หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตารางรายรับรายจ่าย ใช้งานง่าย พร้อมตัวอย่างดาวน์โหลดเองได้ ฟรี!

ตารางรายรับรายจ่ายเป็นเครื่องมือสำหรับการจัดการสภาพคล่องทางการเงินของตนเอง ทั้งการบันทึกรายรับรายจ่าย และติดตามการใช้จ่ายเงินของตัวเองเพื่อวางแผนการเงินต่อไป

ตารางรายรับรายจ่ายหนึ่งในตัวช่วยให้คุณวางแผนการเงินและเก็บเงินได้ดีขึ้นอย่างคาดไม่ถึง บางคนอาจไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นทำตารางรายรับรายจ่ายของตนเองได้อย่างไร ในบทความนี้เราแจกฟรี ตารางรายรับรายจ่าย พร้อมพาคุณไปทำความรู้จักกับการใช้งานตารางรายรับรายจ่ายอย่างละเอียด

ไม่ว่าคุณจะเคยทำตารางบัญชีรายรับรายจ่ายมาก่อนหรือไม่ก็ไม่มีปัญหา เพราะเราจะช่วยให้คุณเข้าใจและไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับตารางรายรับรายจ่ายให้คุณเก็บเงินอยู่และรู้วิธีวิเคราะห์การใช้จ่ายของตนเอง เพื่อให้สามารถใช้ตารางรายรับรายจ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกทั้งการทำตารางรายรับรายจ่ายยังเป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยให้คุณฝึกวินัยทางการเงินได้ตั้งแต่ยังเด็กอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยเรียน วัยทำงาน หรือเป็นผู้ปกครองที่มีบุตรหลานต้องเริ่มต้นฝึกเก็บเงินก็สามารถทำความรู้จักกับตารางรายรับรายจ่ายและเรียนรู้เพื่อนำไปใช้ได้ทั้งนั้น

ถ้าพร้อมแล้วไปทำความรู้จักกับตารางรายรับรายจ่ายไปพร้อม ๆ กันได้เลย 

ตารางรายรับรายจ่าย มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ช่วยการเก็บเงินได้จริงไหม

ตารางรายรับรายจ่ายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่เป็นตัวช่วยสำหรับการจัดการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการเก็บเงิน หรือเพื่อการวางแผนการเงินก็ตาม จึงย่อมมีทั้งข้อดีและข้อด้อย 

ดังนั้นหากเรารู้จักข้อดีของตารางรายรับรายจ่ายเราก็จะรู้ว่าควรใช้งานเครื่องมือตัวนี้อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด และเมื่อเราทราบข้อด้อย เราก็จะหาจุดเสริมให้เครื่องมือตัวนี้ยังใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้นั่นเอง โดยข้อดีและข้อเสียของตารางรายรับรายจ่ายมีดังต่อไปนี้

ข้อดีของการทำตารางรายรับรายจ่าย

ตารางรับจ่ายมีข้อดีมากมายหลายอย่าง ได้แก่

จะเห็นได้ว่าตารางรายรับรายจ่ายมีข้อดีหลากหลาย นอกจากนี้หากคุณทำธุรกิจหรือมีอาชีพที่จำเป็นจะต้องจ่ายภาษี ตารางรายรับรายจ่ายยังสามารถช่วยให้คุณจัดการกับภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ตกหล่นอีกด้วย

ข้อเสียของการทำตารางรายรับรายจ่าย

ตารางรายรับรายจ่ายเองก็มีข้อเสียที่ใครหลาย ๆ คนอาจคาดไม่ถึงเช่นกัน นั่นคือแม้ตารางรายรับรายจ่ายจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับการวางแผนการเงิน แต่สำหรับหลาย ๆ คนที่อาจไม่คุ้นเคยกับการออมเงินแล้ว แม้ว่าจะวางแผนการเงินเอาไว้ดี หรือรู้สถานการณ์การเงินของตัวเองแต่ก็ยังไม่สามารถออมเงินได้ เพราะตารางรายรับรายจ่ายไม่ใช่เครื่องมือที่ช่วยจำกัดการออมให้รัดกุมขึ้น

แต่ในปัจจุบันการใช้ตารางรายรับรายจ่ายร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ ก็จะสามารถปกปิดข้อเสียนี้ไปได้ เช่นการใช้งานแอปพลิเคชันช่วยออมเงินของธนาคารต่าง ๆ เพื่อช่วยแยกกระเป๋าหรือบัญชีสำหรับการใช้จ่าย เป็นการบังคับเพื่อการออมเงินไปในตัว ก็จะช่วยให้สามารถออมเงินได้ตามที่เราตั้งใจไว้

ตารางรายรับรายจ่ายควรมีข้อมูลอะไรบ้าง

ตารางรายรับรายจ่ายมีข้อมูลหลายอย่างที่ต้องระบุไว้ภายในตาราง ได้แก่

โดยตารางรายรับรายจ่ายไม่ว่าจะเป็นตารางรายรับรายจ่ายรายวันหรือตารางรายรับรายจ่ายรายเดือนก็สามารถใช้ข้อมูลรูปแบบเดียวกันได้เลย ทั้งนี้หากเป็นตารางรายรับรายจ่ายแบบรายวันหรือระยะสั้นมาก ๆ อาจไม่จำเป็นต้องใส่เดือนไว้ที่หัวตารางก็ได้

นอกจากนี้ยังมีตารางรายรับรายจ่ายสำหรับการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและตารางรายรับรายจ่ายร้านค้าซึ่งอาจมีความเข้มงวดที่แตกต่างกันเล็กน้อยคือตารางรายรับรายจ่ายทั่วไป จะใส่ข้อมูลใดลงไปก็ได้ ในขณะที่ตารางรายรับรายจ่ายสำหรับร้านค้าจะต้องใส่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับร้านค้าโดยเฉพาะเท่านั้นและจะต้องเก็บหลักฐานการใช้จ่ายดังกล่าวเอาไว้เพื่อใช้สำหรับการยื่นภาษีต่อไปได้นั่นเอง

จะเห็นได้ว่าข้อมูลในตารางรายรับรายจ่ายนั้นมีเพียงแค่ 5 ข้อมูลเท่านั้นที่จำเป็นต้องกรอกลงไป จึงทำให้ตารางรายรับรายจ่ายเป็นเครื่องมือที่ใช้งานง่ายและเรียนรู้การใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มใช้ตารางรายรับรายจ่ายเป็นครั้งแรก หรือใช้มานานแล้วก็สามารถใช้งานได้ดีเช่นเดียวกัน 

การใช้ตารางรายรับรายจ่ายควบคู่กับเครื่องมืออื่น ๆ จึงเป็นที่นิยมมาก ๆ และช่วยให้พฤติกรรมการเก็บเงินดีขึ้นรวมไปถึงสามารถเก็บเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นนั่นเอง

ตัวอย่างตารางบัญชีรายรับรายจ่าย 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากลองเริ่มต้นใช้ตารางรายรับรายจ่าย หรือคนที่กำลังมองหาตารางรายรับรายจ่ายฟรี ดาวน์โหลดได้ทันทีใช้งานง่าย เรามีตารางรายรับรายจ่าย excel ให้คุณสามารถโหลดไปใช้งานได้ทันทีที่ ตัวอย่างตารางรายรับรายจ่ายแบบ excel รวมไปถึงไฟล์ตารางรายรับรายจ่ายแบบ pdf ได้ที่ ไฟล์ตารางรายรับรายจ่าย สำหรับผู้ที่ต้องการพิมพ์ตารางรายรับรายจ่ายเพื่อเขียนและเขียนมืออีกด้วย

ตัวอย่างตารางรายรับรายจ่ายอาจมีหลายรูปแบบ ทั้งตารางรายรับรายจ่ายแบบทั่ว ๆ ไป หรือตัวอย่างที่เรามีให้โหลดฟรี แต่สำหรับบางคนที่ชื่นชอบตารางรายรับรายจ่ายที่ดูสวยงามแตกต่างจากคนอื่น ๆ ก็อาจจะเลือกดูตารางรายรับรายจ่ายอย่างใน pinterest เพื่อหาตารางรายรับรายจ่ายน่ารัก ๆ หรือตารางรายรับรายจ่ายสวย ๆ ก็ได้

ทว่าในปัจจุบัน การทำตารางรายรับรายจ่ายสวย ๆ เพื่อพิมพ์ออกมาเขียนมืออาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากเท่าไหร่แล้ว เนื่องจากยุคนี้เป็นยุคสมัยแห่งเทคโนโลยี และการใช้เทคโนโลยีก็จะช่วยให้การใช้ตารางรายรับรายจ่ายง่ายขึ้นด้วย เช่น เมื่อมีการกรอกข้อมูลลงไปแล้ว ตารางรายรับรายจ่ายบน excel ก็จะสามารถคำนวณค่าเงินคงเหลือให้ได้ทันทีโดยที่คุณไม่ต้องคำนวณเองหรือใช้เครื่องคิดเลขแต่อย่างใด 

นอกจากนี้การใช้ตารางรายรับรายจ่ายบน excel แล้วก็ยังมีเครื่องมืออื่น ๆ ที่จะช่วยให้การทำตารางรายรับรายจ่ายของคุณง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างเช่นในแอปพลิเคชันของธนาคารบางแอป ก็จะสามารถช่วยแยกข้อมูลรายรับรายจ่ายและคำนวณเงินคงเหลือให้คุณได้เลยในทันที เปรียบได้กับเป็นตารางรายรับรายจ่ายแบบอัตโนมัตินั่นเอง

สรุปตารางรายรับรายจ่าย

ตารางบันทึกรายรับรายจ่ายเป็นเครื่องมือสำคัญที่สามารถช่วยให้การวางแผนทางการเงินหรือการเก็บเงินของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ โดยตารางรายรับรายจ่ายเป็นเครื่องมือที่เรียนรู้ได้ง่าย สามารถฝึกใช้งานได้ในระยะเวลาไม่นาน ทั้งมือใหม่และคนที่ชำนาญแล้วก็สามารถใช้ตารางรายรับรายจ่ายให้เกิดประโยชน์ได้ทั้งนั้น

ตารางรายรับรายจ่ายมีข้อดีหลากหลาย เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลจำเป็นต่าง ๆ ทั้งวันเดือนปีที่เกิดรายการเหล่านั้น รายละเอียดของรายการ จำนวนเงินที่ใช้หรือได้รับมา รวมไปถึงยอดเงินคงเหลือ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับการวางแผนการเงินและการตรวจสอบพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองนั่นเอง

ทว่าแม้ตารางรายรับรายจ่ายจะช่วยให้เราได้ข้อมูลที่จำเป็นมามากมายขนาดไหนก็อาจมีจุดอ่อนที่ความรัดกุมและความเข้มงวดที่จะทำให้คุณเก็บเงินอยู่ได้จริงตามแผนที่วางเอาไว้ แต่ก็สามารถอุดช่องโหว่นี้ได้โดยการใช้ตารางรายรับรายจ่ายร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ ในปัจจุบัน เช่นแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่ช่วยให้คุณแยกเงินใช้จ่ายกับเงินเก็บออกจากกันได้ในทันทีและจะไม่มีการใช้ปนกันในอนาคต

ดังนั้นแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มีอาชีพอะไร อายุเท่าไหร่ ก็สามารถใช้ตารางรายรับรายจ่ายเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายของคุณให้ดีขึ้น หรือช่วยให้คุณสามารถเก็บเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ เพียงแค่ฝึกฝนและใช้ตารางรายรับรายจ่ายเป็นประจำจนเป็นนิสัยเท่านั้น

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับมหาลัยดีที่สุดในไทยติดอันดับโลกทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?เผยเบื้องหลังขนมเบื้องงานวัด..เห็นแล้วแทบไม่อยากกินเลยค่าตอบแทนพนักงานงานกวาดถนนตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทยจุดรถไฟฟ้าสายสีชมพูเกือบเฉียดหัวคนเดินใต้รางจังหวัดเดียวของไทยที่มีจระเข้มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกจากปากนักเดินทางรอบโลกไทยติด1ใน3เหตุผล 5 อย่างที่ต่างชาติแห่มาเที่ยวประเทศไทยนักดับเพลิงไต้หวัน ออกปฏิทินแจกฟรีปีใหม่ กลายเป็นไวรัลทันที10 โทรศัพท์ ที่คนนิยมซื้อมาที่สุดในปี 2023366 อันดับคนดวงดี ในปี2567 คุณอยู่อันดับที่เท่าไหร่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำงานรปภเงินเดือนดีไหม?"อรอนงค์" รับ เคยโดนดราม่าไม่สมมง "นางสาวไทย"เกาหลีเหนือคุยโว "ถ่ายภาพทำเนียบขาวและเพนตากอน จากดาวเทียมสอดแนม"ตลาดการค้าชายแดนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยรายได้และค่าใช้จ่ายของคนขับรถแท็กซี่ตำบลที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
เซตคู่ กู้ผมเสีย เป็นผมนุ่มสวยด้วย JOJI SECRET YOUNG SHAMPOO + KERATIN TREATMENT MASKหาเด็กเอนผู้ชาย สูง ขาว หล่อ ตี๋ ให้พี่ๆได้เลือกทุกแบบทุกสไตล์โบท็อกนวัตกรรม ยกกระชับ ลดเลือนริ้วรอยวิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 10000 เก็บเงินก้อนไม่ยาก หากเก็บอย่างถูกวิธี
ตั้งกระทู้ใหม่