หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เจาะลึก! วิศวกรรมข้อมูลคืออะไร ทำไมอาชีพ Data Engineer จึงมาแรงในยุคนี้?

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแล้วเมื่อพูดถึงคำว่า “วิศวกรรมข้อมูล” คงจะเกิดอาการงงกันเป็นแถวว่าศาสตร์ของวิศวกรรมเกี่ยวข้องกันกับข้อมูลได้อย่างไร ซึ่งความจริงแล้ววิศวกรรมด้านข้อมูลนั้นมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการทำธุรกิจในยุคดิจิทัลนี้ เนื่องจากการจะพัฒนาธุรกิจให้ก้าวหน้าต่อไปได้ จำเป็นต้องใช้ข้อมูลที่ถูกต้องและต้องมีความแม่นยำ วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปไขข้อข้องใจกันว่าวิศกรรมข้อมูลคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรบ้าง วิศวกรรมข้อมูลคืออะไร? 

ปฏิเสธไม่ได้การจัดเก็บข้อมูลในยุคก่อนนั้นค่อนข้างมีความกระท่อนกระแท่น ไม่มีการบันทึกหรือจัดเก็บข้อมูลที่เป็นระบบ รวมถึงไม่มีเจ้าของดูแลข้อมูล ซึ่งวิศวกรรมข้อมูลนั้นเป็นศาสตร์ของการรวบรวมและตรวจสอบข้อมูล เพื่อให้องค์สามารถนำข้อมูลที่มีอยู่นั้นไปใช้ประโยชน์ และทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อองค์กรได้ โดยผู้ที่มีบทบาทรับผิดชอบหน้าที่นี้คือ “Data Engineer” ที่มีความเชี่ยวชาญด้านข้อมูลโดยเฉพาะ 

 

โดยหน้าที่ของ Data Engineer หรือวิศวกรข้อมูลนั้นจะต้องวางรากฐานโครงสร้างพื้นฐานข้อมูล เชื่อมโยงข้อมูล เก็บรวบรวมและตรวจสอบคุณภาพ เพื่อให้ผู้อื่นสามารถนำข้อมูลไปใช้ต่อได้ ไม่ว่าจะเป็น นักวิเคราะห์ธุรกิจ นักวิทยาการข้อมูล หรือผู้ใช้งานอื่นๆ ที่ต้องการนำข้อมูลไปใช้งานต่อ 

 

ทำไมอาชีพ Data Engineer จึงมาแรงในยุคนี้? 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้อาชีพ Data Engineer นั้นเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยจากข้อมูลของ Seek เว็บไซต์หางานอันดับต้นๆ ของโลกพบว่าในปี 2020 ตำแหน่งงานวิศวกรข้อมูลมีอัตราการเติบโตสูงถึง 137% ในขณะที่ตำแหน่งนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลหรือ Data Scientist มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 83% ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะองค์กรใหม่ๆ ในยุคปัจจุบันต้องการนำข้อมูลมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สำหรับการพัฒนาธุรกิจ

 

โดยผู้ที่จะสามารถทำหน้าที่วิศวกรข้อมูลได้นั้นควรจะเป็นผู้ที่สามารถเขียนโปรแกรมได้ดีมาก เพื่อสร้าง API ให้ผู้อื่นสะดวกต่อการนำข้อมูลไปใช้ ต้องสามารถจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ได้หลายรูปแบบ เช่น ภาพ เสียง ข้อความ หรือฐานข้อมูลกราฟ เป็นต้น รวมถึงต้องมีความสามารถในการออกแบบ พัฒนา และบำรุงรักษาคลังข้อมูลใหญ่ นอกจากนี้ จะต้องมีความสามารถในการออกแบบและพัฒนาระบบสถาปัตยกรรมข้อมูลขนาดใหญ่ด้วย 

 

และจากทั้งหมดนี้คงจะสังเกตกันได้ว่าวิศวกรรมข้อมูลนั้นมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการปรับปรุงและพัฒนาองค์กรในยุคปัจจุบัน สำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ที่สนใจสามารถลองปรึกษาขอรับคำแนะนำจาก Data Engineer Consultant หลายๆ บริษัทในไทยก่อนได้ เพื่อให้สามารถดึงประสิทธิภาพจากข้อมูลต่างๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและการบริการ รวมถึงการนำข้อมูลมาแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป และลดระยะเวลาการทำงานให้สั้นแต่มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย 

เนื้อหาโดย: haileyb
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: haileyb
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แบนหรือคุกคาม!!"หมอพรทิพย์" สวน "บิ๊กตู่" ปมสั่งห้ามเห็น ป่วย-ดับ ข้างถนนอีก ลั่น เกรงว่าจะเป็นการจับขยะซุกใต้พรมเจ็บจี๊ด! แห่แชร์วลีเด็ด การกุศลคือความล้มเหลวของรัฐบาล สะเทือนถึงพี่ตูนและเหล่าดาราทีชอบเสนอตัวบริจาคของช่วงโควิดแห่แชร์สนั่น!! ดารา CallOut ด้วยการลงมือทำพาเหรดนักกีฬาที่ปังที่สุด พิต้า นักกีฬาเทควันโดทีมชาติตองกา ถือธงชาติเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
“สปาร์ค รณรงค์แยกขยะติดเชื้อ” มอบถุงแดงจากใจให้เครือข่าย ครอบครัวข่าว 3ซอสปรุงรสชนิดผง, Seasoning powder, ผงบาร์บีคิว, BBQ Seasoning, ผงปาปริก้า, Paprika Seasoningไขข้อข้องใจ ทำไมถึงควรใช้บริการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในอาคารเคลียร์ชัด! รวม 3 เหตุผลสำคัญที่คุณควรลงทุนกองทุนหุ้นเทคโนโลยี
ตั้งกระทู้ใหม่