หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สถานประกอบการใดบ้าง? ต้องมีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน

การควบคุมและรักษาความปลอดภัยในสถานที่ทำงานเป็นเรื่องสำคัญ ในการป้องกันอุบัติเหตุและรักษาความปลอดภัยของพนักงาน และรักษาสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย การสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยในการทำงานไม่เพียงแต่เป็นความรับผิดชอบทางองค์กรเท่านั้น แต่ยังเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานที่ต้องปฏิบัติตาม เพื่อรักษาความปลอดภัยและสุขภาพของผู้ทำงาน และป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในสถานที่ทำงานได้อย่างเหมาะสม

ตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานฯ พ.ศ. 2549 มีการกำหนดสถานประกอบกิจการที่ต้องมีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานหรือ จป. มีข้อกำหนดในกฎหมายดังนี้:

1. สถานประกอบการในกลุ่มการผลิตและการแร่ง (Mining and Quarrying)

สถานประกอบการที่มีการทำเหมืองแร่, เหมืองหิน, กิจการปิโตรเลียมหรือปิโตรเคมีต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อรักษาความปลอดภัยของพนักงานที่ทำงานในสถานที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงทางความปลอดภัยและสุขภาพ

2. สถานประกอบการในกลุ่มการทำผลิต

สถานประกอบการในกลุ่มการทำผลิต ประกอบ บรรจุ ซ่อม ซ่อมบำรุง เก็บรักษา ปรับปรุง ตกแต่ง เสริมแต่งดัดแปลง แปรสภาพ ทำให้เสีย หรือทำลายซึ่งวัตถุหรือทรัพย์สิน ต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของพนักงานและการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในการผลิต

3. สถานประกอบการในกลุ่มการก่อสร้าง (Construction)

สถานประกอบการที่มีกิจการก่อสร้าง ต่อเติม ติดตั้ง ซ่อมรำรุง หรือรื้อถอนอาคาร, สนามบิน, ทางรถไฟ, ทางรถราง, ทางรถใต้ดิน, ท่าเรือ, อู่เรือ, สะพาน, ท่อระบาย, ท่อน้ำ, โทรเลข, โทรศัพท์, ไฟฟ้า, ก๊าซ, หรือประปาต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของพนักงานและการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่สถานที่ก่อสร้าง

2. สถานประกอบการในกลุ่มการขนส่ง (Transportation)

สถานประกอบการที่มีกิจการขนส่งคนโดยสารหรือสินค้าโดยทางบก, ทางน้ำ, ทางอากาศ จะต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและสินค้า

3. สถานีบริการหรือจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซ

สถานประกอบการที่มีกิจการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหรือก๊าซต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงาน

4. โรงแรม (Hotels)

โรงแรมต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อรักษาความปลอดภัยของแขกและพนักงาน

7. ห้างสรรพสินค้า (Department Stores)

ห้างสรรพสินค้าต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงาน

8. สถานพยาบาล (Hospitals)

สถานพยาบาลต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการและบุคลากรทางการแพทย์

9. สถาบันทางการเงิน (Financial Institutions)

สถาบันทางการเงินต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อรักษาความปลอดภัยของลูกค้าและข้อมูลทางการเงิน

10. สถานตรวจทดสอบทางกายภาพ (Physical Examination Centers)

สถานตรวจทดสอบทางกายภาพต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของผู้รับบริการและแพทย์

11. สถานบริการบันเทิง นันทนาการ หรือการกีฬา (Entertainment and Sports Facilities)

สถานบริการบันเทิง, นันทนาการ, หรือการกีฬาต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและผู้เข้าร่วมกิจกรรม

12. สถานปฏิบัติงานทางเคมีหรือชีวภาพ (Chemical or Biological Laboratories)

สถานปฏิบัติงานทางเคมีหรือชีวภาพต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยของผู้ทำงานและการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น

13. สำนักงานที่ปฏิบัติงานสนับสนุนสถานประกอบกิจการตามข้อ 1) ถึง 12)

สำนักงานที่ปฏิบัติงานสนับสนุนสถานประกอบกิจการต้องจัดเตรียมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อรักษาความปลอดภัยของพนักงานในสำนักงาน

14. กิจการอื่นตามที่กระทรวงแรงงานประกาศกำหนด

กิจการอื่น ๆ ที่ไม่ได้ระบุไว้ในรายการข้างต้น แต่หากได้รับกำหนดจากกระทรวงแรงงาน ต้องมีการจ้างเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน เข้ามาทำงานในสถานประกอบการ

สรุป:

การรักษาความปลอดภัยในสถานที่ทำงานเป็นเรื่องจำเป็นและถูกกำหนดโดยกฎหมายในประเทศไทย แต่ไม่ใช่ทุกสถานประกอบกิจการจำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในทุกๆระดับ ซึ่งระดับเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานขึ้นอยู่กับประเภทของการประกอบกิจการและจำนวนลูกจ้างในสถานประกอบกิจการนั้น ๆ โดยที่บางสถานประกอบกิจการอาจต้องมีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยระดับต่างๆ ในองค์กรของพวกเขา เพื่อให้มั่นคงความปลอดภัยในการทำงานและป้องกันอุบัติเหตุในธุรกิจของคุณ

เนื้อหาโดย: supasinee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: supasinee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่สยอง! ข้าราชการหน้าตาดี สะสมขยะสูงเฉียดเพดาน งูเลื้อย-หนอน-หนูก็มาค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนนจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน310 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023จังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลกเหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"พุทธะอิสระ" ขู่ด้อมส้ม จะยื่นหลักฐานเด็ดจากปาก "ชัยธวัช" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ศาลรัฐธรรมนูญพระคนสนิท"หมอดูลวงสาวมีlซ็กซ์ สูญเงิน 14 ล้าน"ถูกตร.เชิญเข้าให้ปากคำสยอง! ข้าราชการหน้าตาดี สะสมขยะสูงเฉียดเพดาน งูเลื้อย-หนอน-หนูก็มาชื่ออำเภอในประเทศไทย ที่มีความยาวเพียงหนึ่งพยางค์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
เซตคู่ กู้ผมเสีย เป็นผมนุ่มสวยด้วย JOJI SECRET YOUNG SHAMPOO + KERATIN TREATMENT MASKหาเด็กเอนผู้ชาย สูง ขาว หล่อ ตี๋ ให้พี่ๆได้เลือกทุกแบบทุกสไตล์โบท็อกนวัตกรรม ยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอยวิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 10000 เก็บเงินก้อนไม่ยาก หากเก็บอย่างถูกวิธี
ตั้งกระทู้ใหม่