หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไมโครมิเตอร์เครื่องมือวัดที่ละเอียดและแม่นยำ

ไมโครมิเตอร์เป็นวิธีที่ง่ายและแม่นยำในการวัดโดยใช้เครื่องมือมือ สามารถวัดวัตถุภายใน 0.001 มิลลิเมตร ได้อย่างง่ายดายและน่าเชื่อถือ แม้จะมีความคิดว่าวิศวกรและช่างเทคนิคทุกคนก็รู้จักไมโครมิเตอร์ บ่อยครั้งที่การรู้วิธีใช้เป็นสิ่งที่บริษัทส่วนใหญ่คาดหวังว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรเข้าใจและมีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว

 

ไมโครมิเตอร์คืออะไร?

ไมโครมิเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำสูงในการวัดวัตถุต่างๆ ทำงานโดยการวัดช่องว่างระหว่างทั่ง และพื้นผิวที่เคลื่อนย้ายได้แกนหมุน เมื่อหมุนปลอกมือจะทำให้แกนหมุนเข้าใกล้หรือห่างจากทั่งมากขึ้น ในการวัดค่าวัตถุจะถูกวางไว้ระหว่างทั่งและแกนหมุนและปลอกมือจะหมุนจนกว่าวัตถุจะถูกบีบเบาๆ หลังจากบีบวัตถุให้อยู่นิ่งแล้วขนาดของวัตถุจะถูกแสดงและอ่านค่าโดยช่างหรือวิศวกร

 

ดังที่เราทราบกันดีว่าไมโครมิเตอร์มีการประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวางในทุกสาขาของวิทยาศาสตร์ในระหว่างการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่แตกต่างกันและในทางวิศวกรรมเพื่อวัดค่าของวัตถุที่ดีที่สุดจนถึงความแม่นยำและความแม่นยำที่สูงขึ้นดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นและเพื่อให้แน่ใจว่ามีการใช้ไมโครมิเตอร์อย่างเหมาะสม

 

หลักการทำงานของไมโครมิเตอร์

ไมโครมิเตอร์ทำงานบนหลักการของสกรูและน็อต ช่วยให้คุณสามารถหมุนตามแนวแกนของโครงสร้างคล้ายบาร์เรลหรือที่เรียกว่า Thimble ซึ่งใช้ในการวัดระยะห่างของวัตถุ สกรูของไมโครมิเตอร์ติดอยู่กับปลอกมือซึ่งเป็นกระบอกเข้มข้นติดกับไมโครมิเตอร์ เส้นรอบวงของปลอกมือแบ่งออกเป็นส่วนเท่า ๆ กันของไมโครมิเตอร์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ เมื่อขันสกรูผ่านน็อตเป็นวงกลมการเคลื่อนที่ตามแนวแกนจะเท่ากับระยะห่างของสกรูที่ใช้ในไมโครมิเตอร์พิเศษ ระดับการหมุนของสกรูจะมีความสัมพันธ์โดยตรงหรือโดยอ้อมกับค่าสัมบูรณ์ของการเคลื่อนที่ตามแนวแกน

 

จำนวนการเคลื่อนที่ตามแนวแกนที่กำหนดสามารถขยายได้ในทิศทางเส้นรอบวงที่เกิดขึ้นโดยใช้เส้นผ่านศูนย์กลางจริงของสกรู ค่าตามแนวแกนสามารถลดลงและสามารถเพิ่มความแม่นยำได้โดยการลดระยะห่างของเกลียวสกรู ไมโครมิเตอร์บางประเภทสามารถใช้ได้ตามความต้องการ 

 

ช่วงการวัดและความแม่นยำ:

ไมโครมิเตอร์มีให้เลือกใช้ในการกำหนดค่าแกนหมุนและทั่งที่หลากหลายเพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสามารถวัดคุณสมบัติที่เข้าถึงยากบนชิ้นงานได้ ช่วงการวัดของไมโครมิเตอร์ทั่วไปคือ 25 มม. ไมโครมิเตอร์สำหรับการใช้งานพิเศษบางตัวมีช่วงที่เล็กกว่าหรือมากกว่า 25 มม.

 

ไมโครมิเตอร์ช่วงกว้างและลดต้นทุนของเมื่อเทียบกับราคาของไมโครมิเตอร์แต่ละตัวเพื่อให้ครอบคลุมช่วงเดียวกัน มาตรฐานไมโครมิเตอร์ใช้เพื่อตรวจสอบ (ไม่ปรับเทียบ) ตำแหน่งเปิดศูนย์บนไมโครมิเตอร์เมื่อแกนหมุนไมโครมิเตอร์ไม่สัมผัสกับทั่งของไมโครมิเตอร์เช่นไมโครมิเตอร์ที่ยาวกว่า 25 มม. และไมโครมิเตอร์ชนิดพิเศษบางชนิด

 

ทำไมถึงต้องใช้ไมโครมิเตอร์

คุณจะใช้ไมโครมิเตอร์เมื่อจำเป็นต้องมีการวัดที่แม่นยำมาก มีการออกแบบที่แตกต่างกันหลายแบบขึ้นอยู่กับสิ่งที่ต้องวัด ซึ่งอาจเป็นขนาดของท่อเครื่องมือหรือวัตถุจากภายนอก นี่อาจเป็นความกว้างภายในของท่อตลับลูกปืนหรือวัตถุกลวงอื่นๆ หรือนี่อาจเป็นความลึกของหลุมหรือซอกหลืบ

 

นี่คือเครื่องมือที่จะเข้าถึงความแม่นยำเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด สิ่งนี้มักเกิดขึ้นกับเครื่องจักรที่มีชิ้นส่วนเคลื่อนไหว ตัวอย่างเช่นชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่เข้าและออกจากกันเช่นลูกสูบจะต้องอยู่ในแนวตรงที่มั่นคง หากชิ้นส่วนเหล่านี้มีการแกว่งเพียงเล็กน้อยก็สามารถเริ่มล้มเหลวได้ นอกจากนี้ยังเป็นจริงในการใช้งานอื่นๆ เช่นการใช้ตลับลูกปืน การใช้งานอื่นๆ ที่ต้องการการวัดที่แน่นอนที่สุดคืออุปกรณ์ท่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าท่อจะเคลื่อนย้ายก๊าซที่มีโมเลกุลขนาดเล็กและเบาเช่นฮีเลียม ไมโครมิเตอร์ยังเป็นเครื่องมือที่ต้องการเมื่อวัดความหนาของสิ่งของเช่นโลหะแผ่น

 

แหล่งอ้างอิงของข้อมูล

https://www.neonics.co.th/measurement-tools/what-is-micrometer.html

เนื้อหาโดย: neonics
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: neonics
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่จ่ายค่าเช่าเงียบเคาะห้องไม่เปิด!!เจ้าของหอไขกุญแจสำรองเข้าห้อง งายหลังอยู่ไปได้ไง คุณภาพฮาๆ ตลกๆ คลายเครียดวันหยุดจวกยับ! หลังแม่ร้องไห้ไลฟ์ ลูกติดโควิด 5 รพ.ปฏิเสธรับรักษาอีลอน มัสก์ ตอบรับจะเปิดเน็ตดาวเทียมช่วยชาวเมียนมาร์ที่ถูกปิดกั้นอินเทอร์เน็ตในประเทศสกิลการด่า การกวนตีนของคนไทยชั้นขอมอบให้สูสีกับคนอังกฤษ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
โปรสุดฟิน! “เท็กซัส ชิคเก้น” ฉลองครั้งใหญ่เปิดสาขาวังน้อย กม.56ฟิลเลอร์ กับข้อควรระวังหลังการฉีดและผลข้างเคียงที่ควรรู้“สีนิปปอนเพนต์ เวเธอร์บอนด์” โฉมใหม่ ตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่มาพร้อมด้วย NIPPON CROSS-LINK TECHNOLOGY ที่มีคุณสมบัติหลัก 4 Best"J&T Express" สร้างฮือฮาครั้งแรกใน"เมืองไทย ด้วยบริการ “เจแอนด์ที เคลมไวในวันถัดไป” มั่นใจ ไร้กังวล
ตั้งกระทู้ใหม่