หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ระบบจัดซื้อออนไลน์ ช่วยเพิ่มกำไรให้องค์กรได้อย่างไร

กระบวนการจัดซื้อ เป็นกระบวนการที่สำคัญอย่างหนึ่งของบริษัทไม่ว่าจะบริษัทเล็กหรือบริษัทใหญ่ เพราะเป็นขั้นตอนที่ช่วยให้การจัดหาสินค้าและวัตถุดิบราบรื่น มีพร้อมตามความต้องการ ในราคาประหยัด คุ้มค่า และได้คุณภาพเป็นที่น่าพึงพอใจ ยิ่งระบบจัดซื้อมีประสิทธิภาพมากเท่าไร บริษัทก็จะยิ่งมีกำไรมากขึ้นเท่านั้น เพราะนั่นหมายถึงการมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง ดังนั้น เพื่อให้ระบบการจัดซื้อมีประสิทธิภาพ ลดเวลา และลดต้นทุนมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันจึงมีระบบจัดซื้อออนไลน์มาช่วยให้การสั่งซื้อวัตถุดิบและสินค้ามีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นบริษัทเล็กๆ หรือบริษัทใหญ่ก็สามารถใช้ระบบนี้ได้เช่นเดียวกัน 

รู้จักระบบจัดซื้อออนไลน์

ระบบจัดซื้อออนไลน์ หรือ E-Procurement เป็นระบบจัดซื้อจัดจ้างที่นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการลดระยะเวลาการทำงาน ลดการใช้เอกสาร และเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ จึงทำให้กระบวนการต่างๆ มีความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเพิ่มความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้าง เนื่องจากสามารถตรวจสอบได้ในทุกขั้นตอน ขั้นตอนการดำเนินงาน 

ขั้นตอนการดำเนินงานของระบบจัดซื้อจัดจ้างออนไลน์ไม่แตกต่างจากขั้นตอนปกตินัก เพียงแต่ทำในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชัน เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายสินค้าที่ได้คุณภาพ ราคาเป็นธรรม จากนั้นติดต่อขอใบเสนอราคา เปรียบเทียบผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายสินค้าในแต่ละเจ้า เพื่อพิจารณาถึงคุณภาพสินค้า ราคา และข้อดีข้อเสียอื่นๆ จากนั้นจึงอนุมัติใบสั่งซื้อและออกใบสั่งซื้อ โดยกำหนดจำนวนและระยะเวลาส่งมอบ เมื่อจัดส่งสินค้าเรียบร้อยก็จะออกใบเรียกเก็บเงิน และชำระค่าสินค้าและบริการ เป็นอันเสร็จกระบวนการ 

 

ทำไมระบบออนไลน์ถึงดีกว่า 

ข้อดีของระบบจัดซื้อแบบออนไลน์ มีดังนี้

  1. โปร่งใส ตรวจสอบได้ เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลและรายละเอียดการจัดซื้อจัดจ้างอย่างเป็นระบบ ครบถ้วน สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ทุกขั้นตอน 
  2. รวดเร็วกว่า วางแผนได้แม่นยำกว่า เนื่องจากสามารถนำข้อมูลเชิงลึก และภาพรวมของการสั่งซื้อออกมาวิเคราะห์และวางแผนการสั่งซื้อในอนาคตได้อย่างแม่นยำ เช่น ทุกเดือนเมษายนของปีจะมียอดสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น 2 เท่า ในทุกๆ ปีจึงต้องสั่งวัตถุดิบล่วงหน้า 2 เท่า 
  3. ลดข้อผิดพลาด การใช้เอกสารที่เป็นกระดาษอาจจะทำให้สูญหายหรือเกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้ง่าย แต่การใช้เอกสารแบบอิเล็กทรอนิกส์จะช่วยลดข้อผิดพลาดและลดเวลาการทำงานดังกล่าว และช่วยให้ขั้นตอนต่างๆ เดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว 
  4. ผู้บริหารสามารถตรวจสอบรายละเอียดการสั่งซื้อได้ทุกขั้นตอน และสามารถนำข้อมูลเชิงลึกมาใช้ในการวิเคราะห์และวางแผนด้านกลยุทธ์ต่อไปในอนาคต 
  5. สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายตลอดทั้งปีได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการดูข้อมูลการจัดซื้อย้อนหลัง โดยพิจารณาทั้งบันทึกการสั่งซื้อของปีที่แล้ว และแนวโน้มการสั่งซื้อในช่วง 3 เดือน และ 6 เดือน 

 

ปัจจุบันระบบจัดซื้อออนไลน์เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากสร้างความสะดวกสบายในการทำงาน และลดขั้นตอนในการดำเนินงาน ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการทำงานในภาพรวมอีกด้วยเนื้อหาโดย: haileyb
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: haileyb
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
บาร์บีคิวพลาซ่า ตัดพ้อ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อโกรธกับเพื่อนอยู่ แล้วเพื่อนต้องเอาเค้กวันเกิดมาให้บาร์บีคิวพลาซ่า ตัดพ้อสาวแทบร้อง!! ไปกดเงิน ได้ธนบัตรเลขเรียงสวย 6 ใบ แต่ขาดแค่ใบเดียวผู้ว่าฯกทม. "บอกไม่ไหวแล้ว" อนุทินบอก "ใจเย็นๆ"โดนจับแล้ว นายพรเทพ ยกมือไหว้ขอโทษแม่น้องชมพู่หลอนสุดๆ!! ขวดเหล้าร้านสะดวกซื้อ กลิ้งตกลงมาเอง ในวันพระใหญ่(มีคลิป)สรยุทธขอความชัดเจน!! กรณีชาวต่างชาติเดินทางเข้าภูเก็ต อยากพักร่วมกับคนไทย ต้องเป็นสามีภรรยา ที่จดทะเบียนสมรสถูกต้องตามกฎหมายแห่แชร์คลิป "ตุ้ย Playground" ถูกทักเมื่อ 4 เดือนก่อน ก่อนเสียชีวิต“บิ๊กตู่” คิดหนัก ล็อคดาวน์ กรุงเทพฯ “เจ็บ แต่ จบ” จริง มั้ย ถ้าเจ็บ แล้วไม่จบจะทำยังไง .เด็ก ม.4 เครียดเรียนออนไลน์ ผูกคอดับคาชุดนักเรียนไปเที่ยวทะเลแต่กลับเจอแต่โคลนผกา เดือด! โดนบลูลี่ ด่าลั่นรายการ ลั่น "กูสวยกว่าแม่มึงหลายเท่า"พ่อกำลังจะตัดต้นกล้วยทิ้งเพราะนึกว่าเป็นโรค โชคดียังทัน ขายได้ 50,000 บาท"จิ๊ก เนาวรัตน์" แบ่งสมบัติให้ลูกทั้ง 2 คนแล้วสาวเปิดป​ระมูลต้​นไม้ด่า​ง ไม่กี่ชั่วโมงรา​คา​พุ่ง​ 580,000นิสิตหญิงมุสลิม ร้อง ถูกห้ามสวมฮิญาบ ฝึกงาน รพ.หนุ่มโวย! ซื้อชานมมากิน บอกเจาะหลอดไม่ได้?ชาวบ้านรุมสาปแช่ง! คุมตัวทำแผน อดีตพลทหารยิง 2 ศw
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รีวิว Chefria kitchenware set ชุดเซตเครื่องครัว ใครๆ ก็ทำอาหารได้ร้านพวงหรีดออนไลน์ รูปแบบใหม่ในการสั่งพวงหรีดดอกไม้สดแอสปาร์แตม, ASPARTAME, แอสพาร์เทม, E951, INS951, SWEETENERรีวิว การเลือกซื้อคอนโด High Rise ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของมุก กับ “CLOUD Residences-SKV23”
ตั้งกระทู้ใหม่