หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไฟฟ้าทำให้เกิดอันตรายอะไรได้บ้าง และสาเหตุทำให้เกิดอันตรายมาจากอะไร?

ไฟฟ้ามีความสำคัญมากในโลกปัจจุบัน เราต่างใช้ไฟฟ้าเพื่อเป็นแหล่งพลังงานของเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถดำเนินชีวิตได้สะดวกสบายหรือในโรงงานอุตสาหกรรมเองก็ใช้ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานให้กับเครื่องจักร ที่สามารถมีให้กำลังการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากกว่าแรงงานของมนุษย์ แต่ประโยชน์ที่มากมายนี้ก็แฝงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ในการทำงาน หากไม่รู้วิธีการป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าในการทำงานและรู้วิธีการประเมินความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างถูกต้อง 

ในบทความนี้เราจึบได้รวบรวมความรู้เกี่ยวกับความอันตรายที่เกิดจากไฟฟ้าและสาเหตุของความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากไฟฟ้า

 

อันตรายจากไฟฟ้าในการทำงาน แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ

  1. ช็อคไฟฟ้า (Electric Shock): การสัมผัสกับกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านร่างกายมนุษย์หรือสัตว์อาจทำให้เกิดช็อคไฟฟ้า อันตรายนี้มีระดับความรุนแรงแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปริมาณแรงดันไฟฟ้าและกระแสไฟฟ้า หากกระแสมีปริมาณมากพอ ผลที่เกิดขึ้นอาจเป็นการช็อคร้ายแรงหรือทำให้เสียชีวิตได้

  2. เพลิงไหม้ (Fire Hazard): ไฟฟ้าสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ได้ สาเหตุหลักคือการปลดปล่อยความร้อนและความเป็นเชื้อเพลิงในระบบไฟฟ้า ซึ่งเเป็นสาเหตุที่อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้รวมถึงการจัดระบบของสายไฟหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ถูกต้อง การใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้รับการรับรองหรือมีคุณภาพต่ำ การทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย และความไม่รู้ความรู้เรื่องความปลอดภัยของบุคคลที่ทำงานกับไฟฟ้าหรือใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดอันตรายจากไฟฟ้าในการทำงาน

  1. การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ถูกต้อง: การต่อสายไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดการช็อคไฟฟ้า หรือสร้างโอกาสให้เกิดเพลิงไหม้ได้

  2. สายไฟฟ้าชำรุด: สายไฟฟ้าที่แตกหรือชำรุดอาจสร้างการรั่วไฟฟ้า ที่มีความเสี่ยงต่อการช็อคไฟฟ้าหรือการเกิดเพลิงไหม้

  3. การใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีปัญหา: การใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีความชำรุดหรือสึกหรอกอาจเสี่ยงต่ออันตรายจากไฟฟ้า

  4. การทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่ปลอดภัย: การทำงานในที่มีความชื้นหรือประจำบาดแดดอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการช็อตไฟฟ้าหรือการเกิดเพลิงไหม้

  5. ความไม่รู้ความรู้เรื่องความปลอดภัย: การขาดความรู้และความเข้าใจในการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย ส่งผลให้ผู้ใช้งานไฟฟ้ามีความเสี่ยงสูงขึ้นต่ออันตราย

 

สรุป

การใช้งานไฟฟ้ามีประโยชน์มากมายในทั้งในชีวิตประจำวันและในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งไม่ควรประมาทต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ ควรมีการเตรียมพร้อมป้องกันอันตรายระบบไฟฟ้าและปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ความรู้ในการใช้งานไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เราสามารถใช้งานไฟฟ้าอย่างปลอดภัยและประหยัดพลังงานในเวลาเดียวกัน ควรมีการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าและระบบไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง และใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่ออันตรายจากไฟฟ้า

เนื้อหาโดย: supasinee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: supasinee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023เหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลกจุดรถไฟฟ้าสายสีชมพูเกือบเฉียดหัวคนเดินใต้ราง366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่ค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนนทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"อรอนงค์" รับ เคยโดนดราม่าไม่สมมง "นางสาวไทย"เกาหลีเหนือคุยโว "ถ่ายภาพทำเนียบขาวและเพนตากอน จากดาวเทียมสอดแนม"ตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยรายได้และค่าใช้จ่ายของคนขับรถแท็กซี่ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
เซตคู่ กู้ผมเสีย เป็นผมนุ่มสวยด้วย JOJI SECRET YOUNG SHAMPOO + KERATIN TREATMENT MASKหาเด็กเอนผู้ชาย สูง ขาว หล่อ ตี๋ ให้พี่ๆได้เลือกทุกแบบทุกสไตล์โบท็อกนวัตกรรม ยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอยวิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 10000 เก็บเงินก้อนไม่ยาก หากเก็บอย่างถูกวิธี
ตั้งกระทู้ใหม่