หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีโนเวทบ้านเก่า ให้เป็นร้านคาเฟ่สุดชิค! ด้วยไอเดียและความมุ่งมั่น จนกลายมาเป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ ONE SHOT A DAY

การมีร้านกาแฟ คาเฟ่เล็กๆ เป็นความฝันของใครหลายๆ คน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะความชอบ แต่อีกส่วนก็หวังว่ามันจะสามารถสร้างรายได้ให้กับเรา อาจจะเป็นได้ทั้งอาชีพหลัก อาชีพรอง นอกจากนี้ร้านกาแฟยังเป็นเหมือนงานศิลปะที่บ่งบอกถึงตัวตนความชอบของเจ้าของร้านได้เป็นอย่างดี โดยนอกจากฝีมือการชงกาแฟ เมล็ดกาแฟที่ใช้ เครื่องดื่มที่เป็นเมนูซิกเนเจอร์ และขนมสไตล์ต่างๆ ที่ต้องมีในร้านคือการตกแต่ง การจัดวางข้าวของต่างๆ หรือมุมถ่ายรูปชิคๆ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ช่วยให้ร้านดูสวยงาม มีจุดเด่น ที่ทำให้ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการ

วันนี้เราจะมาแชร์ไอเดีย การรีโนเวทเปลี่ยนบ้านเป็นร้านคาเฟ่สไตล์มินิมอล อันนี้เราใช้คอนเซ็ปต์ Cafe Minimal Coffee จะบอกว่าการตกแต่งสไตล์นี้ดูเหมือนจะง่ายแต่ไม่ง่ายเลยแหละ

เราเริ่มจากเขียนความต้องการว่า อยากให้ร้านมีอะไรบ้าง เขียนใส่กระดาษไปให้หมด แล้วนำมาประกอบร่างเป็นแบบคร่าวๆ ให้เห็นภาพรวมของร้าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน โซนนั่งทาน ทั้งภายในและภายนอก มุมถ่ายรูป ห้องน้ำ รวมถึงการคุมโทนสีของร้าน

เราลองหาเรฟหลายๆ แบบ เพื่อให้ภาพที่คิดไว้ชัดขึ้น แล้วเอามาคุยกับช่างเรื่องการรีโนเวทตกแต่งต่อเติมส่วนต่างๆ ว่าพอจะทำได้มั้ย จากนั้นก็ค่อยลิสต์อุปกรณ์ต่างๆ ที่ต้องใช้ภายในร้าน ตั้งแต่อุปกรณ์เครื่องใช้ รวมไปถึงวัตถุดิบที่ร้านต้องใช้ (รอบนี้ขอข้ามไปก่อนเน้อไว้มีโอกาสจะมารีวิววิธีการเลือกวัตถุดิบที่ใช้) บอกเลย….ช่วงนั้นหัวหมุนมากๆ  เพราะรายการเยอะ และเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อย

ด้วยความที่รีโนเวทกันเอง เลือกซื้อของใช้กันเอง ทำให้เราสามารถเปรียบเทียบ ดูข้อดี ข้อเสีย ความคุ้มค่าของสิ่งที่เราเลือกได้เต็มที่ สามารถคุมงบประมาณตามที่เราต้องการได้ ทั้งการสั่งตัดกระจกให้ได้รูปทรงตามที่คิด การเลือกเคาน์เตอร์ โต๊ะเก้าอี้ ชั้นวาง ของตกแต่งต่างๆ แต่สิ่งที่ยากที่สุดและคิดหนักสุด คือการเลือกสีของร้าน ตอนแรกก็มองว่าอาจจะเป็นสีขาวครีมๆ สีโทนอุ่นๆ สีขาวเทาๆ จะได้ดูมูจิๆ ซึ่งเราคิดว่านอกจากเรื่องความเข้ากับคอนเซปต์ร้าน เราอยากให้ร้านดูโดดเด่นที่สุดในระแวกนั้น และยังไม่อยากกังวลในระยะยาวว่า สีจะซีดมั้ย สีจะลอกรึป่าว และท้ายที่สุดเราก็เลือกสีขาวสว่างแทน 

เราเลือกใช้สีขาว Beger Cool Super White ชนิดกึ่งเงา ทนแดด ทนฝน และในทุกสภาพอากาศได้ดี เหมือนว่าเนื้อสียังเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายด้วย เพราะตัวนี้เป็นสีขาวรุ่นใหม่ ช่วยทำให้ร้านคาเฟ่ของดูสวยงาม โดดเด่น สะดุดตา แต่คงความน่ารักตามสไตล์ร้านกาแฟมินิมอล

อ๋อ….อีกอย่างที่เราเลือกสีตัวนี้เพราะเค้ารับประกันตัวเนื้อฟิล์มสีถึง 15 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้ ในพื้นที่จังหวัดของเราเองชอบมีปัญหาน้ำท่วม เราเลยเลือกใช้สีคุณภาพสูงกว่าปกติ อย่างน้อยๆ ก็ต้องทนทานนานขึ้นกว่าปกติ ไม่ดูเก่า ไม่ลอกล่อนง่าย เพื่อให้ร้านคาเฟ่ของเราดูสวยงาม ดูใหม่อยู่เสมอ ไม่ต้องทาสีรีโนเวทซ้ำบ่อยๆ นอกจากนี้ด้วยความที่ร้านเราอยู่กลางแจ้ง และเปิดแอร์ทั้งวัน (ตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 1 ทุ่ม) ก็เลยเลือกสีที่พอจะช่วยประหยัดค่าไฟได้บ้าง ซึ่งเบเยอร์คูลตัวนี้ก็ตอบโจทย์มากเลยค่ะ 

หลังจากได้ของมาครบ ได้แบบที่ตรงใจ แล้วเราก็เริ่มทุบบ้านกันเล้ยย.... เราเลือกทุบผนัง 1 ด้านเพื่อติดกระจกแบบสไตล์นอร์ดิก ทำให้ร้านดูโล่งและสว่างขึ้น เมื่อทุบผนังและต่อเติมส่วนต่างๆ ตามรูปแบบที่เราต้องการแล้ว ก็ถึงเวลาทาสี โดยช่างเค้าจะทาสีรองพื้นสีขาวก่อน 1 รอบ แล้วค่อยใช้สีขาวชนิดกึ่งเงาที่เราเลือก ทาทั้งภายในและภายนอกของตัวร้าน ด้วยความที่ไฟแรงอยากช่วยช่างทำร้าน เราก็ช่วยกันทาสี จะบอกว่าสีที่เราเลือกมาทาง่ายมาก ทาขึ้นสีเร็ว ทาเพียง 2-3 รอบเท่านั้น ไม่ต้องใช้ส่วนผสมอะไรเยอะให้ยุ่งยาก เป็นขั้นตอนที่เสร็จเร็วใช้เวลาไม่ถึงวัน และแล้วก็มาถึงขั้นตอนเก็บรายละเอียดต่างๆ เราตกแต่งร้านด้วยไฟโทนสีเหลืองอุ่นๆ ในส่วนของโต๊ะ เก้าอี้ ข้าวของเครื่องใช้เราจะเลือกใช้ไม้ ให้ตัดกับสีขาวของร้าน ทำให้ได้บรรยากาศภายในร้านโดยรวมดูอบอุ่นๆ


เมื่อทุกอย่างพร้อม.. ก็ถึงเวลาเปิดร้าน... ร้านของเรามีมุมให้ถ่ายรูปหลายมุม ด้วยการตกแต่งเพิ่มเติมตามเทศกาลต่างๆ เช่น คริสต์มาส ปีใหม่ วาเลนไทน์ ทำให้ลูกค้าอยากมาใช้บริการอยู่เรื่อยๆ มาครั้งไหนก็ได้มุมถ่ายรูปกลับไปไม่ซ้ำ แม้จะเป็นร้านเดิม แต่ถ้าเราหมั่นใส่ใจเรื่องการจัดวางของ เปลี่ยนมุมให้มีอะไรใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ ก็จะช่วยดึงดูดลูกค้าอยู่เสมอ 

คุยเรื่องร้านมาเยอะแล้ว สิ่งที่จะมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด คือเมนูเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะกาแฟประเภทต่างๆ หรือเครื่องดื่มทั่วไป รวมทั้งของว่างอื่นๆ ที่วางขายในร้าน ก็ต้องคุมคุณภาพให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มที่มาใช้บริการ ตัวเด่นของเราที่ร้าน จะเป็นเมนู  Dirty Coffee อเมริกาโน่ เอสเพรสโซ่ โกโก้ ชาไทย ชาเขียว และ..ยังมีเมนูใหม่ๆ มาให้ลองตามเทศกาลต่างๆ อีกด้วย นี่คือกลยุทธมัดใจลูกค้าให้มาที่ร้านทุกวันนั่นเองงง ใครอยากรู้ว่ามันจะซักแค่ไหนกันเชียว ต้องมาลองเองที่ร้านน้า พร้อมเสริฟสุดๆ..

สำหรับเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน ถ้าช่วงนี้รู้สึกท้อ รู้สึกว่าการทำร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟของคุณมีแต่ปัญหา ลองหาไอเดีย หาแนวทาง สร้างจุดเด่นของร้าน ที่จะทำให้ลูกค้าสนใจ อย่างร้าน ONE SHOT A DAY Coffee Minimal Style ที่เราเอง….คงคอนเซ็ปต์หลักเอาไว้ เลือกปรับการออกแบบตกแต่งร้านใหม่ รีโนเวทเปลี่ยนสี ปรับของตกแต่ง ให้ดูน่ารักสดใส ให้ร้านดูโดดเด่นสวยงามทุกมุม ทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจและอยากเข้ามาซื้อเครื่องดื่ม หรือใช้บริการคาเฟ่ของเราแบบชิลชิล ส่วนมุมโปรดสำหรับการถ่ายรูปลงโพสใน Social ก็เป็นเหมือนของแถมที่ ลูกค้าช่วยคอนเฟิร์มคำตอบเรื่องคุณภาพและบริการให้กับร้านของเราค่ะ

เนื้อหาโดย: Loednapa
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Loednapa
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศรัฐบาลทันสมัยยุค "นายกฯพล.อ.ประยุทธ์" เชิญชวนลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล-ThaiIDนักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?รวมภาพธรรมชาติพิศวง น่ากลัวๆ😱ปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์ที่สุดแห่งอภิมหาโครงการสร้างเมืองกลางทะเลทรายจังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภออ.เจษฏาเตือน "ไม่ควรเอาน้ำหมักชีวภาพ ไปเทตามแม่น้ำลำคลองครับ"หลิวอี้เฟย ผู้แสดงเป็น"มู่หลาน"ยังจำไม่เคยลืมเลือนสาวไต้หวัน ตัวเล็กน่ารัก พิชิตข้าวมันไก่ชามยักษ์ได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียวยูเครนและกองเชียร์โกรธมาก เมื่อ "ทักษิณ" พูดถึงยูเครนแบบนี้!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
โรงงาน สกรีนแก้ว กาแฟ ชานมไข่มุก สกรีน 1-4 สี ส่งฟรีทั่วไทย ราคาถูก โรงงานมาตรฐาน รางวัลอุตสาหกรรม อบฆ่าเชื้อ ห้องปลอดฝุ่น คุณภาพมาตรฐานน้ำสับปะรดปั่นภูแล หวาน อร่อย เปิดรับตัวแทนจำหน่าย - แฟรนไชน์ ทั่วไทยฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร?JUST ยกโปรฯ บุก “Motor Show 2023” ดาวน์ 0 บาท ผ่อน 0% นาน 6 เดือน แถมฟรีประกันอีกเพียบ จัดหมดทุกค่าย ทุกรุ่น ทุกราคา ที่บูธ JUST (C16)
ตั้งกระทู้ใหม่