หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมต้องใช้โครงสร้างเหล็กสร้างโรงงาน

ทำไมต้องใช้โครงสร้างเหล็กสร้างโรงงาน

ปัจจุบันโครงสร้างอาคารอย่างโรงงานล้วนประกอบไปด้วยทั้งเหล็กและปูน แต่ในระยะหลังโครงสร้างเหล็กถูกนำมาใช้สร้างโรงงานมากขึ้น เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำคนถึงนิยมใช้โครงสร้างเหล็กมาสร้างโรงงาจะดีกว่าการใช้วัสดุอื่น ๆ อย่างไร หรือถ้าใครกำลังชั่งใจ เลือกไม่เลือก ลองหยุดอ่านตรงนี้ก่อนเลยค่ะ

โครงสร้างเหล็กดีจริงหรือ

ถ้าให้พูดถึงเทรนด์ในการก่อสร้างที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในวงการก่อสร้าง ก็ต้องยกให้โครงสร้างเหล็กนี่ล่ะค่ะ เพราะเหล็กมีหลายประเภทหลายชนิด ทำให้ได้โครงสร้างที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด ยิ่งเดี๋ยวนี้เทคโนโลยีพัฒนาไปมาก เราจะเห็นได้ว่าเราสามารถใช้เหล็กสร้างบ้าน สร้างอาคารได้ทั้งหลัง รวมไปถึงโรงงาน  ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุอื่นมาเป็นตัวเสริมในการก่อสร้างเลย ซึ่งนับว่าแข็งแรงมาก ๆ เช่น การนำเหล็กรูปพรรณแต่ละชนิดมาเชื่อมต่อกันเป็นเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคา ผนัง ตลอดจนพื้น ก็สามารถทำได้ ไม้ต้องใช้ส่วนประกอบที่หลากหลายเหมือนคอนกรีต ส่วนประเภทของเหล็กที่นิยมนำมาใช้ทำโครงสร้างเหล็ก็แทบจะทุกประเภท เพียงแต่ต้องเลือกประเภทการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณสมบัติของชนิดนั้น ๆ โดยเฉพาะเหล็ก PEB หรือ PB Structure โครงสร้างเหล็กสำเร็จรูปนั่นเอง นอกเหนือจากนี้ ก็จะมี เหล็กรูปพรรณเอชบีม (ไวด์แฟลงก์), เหล็กไอบีม, เหล็กฉาก, เหล็กรางน้ำ, เหล็กกล่องเหลี่ยม และ เหล็กกล่องแบน เป็นต้น

ขอยกตัวอย่าง เหล็ก PEB ย่อมาจาก Pre-Engineered Building คือ รูปแบบหนึ่งของโครงสร้างสำหรับการก่อสร้างอาคารแบบสำเร็จรูป โดยใช้โครงสร้างเหล็กแบบน็อคดาวน์ ที่มีการขึ้นรูปชิ้นงานก่อนนำมาประกอบเป็นโครงสร้างอาคาร โดยชิ้นงานเหล่านั้นผ่านกระบวนการการออกแบบและคำนวณทางด้านวิศวกรรมมาแล้ว ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่ มีการออกแบบให้ทำการยึดต่อด้วยระบบสลักเกลียวและน็อต ทำให้ได้เปรียบเรื่องระยะเวลาการก่อสร้างกว่าโครงสร้างเหล็กแบบเดิม ๆ

อีกทั้งไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเตรียมงานก่อสร้างมากเหมือนระบบโครงสร้างเหล็กแบบเดิม อีกทั้งยังสามารถควบคุมงบประมาณได้ ที่สำคัญกว่านั้น ยังสามารถออกแบบอาคารที่มี Clear Span ความกว้างได้ถึง 90 เมตร โดยไม่จำเป็นต้องมีเสากลางมาเชื่อมต่อ

ต้องบอกเลยว่าเหล็ก PEB เหมาะมาก ๆ สำหรับการสร้างโรงงาน นอกจากเรื่องความแข็งแรง ทนทาน แล้ว ยังสามารถที่จะถอดชิ้นส่วนเพื่อเคลื่อนย้ายนำไปติดตั้งที่ใหม่ได้ อีกทั้งยังสามารถออกแบบได้หลากหลายรูปแบบ พร้อมเขียนแบบขออนุญาตก่อสร้าง และ รง.4 ได้อีกด้วยค่ะ

  

จุดเด่นของโครงสร้างเหล็ก

นอกจากนี้ การใช้โครงสร้างเหล็กมาสร้างโรงงานยังมีข้อดีอีกอย่างคือ "เหล็ก" เป็นวัสดุสำเร็จรูปที่ผลิตจากโรงงานมาอยู่แล้ว จึงได้มาตรฐานดีกว่าปูนหรือไม้ ซึ่งนั่นจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถมั่นใจได้ ว่าคุณภาพของวัสดุมากกว่าการใช้คอนกรีตที่ต้องผสมเอง อีกทั้งยังประหยัดเวลาการก่อสร้างได้ดีกว่างานคอนกรีตเสริมเหล็กเท่าตัวเลยทีเดียว

โดยมากแล้วในคนที่ไม่กล้าใช้โครงสร้างเหล็ก ก็เพราะการใช้โครงสร้างเหล็กนั้นมีมูลค่างานโครงสร้างสูงกว่างานคอนกรีต ทำให้ต้นทุนค่าก่อสร้างมีราคาแพงกว่าบ้านที่ก่อด้วยวัสดุอื่น โดยเฉพาะโครงสร้าง เสา-คาน ประมาณ 30% ซึ่งนั่นก็ไม่ได้หมายความว่าอาคารที่ใช้โครงสร้างเหล็กนั้นจะมีต้นทุนที่สูงกว่าโครงสร้างคอนกรีตนะคะ เนื่องจากเมื่อเทียบกับระยะเวลาการก่อสร้าง และแรงงานแล้ว รวม ๆ แทบไม่ต่างกันเลย ตอนนี้แรงงานหายาก ยิ่งใช้เวลานานก็ยิ่งเพิ่มต้นทุนการก่อสร้างไปด้วย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนคงจะตอบคำถามได้แล้ว ว่าทำไมต้องใช้โครงสร้างเหล็กสร้างโรงงาน แม้ว่าจะมีข้อเสียไปบ้างแต่เมื่อไปทบกับข้อดีก็นับเป็นโครงสร้างที่น่าคบหามากเลยทีเดียว สิ่งสำคัญที่สุด ควรเลือกทั้งวัสดุที่มีคุณภาพ มาพร้อมกับความชำนาญของช่างก็สำคัญไม่แพ้กัน รวมถึงควรเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับทางใช้งาน ก็จะทำให้โครงสร้างที่ออกมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เนื้อหาโดย: Turnoff
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Turnoff
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เด็ก 12 ใช้ปืนจริงปล้นร้านค้า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งานแต่ง​ที่เงียบสงัด! นายพานทองแท้ ชินวัตร กับ​ น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ เรียบแต่หรู​ ​เงียบไปมั๊ย​ แม้สส.เพื่อไทยยังไม่รู้ว่าจัดงานนี้"ดูแลตัวเองดีๆนะยาย" หนุ่มเช่าห้องข้างยายมา10ปี ดูแลกันเหมือนญาติแท้ๆ พอย้ายห้องยายถึงกับร้องไห้จมมิดตัว!เมื่อขนเพชรบ้าจี้ ไปปล่อยปลา แต่ดันตกลงไปด้วยน้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกแร็พเปอร์สาวเกาหลี ถoดเสื้อโชว์กลางเวทีขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก..."Anonymous" ประกาศล่า "Do Kwon"สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆชื่นมื่น​! ณเดชน์ อุดหนุน​ ห่อหมก ม้า อรนภา​ โซเชียล​แห่ซื้อตามเก๋งสีดำแซงซ้าย ชนมอไซด์กระจุยแลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 234 (27/06/2022)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
สิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาสิวอุดตันให้หายขาดหรือไม่รวยกัญพันล้าน ณ.คันทรีฟารม์ ปารค์ดอนตูม พบกับ ดารา ศิลปิน มากมาย นายแบบนางแบบ พร้อมสอนวิธีการปลูกกัญชา ภายในงาน..ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายสดใสน่ารักกับ 3 สาว Emma Girl 2022
ตั้งกระทู้ใหม่