หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การทำอิ๊กซี่ ICSI คืออะไร? นวัตกรรมเด็กหลอดแก้วแบบใหม่ ผลดีกว่าเดิม!

ปัญหาการมีลูกยากยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของหลายๆ ครอบครัวที่มีทุกอย่างพร้อมแต่ทำอย่างไรก็ไม่มีลูกสักที การแพทย์ปัจจุบันจึงคิดค้นวิธีผสมเทียมที่เรียกว่า ICSI ขึ้นมา เป็นวิธีที่ทำให้การผสมเทียมด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว มีโอกาสที่จะทำให้ตั้งครรภ์มากขึ้น

 

การทำอิ๊กซี่ ICSI คืออะไร

การทำ ICSI (Intracytoplasmic sperm injection) คือการทำเด็กหลอดแก้ววิธีหนึ่ง โดยขั้นตอนการผสมในการทำ ICSI จะทำโดยการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุดเพียง 1 ตัว นำมาเจาะลงที่เซลล์ไข่โดยตรงด้วยเครื่องมือเฉพาะ ไม่ต้องรอให้ว่ายมาผสมเอง

เมื่อตัวอ่อนเติบโตถึงระยะ Blastocyst จึงค่อยย้ายตัวอ่อนไปที่โพงมดลูก เพื่อฝังตัวและเติบโตในครรถ์ต่อไป
การทำอิ๊กซี่จึงมีโอกาสที่จะผสมติดได้มากกว่าวิธีอื่นๆ เพราะการฉีดอสุจิเข้าไปโดยตรงนั้นไม่มีความเสี่ยงส่วนที่อสุจิจะไม่เจาะลงไปที่ไข่เหมือนการทำเด็กหลอดแก้ววิธีอื่นๆ นั่นเอง

 

ICSI ต่างกับ IVF อย่างไร

หลายคนอาจจะรู้จักการทำเด็กหลอดแก้วที่เรียกว่า IVF กันมาบ้าง IVF หรือ In-Vitro Fertilization เป็นการผสมเทียบแบบหนึ่งที่เหมือนกับการทำ ICSI มาก

ICSI กับ IVF ต่างกันแค่ในขั้นตอนการผสม ICSI จะคัดเลือกอสุจิ 1 ตัวมาผสมกับไข่โดยตรง ส่วน IVF จะคัดเลือกอสุจิและเซลล์ไข่มา นำมาไว้ในหลอดทดลองเดียวกัน แล้วปล่อยให้อสุจิและไข่ผสมกันเอง

ถ้าถามว่าวิธีการไหนดีกว่า ถ้ามองในแง่ของผลลัพธ์ การทำ ICSI จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเพราะการทำ ICSI จะทำให้อสุจิผสมกับเซลล์ไข่โดยตรง ส่วนนี้ทำให้การทำ ICSI เพิ่มโอกาสการปฎิสนธิมากขึ้น 15% และทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์หลังการทำ ICSI มีมากถึง 70% เลยทีเดียว

 

ขั้นตอนการทำ ICSI

ขั้นตอนการทํา ICSI มีวิธีการดังนี้

  1. ปรึกษาแพทย์ เพื่อวางแผนการทำ ICSI
  2. เริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ ในช่วงเป็นประจำเดือนวันที่ 2 - 3 แพทย์จะอัลตราซาวด์ดูขนาดไข่เรื่อยๆตลอด 10 วัน
  3. เก็บไข่และอสุจิ เมื่อไข่ได้ขนาดแพทย์จะเก็บไข่ผ่านช่องคลอด พร้อมเก็บอสุจิ คัดเลือกตัวที่แข็งแรง แล้วนำมาผสมกัน
  4. เลี้ยงตัวอ่อน จนอยู่ในระยะ Blastocyst มีเซลล์ 6 - 8 เซลล์
  5. ย้ายตัวอ่อน เข้าไปที่รังไข่ผ่านช่องคลอด
  6. ตรวจการตั้งครรภ์ แพทย์จะตรวจฮอร์โมนทุก 3 วัน และจะรู้ผลการตั้งครรภ์ประมาณ 14 วัน

 

การทำอิ๊กซี่ เหมาะสำหรับใคร

การทำ ICSI เหมาะกับผู้หญิงที่มีปัญหาด้านการตั้งครรภ์มีบุตรยาก ไม่ต้องการท้องแบบธรรมชาติ หรือท้องแบบธรรมชาติไม่ได้ด้วยเหตุผลด้านร่างกาย เช่น ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกผิดปกติ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อุ้งเชิงกรานมีพังผืด พันธุกรรมผิดปกติ หรืออายุมากเกินกว่าจะตั้งครรภ์แบบธรรมชาติ และถ้าผู้ชายอสุจิน้อยก็เหมาะกับการทำ ICSI เช่นกัน

 

การเตรียมตัวของพ่อแม่ก่อนทำ ICSI

 

ข้อปฏิบัติในการดูแลตัวเองหลังทำ ICSI

หลังย้ายตัวอ่อนจากการทำ ICSI แล้ว ให้พักที่คลินิกก่อน 2 ชั่วโมง จากนั้นจึงกลับไปดูแลตัวเองต่อที่บ้าน ซึ่งการดูแลตัวเองมีข้อปฎิบัติดังนี้

 

ค่าใช้จ่าย ทํา icsi ราคาเท่าไหร่

ทำ ICSI ราคาเท่าไหร่? ทำอิ๊กซี่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 200,000 - 500,000 ขึ้นอยู่กับแต่ละที่ ราคาค่าบริการทำ ICSI จะแพงกว่าการผสมเทียมแบบอื่นๆ เพราะขั้นตอนยุ่งยากมากกว่า อุปกรณ์เฉพาะก็มีราคาค่อนข้างสูงด้วย

 

ทํา ICSI ที่ไหนดี

ทำ ICSI ที่ไหนดี? การดูว่าควรทำ ICSI ที่ไหนดีนั้น ควรพิจารณาจาก

ก่อนเลือกทำ ICSI ต้องพิจารณาเกณฑ์เหล่านี้ให้ดีๆ เพราะค่าบริการครั้งหนึ่งค่อนข้างสูง ถ้าผลลัพธ์ไม่ดี ทํา ICSI ไม่ติด ก็จะเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ

 

Q&A รวมคำถามที่คนสงสัยเกี่ยวกับการทำอิ๊กซี่

ทํา ICSI ไม่สําเร็จ ทํา ICSI ไม่ติด เกิดจากอะไร

ทำ ICSI ไม่สำเร็จมีหลายเหตุผล อาจเป็นได้ทั้งผนังมดลูกไม่แข็งแรง, ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ ไม่ฝังตัวกับมดลูก, หรือฮอร์โมนเพศไม่มากพอให้ร่างกายปรับสภาพพร้อมที่จะตั้งครรภ์ได้

ทำ ICSI เลือกเพศ ทำลูกแฝดได้ไหม

ทำ ICSI ทำลูกแฝดได้ แต่จะเป็นแฝดเทียมจากตัวอ่อน 2 ตัว ไม่สามารถทำแฝดแท้จากตัวอ่อน 1 ตัวที่เด็กจะหน้าตาเหมือนกันได้ ส่วนการเลือกเพศ ทํา ICSI เลือกเพศไม่ได้ เนื่องจากผิดกฎหมาย แพทย์จะเลือกฝังตัวอ่อนที่แข็งแรงที่สุดเท่านั้น และสามารถรู้เพศของเด็กได้ แต่เลือกเพศไม่ได้

ทำหมัน แล้ว ทำ icsi ได้ ไหม

ทำหมันแล้ว ทำ ICSI ได้ไหม? คำตอบคือสามารถทำได้ เพราะการทำ ICSI ตัวอ่อนไม่ต้องผ่านท่อนำไข่ที่ผูก หรือตัดออกเพื่อทำหมัน จึงสามารถตั้งครรภ์จากการทำ ICSI ได้ตามปกตินั่นเอง

 

สรุป

ICSI เป็นนวัตกรรมการผสมเทียมที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ทำให้ผู้ที่สนใจมีลูกด้วยการผสมเทียมมีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น แต่ก็ราคาสูง ก่อนตัดสินใจทำจึงควรปรึกษาแพทย์ให้ดี และเลือกคลินิกที่ไว้ใจ ชื่อถือได้เป็นหลัก เพื่อให้มีโอกาสสูงที่จะทำ ICSI สำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://beyondivf.com/icsi-intracytoplasmic-sperm-injection/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: daisydaily
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...เมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลยจมมิดตัว!เมื่อขนเพชรบ้าจี้ ไปปล่อยปลา แต่ดันตกลงไปด้วยแลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)ฮือฮา "เอิร์ธสดชื่น" ค้นพบต้นไผ่ออกลูก! เป็นบุญตา โบราณในยุค ร.5 เล่าว่าประชาชนจะอยู่เย็นเป็นสุข จะมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นข้อศอกหมา..หมายถึงอะไร!!??ฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่งสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"ชูวิทย์ ถลกแผลเน่า "ตือโป๊ยก่าย vs ตือ มังกรทอง" บ่อนพนันรัชดา 18 เบาได้เบาเพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆภาพถ่ายสุดหายาก..ที่ทั้งชีวิตคนส่วนมากก็อาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นกับตา!!ยอมย้ายแล้ว! บ้านกลางถนน ในกรุงเทพฯ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
สิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาสิวอุดตันให้หายขาดหรือไม่รวยกัญพันล้าน ณ.คันทรีฟารม์ ปารค์ดอนตูม พบกับ ดารา ศิลปิน มากมาย นายแบบนางแบบ พร้อมสอนวิธีการปลูกกัญชา ภายในงาน..ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายสดใสน่ารักกับ 3 สาว Emma Girl 2022
ตั้งกระทู้ใหม่