หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม แก้ไขปัญหาข้อเข่าเสื่อมให้กลับมาใช้งานได้ดีอีกครั้ง

ข้อเข่าหากเกิดการเสื่อมสภาพแล้วจะไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้อีก และมีโอกาสที่จะเสื่อมสภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ หากการเสื่อมสภาพรุนแรงมาก ไม่สามารถยืด งอเข่าได้สุด หรือข้อติดจนไม่สามารถขยับข้อเข่าได้เลย การรับประทานยาหรือการรักษาแบบประคับประคองไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อีกต่อไป วิธีสุดท้ายที่สามารถทำให้ข้อเข่ากลับมาใช้งานได้อีกครั้งคือ “ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม หรือการใส่ข้อเข่าเทียมนั้นเป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่สามารถรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมได้ดีที่สุด แต่ทำไมแพทย์จึงเลือกใช้เป็นวิธีสุดท้ายในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมมีวิธีอะไรบ้าง ควรไปรักษาผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมที่ไหนดี มาหาคำตอบได้จากบทความนี้


ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม (Knee Replacement)

ภาพเอกซเรย์หลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม จุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาความเสื่อมสภาพของกระดูกผิวข้อให้กลับมามีสภาพปกติอีกครั้ง โดยการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมมีทั้งเพียงแค่จัดแนวกระดูกใหม่ ปรับ กรอกระดูกให้ผิวเรียบสม่ำเสมอ เปลี่ยนกระดูกข้อเข่าเฉพาะส่วน หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนข้อเข่าเทียมทั้งหมด ทั้งนี้ขึ้นกับอาการ ระดับความรุนแรงของการเสื่อมสภาพที่ข้อเข่าของผู้ป่วย

วิธีการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมมีทั้งแบบผ่าตัดแผลเปิด และแบบผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม ส่องกล้อง ขึ้นอยู่กับลักษณะที่ต้องการแก้ไข หากเป็นเพียงจัดแนวกระดูก ซ่อมแซมเอ็นฉีกขาด หมอนรองกระดูกข้อเข่าขาด กระดูกอ่อนแตก ก็มักจะใช้การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมแบบส่องกล้อง

แต่หากต้องมีการตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าใหม่ นำอวัยวะเทียมเข้าไปแทนที่ก็อาจไม่สามารถผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมแบบส่องกล้องได้ จะเป็นการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมแบบเปิดแผลยาวแทน


ข้อเข่าเทียม (Knee Joint Prosthesis) คืออะไร

ข้อเข่าเทียม (Knee Joint Prosthesis) เป็นอวัยวะเทียมที่จะมาทำหน้าที่ทดแทนอวัยวะที่เสื่อมสภาพไป โดยเวลาผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมจะตัดกระดูกส่วนที่เสื่อมออกไปก่อน จากนั้นส่วนที่ถูกตัดไปจะแทนที่ด้วยโลหะและพลาสติกที่เป็นเกรดทางการแพทย์ที่ไม่ทำปฏิกิริยาใด ๆ กับร่างกายและไม่เกิดการต่อต้านอวัยวะเทียม 

การใส่ข้อเข่าเทียมมักจะใช้โลหะทรงมน ที่เข้ากับโครงสร้างของกระดูกต้นขามาเสริมส่วนล่างของกระดูกต้นขา และใช้โลหะพื้นเรียบเสริมกระดูกส่วนบนของกระดูกหน้าแข้ง และในขณะเดียวกันก็ใช้พลาสติกที่มีคุณสมบัติรองรับน้ำหนักได้ดีมารองระหว่างกระดูกต้นขาและกระดูกหน้าแข้ง ทำหน้าที่เสมือนกระดูกอ่อนและหมอนรองกระดูก และอาจมีการปรับพื้นกระดูกลูกสะบ้าด้วยพลาสติกด้วย

ข้อเข่าเทียม ทำมาจากวัสดุอะไร

ข้อเข่าเทียมทำจากวัสดุโลหะสังเคราะห์และพลาสติก ซึ่งวัสดุที่มักนำมาใช้เป็นข้อเข่าเทียมได้แก่ ไทเทเนียม โคบอลต์โครเมียม เซรามิก ส่วนพลาสติกก็จะเป็นพลาสติกพิเศษ (Polyethylene) ที่มีความทนทานสูง


ประเภทของการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมมีกี่แบบ

การผ่าตัดข้อเข่าเทียมสามารถทำได้ 2 แบบ ดังนี้

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมแบบทั้งหมด (Total Knee Replacement)

ผ่าตัดข้อเข่าเทียมโดยตัดผิดข้อทั้งส่วนล่างของกระดูกต้นขากับส่วนบนของกระดูกหน้าแข้ง แล้วแทนที่ด้วยโลหะ ตรงระหว่างกระดูกทั้งสองจะมีแผ่นพลาสติกกั้น

การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมเฉพาะฝั่ง (Unicompartmental Knee Replacement) 

หากอาการเสื่อมไม่เกิดทั้งหมด แพทย์อาจเลือกการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมเฉพาะด้านที่เสื่อมเท่านั้น โดยตัดทั้งกระดูกส่วนล่างของกระดูกต้นขาและส่วนบนของกระดูกหน้าแข้งเพียงด้านที่มีอาการเสื่อม และแทนที่ด้วยโลหะกั้นด้วยแผ่นพลาสติก การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมแบบนี้จะช่วยให้สามารถเก็บผิวข้อเข่าที่ยังสภาพดีไว้ได้ ลดอาการบาดเจ็บหลังผ่าตัด และทำให้การใช้งานข้อเข่าใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด


ใครที่ควรเข้ารับการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

ใครที่ควรผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

หากใครมีอาการเหล่านี้ อาจหมายถึงโรคข้อเข่าเสื่อม ควรเข้าพบแพทย์และรับการรักษาอยากถูกต้อง

อาการเด่นสุดของโรคข้อเข่าเสื่อมคืออาการปวดเข่า โดยเฉพาะเมื่อเคลื่อนไหวเข่าผู้ป่วยจะรู้สึกปวดเข่ามาก ไม่ว่าจะขึ้นลงบันได ขณะเดินหรือยืนนาน ๆ แม้กระทั่งการเปลี่ยนอิริยาบถจากนั่งเป็นยืน จากยืนเป็นนั่งและยิ่งหากอาการปวดเข่ารุนแรงมากอาจทำให้ไม่สามารถเดินได้อย่างปกติ หรือสูญเสียความสามารถในการเคลื่อนไหวได้เลย

โรคข้อเข่าเสื่อมระยะปานกลางและระยะรุนแรงอาจพบการอักเสบบริเวณข้อเข่า จากการที่น้ำไขข้ออักเสบ ผู้ป่วยจะรู้สึกปวดมาก แม้อยู่เฉย ๆ ก็สามารถรู้สึกเจ็บปวดได้ หากพบอาการนี้ผู้ป่วยควรเข้าพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาการอักเสบอาจส่งผลให้เนื้อเยื่ออักเสบ หรือข้อติดเชื้อได้

ฐานมั่นคงเป็นสิ่งสำคัญ หากฐานล้มส่วนบน ๆ ก็พลอยล้มตามไปด้วย เช่นเดียวกับเข่าที่เป็นจุดรับน้ำหนักของร่างกาย หากข้อเข่างอ ขาโก่งผิดรูปจะทำให้ร่างกายเสียความสมดุลไป มักจะทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดสะโพก และหากร้ายแรงก็สามารถส่งผลให้กระดูกสันหลังเสื่อมได้เลย

ผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมระยะรุนแรงแล้วมักจะเกิดอาการงอ เหยียดเข่าได้ไม่สุดหรือทำไม่ได้เลย ซึ่งทำให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงการใช้งานเข่าให้มากที่สุด แต่เมื่อไม่ใช้งาน กล้ามเนื้อบริเวณข้อเข่าก็ลีบฝ่อไปด้วย ทำให้อาการปวดกลับยิ่งรุนแรงมากขึ้น

อาการเหล่านี้เป็นอาการที่พบได้ในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมระยะรุนแรง ซึ่งเป็นระยะที่มักจะไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบประคับประคอง จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมโดยการเปลี่ยนข้อเข่าเทียมใหม่ เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานเข่าได้อีกครั้ง


การตรวจวินิจฉัยอาการข้อเข่าเสื่อม

เมื่อสงสัยว่าตนเองกำลังเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและเข้าพบแพทย์ จะมีการตรวจคัดกรองโรคด้วยขั้นตอนต่าง ๆ ข้อมูลที่ได้จะนำมาประกอบการวินิจฉัยต่อไป


วิธีเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด

เมื่อแพทย์วินิจฉัยแล้วว่าควรเข้ารับการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม จะต้องมีการเตรียมตัวก่อนเข้ารับผ่าตัด เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างปลอดภัยที่สุด และได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

การจัดเตรียมสถานที่ให้พร้อมสำหรับหลังผ่าตัด

นอกจากการเตรียมตัวก่อนเข้าผ่าตัด การเตรียมตัวให้พร้อมหลังผ่าตัดก็สำคัญกับผู้ป่วยอย่างยิ่ง เพราะหลังผ่าตัดแล้วผู้ป่วยอาจไม่สามารถใช้งานเข่าหรือช่วยเหลือตนเองได้ระยะหนึ่ง หากสถานที่พร้อมก็จะทำให้ผู้ป่วยได้พักผ่อนและฟื้นฟูร่างกายได้เต็มที่


ขั้นตอนการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

เมื่อแพทย์และผู้ป่วยตัดสินใจแล้วว่าจะเข้ารับการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม แพทย์จะชี้แจงรายละเอียดการผ่าตัด การตรวจร่างกายผู้ป่วยเพิ่มเติม การแจ้งให้ผู้ป่วยเตรียมความพร้อม และการนัดผู้ป่วยเข้ารับการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม โดยมีขั้นตอนการผ่าตัดคร่าว ๆ ดังนี้


ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้หลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมก็มีโอกาสพบภาวะแทรกซ้อนได้เช่นเดียวกับการผ่าตัดอื่น ๆ โดยภาวะแทรกซ้อนที่พบได้หลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมมีดังนี้

ไม่มีการผ่าตัดใดที่มีอัตราการผ่าตัดสำเร็จ 100% แต่สามารถกำจัดปัจจัยต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัดได้มากที่สุด


แนวทางปฏิบัติหลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

การปฏิบัติตนหลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมสามารถทำให้ผู้ป่วยกลับมาเคลื่อนไหวได้ดีอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามหากไม่ดูแลตนเองให้ดีก็อาจทำให้กลับไปข้อเข่าเสื่อมอีกครั้งได้เช่นกัน หรือหากร้ายแรงก็อาจเกิดการติดเชื้อภายหลังได้ ผู้ป่วยควรปฏิบัติตนหลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด

ในช่วงแรก ๆ ของการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม ผู้ป่วยไม่ควรให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักมากจนเกินไป สามารถใช้ไม้พยุงเพื่อรับน้ำหนักแทนข้อเข่าได้ 

ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมมักจะมีความกังวลในการใช้งานข้อเข่า ถึงแม้ว่าจะผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข้าไปแล้วก็ตามก็ยังคงหลีกเลี่ยงการใช้งานข้อเข่าเช่นเดิม ซึ่งการกระทำนี้กลับทำให้อาการปวดเข่ามากขึ้น อันเนื่องมาจากไม่มีกล้ามเนื้อที่คอยซัพพอร์ตข้อเข่านั่นเอง

ดังนั้นผู้ป่วยจึงต้องบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่า ฝึกการเหยียด งอข้อเข่า เพื่อให้ข้อเข่าแข็งแรงสามารถใช้งานได้เป็นปกติและยืดอายุการใช้งานข้อเข่าให้นานขึ้น

ผู้ป่วยหลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมสามารถเข้ารับการทำกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อรอบเข่าให้แข็งแรงขึ้นได้ และการทำกายภาพบำบัดนั้นจะช่วยให้ผู้ป่วยกลับมาใช้งานเข่าเป็นปกติเร็วขึ้น

ในช่วง 2 ปีหลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม หากผู้ป่วยจำเป็นต้องทำฟันหรือส่องกล้องตรวจระบบปัสสาวะหรือเข้ารับการผ่าตัดใด ๆ ผู้ป่วยควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อรับยาปฏิชีวนะก่อนจะทำหัตถการใด ๆ เพราะหากเกิดการติดเชื้อบริเวณดังกล่าว อาจทำให้ข้อเข่าเทียมเกิดการติดเชื้อได้เช่นกัน


ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม ที่ไหนดี

การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมเป็นตัวชี้วัดเลยว่าผู้ป่วยจะสามารถกลับมาใช้งานข้อเข่าได้อีกหรือไม่ การเลือกสถานพยาบาลรักษาจึงสำคัญมาก จะเข้าผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมที่ไหนดีสามารถดูได้จาก


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข่าเทียม มีอายุการใช้งานยาวนานเท่าไหร่

ข้อเข่าเทียมมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 10-20 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานข้อเข่าของผู้ป่วยแต่ละราย ความเชี่ยวชาญของแพทย์ และวัสดุของข้อเข่าเทียม

ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมกี่วันถึงเดินได้ปกติ

ในช่วง 6 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมผู้ป่วยสามารถเดินได้โดยใช้ไม้พยุง และหลังจากนั้นผู้ป่วยอาจสามารถเดินได้เป็นปกติโดยไม่ต้องใช้ไม้พยุง 

ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมพักฟื้นกี่วัน

หลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมแล้วปกติแพทย์จะให้ผู้ป่วยพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลประมาณ 4-10 วัน หากผู้ป่วยสามารถลงน้ำหนักได้บ้างแล้ว พอเดินได้บ้าง และไม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ ก็จะให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านต่อได้ 


ข้อสรุป

การผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมเป็นวิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมที่สามารถแก้ปัญหาอาการปวดเข่า ปัญหาการใช้งานข้อเข่าได้ดีที่สุด แต่ทุกการผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยง จึงมักเป็นตัวเลือกสุดท้ายหากการรักษาข้อเข่าเสื่อมด้วยวิธีอื่น ๆ ไม่ได้ผล

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรดูแลข้อเข่าตนเองให้ดี หลีกเลี่ยงการเร่งให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วขึ้น เพื่อไม่ให้อาการเสื่อมของข้อเข่ารุนแรงจนต้องผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมนั่นเอง แต่หากข้อเข่าเสื่อมและผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าแล้วก็ยิ่งต้องดูแลตนเองให้ดี เพราะหลังผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมแล้วผู้ป่วยยังสามารถกลับมาเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้อีกหากมีการใช้งานไม่เหมาะสม


ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม แก้ไขปัญหาข้อเข่าเสื่อมให้กลับมาใช้งานได้ดีอีกครั้ง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เดือนเดียวปลิว!! ร้องข้ามเวลา กับ สมรภูมิเพลงดัง ไม่ได้ไปต่อแล้วภาพของสตรีผู้ใจบุญเจ้าของที่ดิน..ที่บริจาคในการก่อตั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่!!"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!งูไททันโอโบอา งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา สูญพันธุ์ไป 60 ล้านปีก่อนเพราะข้อหานี้ ทำให้ติดคุกฟรี 8 ปี งานนี้ใครจะรับผิดชอบถนนทางตรงดิ่งที่ยาวที่สุดในโลกเขมรเที่ยวเคลม “เรือพระสุพรรณหงส์” ว่ามาจากภาพแกะสลักที่นครวัด ไทยเราเอามาจากเขมร!!เกิดอะไรขึ้นกับหนุ่มไทยใหญ่ ทำไมต้องฉี่แตกคาโรงพักเมืองใต้ดินขนาดมหึมาสลับซับซ้อนแห่งนี้..เคยเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนราว 20,000 คน!!จิ้งเหลนจระเข้ตาแดง ไดโนเสาร์ตัวน้อยๆ ราวกับหลุดมาจากโลกดึกดำบรรพ์อาถรรพ์ทะเลสองห้อง ทะเลลึกลับ ลึกไม่มีที่สิ้นสุดมาร์ก แอนโทนี ชายผู้มีเมีย เป็นนางงามจักรวาล และรองจักรวาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
แก้ไข Pages ถูกปิดกั้นการมองเห็นแชร์ประสบการณ์รีโนเวทบ้านเก่า 30 ปี ให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลตลาดซื้อ-ขายมอเตอร์ไซค์สุดฮิต ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ดีๆ ต้องที่ ENNXOทำสปอตหาเสียงเลือกตั้ง ทำสปอตวิทยุ ทำสปอตรถแห่ ทำสปอตตลาดนัด สปอตขายของ ทำสปอตงานวัด
ตั้งกระทู้ใหม่