หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปัญญาประดิษฐ์ AI คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ

โพสท์โดย tothemoon555

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหลายคนคงคุ้นเคยกับว่าคำว่า AI กันมาบ้าง หลายคนต่างตื่นเต้นกับความสามารถในการทำงานของ AI จนมีคนคาดการณ์ว่า AI จะมาเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวันของเรา แต่จริง ๆ แล้ว AI คืออะไร? และสิ่งนี้จะเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของเราอย่างไรบ้าง?

ในบทความนี้จะมาทำความเข้าใจว่า AI คืออะไร และมีหลักการทํางานอย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำตัวอย่างธุรกิจที่สามารถนำ AI ไปประยุกต์ใช้ได้ รวมไปถึงวิธีการวัดผลลัพธ์จากการทำงานของ AI ว่าจะมีวิธีในการวัดผลลัพธ์ยังไงได้บ้าง และสิ่งที่ควรระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้ AI


หลักการทำงานของ AI คืออะไร?

AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ซึ่งคือ ระบบคอมพิวเตอร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำงานได้เหมือนมนุษย์จนถูกเรียกว่า ปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งจะมีความสามารถในด้าน การเรียนรู้ การวิเคราะห์ การแก้ไขปัญหา และการโต้ตอบสื่อสาร โดยหลักการทำงานของ AI คือการอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมหาศาลผ่านอัลกอริทึมที่ซับซ้อน AI จะเรียนรู้รูปแบบและความสัมพันธ์จากข้อมูล ที่นำไปสู่การคาดการณ์ ตัดสินใจ และแสดงออกมาเป็นผลลัพธ์


ธุรกิจที่ใช้ AI ได้คืออะไรบ้าง?

เมื่อได้ทำความเข้าใจกันไปแล้วว่าหลักการทำงานของ AI คืออะไร? ต่อไปลองมาดูตัวอย่างการใช้งาน AI กันบ้างว่าในการทำธุรกิจนั้น สามารถนำ AI มาประยุกต์กับการทำธุรกิจประเภทไหนได้บ้าง

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ E-commerce

ธุรกิจแรกที่สามารถประยุกต์ใช้งาน AI ได้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ E-commerce โดยจะนำ AI มาใช้งานวิเคราะห์ข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าเพื่อสามารถนำเสนอสินค้าได้ตรงกับความสนใจของลูกค้ามากที่สุด พร้อมทั้งยังสามารถพัฒนาระบบ Chatbot เพื่อช่วยตอบคำถามและบริการลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย รวมถึงการใช้ AI ในการคาดการณ์ความต้องการสินค้าหรือบริหารคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธนาคารและการเงิน

ธุรกิจถัดมาที่สามารถประยุกต์ใช้งานกับ AI ได้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธนาคารและการเงิน โดยจะใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์ความเสี่ยงและตรวจจับการฉ้อโกง พร้อมทั้งพัฒนาระบบธนาคารออนไลน์และบริการ Chatbot สำหรับสื่อสารกับลูกค้า รวมไปถึงการใช้ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงินที่สามารถตอบโจทย์ปัญหาและความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างตรงจุด

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้า

ธุรกิจสุดท้ายที่บทความนี้ได้นำมายกตัวอย่างว่าสามารถประยุกต์ใช้กับ AI ได้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งหรือด้านโลจิสติกส์ โดยใช้งาน AI ในการวางแผนเส้นทางขนส่งสินค้า คาดการณ์ความต้องการสินค้า และบริหารจัดการคลังสินค้า รวมไปถึงการใช้ AI วิเคราะห์ข้อมูลการขนส่งเพื่อนำมาพัฒนาประสิทธิภาพในการขนส่งสินค้า


อะไรคือประโยชน์ที่ทำให้ AI ได้รับความนิยมในแวดวงธุรกิจ?

หลังจากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า AI คือหนึ่งในเครื่องมือที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในหลายธุรกิจ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับโจทย์ของแต่ละธุรกิจว่าต้องการนำ AI ไปใช้แก้ปัญหาในเรื่องใด โดยประโยชน์ของ AI ที่ทำให้ได้รับความนิยมในการทำธุรกิจจะมีดังนี้


วิธีการวัดผลการทำงานของ AI คืออะไร?

หลายคนคนรู้ถึงความสามารถของ AI กันไปแล้ว ว่า AI คือปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเข้ามาช่วยเหลือการทำงานในหลาย ๆ ด้านแทนมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการวัดผลการทำงานของ AI สามารถทำได้ 4 วิธีดังนี้

1. วิธีการวัดผลโดย Turing Test

วิธีแรกในการวัดผล AI คือการทำ Turing Test โดยวิธีนี้จะเป็นการดูว่า AI จะมีการโต้ตอบกับการสนทนาของมนุษย์อย่างไร เพื่อทำให้ AI สามารถตอบคำถามได้อย่างเป็นธรรมชาติและทำให้คนที่คุยด้วยไม่รู้สึกว่ากำลังโต้ตอบกับ AI อยู่

2. วิธีการวัดผลโดย The Cognitive Modelling Approach

วิธีถัดมาในการวัดผล AI คือการวัดโดย The Cognitive Modelling Approach โดยวิธีนี้จะเป็นการเลียนแบบวิธีคิดแบบมนุษย์ ซึ่งจะใช้การสังเกตหรือสร้างสถานการณ์จำลองให้ AI เรียนรู้ ทดลองกับร่างกายมนุษย์เพื่อสังเกตพฤติกรรม และใช้ MRI ในการสแกนเพื่อดูการทำงานของสมองในการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ และทำการเลียนแบบ

3. วิธีการวัดผลโดย The Law of Thought Approach

อีกหนึ่งวิธีในการวัดผล AI คือการวัดโดย The Law of Thought Approach โดยวิธีนี้จะเป็นการนำข้อมูลที่มีความเกี่ยวข้องมาป้อนให้ AI ได้ทำการเรียนรู้ จัดการกับปัญหาโดยใช้หลักการและการแก้ไขสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งผลลัพธ์จากวิธีนี้อาจไม่ได้ผล 100% ถ้ามีตัวแปรที่เกี่ยวข้องมากจนเกินไป

4. วิธีการวัดผลโดย The Rational Agent Approach

วิธีสุดท้ายในการวัดผล AI คือการวัดด้วย The Rational Agent Approach โดยวิธีนี้จะใช้การตรวจสอบโดยใช้เหตุผล ซึ่งจะมีความแตกต่างจาก The Law of Thought Approch ที่ไม่สามารถบอกได้ว่าสิ่งไหนผิดหรือถูก ทำให้วิธีนี้ที่เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเพราะมีความยืดหยุ่นและสามารถปรับเปลี่ยนตัวแปรได้หลากหลายโดยเน้นที่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเป็นหลัก


สิ่งที่เราควรระมัดระวังเกี่ยวกับ AI

ถึงแม้ว่า AI (ปัญญาประดิษฐ์) คือเครื่องมือที่สามารถช่วยเหลือธุรกิจและลดการใช้ทรัพยากรในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การใช้งาน AI ในปัจจุบันก็ยังมีเรื่องที่ควรระมัดระวังในการใช้งานอยู่เช่นกัน โดยสิ่งที่ควรระมัดระวังจะมีดังนี้


สรุป AI คืออะไร มีผลต่อการทำธุรกิจอย่างไร

สำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงเป็นอย่างมาก สำหรับองค์กรไหนที่มีการใช้เทคโนโลยีหรือวิธีการใหม่ ๆ ในการพัฒนาองค์กรก็จะสร้างความได้เปรียบมากกว่าคู่แข่ง โดยเฉพาะการใช้งาน AI คือหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงานของบุคลากรในองค์กรได้เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้การใช้ AI ก็ยังมีข้อบกพร่องในบางเรื่องเช่นกัน ทำให้หลายกระบวนยังต้องอาศัยมนุษย์ในการทำงานควบคู่กับ AI เพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และ AI จะกลายเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้งานที่ต้องใช้เวลาสามารถสำเร็จได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้บุคลากรในองค์กรมีเวลาไปทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์หรือการวางกลยุทธ์ได้มากยิ่งขึ้น

ปัญญาประดิษฐ์ AI คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อการทำธุรกิจ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การบินไทย ร่วมฉลองสงกรานต์2567 โดยการใส่ชุดไทยสมัย ร.5 ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชุดนี้เพื่อนบ้านอาจจะมีคุ้นๆบ้างแหล่ะเด้อ"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์วิกฤตสภาพอากาศ จาก "เอลนีโญ่" สู่ "ลานีญ่า"4สำนักดัง ให้เลขชนกันอีกแล้ว งวด 2 พฤษภาคม 2567"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉทำไม iPhone ถึงแพงกว่าแบรนด์มือถืออื่นๆ?อยากให้หมาที่บ้านมาดู..จะได้รู้ "หมาที่ดี" ต้องทำอย่างไร ?เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าใครอยากกินทุเรียนช่วงนี้ให้ระวัง!60 แคปชั่นความสุข ภาษาอังกฤษ ความสุข คิดบวก ความหมายดีผู้ชายแต่ละราศี ชอบผู้หญิงแบบไหน7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7-11 ต้องยอม ร้านโชห่วยอันโด่งดัง แห่งปาดังเบซาร์ทำไม iPhone ถึงแพงกว่าแบรนด์มือถืออื่นๆ?ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : อันนี้จัดว่าน่าสงสาร จักรยานนักกีฬาทีมชาติเขมร จอดเอาไว้แพล่บเดียว...หายซิครับท่านผู้ชม (จขพ.มีประสบการณ์จริงส่วนตัวเพิ่งเจอมาเล่าเพิ่มให้ด้วยเด้อมาฟังกันๆ)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
บอกต่อ 5 ร้านขายศาลเจ้าที่ที่องค์กรชั้นนำเลือกใช้ประเภทของบัวเชิงผนังและปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาบัวพื้นประโยชน์ของจิ๊กซอว์สำหรับเด็กๆGamification เกมดิจิดัลเสมือนจริง เครื่องมือการตลาดรูปแบบใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่