หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กรมกิจการผู้สูงอายุ พม. เตรียมจัดงาน "มหกรรมภูมิปัญญาพัฒนาผู้สูงวัยในทุกมิติ ทอดน่อง ท่องตลาด ชมปราชญ์วัยเก๋า"

กรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดย นางสุจิตรา พิทยานรเศรษฐ์ อธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เผยว่า ในปี 2564 ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบสมบูรณ์ นั่นคือ มีผู้ที่อายุมากกว่า 60 ปี เกิน 20% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศ จากสถานการณ์ดังกล่าวได้สร้างความตื่นตัวให้กับหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเป็นจำนวนมากในการเตรียมความพร้อมเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของการก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งหน่วยงานสำคัญอย่าง พม.

 

โดย ผส. ซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลักที่มุ่งสร้างความตระหนัก เพื่อให้สังคมเห็นความสำคัญของกลุ่มผู้สูงอายุ รวมทั้งต้องการให้สังคมเห็นว่าผู้สูงอายุไม่ได้เป็นภาระแต่เป็นพลังขับเคลื่อนสังคมได้ เพราะผู้สูงอายุเป็นผู้ที่มีทั้ง ภูมิความรู้ ภูมิธรรม ภูมิปัญญา ควรส่งเสริมให้เป็นทรัพยากรที่เข้มแข็ง มีคุณค่า และเป็นพลังของสังคมผ่านกิจกรรมภูมิปัญญาผู้สูงอายุ เนื่องจากสิ่งที่ผู้สูงอายุได้สร้าง หรือใช้ภูมิปัญญาต่างๆ ส่งผลถึงการพัฒนาผู้สูงอายุในมิติต่างๆ ที่ทำให้ผู้สูงอายุเป็นผู้สูงอายุที่มีศักยภาพ (Active Ageing) ได้แก่ มิติสุขภาพ ภูมิปัญญาที่มีความสามารถในการพัฒนาสุขภาพ เสริมพลังกาย ขยายพลังใจของกลุ่มผู้สูงอายุ หรือกลุ่มคนวัยอื่น มิติเศรษฐกิจ ภูมิปัญญาก่อให้เกิดอาชีพ และรายได้ สร้างโอกาสต่อยอด มิติสังคม ภูมิปัญญาผู้สูงอายุสามารถก่อให้เกิดการมีส่วนร่วมเพื่อทำประโยชน์ให้กับสังคม เป็นเครือข่ายผู้สูงอายุที่เข้มแข็ง อันนำไปสู่การสร้างความภาคภูมิใจ เห็นคุณค่าในตนเอง ครอบครัว ชุมชน สังคม เข้าใจและเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุมากขึ้น และมิติสภาพแวดล้อม ภูมิปัญญาผู้สูงอายุในบางเรื่องก่อให้เกิดการปรับปรุงพัฒนาสภาพแวดล้อมของครอบครัว ชุมชนให้ดีขึ้น สามารถสร้างโอกาสและความพร้อมของการมีส่วนร่วมในสังคมได้

กรมกิจการผู้สูงอายุ จึงได้กำหนดจัดงาน มหกรรมภูมิปัญญาพัฒนาผู้สูงวัยในทุกมิติ  ทอดน่องท่องตลาด ชมปราชญ์วัยเก๋า ขึ้น โดยมุ่งหวังให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยได้เห็นถึงศักยภาพ ความสามารถ และพลังของผู้สูงอายุ ร่วมกันสร้างโอกาส ความภาคภูมิใจ และเห็นคุณค่าของผู้สูงอายุ นอกเหนือจากการร่วมชื่นชมและอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากฝีมือของผู้สูงอายุ ผลของการจัดงานไม่เพียงเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้สูงอายุ แต่ยังเป็นการแสดงให้เห็นพลังขับเคลื่อนสังคมของผู้สูงอายุ ซึ่งสอดคล้อง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บท ด้านการส่งเสริมศักยภาพผู้สูงอายุ ที่มีเป้าหมายให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี

นางสุจิตรา กล่าวต่ออีกว่า มหกรรมภูมิปัญญาพัฒนาผู้สูงวัยในทุกมิติ  “ทอดน่อง ท่องตลาด ชมปราชญ์วัยเก๋า” จะจัดขึ้น ในระหว่างวันที่ 6-7 กุมภาพันธ์ 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00 -17.00 น. ณ ลานเอนกประสงค์ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ภายในงานท่านจะได้พบกับสินค้าและผลิตภัณฑ์จากฝีมือผู้สูงอายุ การเสวนาเพื่อการสร้างแรงบันดาลใจและสร้างความเข้าใจให้กับสังคมในหัวข้อ การเสริมคุณค่าภูมิปัญญาท้องถิ่นสู่คนหลายวัย โดยวิทยากรที่นำภูมิปัญญาผู้สูงอายุมาเป็นเครื่องมือในการสร้างสินค้า ผลิตภัณฑ์ การถ่ายทอดภูมิปัญญาผู้สูงอายุ การแสดงของผู้สูงอายุบนเวที และการประกวดชิงรางวัล

 

“ทั้งนี้ ทุกท่านจะเป็นส่วนหนึ่งในการเสริมสร้างคุณค่า ความภูมิใจและสร้างพลังให้แก่ผู้สูงอายุ สร้างความตระหนักและเสริมสร้างความเข้าใจระหว่างคนทุกวัยเพื่อการเป็นสังคมสูงอายุที่พร้อมในอนาคตในทุกมิติ ทั้ง มิติสุขภาพ    มิติเศรษฐกิจ มิติสังคม และมิติสภาพแวดล้อม ต่อไป” นางสุจิตรา กล่าวในตอนท้าย

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: กรมกิจการผู้สูงอายุ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: poti news
 
 
ชื่อ
กรมกิจการผู้สูงอายุ พม. เตรียมจัดงาน "มหกรรมภูมิปัญญาพัฒนาผู้สูงวัยในทุกมิติ ทอดน่อง ท่องตลาด ชมปราชญ์วัยเก๋า"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิว พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส #ออเจ้า2สุดทน! อากาเซจัดให้ "รถแห่หน้า JYP" #FairTreatmentForGOT7ชาวเน็ตตาดี! จับเท็จส.ส.ก้าวไกลใช้รูปลิงจากอินโดฯโชว์มั่วเดินตามก้นฝรั่งแบนมะพร้าวไทยอีกมุมมุมน่ารักของเบลล่า ราณี จัดของขวัญจากอังกฤษเพื่อ ผู้จัดต้น ชลลัมพี แฟนบอลลิเวอร์พูล ตัวจริงนี่คือใบหน้าที่ผ่านมีดหมอล่าสุดของ กอล์ฟ ค่ะ ค่อยๆ พิจารณาก่อนตัดสินใจการบังคับป้อนอาหารเป็ด-ห่านเพื่อเอาตับ“เปิดปริศนาคมนาคมยุคลุงตู่ ที่คนไทยต้องรู้”แซ่บมากผมเปียกยังไงให้lซ็กซี่ขนาดนี้ ยอมในความปากแดง เบลล่า ราณีซินดี้-ไบรอน" และลูกทั้งสอง "น้องเลล่า-น้องเอเดน" ที่ฉายแววซุปตาร์ตั้งแต่ยังเด็กยำหัวปลี ของดีจากต้นกล้วยส้มตำพม่าภาพแรงงานรับจ้างที่เหมืองหยกในพม่าก่อนดินถล่ม คร่าชีวิตไปนับร้อยรายเพจดังให้เบาะแส มีคนรู้แล้วว่า "ฌอน" อยู่ที่ไหน?มาเที่ยว สิบสองปันนากันไปต่อไม่ไหว! ปาลิโอ เขาใหญ่ อยู่ระหว่างเจรจากลุ่มทุนใหม่คาดเปลี่ยนมือบริหาร รีโนเวตให้ดีกว่าเดิมด่วน!วงในแจ้ง! ตร.รู้ตัวคนฆ่ๅน้อง“ชมพู่”เตรียมออกหมายจับ.พร้อมเผยคนๆนั้นคือใคร?ใครไม่ใหญ่หลบไป...เพราะที่นี้เขาใหญ่ แนะนำที่เที่ยวเปิดใหม่เขาใหญ่"โจ นูโว" แจ้งความ ปอท. เอาผิดคนปลอมเฟซบุ๊ก โพสต์ดราม่า "ฌอน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
6 เรื่องต้องรู้ สำหรับคนคิดสร้างบ้านบนพื้นที่ตนเองวาโวลีนออกแคมเปญระดับโลกตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็น “ต้นแบบของผู้ผลิตน้ำมันหล่อลื่น” สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์คุณแม่ฟังก่อน! เตรียมตัวลูกก่อนเข้าโรงเรียนนานาชาติในกรุงเทพผ่อนคลายความเมื่อยล้า ที่ร้านนวดสปาในกรุงเทพ 2 สไตล์สุดพรีเมียม!
ตั้งกระทู้ใหม่