หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 สาเหตุที่น้ำนมน้อยเมื่อให้นมลูก พร้อมวิธีเพิ่มปริมาณน้ำนม

การให้นมลูกมีประโยชน์มากมายสำหรับทั้งแม่และลูก น้ำนมแม่มีสารอาหารที่สมดุล ย่อยง่าย และช่วยป้องกันการติดเชื้อและการเจ็บป่วย อย่างไรก็ตาม คุณแม่หลายคนอาจประสบปัญหาปริมาณน้ำนมน้อยเมื่อให้นมลูก ซึ่งอาจทำให้หงุดหงิดและเครียดได้ ปริมาณน้ำนมต่ำเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ส่งผลต่อมารดาที่ให้นมบุตรมากถึง 15% มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ปริมาณน้ำนมน้อย รวมถึงปัจจัยด้านฮอร์โมน ปัจจัยด้านวิถีชีวิต ปัญหาเกี่ยวกับเต้านม และปัญหาเกี่ยวกับทารก การทำความเข้าใจเหตุผลเหล่านี้สามารถช่วยให้มารดาระบุสาเหตุที่เป็นไปได้และแสวงหาการสนับสนุนที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มการผลิตน้ำนม ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดถึง 7 สาเหตุหลักที่ทำให้น้ำนมน้อย รวมถึงวิธีแก้ปัญหาตั้งแต่วิธีทั่วไปจนถึงแนะนำอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม

7 สาเหตุที่น้ำนมน้อยเมื่อให้นมลูก

1.ปัจจัยเกี่ยวกับฮอร์โมน

ฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญในการผลิตน้ำนมระหว่างให้นมบุตร ฮอร์โมนหลักสองชนิดที่เกี่ยวข้องคือโปรแลคตินและออกซิโทซิน โปรแลคตินมีหน้าที่กระตุ้นการผลิตน้ำนมในเนื้อเยื่อเต้านม ในขณะที่ออกซิโทซินกระตุ้นการหลั่งน้ำนมจากท่อน้ำนม

อย่างไรก็ตาม ยาหรือสภาวะสุขภาพบางอย่างอาจส่งผลต่อระดับฮอร์โมนและส่งผลต่อการผลิตน้ำนม ตัวอย่างเช่น การคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนที่มีเอสโตรเจนสามารถยับยั้งการผลิตน้ำนมในผู้หญิงบางคน ยาที่ใช้รักษาอาการทางสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคซึมเศร้าหรือความดันโลหิตสูง อาจรบกวนระดับฮอร์โมนและการผลิตน้ำนม

นอกจากนี้ สภาวะสุขภาพบางอย่างอาจส่งผลต่อระดับฮอร์โมนและการผลิตน้ำนมตามมา ผู้หญิงที่เป็นโรคถุงน้ำรังไข่หลายใบ (PCOS) อาจพบการผลิตแอนโดรเจนมากเกินไป ซึ่งอาจรบกวนการผลิตโปรแลคตินและการผลิตน้ำนมในที่สุด ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ เช่น ภาวะพร่องไทรอยด์หรือภาวะไทรอยด์ทำงานเกิน อาจส่งผลต่อระดับฮอร์โมนและการผลิตน้ำนม

2.ปัญหาเกี่ยวกับเต้านม

ปัญหาเกี่ยวกับเต้านมเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปริมาณน้ำนมต่ำเมื่อให้นมบุตร คัดตึงเต้านม เต้านมอักเสบ และหัวนมเสียหายเป็นตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของปัญหาดังกล่าวที่อาจรบกวนการผลิตน้ำนม

คัดตึงเต้านมเกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อเต้านมมีน้ำนมมากเกินไป ทำให้เกิดอาการบวมและรู้สึกไม่สบาย สิ่งนี้อาจทำให้ทารกดูดนมได้ยากและดึงน้ำนมออกจากเต้านมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลง ในทำนองเดียวกัน โรคเต้านมอักเสบคือการติดเชื้อของเนื้อเยื่อเต้านมซึ่งอาจทำให้เกิดอาการบวม ปวด และอักเสบได้ หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา โรคเต้านมอักเสบอาจรบกวนการผลิตน้ำนมและทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง

ความเสียหายของหัวนม เช่น รอยแตกหรือเลือดออก อาจรบกวนการผลิตน้ำนมได้เช่นกัน ความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับหัวนมที่เสียหายอาจทำให้แม่ให้นมลูกได้ยาก ทำให้เธอหลีกเลี่ยงการให้นมหรือไม่ปล่อยนมออกจากเต้าอย่างเต็มที่ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การลดลงของการผลิตน้ำนมเมื่อเวลาผ่านไป

นอกจากนี้ ปัญหาเกี่ยวกับเต้านมยังรบกวนสมดุลของฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการผลิตน้ำนมอีกด้วย การคัดตึงและเต้านมอักเสบอาจทำให้เกิดการอักเสบในเนื้อเยื่อเต้านม ซึ่งอาจรบกวนการปลดปล่อยฮอร์โมน เช่น โปรแลคตินและออกซิโทซิน ฮอร์โมนเหล่านี้มีความสำคัญต่อการผลิตน้ำนม ดังนั้นการหยุดชะงักของฮอร์โมนเหล่านี้อาจทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้

3.ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์

ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์อาจส่งผลต่อปริมาณน้ำนมเมื่อให้นมบุตร ความเครียด การอดนอน และภาวะขาดน้ำคือตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของปัจจัยในการดำเนินชีวิตที่สามารถรบกวนการผลิตน้ำนมได้

ความเครียดอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการผลิตน้ำนม เมื่อแม่เครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สามารถยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนโปรแลคติน ซึ่งจำเป็นต่อการผลิตน้ำนม ความเครียดเรื้อรังอาจทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

การอดนอนอาจรบกวนการผลิตน้ำนม เมื่อแม่อดนอน ร่างกายจะผลิตโปรแลคตินน้อยลง ซึ่งอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลง เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูกที่จะต้องจัดลำดับความสำคัญของการพักผ่อนและการนอนหลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรกของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

ภาวะขาดน้ำยังส่งผลต่อการผลิตน้ำนมอีกด้วย น้ำนมแม่ส่วนใหญ่เป็นน้ำ ดังนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องรักษาระดับน้ำไว้เพื่อผลิตน้ำนมให้เพียงพอสำหรับลูกน้อย การดื่มน้ำไม่เพียงพออาจทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้

อาหารของแม่ยังส่งผลต่อการผลิตน้ำนมอีกด้วย การรับประทานอาหารที่สมดุลซึ่งมีทั้งผลไม้ ผัก เมล็ดธัญพืช และโปรตีนไม่ติดมันสามารถช่วยให้การผลิตน้ำนมเพียงพอ อาหารบางชนิด เช่น ข้าวโอ๊ตและผักใบเขียว เป็นที่รู้จักกันว่าช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนม

4.ปัญหาเกี่ยวกับทารก

ปัญหาเกี่ยวกับทารกอาจทำให้ปริมาณน้ำนมต่ำเมื่อให้นมบุตร รูปแบบการป้อนนมของทารกและความผิดปกติในช่องปากอาจรบกวนการถ่ายน้ำนม ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง

การให้นมไม่บ่อยอาจทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อทารกกินนมไม่บ่อยเพียงพอ เต้านมอาจไม่ถูกขับออกจนหมด ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณไปยังร่างกายว่าต้องการน้ำนมน้อยลง ในทำนองเดียวกัน สลักที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้ทารกยากที่จะเอาน้ำนมออกจากเต้านมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลง

การผูกลิ้นและความผิดปกติในช่องปากอื่น ๆ อาจรบกวนการถ่ายเทน้ำนม ภาวะลิ้นพันกันเป็นภาวะที่ลิ้นของทารกถูกจำกัดในการเคลื่อนไหวเนื่องจากส่วนปลายของลิ้นสั้นหรือแน่น ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อชิ้นเล็กๆ ที่เชื่อมต่อลิ้นกับพื้นปาก สิ่งนี้อาจทำให้ทารกดูดนมและเอานมออกจากเต้าได้ยาก ความผิดปกติในช่องปากอื่นๆ เช่น ปากแหว่งเพดานโหว่ ก็อาจรบกวนการถ่ายน้ำนมได้เช่นกัน

นอกจากนี้ สภาวะทางการแพทย์บางอย่าง เช่น ดีซ่าน หรือลิ้นหรือลิ้นผูก อาจทำให้ทารกเซื่องซึมหรือมีปัญหาในการดูดนมได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การให้นมไม่บ่อยหรือขาดการกระตุ้นเต้านม ซึ่งอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลง

5.เคยได้รับการผ่าตัดเต้านม

การผ่าตัดเต้านมก่อนหน้านี้ เช่น การลดขนาดหรือเสริมเต้านม อาจทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงเมื่อให้นมบุตร การผ่าตัดเต้านมอาจส่งผลต่อต่อมและท่อที่ผลิตน้ำนม ทำให้การผลิตน้ำนมลดลง

การผ่าตัดลดขนาดเต้านมเป็นการนำเนื้อเยื่อเต้านมออก ซึ่งอาจส่งผลให้เนื้อเยื่อที่ผลิตน้ำนมลดลง สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การลดลงของปริมาณน้ำนมเมื่อให้นมบุตร ในทำนองเดียวกัน การผ่าตัดเสริมหน้าอกอาจรบกวนการผลิตน้ำนมได้ เนื่องจากวัสดุเสริมสามารถกดทับต่อมที่ผลิตน้ำนม ซึ่งอาจสร้างความเสียหายได้

เนื้อเยื่อแผลเป็นและความเสียหายของเส้นประสาทที่เกิดจากการผ่าตัดเต้านมสามารถรบกวนการผลิตน้ำนมได้เช่นกัน เนื้อเยื่อแผลเป็นสามารถจำกัดการไหลของน้ำนมผ่านท่อน้ำนม ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง ความเสียหายของเส้นประสาทอาจส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนอย่างโปรแลคตินและออกซิโทซิน ซึ่งจำเป็นต่อการผลิตน้ำนม

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับมารดาที่ให้นมบุตรที่ได้รับการผ่าตัดเต้านมเพื่อหารือเกี่ยวกับทางเลือกของตนกับที่ปรึกษาด้านการให้นมบุตรหรือผู้ให้บริการด้านสุขภาพ ในบางกรณี อาจยังคงให้นมลูกได้สำเร็จด้วยความช่วยเหลือจากที่ปรึกษาด้านการให้นมบุตรและการสนับสนุนที่เหมาะสม ในกรณีอื่นๆ อาจต้องพิจารณาตัวเลือกการให้อาหารอื่นๆ

6.ภาวะสุขภาพของมารดา

สภาวะสุขภาพของมารดายังสามารถทำให้ปริมาณน้ำนมต่ำเมื่อให้นมบุตร สภาวะสุขภาพบางอย่างอาจส่งผลต่อระดับฮอร์โมน ซึ่งส่งผลต่อการผลิตน้ำนม

กลุ่มอาการถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) เป็นความผิดปกติของฮอร์โมนที่อาจรบกวนการผลิตน้ำนม ผู้หญิงที่มี PCOS อาจประสบกับการผลิตแอนโดรเจนมากเกินไป ซึ่งอาจรบกวนการผลิตโปรแลคติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จำเป็นสำหรับการผลิตน้ำนม เป็นผลให้ผู้หญิงที่มี PCOS อาจต่อสู้กับปริมาณน้ำนมต่ำเมื่อให้นมบุตร

ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ เช่น ภาวะพร่องไทรอยด์หรือภาวะไทรอยด์ทำงานเกิน อาจส่งผลต่อระดับฮอร์โมนและการผลิตน้ำนม ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการผลิตน้ำนม ดังนั้นการหยุดชะงักในการทำงานของต่อมไทรอยด์อาจทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงได้

ภาวะสุขภาพอื่นๆ เช่น เบาหวานหรือความดันโลหิตสูง อาจส่งผลต่อการผลิตน้ำนมได้เช่นกัน ภาวะเหล่านี้อาจรบกวนระดับฮอร์โมนหรือการไหลเวียนของเลือดไปยังเนื้อเยื่อเต้านม ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับมารดาที่ให้นมบุตรในการหารือเกี่ยวกับสภาวะสุขภาพใด ๆ กับผู้ให้บริการด้านสุขภาพเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาได้รับการรักษาที่เหมาะสมและสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ในบางกรณีอาจต้องปรับยาหรือการรักษาเพื่อรองรับการผลิตน้ำนม

7.การพึ่งพาขวดนมมากเกินไป

การพึ่งพาขวดนมมากเกินไปอาจรบกวนปริมาณน้ำนมเมื่อให้นมบุตร การให้นมขวดเร็วเกินไปหรือใช้นมผสมเป็นอาหารเสริมอาจรบกวนกระบวนการตามธรรมชาติของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง

ความสับสนของจุกนมเป็นปัญหาที่พบบ่อยเมื่อเริ่มให้นมขวด เมื่อทารกเคยชินกับการดูดนมจากขวด พวกเขาอาจพัฒนาความชอบหัวนมเทียมมากกว่าหัวนมแม่ ซึ่งทำให้ลูกดูดนมและเอานมออกจากเต้าลำบาก สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การลดลงของปริมาณน้ำนมเมื่อเวลาผ่านไป

รูปแบบการให้อาหารที่ไม่สอดคล้องกันอาจส่งผลต่อปริมาณน้ำนมได้เช่นกัน เมื่อทารกไม่ได้กินนมบ่อยหรือเอานมออกจากเต้าจนหมด ร่างกายอาจได้รับสัญญาณว่าต้องการน้ำนมน้อยลง ส่งผลให้การผลิตน้ำนมลดลง

นอกจากนี้ การเสริมสูตรอาจรบกวนการผลิตน้ำนม เมื่อทารกได้รับนมผงดัดแปลง พวกเขาอาจมีโอกาสน้อยที่จะกินนมแม่บ่อยหรือมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจส่งผลให้ปริมาณน้ำนมลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับมารดาที่ให้นมบุตรในการสร้างกิจวัตรการให้นมที่ดีตั้งแต่เนิ่นๆ และหลีกเลี่ยงการให้นมขวดหรือนมผงสูตรต่างๆ จนกว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะดีขึ้น หากจำเป็นต้องให้อาหารเสริม สิ่งสำคัญคือต้องทำภายใต้คำแนะนำของผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพหรือที่ปรึกษาด้านการให้นมเพื่อให้แน่ใจว่าทำในลักษณะที่ไม่รบกวนการผลิตน้ำนม

สัญญาณว่าลูกของคุณได้รับนมไม่เพียงพอ

แม้ว่าปริมาณน้ำนมที่น้อยจะหายาก แต่ลูกน้อยของคุณอาจยังมีปัญหาในการได้รับเพียงพอด้วยเหตุผลอื่นในช่วงสองสามสัปดาห์แรก เธออาจให้นมลูกไม่บ่อยพอหรือนานพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณพยายามทำตามตารางการให้นมแทนที่จะให้นมตามความต้องการ ลูกอาจดูดนมได้ไม่ดีหรืออาจมีอาการที่ทำให้กินนมได้ยากขึ้น

สัญญาณต่อไปนี้เป็นสัญญาณว่าลูกน้อยของคุณได้รับน้ำนมไม่เพียงพอ:

1.การเพิ่มน้ำหนักไม่ดี เป็นเรื่องปกติที่ทารกแรกเกิดจะลดน้ำหนัก 5% ถึง 7% ของน้ำหนักแรกเกิดในช่วง 2-3 วันแรก บางคนลดถึง 10% อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นพวกเขาควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20 ถึง 30 กรัม (0.7 ถึง 1 ออนซ์) ต่อวัน และน้ำหนักแรกเกิดกลับมาเท่ากับวันที่ 10 ถึง 14.5,6,7 หากทารกของคุณน้ำหนักแรกเกิดลดลง 10% หรือมากกว่านั้น หรือเธอน้ำหนักไม่เริ่มเพิ่มขึ้นภายในวันที่ 5-6 คุณควรปรึกษาแพทย์ทันที

2.ผ้าอ้อมเปียกหรือสกปรกไม่เพียงพอ จำนวนอุจจาระและอุจจาระที่ลูกน้อยของคุณมีต่อวันเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าเธอได้รับน้ำนมเพียงพอหรือไม่ ดูบทความของเราที่อธิบายถึงรูปแบบที่ลูกน้อยของคุณควรปฏิบัติตามในหัวข้อ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของทารกแรกเกิด: สิ่งที่คาดหวังในสัปดาห์แรก ขอคำแนะนำทางการแพทย์หากคุณกังวลหรือหากคุณสังเกตว่าผ้าอ้อมสกปรกของเธอเปียกและหนักน้อยลง

3.ภาวะขาดน้ำ หากลูกน้อยของคุณมีปัสสาวะสีเข้ม ปากแห้งหรือตัวเหลือง (ผิวหนังหรือตาเหลือง) หรือหากเธอเซื่องซึมและไม่เต็มใจที่จะกินนม ลูกน้อยของคุณอาจขาดน้ำ มีไข้ ท้องร่วงและอาเจียน หรือตัวร้อนเกินไป อาจทำให้เกิด ภาวะขาดน้ำในทารก หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์โดยเร็ว

จะทำอย่างไรถ้าคุณมีปริมาณน้ำนมน้อย

หากคุณสงสัยว่าลูกของคุณได้รับนมไม่เพียงพอ ให้ปรึกษาที่ปรึกษาด้านการให้นมบุตรหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ พวกเขาจะประเมินว่าคุณมีปริมาณน้ำนมน้อยหรือไม่และสังเกตการให้นมเพื่อดูว่าลูกของคุณดูดนมได้ดีและได้กินนมเพียงพอหรือไม่ พวกเขาอาจแนะนำให้ปรับตำแหน่งการป้อนนมหรือสลักของทารกเพื่อให้เธอสามารถป้อนอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

1.คุณยังสามารถลองสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อกับลูกของคุณมากขึ้นทั้งก่อนและระหว่างป้อนนมเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนออกซิโทซิน ซึ่งจะทำให้น้ำนมของคุณไหลออกมา หรือใช้เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การฟังเพลงโปรดของคุณ เพื่อลดความวิตกกังวลใดๆ ที่อาจส่งผลต่ออุปทานของคุณ8

2.ด้วยการสนับสนุน คุณแม่ส่วนใหญ่ที่มีน้ำนมน้อยสามารถให้นมลูกได้บางส่วน และบางคนก็สามารถพัฒนาให้มีน้ำนมได้อย่างเต็มที่

3.หากลูกน้อยของคุณยังกินนมจากเต้าโดยตรงไม่เพียงพอ อาจเป็นเพราะทารกคลอดก่อนกำหนดหรือมีความต้องการพิเศษ คุณอาจจำเป็นต้องให้นมด่วนเพื่อปกป้องปริมาณน้ำนมของคุณ และแพทย์ของคุณอาจสั่งยากาแลคโตโกก (ยาเพื่อเพิ่มการผลิตน้ำนม)

4.หากคุณยังไม่สามารถบีบเก็บน้ำนมแม่ได้เพียงพอสำหรับลูกน้อยของคุณ คุณจะต้องเสริมนมจากผู้บริจาคหรือนมผสมสูตร ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ระบบการพยาบาลเสริม (SNS) อาจเป็นวิธีที่น่าพึงพอใจสำหรับเธอในการได้รับน้ำนมทั้งหมดที่เธอต้องการจากเต้า

5.ทานอาหารเสริมเพิ่มน้ำนม : อาหารเสริมให้นมบุตรได้กลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับคุณแม่ที่ประสบปัญหาปริมาณน้ำนมน้อยหรือผู้ที่ต้องการเพิ่มการผลิตน้ำนม อาหารเสริมเหล่านี้มาในรูปแบบต่างๆ รวมถึงชา แคปซูล และทิงเจอร์ และมักประกอบด้วยสมุนไพรธรรมชาติและส่วนผสมที่เชื่อว่าช่วยเพิ่มการผลิตน้ำนม

สมุนไพรบางชนิดที่ใช้กันทั่วไปในอาหารเสริมให้นมบุตร ได้แก่ เฟนูกรีก (Fenugreek) เบลนด์ ทิสเซิล (Blessed Thistle) ยี่หร่า (Fennel) และหญ้าชนิตหนึ่ง (Alfalfa) เป็นที่รู้กันว่าสมุนไพรเหล่านี้มีกาแลคตาโกก ซึ่งเป็นสารที่ส่งเสริมการผลิตน้ำนม ตัวอย่างเช่น Fenugreek เชื่อว่าจะกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนโปรแลคตินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการผลิตน้ำนม ยี่หร่าและดอกธิสเทิลมีไฟโตเอสโตรเจนซึ่งเลียนแบบผลกระทบของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญในการผลิตน้ำนม

โดยสรุป ภาวะน้ำนมน้อยเป็นปัญหาที่พบบ่อยซึ่งเกิดได้จากหลายปัจจัย แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดและเครียด แต่ก็มีวิธีแก้ไขและการสนับสนุนมากมายสำหรับคุณแม่ที่ประสบปัญหาปริมาณน้ำนมน้อย การขอความช่วยเหลือจากที่ปรึกษาด้านการให้นม ผู้ให้บริการด้านสุขภาพ หรือกลุ่มสนับสนุนสามารถให้คำแนะนำและสนับสนุนในการเพิ่มการผลิตน้ำนม นอกจากนี้ การแก้ไขสาเหตุที่ซ่อนอยู่ เช่น ภาวะสุขภาพหรือความยากลำบากในการกินนมของทารก ยังสามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้อีกด้วย ด้วยความอดทนและความพากเพียร คุณแม่หลายคนสามารถเอาชนะปริมาณน้ำนมที่น้อยได้สำเร็จและมอบประโยชน์มากมายจากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้กับลูกน้อย

เนื้อหาโดย: wickerminder
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: wickerminder
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลก5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทยนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุด"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?สื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันทีดอกเบี้ยมหาโหดชั่วโมงละ 50 บาท วอนรัฐช่วยอั้ม พัชราภา เที่ยวมัลดีฟส์ ใส่บิกินี่อวดหุ่นสุดเป๊ะ"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บผิดหรอ?"ข้อสอบป.1"ฝากของให้กัน ตอบมีน้ำใจแต่เฉลยผิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การทำการตลาดผ่าน SMS ผิดกฎหมายหรือไม่โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต, ด่างทับทิม, ขายด่างทับทิม, จำหน่ายด่างทับทิม, นำเข้าด่างทับทิม, ส่งออกด่างทับทิม, ผลิตด่างทับทิมบ้านแฝด 2 ชั้น บ้านสวย ราคาดี ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพปลูกผม ราคาคุ้มค่า สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องเส้นผม
ตั้งกระทู้ใหม่