หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยความลับ หลุมสิวเกิดจากอะไร และวิธีรักษาหลุมสิวที่ถูกต้อง

โพสท์โดย tothemoon555

หลุมสิวนับว่าเป็นปัญหายอดนิยมที่หลายคนเจอและเคยเจอ เพราะการเป็นเกิดสิวมักมาตามมาด้วยปัญหาหลุมสิวหลังจากที่รักษาสิวหายแล้ว หากใครที่กำลังเผชิญปัญหาหลุมสิว สัมผัสใบหน้าแล้วรู้สึกขรุขระ ไม่เรียบเนียน ทำให้ไม่กล้าไปพบปะผู้คน ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ห้ามพลาดบทความนี้! 

โดยเราจะพาทุกคนที่กำลังมีปัญหาหลุมสิว ไปค้นหาเหตุที่ทำให้เกิดหลุมสิว พร้อมแนะนำวิธีรักษาและป้องกันหลุมสิวทำให้หน้ากลับมาเนียนใส กล้าเผยผิวอย่างมั่นใจ ถ้าพร้อมแล้วไปหาคำตอบพร้อมกันในบทความนี้เลย! 


หลุมสิว (Atrophic Scars)

หลุมสิว คือ รอยแผลเป็นที่เกิดจากกระบวนการรักษาแผลของร่างกายไม่สามารถสมานรอยแผลให้กลับมาเรียบเนียนได้เหมือนเดิม โดยบริเวณผิวหนังที่เกิดหลุมสิวจะมีลักษณะเป็นหลุม เป็นบ่อ เมื่อลองสัมผัสใบหน้าแล้วจะรู้สึกไม่เรียบเนียน ส่วนใหญ่มักพบปัญหาหลุมสิวหลังจากเกิดสิว ไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน หรือ สิวอักเสบ ก็สามารถทำให้เกิดปัญหาหลุมสิวตามมาได้ 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หลุมสิว คลิก


ประเภทหลุมสิว

หลายคนน่าจะรู้จักกับลักษณะของหลุมสิวกันดีอยู่แล้ว แต่อาจจะยังไม่ทราบใช่ไหมคะ ว่าจริงๆ แล้วรอยหลุมสิวมีหลายประเภท โดยแบ่งตามความรุนแรง ความลึก และวิธีรักษา โดยปัจจุบันสามารถแบ่งประเภทหลุมสิวออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้ดังนี้ 

  1. หลุมสิวลึก หรือที่เรียกว่า Ice Pick Scar เป็นประเภทหลุมสิวที่มีความรุนแรงและรักษาได้อย่างมากที่สุด โดยสาเหตุของหลุมสิวประเภทนี้มักจะมาจากการกดหรือบีบสิวอุดตัน จนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นได้รับบาดแผลนั้นเอง
  2. หลุมสิวกล่อง หรือที่เรียกว่า Box Scar เป็นประเภทหลุมสิวที่มีความรุนแรงรองลงมา โดยจะมีลักษณะเป็นบ่อกว้าง โดยสาเหตุของหลุมสิวประเภทนี้มักมาจากสิวอักเสบ หรือ โรคอีสุกอีใส 
  3. หลุมสิวแอ่งกระทะ หรือที่เรียกว่า Rolling Scar เป็นประเภทหลุมสิวที่มีความรุนแรงน้อยที่สุด เพราะเป็นหลุมสิวที่มีลักษณะเป็นหลุมตื้น บนผิวหนังชั้นบนเท่านั้น ซึ่งรักษาได้ง่ายมากที่สุด

หลุมสิวเกิดจากอะไร

หลุมสิวเกิดจากการกระบวนการซ่อมแซมตัวเองของร่างกายที่เกิดขึ้นหลังจากที่รักษาสิวหายแล้ว โดยกระบวนการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อสิวหายแล้ว ร่างกายจึงเกิดกระบวนการซ่อมแซมผิวหนัง ซึ่งถ้าหากกระบวนการซ่อมแซมผิวหนังเกิดได้อย่างสมบูรณ์แบบก็จะไม่มีรอยหลุม แต่ถ้าหากร่างกายไม่สามารถผลิตคอลลาเจนและเซลล์ผิวหนังมาทดแทนส่วนที่หายไปได้อย่างสมบูรณ์ ก็จะทำให้เกิดหลุมสิวในที่สุด 


หลุมสิวรักษายังไง

ปัจจุบันเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ได้เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ทำให้การรักษาหลุมสิวมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น 

1. เลเซอร์หลุมสิว

การเลเซอร์หลุมสิวเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะเป็นวิธีที่สามารถรักษาหลุมสิวได้จริง และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนในเวลาอันสั้น และเป็นวิธีที่ได้รับการรับรองว่าไม่เกิดอันตรายใดๆ ต่อร่างกาย  ซึ่งเลเซอร์ที่นิยมใช้รักษาหลุมสิว ได้แก่ Pico Laser, Ftractional Co2 Laser, Fraxel, E-matrix และอื่นๆ อีกมากมาย 

โดยทั่วไปของเลเซอร์รักษาหลุมสิวมักจะต้องทำประมาณ 4-6 ครั้ง จึงจะสามารถทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้ ซึ่งจะเว้นระยะห่างประมาณครั้งละ 2-3 สัปดาห์ 

2. ฉีดฟิลเลอร์ หรือ สารเติมเต็ม

ฟิลเลอร์นอกจากจะช่วยทำให้หน้าเรียว ช่วยยกกระชับผิวหนังได้แล้ว การฉีดฟิลเลอร์ยังสามารถใช้เพื่อรักษาหลุมสิวได้ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์จะเห็นผลลัพธ์หลังจากฉีดทันทีและไม่จำเป็นต้องพักฟื้นหน้า สามารถใช้ชีวิตประจำวันและทำงานได้ปกติ ทำให้เป้นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนเลือกใช้รักษาหลุมสิว 

3. คลื่นวิทยุ

เป็นการใช้คลื่นวิทยุ RF เพื่อรักษาหลุมสิวโดยมีหลักการคล้ายกับการเลเซอร์หลุมสิว โดยคลื่นวิทยุจะไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนที่ผิวชั้นล่าง ทั้งนี้การใช้คลื่นวิทยุเพื่อรักษาหลุมสิวมักจะมีอาการหน้าบวม หน้าแดง หลังรักษาและจำเป็นต้องใช้เวลาพักฟื้น 

4. การตัดพังผืด 

วิธีนี้เป็นการใช้เข็มที่มีขนาดเล็กตัดพังผืดใต้ผิวหนังออก ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวมานาน และมีปริมาณมาก ผลจะเห็นผลลัพธ์หลังจากที่ทำแล้วประมาณ 3-6 ครั้ง โดยไม่แนะนำให้ใช้รักษาหลุมสิวประเภท Ice Pack Scar 


นวัตกรรมรักษาหลุมสิวยอดนิยม

Fractional RF

เป็นนวัตกรรมรักษาหลุมสิวที่ใช้หลักการปล่อยพลังงานให้เกิดความร้อนที่ชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างคอลลาเจนเพื่อนำมาซ่อมแซมหลุมสิว โดยข้อดีของ Fraction RF คือ ใช้เวลาพักฟื้นน้อยกว่าการเลเซอร์ และให้ผลลัพธ์หลังการรักษาเหมือนกัน 

Fractional Er:YA and CO² laser

เป็นเลเซอร์ที่ปล่อยพลังงานเพื่อไปกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวชั้นบน และกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน สามารถรักษาหลุมสิวได้ดี แต่อาจเกิดอาการข้างเคียงหลังรักษา เช่น หน้าแดง หน้าบวม และจำเป็นต้องใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน 

Fractional Er:glass laser

เป็นเลเซอร์ที่ช่วยกระตุ้นให้ผิวหนังเกิดกระบวนการซ่อมแซมผิวชั้นหนังแท้ โดยเลเซอร์ชนิดนี้จะไม่สร้างความเสียหายให้กับผิวหนัง สามารถใช้รักษาหลุมสิว สิวอักเสบ ลดปัญหารูขุมขนกว้าง และช่วยลดการทำงานของต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันใต้ชั้นผิวหนังได้ด้วย 

Picosecond laser

หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อกันมาบ้าง กับ Picosecond Laser เป็นนวัตกรรมที่สามารถช่วยรักษาหลุมสิว รอยดำรอยแดง รักษาฝ้ากระ และยังสามารถช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ โดยสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังจากรักษาประมาณ 2-3 ครั้ง 


หลุมสิวหายเองได้ไหม

หลุมสิวหายเองได้ไหม รักษาหลุมสิวแบบธรรมชาติ ? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย และต้องแสดงความเสียใจสำหรับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวด้วย เพราะว่าหลุมสิวไม่สามารถหายเองได้ เพราะหลุมสิวเป็นเนื้อเยื่อและคอลลาเจนที่ถูกทำลายไป จนทำให้เกิดรอยแผลเป็น ถ้าหากคุณมีปัญหาหลุมสิวและต้องการให้หน้ากลับมาเรียบเนียน จำเป็นที่จะต้องรักษาหลุมสิวอย่างถูกวิธี 


ยาตัวไหนช่วยรักษาหลุมสิว

ในกรณีที่หลุมสิวอาการไม่รุนแรง เป็นเพียงรอยตื้นๆ บนผิวหนัง อาจจะลองใช้ยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ หรือ กรดวิตามินเอ เพื่อรักษาหลุมสิวด้วยตัวเองดูก่อน เช่น Retin A, Retinol หรือ Retinoid โดยยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวช่วยให้หลุมผิวดูตื้นขึ้นได้ แต่การใช้ยากลุ่มอนุพันธ์วิตามินเออาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ผิวบาง ผิวแห้ง หน้าแดง แสบผิว และผิวลอกได้ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา 


รักษาหลุมสิวที่ไหนดี

รักษาหลุมสิวที่ไหนดี ? ปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามหลายแห่งที่รักษาหลุมสิว อาจจะทำให้หลายคนสับสนว่าควรเลือกรักษาหลุมสิวที่ไหนดี เพราะการรักษาหลุมสิวครั้งหนึ่ง ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง วันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการเลือกคลินิกรักษาหลุมสิวมาให้กับทุกคนข้างล่างนี้แล้ว 

  1. คลินิกมีความน่าเชื่อถือ สามารถตรวจสอบได้และต้องมีใบอนุญาตเปิดคลินิก
  2. แพทย์ที่รักษาต้องมีความเชี่ยวชาญ มีใบประกอบวิชาชีพ 
  3. คลินิกสะอาด ปลอดภัย มีเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ครบครัน
  4. มีรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง 
  5. พนักงานแนะนำคอร์สการรักษาอย่างตรงไปตรงมา 
  6. เดินทางสะดวก เพราะการรักษาหลุมสิวจำเป็นต้องทำ 3-6 ครั้ง จึงจะเห็นผลลัพธ์

ข้อสรุป

หลุมสิวเป็นปัญหาที่มักจะเกิดหลังจากเป็นสิว ทำให้หลายคนเกิดความท้อแท้ในการรักษา เพราะว่ารักษาสิวหายแล้วยังต้องมารักษาหลุมสิวต่อ แต่อย่าเพิ่งท้อใจไปค่ะ ปัญหาหลุมสิวสามารถรักษาให้หายขาด ทำให้หน้ากลับมาเนียนใส ไร้รอยได้ ถ้าหากรักษาอย่างถูกวิธีและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิวอย่าลืมที่จะเลือกคลินิกรักษาที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน และแพทย์มีความเชี่ยวชาญ เพื่อผลลัพธ์การรักษาที่น่าพึงพอใจ


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาววิ่งในฟิตเนส อยู่ดีๆตกชั้น 3 ดับลมกระโชกแรงต้นไม้ล้มทับบ้าน ด้านปภ.เตือนพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวังเกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับลูกสาวของ "ทอม ครูซ" มีแฟนแล้ว!!“โกเบคลี เทเป” (Gobekli Tepe) วิหารแห่งแรกของโลกชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น ฝรั่งภูเก็ตไม่แผ่ว! นั่งฉี่บน รถตุ๊กตุ๊กช่วยอุดหนุนเป็นกำลังใจ คุณยายสู้ชีวิต ใช้เงาเสาไฟริมถนนหลบแดดเปิดเงินเดือนนักบินในลาว : ทะยานสู่ฟ้ากับอาชีพในฝันเตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก วันที่ 23 - 26 มิถุนายน 2567อียิปต์เอาเรื่อง 16 บริษัท หลังพาคนร่วมพิธีฮัจญ์อย่างผิดกฏหมายดาราดังถูกจับคากองถ่าย หลังฆ่าคนยัดท่อระบายน้ำกินไข่อย่างไรให้สุขภาพดีขึ้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เกินไปไหม? หญิงสาวนั่งถ่ายรูปบนหลังกวางนารา ชาวเน็ตวิจารณ์ยับมาดู3ประโยชน์ดีๆของข้าวสารกันยาย 78 สูญเงินเกือบ 3 ล้าน โอนเงินให้มิจฉาชีพอ้างเป็นทหาร เจ้าหน้าที่ธนาคารห้ามแล้วไม่ฟัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรองรู้จัก คิมจีวอน นางเอกเรื่อง Queen of tears ที่กำลังครองใจใครหลายคนPoolComfort เครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ ปรับอุณหภูมิได้ตามต้องการเม็ดย่อยสลาย, เม็ดไบโอ, เม็ดออกโซ, เม็ดพลาสติกย่อยสลาย, Biodegradable Masterbatch, Oxo Biodegradable, Biodegradable Additive, SREP1
ตั้งกระทู้ใหม่