หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ก้านสูบชุด มอเตอร์ไซค์ คืออะไร ทำหน้าที่อะไรบ้าง

ก้านสูบ (Connecting Rod) เป็นหนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ลูกสูบ ทำหน้าที่เชื่อมลูกสูบและเพลาข้อเหวี่ยงเข้าด้วยกัน และส่งถ่ายกำลังงานที่เกิดขึ้นจากการจุดระเบิดเผาไหม้เชื้อเพลิงภายในกระบอกสูบไปหมุนเพลาข้อเหวี่ยง โดยก้านสูบจะต้องมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบาเพื่อลดแรงเฉื่อยและแรงหนีศูนย์กลาง

ก้านสูบชุด

ก้านสูบมอเตอร์ไซค์มีชิ้นส่วนอะไรบ้าง ก้านสูบชุดของมอเตอร์ไซค์ จะประกอบไปด้วยก้านสูบ, สลักก้านสูบ, และลูกปืนก้านสูบสำหรับรถมอเตอร์ไซค์

‍‍

ก้านสูบ (Connecting Rod) เป็นหนึ่งในชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องยนต์ลูกสูบ ทำหน้าที่เชื่อมลูกสูบและเพลาข้อเหวี่ยงเข้าด้วยกัน และส่งถ่ายกำลังงานที่เกิดขึ้นจากการจุดระเบิดเผาไหม้เชื้อเพลิงภายในกระบอกสูบไปหมุนเพลาข้อเหวี่ยง โดยก้านสูบจะต้องมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบาเพื่อลดแรงเฉื่อยและแรงหนีศูนย์กลางส่วนมากมักทำจากการขึ้นรูปหรือการหล่อเหล็กผสม เหล็กหล่อเหนียว หรืออลูมิเนียมผสม เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ต้องรับแรงมาก ผ่านการชุบผิวซึ่งจะทำให้มีความทนทานต่อการเกิดสนิม การกัดกร่อน และการสึกหรอได้เป็นเวลานาน 

โดยในปัจจุบันก้านสูบจะเปลี่ยนจากการหล่อขึ้นรูป มาเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่ชื่อว่า การปั๊มขึ้นรูปหรือ Forging ที่ทำให้มีความแข็งแรงที่มากขึ้น เนื่องจากการอัดแน่นของเนื้อวัตถุดิบ อีกทั้งการออกแบบยังดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องให้ก้านหนาขึ้น แต่มีความแข็งแรงของชิ้นส่วนมากขึ้น ไม่ก่อให้เกิดภาระกับเครื่องยนต์ หากทดลองส่องขยายดูเนื้อของชิ้นงาน จะพบว่าก้านสูบแบบ Forged นั้นมีลักษณะคล้ายเส้นไม้ไผ่หลายพันเส้น ไม่มีตามดด้านในของก้านสูบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ก้านสูบชนิดนี้มีความเหนียวและแข็งแรง

ก้านสูบทุกอันในเครื่องยนต์ต้องมีน้ำหนักเท่ากัน ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดความไม่สมดุล และส่งผลทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ด้านหนึ่งของก้านสูบจะยึดติดกับลูกสูบโดยสลักลูกสูบ เรียกว่า ด้านสลักลูกสูบ (Small End) และอีกด้านที่ใหญ่กว่าจะประกอบเข้ากับเพลาข้อเหวี่ยง เรียกว่า ฐานก้านสูบ (Big End)

ก้านสูบจะต้องได้รับการประกอบอย่างถูกต้อง เพราะอาจจะทำให้เกิดก้านสูบขาดชำรุดได้ ซึ่งก้านสูบสามารถชำรุดจากการที่เกิดความร้อนสูง หรือเกิดจากการขาดน้ำมันเครื่องได้

- สลักก้านสูบ (Piston Pin) จะถูกติดตั้งระหว่างลูกสูบและก้านสูบ เพื่อช่วยยึดทั้งสองชิ้นเข้าด้วยกัน และเป็นชิ้นส่วนที่ต้องรับแรงมาก มีลักษณะเป็นท่อนกลมกลวงภายใน‍

- ลูกปืนก้านสูบ (Bearing) ถูกออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักและลดแรงเสียดทานในเวลาเดียวกัน ซึ่งตลับลูกปืนก้านสูบจะมีทั้งแบบเม็ดกลม แบบเรียว และแบบเข็ม มีหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการขับขี่ให้ราบรื่น เนื่องจากแรงเสียดทานและการสั่นสะเทือนที่ต่ำ อีกทั้งยังรับประกันความทนทาย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อปริมาณการใช้เชื้อเพลิง และความปลอดภัยต่างๆ

ข้อแนะนำในการเลือกซื้อก้านสูบชุดมอเตอร์ไซค์‍

 

ปัจจัยในการเลือกซื้อชิ้นส่วนก้านสูบสำหรับรถจักรยานยนต์ จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ, รุ่นของรถมอเตอร์ไซค์, ขนาดล้อ, วัสดุ, ความเข้ากันได้, และความพร้อมในการใช้งาน เป็นต้น โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง พร้อมการรับประกันที่เชื่อถือได้และรับประกันอายุการใช้งาน

https://www.35yontrakan.com/category/kaansuubchud

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.35yontrakan.com/category/kaansuubchud
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: bepagency
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
หนุ่มแก้ผ้าเดินเหลาไปมาที่ไต้หวัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"จมมิดตัว!เมื่อขนเพชรบ้าจี้ ไปปล่อยปลา แต่ดันตกลงไปด้วยงานแต่ง​ที่เงียบสงัด! นายพานทองแท้ ชินวัตร กับ​ น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ เรียบแต่หรู​ ​เงียบไปมั๊ย​ แม้สส.เพื่อไทยยังไม่รู้ว่าจัดงานนี้"ดูแลตัวเองดีๆนะยาย" หนุ่มเช่าห้องข้างยายมา10ปี ดูแลกันเหมือนญาติแท้ๆ พอย้ายห้องยายถึงกับร้องไห้Fun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 234 (27/06/2022)ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...สั้นๆและตรงๆ เมื่อน้องถูกถาม ถ้าเหลือเวลาอีกแค่1ชั่วโมงจะทำอะไรชื่นมื่น​! ณเดชน์ อุดหนุน​ ห่อหมก ม้า อรนภา​ โซเชียล​แห่ซื้อตามน้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกแร็พเปอร์สาวเกาหลี ถoดเสื้อโชว์กลางเวทีแลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 244 (27/06/2022)ขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์"Anonymous" ประกาศล่า "Do Kwon"เพิ่งเคยเห็น!! หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ รูปทรงแบบนี้ สวยงามสุดๆเก๋งสีดำแซงซ้าย ชนมอไซด์กระจุย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
สิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาสิวอุดตันให้หายขาดหรือไม่รวยกัญพันล้าน ณ.คันทรีฟารม์ ปารค์ดอนตูม พบกับ ดารา ศิลปิน มากมาย นายแบบนางแบบ พร้อมสอนวิธีการปลูกกัญชา ภายในงาน..ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายสดใสน่ารักกับ 3 สาว Emma Girl 2022
ตั้งกระทู้ใหม่