หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ท่อ HDPE ไฟฟ้า คืออะไร มีคุณสมบัติพิเศษด้านไหน ?

ทำความรู้จักกับท่อ HDPE ไฟฟ้า หรือท่อร้อยสายไฟ HDPE คืออะไร ท่อชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร สามารถนำไปใช้งานด้านไหน


แนะนำท่อพลาสติกคุณภาพดีที่เหมาะกับงานร้อยสายไฟฟ้าทั้งภายในอาคาร และภายนอกอาคาร ที่มีขนาดท่อร้อยสายไฟให้เลือกจากตารางท่อร้อยสายไฟหลายขนาด โดยจะแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับท่อ HDPE ไฟฟ้า หรือท่อ HDPE ร้อยสายไฟ คืออะไร ท่อ HDPE ไฟฟ้ามีคุณสมบัติพิเศษที่น่าสนใจด้านไหนบ้าง


ท่อ HDPE ไฟฟ้า คืออะไร ?

 ท่อ HDPE ไฟฟ้า คือท่อพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในระบบการเดินสายไฟทั้งภายใน และภายนอกอาคาร เป็นวัสดุที่นำมาใช้ในการห่อหุ้มสายไฟให้ปลอดภัยจากสภาพแวดล้อมภายนอก ช่วยในการจัดเก็บสายไฟ และลำเลียงสายไฟยังที่จุดต่าง ๆ ได้โดยง่ายด้วยคุณสมบัติหลักของท่อที่มีพื้นผิวภายในที่ลื่น มีความมันวาว ทำให้การลำเลียงสายไฟภายในท่อสามารถทำได้โดยสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 

โดยท่อ HDPE ไฟฟ้านั้นจะเป็นท่อพลาสติกที่ถูกผลิตโดยเม็ดพลาสติกที่มีชื่อว่า High Density Polyethylene เม็ดพลาสติกที่มีคุณภาพสูง สามารถป้องกันการกัดกร่อนของสารเคมีภายนอกได้ ป้องกันแสงแดดแสง UV ได้ดี ตัวท่อมีเนื้อผิวที่มีความหนาแน่นสูง ที่สามารถทนทานต่อแรงกดทับได้ดี สามารถดัดโค้งงอได้หลายรูปแบบ พร้อมทั้งมีขนาดของท่อที่มีให้เลือกหลายขนาดจากตารางท่อร้อยสายไฟจากโรงงานต่าง ๆ ที่เป็นผู้ผลิตให้เลือกได้ตามความเหมาะสม อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เชื่อมต่อหลายชนิดที่ออกแบบมาเพื่อท่อ HDPE ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

ลักษณะภายนอกของท่อ HDPE ไฟฟ้า จะเป็นท่อจะมีความใกล้เคียงกับท่อ HDPE ประปาที่ใช้สำหรับงานประปา การลำเลียงน้ำเป็นหลัก แต่จะมีการแบ่งแยกของท่อทั้ง 2 ชนิดนี้ที่สีของท่อ คือท่อ HDPE ไฟฟ้า จะเป็นท่อสีดำคาดด้วยสีส้ม ส่วนท่อ HDPE ประปาจะเป็นท่อสีดำคาดด้วยสีน้ำเงิน ทำให้การแยกระหว่างท่อ 2 ชนิดนี้จะสามารถแยกได้โดยง่าย

ท่อ HDPE ไฟฟ้าถือเป็นหนึ่งในท่อร้อยสายไฟที่ได้รับมาตรฐานตามมาตรฐาน DIN 8074/8075 จึงเป็นท่อที่ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในหน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานภาคเอกชน ทั้งในส่วนของงานเดินสายไฟฟ้าทั่วไป งานเดินสายเคเบิลต่าง ๆ เช่นหน่วยงาน การไฟฟ้านครหลวง, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เป็นต้น


คุณสมบัติเด่นของท่อ HDPE ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง ?

 เมื่อทราบกันแล้วว่าท่อ HDPE ไฟฟ้า คืออะไร มีลักษณะของท่อเป็นอย่างไร ในหัวข้อนี้ก็จะมาแนะนำคุณสมบัติเด่นของท่อ HDPE ไฟฟ้า ว่ามีจุดเด่นด้านใดบ้าง เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบไหน เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกใช้ท่อ HDPE ร้อยสายไฟได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยคุณสมบัติหลักของท่อ HDPE ไฟฟ้า จะมีคุณสมบัติต่าง ๆ ดังนี้

ท่อที่ผลิตจากพลาสติก

เนื่องจากท่อ HDPE ไฟฟ้าเป็นท่อที่มีวัสดุที่ผลิตจากพลาสติกชนิด High Density Polyethylene ที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้า ทำให้ไม่เกิดความเสี่ยงอันตรายจากการที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วภายในท่อ เหมือนกับท่อเหล็ก หรือท่อชนิดอื่น ๆ จึงทำให้ท่อ HDPE ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากสำหรับงานร้อยสายไฟฟ้าทั้งในกลุ่มของงานภาครัฐ และภาคเอกชน ที่ใช้งานเกี่ยวกับงานร้อยสายไฟโดยตรง เช่น การไฟฟ้า, ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

ง่ายต่อการติดตั้ง และขนย้าย

ด้วยความที่จากท่อ HDPE ไฟฟ้าเป็นท่อที่มีวัสดุหลักในการผลิตคือพลาสติก ที่ภายในท่อจะมีพื้นผิวที่มีความมันวาว มีความเรียบ สามารถบิดงอได้หลากหลายรูปแบบ พร้อมยังมีอุปกรณ์เชื่อมต่อมากมาย ทำให้สามารถร้อยสายไฟได้อย่างง่ายดาย แถมตัวท่อร้อยสายไฟ HDPE ยังถือเป็นท่อชนิดที่มีน้ำหนักที่เบากว่าท่อชนิดอื่น ๆ ที่ใช้สำหรับงานร้อยสายไฟ และยังเป็นท่อที่สามารถม้วนเป็นขดได้ม้วนละ 50 เมตร กับ 100 เมตร จึงทำให้การขนย้าย หรือการขนส่งท่อไปยังพื้นที่ต่าง ๆ สามารถทำได้โดยง่ายกว่าการขนส่งท่อชนิดอื่น ๆ ในท้องตลาดที่ใช้สำหรับงานร้อยสายไฟฟ้า

มีอายุการใช้งานสูง มีความทนทานสูง

พลาสติกชนิด High Density Polyethylene ถือเป็นพลาสติกที่ถือว่ามีความทนทานที่สูงมาก โดยเมื่อนำมาผลิตเป็นท่อ HDPE ไฟฟ้าจะทำให้มีอายุการใช้งานที่มากถึง 50 ปี โดยตัวท่อนั้นสามารถทนแรงกดทับ แรงกระแทกได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทนแดด ทนแสง UV แถมยังสามารถป้องกันการกัดกร่อนจากสารเคมีชนิดต่าง ๆ จากภายนอกได้อีกด้วย ทำให้มั่นใจได้เลยว่าสายไฟที่อยู่ในท่อจะไม่ได้รับอันตรายจากสภาพแวดล้อมภายนอก ช่วยลดปัญหาสายไฟฟ้าภายในท่อที่อาจจะเกิดความสึกหรอได้เป็นอย่างดี

มีให้เลือกหลายขนาด มีอุปกรณ์เชื่อมต่อหลายชนิด

ท่อ HDPE ไฟฟ้าในปัจจุบันจากตารางท่อร้อยสายไฟของทางโรงงานที่ผลิตท่อได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ท่อ HDPE ไฟฟ้ามีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางให้เลือกตั้งแต่ 20 มม. ไปจนถึงขนาด 200 มม. ทำให้ในการใช้งานร้อยสายไฟประเภทต่าง ๆ เช่น สายไฟฟ้าภายนอกอาคาร, สายไฟฟ้าภายในอาคาร, สายไฟฟ้าใต้ดิน ท่อร้อยสายไฟ HDPE ก็จะสามารถตอบโจทย์งานประเภทนี้ได้เป็นอย่างดี

สรุป

จะเห็นได้ว่าท่อ HDPEไฟฟ้า หรือท่อ HDPE ร้อยสายไฟ ถือเป็นท่อที่มีความน่าสนใจสำหรับงานร้อยสายไฟประเภทต่าง ๆ ด้วยขนาดท่อร้อยสายไฟที่มีให้เลือกหลายขนาด มีมาตรฐานที่มีความปลอดภัย มีคุณสมบัติเด่นที่มีความน่าสนใจ ทั้งในด้านความทนทาน และในด้านระยะเวลาในการใช้งาน จึงทำให้ท่อชนิดนี้เป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจที่สามารถตอบโจทย์ในการใช้งานร้อยสายไฟทั้งภายใน และภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยเมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้าประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยบริษัทขนาดใหญ่ ที่มียอดหนี้สินมากที่สุดในโลกยุคปัจจุบันวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิง"มหาวิทยาลัย" แห่งเดียวที่มี (ห้างสรรพสินค้า) อยู่รอบๆเป็นจำนวนมาก ?อำเภอที่ถูกจัดตั้งขึ้นใหม่เป็นลำดับล่าสุดของประเทศไทยประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุดท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?อำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้น10 จังหวัดที่มีความสุขมากที่สุดในประเทศไทย: รอยยิ้มแห่งสยาม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน"กั้งหางแดง" สัตว์น้ำหายาก ลอยเกลื่อนทะเลบางแสนประเทศที่ชอบกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย ทำความรู้จักสารสกัดและสูตรอาหารเสริมที่น่าสนใจ10 ข้อคำถามเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน มาอธิบายให้เข้าใจง่าย ๆติดตั้งประตูรีโมท เพิ่มความปลอดภัย อำนวยความสะดวก“ตรอ. ใกล้ฉัน” ช่วยค้นหาพิกัดศูนย์เช็กสภาพรถที่ไหนที่ใกล้บ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่