่ำความล่าช้าและความสูญเสียที่เกี่ยวข้องในโครงการก่อสร้าง

ประโยชน์ของการวิเคราะห์ความเสี่ยงอย่างเป็นระบบในการก่อสร้าง

ผู้จัดการโครงการทุกคนรู้ดีว่างานก่อสร้างเกี่ยวข้องกับความไม่แน่นอนในระดับสูงอย่างไรก็ตามเมื่อเวลาคับขันการประเมินความเสี่ยงอย่างถี่ถ้วนอาจไม่ใช่การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าเสมอไปนอกจากนี้การศึกษายังเน้นถึงประโยชน์ของการวิเคราะห์ความเสี่ยงในโครงการก่อสร้างดังต่อไปนี้

4 ขั้นตอนในการบริหารความเสี่ยงในโครงการก่อสร้าง

การวิจัยเกี่ยวกับความเสี่ยงของโครงการก่อสร้างแสดงให้เห็นว่าสามารถจัดการได้สำเร็จโดยใช้กระบวนการ 4 ขั้นตอนต่อไปนี้

สรุป

ผู้จัดการโครงการควรจัดประชุมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเช่นสถาปนิกเจ้าของผู้รับเหมาและผู้รับเหมาช่วงเพื่อกำหนดความเสี่ยงทั้งหมดที่โครงการอาจเผชิญความเสี่ยงบางอย่างจะเผชิญกับทุกโครงการเช่นสภาพอากาศที่ไม่แน่นอนแต่ความเสี่ยงอื่นๆจะเฉพาะเจาะจงมากสำหรับแต่ละอาคารตัวอย่างเช่นสถาปนิกอาจออกแบบส่วนหน้าอาคารที่แปลกตาซึ่งไม่มีใครเคยสร้างมาก่อนดังนั้นคุณจำเป็นต้องวิเคราะห์ทุกสิ่งที่อาจผิดพลาดและกำหนดแนวทางการแก้ไขไว่ล่วงหน้าเพื่อให้โครงการก่อสร้างของคุณสามารถดำเนินต่อไปได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: safesiri
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3เผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่ค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนน10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลกนักดับเพลิงไต้หวัน ออกปฏิทินแจกฟรีปีใหม่ กลายเป็นไวรัลทันทีจุดรถไฟฟ้าสายสีชมพูเกือบเฉียดหัวคนเดินใต้ราง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😊 เมื่อโชคดีเจอเหตุการณ์บังเอิญแบบนี้ 😉"พุทธะอิสระ" ขู่ด้อมส้ม จะยื่นหลักฐานเด็ดจากปาก "ชัยธวัช" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ศาลรัฐธรรมนูญพระคนสนิท"หมอดูลวงสาวมีlซ็กซ์ สูญเงิน 14 ล้าน"ถูกตร.เชิญเข้าให้ปากคำสยอง! ข้าราชการหน้าตาดี สะสมขยะสูงเฉียดเพดาน งูเลื้อย-หนอน-หนูก็มาชื่ออำเภอในประเทศไทย ที่มีความยาวเพียงหนึ่งพยางค์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
เซตคู่ กู้ผมเสีย เป็นผมนุ่มสวยด้วย JOJI SECRET YOUNG SHAMPOO + KERATIN TREATMENT MASKหาเด็กเอนผู้ชาย สูง ขาว หล่อ ตี๋ ให้พี่ๆได้เลือกทุกแบบทุกสไตล์โบท็อกนวัตกรรม ยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอยวิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 10000 เก็บเงินก้อนไม่ยาก หากเก็บอย่างถูกวิธี
ตั้งกระทู้ใหม่