หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วช.ร่วมกับม.กรุงเทพ จัดงานสัมมนาเผยแพร่ผลงานโครงการวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลก

วช.ร่วมกับม.กรุงเทพ จัดงานสัมมนาเผยแพร่ผลงานโครงการวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลก
พร้อมพิธีลงนามอนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัย ต่อยอดสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

 รัฐบาลได้ให้ความสำคัญและกำหนดนโยบายให้มีการกระตุ้นอุตสาหกรรมอาหารไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งออกอาหารไทยตามนโยบาย “ครัวไทยสู่ตลาดโลก” เพราะเป็นส่วนหนึ่งในเครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง โดยมูลค่าส่งออกอาหารไทยในปี 2560 ประมาณสองล้านล้านบาท

 

แต่การที่จะก้าวไปสู่ครัวไทยของโลกได้ จำเป็นต้องมีการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับผู้ประกอบการด้านอาหาร  โดยเฉพาะ “ปัญหารสชาติผิดเพี้ยน” ของอาหารไทยในต่างประเทศทั่วโลกที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง  ทำให้การรับรู้รสชาติของอาหารไทยดั้งเดิมผิดเพี้ยนไป ส่วนหนึ่งมาจากข้อจำกัดของวัตถุดิบที่เป็นพืชและสมุนไพรที่ไม่สามารถส่งออกได้อันเนื่องมาจากปัญหาสารตกค้าง และไม่สามารถซื้อหาได้อย่างกว้างขวางในต่างประเทศ ทำให้ผู้ประกอบการจำเป็นต้องประยุกต์ใช้วัตถุดิบทดแทนจากแหล่งอื่น ทำให้รสชาติแตกต่างตลอดจนการจ้างแม่ครัวต่างชาติที่ขาดทักษะและไม่เคยลิ้มรสชาติแท้จริงของอาหารไทย ย่อมส่งผลต่อความอร่อยและความกลมกล่อมอันเป็นเอกลักษณ์ ของอาหารไทยที่ได้รับการกล่าวขานถึง

 

สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้สนับสนุนทุนวิจัยภายใต้แผนงานวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลกแก่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นผู้บริหารจัดการและกำกับการดำเนินงาน เพื่อแก้ไขปัญหานี้  โดยจัดให้มีการดำเนินงานวิจัยภายใต้โครงการแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ประกอบด้วย 14 โครงการวิจัยย่อย ได้แก่ 1.กลุ่มโครงการวิจัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่น ยั่งยืน สำหรับธุรกิจอาหารไทย จำนวน 3 โครงการ 2.กลุ่มโครงการวิจัยเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารไทยสู่ครัวโลกแห่งอนาคตจำนวน 7 โครงการ 3.กลุ่มโครงการวิจัยเพื่อการประชาสัมพันธ์ ประเมินผล จำนวน 4 โครงการ

ล่าสุด คณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช).) จึงร่วมกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัด “งานสัมมนาเผยแพร่ผลงานโครงการวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลก” ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรมเซ็นจูรี่ พาร์ค กรุงเทพฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อนำผลงานวิจัยมาเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์และถ่ายทอดองค์ความรู้ตำรับอาหารไทยและผลิตภัณฑ์เพื่อผลักดันผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์  โดยมีผู้เข้าร่วมงานจากภาครัฐ และภาคเอกชนจำนวนกว่า 160 คน

ภายในงานมีการบรรยายพิเศษภายในงานเรื่อง “อาหารไทย : เพิ่มมูลค่าอย่างไรให้ก้าวไกลไปทั่วโลก” โดยคุณนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ ประธานกรรมการบริษัท บลูเอเลเฟ่นท์ จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ ยังมีพิธีลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัยเกี่ยวกับกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์แป้งขนมกล้วย ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติกับห้างหุ้นส่วนจำกัดแม่ศรี และบริษัท รสนาง จำกัด ซึ่งเป็นผลงานวิจัยโครงการอาหารไทย-ฮาลาล และการลงนามความร่วมในโครงการการทดลองใช้และพัฒนาซอสปรุงรสเข้มข้นเพื่อสุขภาพสำหรับการผลิตอาหารไทยมื้อกลางวัน” ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติและโรงเรียนระดับประถมศึกษาที่เข้าร่วมโครงการในจังหวัดนครนายก จำนวน 7 โรงเรียน เพื่อขยายผลโครงการอาหารกลางวัน และสนับสนุนการพัฒนาด้านโภชนาการของเด็กวัยเรียนในจังหวัดนครนายกและลดความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ

 

นางนิตยา พุทธโกษา ผู้อำนวยการกองบริหารแผนและงบประมาณการวิจัย สำนักงาน คณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช).) กล่าวว่า การจัดงานสัมมนาในครั้งนี้เพื่อต้องการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลงานวิจัยซึ่งมีผลสัมฤทธิ์ ภายใต้แผนงานครัวไทยสู่ตลาดโลก ทั้งหมดดังที่กล่าว ให้บุคคลทั่วไปได้รับรู้ โดยกลุ่มเป้าหมายหลักคือคนไทยในต่างประเทศและในประเทศ ภายใต้แนวคิดที่ว่า “ปรุงอาหารไทยที่ไหนต้องรสชาติเดียวกัน”รสชาติอาหารไทยแท้ ๆ ที่ไม่ผิดเพี้ยน และเราคาดหวังว่า อยากให้รสชาติที่เราคุ้นเคยยังคงรสชาติคงที่ สืบต่อไปในอนาคต

“สำหรับการจัดงานในครั้งนี้ ทาง วช.ได้มีการทำ สัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิผลงานวิจัยเกี่ยวกับสูตรการทำผลิตภัณฑ์แป้งขนมกล้วย กับบริษัทเอกชน 2 ราย คือ หจก.แม่ศรี และบริษัท รสนางจำกัด เนื่องจากประเทศเราผลิตกล้วยได้มากและยังมีรสชาติอร่อย นักวิจัยจึงได้คิดค้นหาสูตรและได้ทำการทดลองค้นคว้าวิจัยจนเป็นผลิตภัณฑ์นี้ นอกจากนี้ยังมีการทำ MOU โครงการการทดลองใช้และพัฒนาซอสปรุงรสเข้มข้นเพื่อสุขภาพสำหรับการผลิตอาหารไทยมื้อกลางวัน เพื่อให้เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาจำนวน 7 โรงเรียนในจังหวัดนครนายกได้ทานอาหารที่มีคุณภาพมากขึ้นและช่วยเหลือด้านโภชนาการของเด็กซึ่งจะมีทั้งหมด 20 ตำรับในหนึ่งสัปดาห์และจะขยายผลอย่างจริงจังไปสู่พื้นที่อื่นๆ ต่อไปรวมถึงในปีต่อไปอาจมีการจัดอบรมให้กับภริยาทูตในประทศและต่างประเทศด้วย จึงอยากฝากไว้ว่า สังคมปัจจุบันคนจะทานอาหารไทยที่รสชาติผิดเพี้ยนไปมาก ดังนั้น คนไทยต้องรู้จักรักษาเรื่องคุณภาพและรสชาติดั้งเดิมของอาหารไทยไว้”

 

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.นภาวรรณ นพรัตนราภรณ์ ผู้อำนวยการแผนบริหารจัดการโครงการวิจัย ครัวไทยสู่ตลาดโลก มหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ กล่าวว่า  มหาวิทยาลัยกรุงเทพได้รับการสนับสนุนทุนอุดหนุนวิจัยแผนงานบริหารจัดการโครงการวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลกประจำปี 2559 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เพื่อส่งเสริม สนับสนุน บริหารจัดการแผนการทำกิจกรรมวิจัยให้สอดคล้องกับแผนงานการวิจัยที่ วช.กำหนด เพื่อให้ผลการวิจัยตามเป้าหมาย พร้อมทั้งแก้ไขปัญหาอุปสรรคให้โครงการต่างๆ ภายใต้แผนงาน ตลอดจนการดำเนินกิจกรรมเพื่อการขยายผลไปถึงผู้ใช้ โดยมีโครงการที่ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยประจำปี 2559 จำนวน 14 โครงการ ซึ่งการดำเนินงานของแต่ละโครงการได้บรรลุวัตถุประสงค์เรียบร้อยนำมาซึ่งการจัดงานในครั้งนี้เพื่อเผยแพร่ ประชาสัมพันธ์และถ่ายทอดองค์ความรู้ตำรับอาหารไทยและผลิตภัณฑ์เพื่อผลักดันผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์

“ผลสำเร็จจากงานวิจัยโครงการครัวไทยสู่ตลาดโลกจะนำมาซึ่งการสร้างความเชื่อมั่น ในการพัฒนาอาหารไทย ให้คงคุณค่าในเรื่องรสชาติที่กลมกล่อม มีคุณค่าทางโภชนาการ จากองค์ประกอบหลักของพืชผักสมุนไพร ประกอบกับภูมิปัญญาดั้งเดิม ซึ่งมีทั้งศาสตร์และศิลป์ในตำรับอาหารไทยที่ถูกต้อง  รวมถึงเทคนิคการประกอบอาหารที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานโดยชูความเป็นรสชาติความเป็นดั้งเดิมแท้ของอาหารไทยซึ่งจะเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่อาหารไทยตั้งแต่วัตถุดิบและปรุงรสผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปของไทยและการบริการในภัตตาคารอาหารไทย จะทำให้ประเทศไทยสามารถขยายความเป็นครัวของโลกได้อย่างแท้จริงและก่อให้เกิดการพัฒนาอาหารไทยสู่ตลาดโลกอย่างยั่งยืน

เนื้อหาโดย: saothai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: saothai
 
 
ชื่อ
วช.ร่วมกับม.กรุงเทพ จัดงานสัมมนาเผยแพร่ผลงานโครงการวิจัยครัวไทยสู่ตลาดโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
‘ณวัฒน์’ ฟาด ‘ปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์’ เคารพความคิด ชวนกลับมาอยู่ไทย แซะแรง ลั่นไทยไม่มีทุ่งลาเวนเดอร์เหมือนอเมริกาดราม่าสนั่น! หลัง บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไลฟ์ ไม่เคยคิดจะตบเด็ก วอนอย่าไปว่ามูลนิธิฯ เลยสวยจนมีคนชวนเข้าวงการ 'น้องออมสิน' ลูกสาว 'จ่อย ไมค์ทองคำ' นักร้องดังเจ้าเหมียว ออกจากบ้านไป 3 วันด่วน! บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ไลฟ์สดร้องไห้ขอลาออกจากมูลนิธิร่วมกตัญญู ต้องการต่อสู้ ปกป้องสถาบัน ต้องจัดการพวกล้มล้างMISS SOUTH AFRICA 2020 ได้ผู้ครองมงกุฎแล้ว!!!!เกินไปไหม ออกหมายจับผู้พิการที่ร่วมการชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน"ฆ่ๅฉัน ฆ่ๅฉัน ให้ตๅยดีกว่า..." คำถามสุดโหด ข้อใดคือธงชาติของ โรมาเนีย (Romania)แชร์ว่อน! ภาพอาหารมื้อเย็น กองร้อย คลุกข้าวจากกาละมังให้จนท.ตำรวจกิน?8 อาหารทะเลที่ทำลายสุขภาพ อย่ากินเยอะเชียวนะเธอ"ปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์" เตือนคนไทยให้เคารพกัน "ดร.ปวิน" เหน็บแรง เจอปุ๋ยสวนกลับเจ็บจี๊ด!เปิดวาร์ปจากดินสู่ดาว "ปอนด์ อภิลาภ"บิณฑ์ 'น้ำตา​เล็ด​' ย้ำจุดยืนเห็นพวกจาบจ้วง​ที่ไหนจะเดินไปตบ! ประกาศลาออกร่วมกตัญญู ชี้มูลนิธ​ฯไม่ผิดวอนทุกคนเข้าใจแอฟ ทักษอร ยกขบวนพาน้องปีใหม่ สวมผ้าไทยทำบุญไหว้ศาลหลักเมือง"ทยา" นัดรวมพลคนใส่เสื้อเหลือง แสดงจุดยืนปกป้องสถาบันพ.ญ.ไฮด์ปาร์คเดือด! ม็อบเหลือง ซัดนักการเมืองปลุกปั่น ลั่น!หากเจอหน้าจะเข้าไปตบ ยอมติดคุก30 เมืองเส้นขอบฟ้าที่พิเศษที่สุดในโลก“กนก” อดไม่ได้! โผล่แสดงความเห็น ชายยืนเดี่ยวชูพระบรมฉายาลักษณ์!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รีวิว 3 ครีมกันแดดทาตัว ราคาหลักร้อย แต่ผิวใสหลักล้าน จะเที่ยวไหนผิวก็ไม่หมองเชฟกระทะเหล็กคนต่อไปจะเป็นใคร มาร่วมลุ้นไปด้วยกัน พร้อมรับของรางวัลเครื่องครัว Tecnogasเปิดวาร์ป 4 วิธีใช้ครีมทาหน้าผู้ชาย ทายังไงให้ได้ประสิทธิภาพไฮยาลูรอน คือ? ช่วยอะไรได้บ้าง? เหตุใดจึงต้องใช้ฟิลเลอร์ที่เป็นประเภทไฮยาลูรอนิค
ตั้งกระทู้ใหม่