หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เลสิคแก้ปัญหาสายตาให้กลับมาชัดแจ๋ว หมดปัญหาแว่นตากวนใจ!!

ปัญหาสายตานั้นสามารถพบได้ในทุกเพศและทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง ปัญหาสายตาเหล่านี้จำกัดการใช้ชีวิตทำให้พลาดโอกาสในหลาย ๆ อย่างเช่น เล่นกีฬาบางชนิด สอบคัดเลือกในบางอาชีพ ที่ผู้เข้าสอบต้องไม่เป็นผู้ที่มีสายตาผิดปกติ
โดยการแก้ปัญหาค่าสายตาผิดปกตินั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่แว่น คอเทคเลน์ หรือทำเลสิคที่ช่วยให้คุณกลับมามองเห็นชัดแจ๋ว และในปัจจุบันการทำเลสิคราคาไม่สูงมาก มีหลายราคาให้คุณได้เลือกรักษา หากคุณสนใจแก้ไขปัญหาสายตาโดยการทำเลสิคสามารถติดตามได้ในบทความนี้ได้เลยค่ะ

เลสิค (LASIK) คืออะไร

LASIK หรือ เลสิค คือ หนึ่งในวิธีการผ่าตัดที่สามารถแก้ปัญหาความผิดปกติของสายตาได้ ไม่ว่าจะเป็นภาวะสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด หรือแม้กระทั่งสายตาเอียง เลสิกเป็นเทคโนโลยีการรักษาสายตาโดยการใช้แสงเลเซอร์ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่สร้างประวัติศาสตร์อันโดดเด่นของการรักษาสายตา
วิธีการรักษาปัญหาสายตาด้วยเลสิคนั้น เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1949 ตอนนั้น Dr.Jose I. Barraquer เป็นจักษุแพทย์ท่านแรกที่มีการคิดค้นวิธีการผ่าตัดแบบแยกชั้นกระจกตา หรือที่เรียกว่า Keratomileusis ขึ้น โดยใช้การผ่าตัดแยกชั้นกระจกตาออกมา จากนั้นนำชั้นกระจกตาที่ได้ ไปทำการปรับแต่งและเย็บกลับเข้าที่บนกระจกตาอีกครั้ง Dr.Jose I. Barraquer จึงได้รับการขนานนามว่าเป็นบิดาแห่งการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติของโลก


การทำเลสิคมีประโยชน์อะไรบ้าง

การทำเลสิคช่วยแก้ไขปัญหาสายตาไม่ว่าจะเป็น เลสิคแก้ปัญหาสายตาสั้น เลสิคแก้ปัญหาสายตายาวโดยกำเนิด และเลสิคแก้ปัญหาสายตาเอียง ซึ่งแต่ละปัญหาสายตามีการรักษาแตกต่างกัน มีการประเมินการรักษาโดยจักษุแพทย์ ส่วนเลสิคมีกี่แบบนั้นสามารถติดตามได้ในหัวข้อถัดไปค่ะ

เลสิคแก้ปัญหาสายตาสั้น

ภาวะปัญหาสายตาสั้น ผู้ป่วยจะมีลักษณะกระบอกตาที่ยาว หรือมีกระจกตาที่มีความโค้งมากเกินไป ทำให้เกิดกำลังในการหักเหแสงมาก จนจุดรวมแสง ตกกระทบก่อนถึงจอประสาทตา ส่งผลให้บุคคลนั้นมองเห็นวัตถุชัดเจนในระยะใกล้ แต่ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนในระยะไกล หลายคนสงสัยว่าสายตาสั้นเท่าไหร่เลสิคไม่ได้? ซึ่งปัญหาสายตาสั้นพบมากที่สุดโดยปกติแล้ว ไม่ควรมีค่าสายตาสั้นเกิน 1,400 ทั้งนี้การทำเลสิคขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วย เช่น ความหนาของกระจกตา สุขภาพตาโดยรวม ฯลฯ

เลสิคแก้ปัญหาสายตายาวโดยกำเนิด

ภาวะสายตายาวโดยกำเนิด แท้จริงแล้วประสบปัญหาตั้งแต่ตอนเด็ก เพียงแต่กล้ามเนื้อลูกตามีความแข็งแรง มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้สามารถเพ่งมองภาพได้เห็นได้ดังปกติ แต่เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อลูกตามีกำลังลดน้อยลง ส่งผลให้ปัญหาสายตายาวโดยกำเนิดแสดงออกมา

เลสิคแก้ปัญหาสายตาเอียง

ภาวะสายตาเอียง มีลักษณะรูปร่างกระจกตา หรือความโค้งของกระจกตาที่ผิดปกติ ทำให้เมื่อแสงสะท้อนเข้าสู่ดวงตา จุดรวมแสงตกกระทบไม่ถึงจอประสาทตา อีกทั้งกลับมีจุดโฟกัสภาพ 2 จุด ทำให้บุคคลนั้นมองเห็นวัตถุในระยะไกลไม่ชัดเจน อีกทั้งภาพที่เห็นยังเกิดภาพซ้อนหรือมีเงาเกิดขึ้นด้วย

เลสิคมีกี่แบบ แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร

มาทำความรู้จักกับเลสิกกัน ว่าเลสิคมีกี่แบบ? ทำเลสิคแบบไหนดี? เลสิกนั้นมี 5 ประเภทด้วยกัน แต่ละประเภทมีจุดเด่นอะไรบ้าง ดังนี้

ReLEx SMILE ผ่าตัดเลสิคสมัยใหม่

ReLEx SMILE ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการผ่าตัดแก้ไขสายตาสั้น และสายตาเอียงด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งมีการพัฒนามาจากเทคโนโลยี LASIK แบบเดิมให้มีข้อดีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังลดภาวะแทรกซ้อนบางประการของ LASIK ลง 
โดยเลสิคประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสายตาดังนี้

Bladeless FemtoLASIK ผ่าตัดเลสิคไร้ใบมีด

การผ่าตัดเลสิคแบบไร้ใบมีด ที่เรียกกันว่า เฟมโตเลสิค(Femto Lasik) หรือ เลสิคfemto วิธีนี้ใช้เลเซอร์ความถี่สูง (Femtosecond laser) ในการยิงแยกชั้นกระจกตาก่อนทำการยิงเลเซอร์แก้ไขสายตาแทนการใช้ใบมีดอัตโนมัติ มีความแม่นยำและปลอดภัยมากกว่าวิธีแรก ทำให้สามารถแก้ไขสายตาสั้นในคนไข้ที่มีกระจกตาบางได้ โดยเลสิคประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสายตาดังนี้

MicrokeratomeLASIK ผ่าตัดเลสิคแบบใช้ใบมีด

การผ่าตัดเลสิคแบบใช้ใบมีด หรือ Microkeratome Lasik คือ การผ่าตัดโดยใช้ใบมีดอัตโนมัติ ตัดแยกชั้นกระจกตาก่อนทำการยิงเลเซอร์แก้ไขสายตา โดยเลสิคประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสายตาดังนี้

การทำ PRK (Photorefractive Keratectomy)

การเลสิค PRK คือ วิธีการรักษาสายตาสั้น ยาว เอียง โดยการใช้ใบมีดขูดที่ผิวกระจกตาออกก่อนยิงเลเซอร์เพื่อแก้ไขสายตา วิธีนี้ไม่มีการแยกชั้นฝากระจกตา ทำให้หลังการรักษาเนื้อกระจกตาจะหายแบบไร้รอยต่อ การมองเห็นคมชัด แต่หลังผ่าตัดโดยวิธีนี้จะมีอาการปวดตามากกว่าการทำเลสิคในช่วง 2-3 วันแรก วิธีการนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีสายตาสั้นไม่มาก โดยเลสิคประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสายตาดังนี้

การทำ ICL (Implantable Collamer Lens)

การทำ ICL คือ การนำเลนส์เสริมชนิดถาวรมาใส่ในดวงตา โดยการที่จักษุแพทย์เปิดแผลกระจกตา และนำเลนส์ที่มีลักษณะบาง พับได้ เข้าไปวางหน้าเลนส์แก้วตา ซึ่งไม่มีการเย็บแผล เพราะบริเวณนั้นสามารถสมานตัวได้เอง โดยเลสิคประเภทนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาสายตาดังนี้

ข้อดี - ข้อจำกัดของการทำเลสิค

ข้อดีของการทำเลสิค

ข้อจำกัดของการทำเลสิค


ใครบ้างที่ควรทำเลสิค

ใครที่ไม่ควรทำเลสิค

ข้อปฏิบัติก่อนทำเลสิค

ก่อนจะไปทำเลสิคนั้นควรมีการเตรียมตัวหาข้อมูลก่อนข้าปรึกษาแพทย์ ซึ่งข้อปฏิบัติก่อนทำเลสิค มีดังนี้

หาข้อมูลปรึกษากับแพทย์ว่าเหมาะกับเลสิคแบบไหนดี

อันดับแรก ควรหาข้อมูลก่อนว่าสถานพยาบาลไหนที่มีการทำเลสิกที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพ และมีจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 

เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับการตรวจ

ก่อนเข้ารับการตรวจทำเลสิค ควรมีการเตรียมตัวเบื้องต้น ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด


ขั้นตอนการทำเลสิค

การปฏิบัติตัวหลังจากทำเลสิค

หลังจากทำเลสิคต้องหมั่นดูอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้น และดูแลตัวเองหลังทำเลสิค ดังนี้


อาการที่อาจเกิดขึ้นหลังผ่าตัด

วิธีดูแลตนเองสำหรับหลังผ่าตัดทันที

ข้อปฏิบัติทั่วไปหลังผ่าตัดทำเลสิค

ทำเลสิคอาจเกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง

หลังจากการทำเลสิคอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ ซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้ มีดังนี้

ทำเลสิคที่ไหนดี

เลสิคที่ไหนดี? หากคุณต้องการที่จะทำเลสิคแล้วละก็ แน่นอนว่าต้องเลือกสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน สะอาด ไม่ต้องกังวลเรื่องการติดเชื้อหลังการผ่าตัด ต้องมีความน่าเชื่อ ทีมแพทย์จะต้องมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางมีใบประกอบวิชาชีพอย่างถูกต้อง มีการบริการหลากหลายรูปแบบเพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้ เจ้าหน้าที่บริการดี ราคาเหมาะสม ที่สำคัญต้องมีปลอดภัยเพราะดวงตานั้นเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก ๆ

ทำเลสิคราคาเท่าไหร่

การทำเลสิคราคาจะมีความแตกต่างกันออกไป ตามแต่ประเภทของเลสิค ซึ่งสามารถประมาณราคาได้ ดังนี้

ข้อสรุป

หากคุณมีปัญหาสายตา ไม่ยากใส่แว่นตาหรือคอนแทคเลนส์แล้วละก็ การทำเลสิคช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี และในเทคโนโลยีการทำเลสิคในปัจจุบันมีความปลอดภัย มีหลายประเภทโดยสามารถนัดแพทย์เพื่อเข้าประเมินดวงตาก่อนวางแผนรักษา และราคาของการทำเลสิคมีหลายราคา ทำเลสิคแล้วสายตาคุณจะกลับมาปกติลืมการใส่แว่นอันเก่าไปได้เลย และที่สำคัญหากจะทำเลสิคต้องเลือกถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือด้วยนะคะ

เลสิคแก้ปัญหาสายตาให้กลับมาชัดแจ๋ว หมดปัญหาแว่นตากวนใจ!!
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: KnowledgeShare
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตะลึง!!! หมออั้ม ตอกกลับ นก สินจัย หลังโพสต์ข้อความน่าคิด สะท้อนสังคมทุกวันนี้ เห็นภาพชัดเจนไม่ใช่เบสท์! เเม่ดาราหนุ่ม "เบสท์ วิชยุตม์" โพสต์เเจง หลังถูกชาวเน็ตโยง ว่าโดนดารารุ่นใหญ่ตบกลางห้างเพราะไม่ยอมไปกินปู"คุณลุง" เข้าใจผิด! หลัง วานหญิงช่วยกดตังค์ แอบโอนไปบัญชีอื่นแทบเกลี้ยงเหลือ 25.26 บาทตุ้บตามๆกันไป! พระเอกหนุ่ม "ฮันเตอร์ ดูฮาน" จากซีรีส์ดังเรื่อง "Wednesday" แต่งงานกับแฟนหนุ่มแล้ว'สีหนุวิลล์' ฝันร้ายในมือนายทุนต่างชาติสัญญาณแห่งการจากลา! "แมท ภีรนีย์" โพสต์ภาพคำคมตัดพ้อ เผย "ไม่สวยก็อยู่คนเดียว""เอ็ม บุษราคัม" สาวลูก "หม่ำ" ตัดพ้อ หลังถูกชาวเน็ตตำหนิ "เป็นแค่ลูกดารา" แต่โดนด่าตลอดถกสนั่น! "คอนเทนท์สุดสิ้นเปลือง" หลัง "หนุ่มดาวติ๊กต้อก" โชว์นอนในบ่oนมพร้อมซีเรียล ชาวเน็ตลั่นทำเพื่ออะไร?'F-35' สุดยอดเครื่องบินที่(กองทัพ)ไทยไฝ่ฝัน"นก สินจัย" โพสต์ข้อความปรัชญาแนวคิด "สะท้อนสังคมทุกวันนี้" มันแย่กว่าที่เห็นดราม่า จบปริญญาตรีได้ 15,000 จบต่ำกว่า ได้ 50,000 มันคือเรื่องจริง⁉️รัฐบาลสิงคโปร์ถูกสอบสวน กรณี FTX ล้มละลาย'เกาหลีใต้' ประเทศที่มีเด็กเกิดใหม่น้อยที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รถเช่าญี่ปุ่น คู่มือสำหรับการเช่าครั้งแรกต้องรู้ช่วยให้ประหยัดและสะดวกโครงการประวัติศาสตร์ศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์สื่อร่วมสมัยให้หัวใจพระนคร โดยศิลปิน ปิยะธิดา ไกริกจราษฎร์ สนับสนุนโดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์Lunio ที่นอนคลื่นลูกใหม่ ก้าวไกลสู่รางวัลสุดยอดแบรนด์ระดับโลก Superbrands Thailaจองตั๋วเครื่องบินไปสมุยอย่างไรให้คุ้มสุด พร้อมพิกัดจุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด
ตั้งกระทู้ใหม่