หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไม งานก่อสร้างถึงอันตราย ?

การทำงานก่อสร้าง ประสบการณ์ที่เต็มไปด้วยความอันตราย

งานก่อสร้างเป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญในการสร้างสิ่งประดิษฐ์และสถานที่ที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นอาคารที่เราอาศัย, ถนนที่เราขับรถ, สะพานที่เราเดินทางผ่าน, หรือโรงงานที่ผลิตสินค้าต่าง ๆ ที่เราใช้ เป็นอุตสาหกรรมที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมมากมาย แต่ก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีความอันตรายสูงที่สุดในโลก

 

5 ปัจจัยที่ทำให้งานก่อสร้างอันตราย

1. สถานที่และสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตราย

สถานที่ที่งานก่อสร้างต้องเกิดขึ้นบางครั้งอาจมีความเสี่ยงทางธรรมชาติ สภาพอากาศที่แปรปรวนเช่น พายุ, ฝนตก, หรือแดดร้อนจัด ทำให้งานก่อสร้างเป็นงานที่อันตรายมากขึ้น นอกจากนี้ สถานที่ที่ต้องใช้งานอาจมีสภาพแวดล้อมที่อันตราย เช่น สารเคมีที่ใช้ในกระบวนการก่อสร้างหรืออันตรายจากการสูบอากาศที่มีฝุ่น การควบคุมสถานที่และการจัดการกับสภาพแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเสี่ยง

2. เครื่องมือและอุปกรณ์ที่มีความเสี่ยง

การใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในงานก่อสร้าง ส่วนใหญ่มักมีความเสี่ยงสูงจากเครื่องจักรที่ใหญ่โต เช่น เครน, รถบรรทุก, และเครื่องจักรอื่น ๆ มีพลังงานมากและอาจส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้หากเกิดความผิดพลาด ดังนั้นการใช้งานเครื่องมือจึงต้องมีความระมัดระวังและความสามารถในการควบคุมเครื่องมืออย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่เสี่ยงต่อชีวิตเกิดขึ้น

ความพร้อมของอุปกรณ์ป้องกันก็มีส่วนสำคัญ คนงานบางครั้งจะต้องทำงานบนสถานที่สูงหรืออาจต้องปฏิบัติงานในที่แคบและมืด ซึ่งมีความเสี่ยงในการพลัดตกหรือเจอกับสิ่งอันตรายอื่น ๆ ที่อาจส่งผลให้บาดเจ็บหรือสูญเสียชีวิต การใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลและการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยมีบทบาทสำคัญในการป้องกันความเสี่ยงนี้

การบาดเจ็บในงานก่อสร้างมักจะเห็นได้บ่อยๆ อย่างเช่น การพลัดตกจากที่สูง, แผลไฟไหม้, การชนกันระหว่างยานพาหนะหรือเครื่องจักร, การรับแรงกระแทก, ความเสี่ยงจากสารเคมีอันตราย, และอุบัติเหตุที่เกิดจากการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์อันตราย ที่เหล่าคนงานต้องเผชิญในแต่ละวัน

3. สภาพแวดล้อมและสังคม

สภาพแวดล้อมและสังคมในงานก่อสร้างอาจมีบทบาทในความอันตราย การแข่งขันและกดดันในการดำเนินงานอาจทำให้มีความเสี่ยงในการละเลยความปลอดภัย สังคมของงานก่อสร้างสามารถมีผลกระทบต่อความปลอดภัยของคนงานด้วย การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยและสร้างการร่วมมือในทีมงานเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความปลอดภัย

4. ความผิดปกติในการบริหารจัดการ

การบริหารจัดการที่ไม่เพียงพอหรือขาดความระมัดระวังในด้านความปลอดภัยอาจทำให้เกิดความเสี่ยงและอันตรายในงานก่อสร้าง การจัดการความปลอดภัยในองค์กรต้องเป็นระบบที่มีการตรวจสอบและการบันทึกอุบัติเหตุ การให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและการดำเนินงานอย่างมีระบบจะช่วยลดความเสี่ยง 

5. ขาดการอบรมและความรับผิดชอบ: ในการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยสามารถเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเสี่ยงในงานก่อสร้าง เนื่องจากคนงานไม่คิดถึงความปลอดภัยหรือไม่ทราบวิธีการป้องกัน ทำให้เกิดอันตรายขึ้นในงานก่อสร้าง ซึ่งมักจะเห็นในข่าวอยู่บ่อยๆ เกี่ยวกับอุบัติเหตุในงานก่อสร้างมักจะเกิดจากไม่สวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้ 

 

สรุป

อย่างไรก็ดี ถึงแม้งานก่อสร้างจะถือเป็นงานที่อันตรายและมีความเสี่ยงมาก แต่การควบคุมและการปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเคร่งครัดสามารถลดความเสี่ยงและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในงานก่อสร้างได้ ความปลอดภัยในงานก่อสร้างคือสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการอบรมคนงาน, การตรวจสอบเครื่องมือและอุปกรณ์, หรือการรักษาสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับการทำงาน มีการวางแผนและการควบคุมความเสี่ยงอย่างดีจะช่วยให้งานก่อสร้างเป็นสถานที่ทำงานที่ปลอดภัยมากขึ้นและสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่มีคุณภาพให้กับสังคมได้อย่างยั่งยืนและปลอดภัย

เนื้อหาโดย: supasinee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: supasinee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยเผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนนจุดรถไฟฟ้าสายสีชมพูเกือบเฉียดหัวคนเดินใต้รางจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน310 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลก10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023อุทยานแห่งชาติของไทยที่ถูกยกให้เป็นมรดกโลก366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่ทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?จังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกผักสามเหม็น ที่ไม่เหม็น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
😊 เมื่อโชคดีเจอเหตุการณ์บังเอิญแบบนี้ 😉"พุทธะอิสระ" ขู่ด้อมส้ม จะยื่นหลักฐานเด็ดจากปาก "ชัยธวัช" หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้ศาลรัฐธรรมนูญพระคนสนิท"หมอดูลวงสาวมีlซ็กซ์ สูญเงิน 14 ล้าน"ถูกตร.เชิญเข้าให้ปากคำสยอง! ข้าราชการหน้าตาดี สะสมขยะสูงเฉียดเพดาน งูเลื้อย-หนอน-หนูก็มาชื่ออำเภอในประเทศไทย ที่มีความยาวเพียงหนึ่งพยางค์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
เซตคู่ กู้ผมเสีย เป็นผมนุ่มสวยด้วย JOJI SECRET YOUNG SHAMPOO + KERATIN TREATMENT MASKหาเด็กเอนผู้ชาย สูง ขาว หล่อ ตี๋ ให้พี่ๆได้เลือกทุกแบบทุกสไตล์โบท็อกนวัตกรรม ยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอยวิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 10000 เก็บเงินก้อนไม่ยาก หากเก็บอย่างถูกวิธี
ตั้งกระทู้ใหม่