หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เข้าใจบทบาท pH meter คืออะไร เครื่องมือที่จำเป็น

 

pH (พีเอช) คือการวัดความเป็นกรดหรือด่างของสารละลาย เป็นมาตราส่วนตัวเลขตั้งแต่ 0 ถึง 14 โดยที่ 7 ถือว่าเป็นค่ากลาง ค่าที่น้อยกว่า 7 หมายถึงความเป็นกรด ในขณะที่ค่าที่มากกว่า 7 หมายถึงความเป็นด่างหรือความเป็นเบส

คำว่า "pH" หมายถึง "ศักยภาพของไฮโดรเจน" ซึ่งหมายถึงความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออน (H+) ในสารละลาย กรดมีความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนที่สูงกว่า ซึ่งส่งผลให้ค่าความเป็นกรด-ด่างลดลง ในทางกลับกัน ด่างมีความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนต่ำกว่า ซึ่งส่งผลให้ค่าพีเอชสูงขึ้น


ค่านี้เป็นตัวแปรที่สำคัญในหลายสาขาเช่นเคมี ชีววิทยา วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม การเกษตร เป็นต้น การวัดและควบคุมค่ากรด-ด่างที่แม่นยำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับกระบวนการต่างๆ เช่นปฏิกิริยาเคมี กระบวนการทางชีวภาพ และการรักษาคุณภาพน้ำในการใช้งานต่างๆ อุปกรณ์ที่นิยมใช้ทดสอบค่าความเป็นกรด-ด่างนี้ได้แก่ pH meter และกระดาษลิตมัส เป็นต้น

 

 

เข้าใจ pH meter คืออะไร

pH meter คือเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้วัดความเป็นกรดหรือด่างของสารละลาย วัดความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออน (H+) ในสารละลายและแสดงค่านี้เป็นค่าพีเอช (pH) พีเอชมิเตอร์ทั่วไปประกอบด้วยหัววัดหรืออิเล็กโทรดซึ่งใส่สำหรับวัดในสารละลายที่กำลังทดสอบและเครื่องวัดจะแสดงค่ากรด-ด่างบนหน้าจอแสดงผล

หัววัดประกอบด้วยอิเล็กโทรดแก้วที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงความเข้มข้นของไฮโดรเจนไอออนในสารละลาย และอิเล็กโทรดอ้างอิงที่ให้ศักย์ไฟฟ้าที่เสถียร มิเตอร์จะวัดความแตกต่างของแรงดันไฟฟ้าระหว่างอิเล็กโทรดทั้งสองและแปลงเป็นค่ากรด-ด่าง

pH meter นี้มักใช้ในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม การทดสอบคุณภาพน้ำ และกระบวนการทางอุตสาหกรรมที่การควบคุมค่าพีเอชเป็นสิ่งสำคัญ 

 

 

ชนิดของเครื่องวัด pH meter

มีเครื่องวัดค่ากรด-ด่างหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ซึ่งแตกต่างกันไปตามการออกแบบ คุณลักษณะ และการใช้งาน ประเภทของเครื่องวัดที่พบมากที่สุดได้แก่ :

แบบตั้งโต๊ะ: เป็นเครื่องมือขนาดใหญ่และซับซ้อนซึ่งโดยทั่วไปจะใช้ในห้องปฏิบัติการ มีความแม่นยำและเที่ยงตรงสูง มีการแสดงผลความละเอียดทศนิยม 3 ตำแหน่ง พร้อมคุณสมบัติขั้นสูงต่างๆ มากมายเช่น การบันทึกข้อมูล การชดเชยอุณหภูมิอัตโนมัติ และการสอบเทียบแบบหลายจุด

แบบพกพา: เป็นอุปกรณ์พกพาขนาดกะทัดรัดที่ใช้งานง่ายและมักใช้ในงานภาคสนาม เช่น การทดสอบคุณภาพน้ำและการตรวจสอบด้านสิ่งแวดล้อม เครื่องวัดแบบพกพามักมีคุณสมบัติน้อยกว่ารุ่นตั้งโต๊ะ แต่ยังคงให้การตรวจวัดที่เชื่อถือได้และแม่นยำ

แบบออนไลน์: ได้รับการออกแบบมาสำหรับการตรวจสอบค่ากรด-เบสอย่างต่อเนื่องในกระบวนการทางอุตสาหกรรม เช่น การบำบัดน้ำเสีย การผลิตอาหารและเครื่องดื่ม และการผลิตยา เครื่องวัดค่า pH แบบออนไลน์ผสานรวมกับระบบควบคุมกระบวนการและให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์สำหรับการปรับกระบวนการให้เหมาะสมและควบคุมคุณภาพ

แบบปากกา: เป็น pH meter ขนาดเล็ก ราคาไม่แพง และใช้งานง่าย ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานพื้นฐาน เช่น การทดสอบค่ากรด-ด่างของสระว่ายน้ำ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และดิน พกพาสะดวก พกพาสะดวก และอาจให้ความแม่นยำและเที่ยงตรงได้ไม่เท่ากับเครื่องวัดพีเอชมิเตอร์ประเภทอื่นๆ พึงระลึกไว้เสมอว่าเป็นเครื่องมือวิทยาศาสตร์ควรศึกษาการใช้งานให้ละเอียด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ วิธีการใช้งานเครื่องวัด pH meter

การเลือกประเภทเครื่องวัดขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานเช่นความแม่นยำในการวัด ช่วงการวัด ปริมาณตัวอย่าง การพกพา และต้นทุน

 

ประโยชน์ของเครื่องมือวัดค่า pH meter

มีการใช้งานเครื่องวัดกรด-ด่างที่หลากหลายในด้านต่างๆ เนื่องจากความสามารถในการวัดความเป็นกรดหรือด่างของสารละลายได้อย่างแม่นยำ:

เนื้อหาโดย: neonics
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: neonics
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไทยคิดถูก! ที่ไม่เลือกสร้างรถไฟความเร็วสูงแบบ 5 ปีเสร็จเหมือนลาว ไม่ได้อะไรเลยนอกจากหนี้กับเสียที่ดินมหาศาลคนจากประเทศไหนนิยมเข้ามาทำงานในไทยมากเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดในภาคอีสานปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์นักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?ประเทศที่ไม่มีสนามบินอยู่เลยแม้แต่แห่งเดียวจีนพบแหล่งทองคำขนาดใหญ่ แห่งใหม่ ผลิตแร่ทองคำได้ 2,000 ตันเป็นเวลาอย่างน้อย 20 ปี"ทักษิณ ชิณวัตร" ตอบโต้พรรคก้าวไกล "มีบางคยบอกว่าพรรคก้าวไกลเหมือนพรรคประชาธิปัตย์ ผมว่าก็ชักเหมือนขึ้นทุกวัน" !!!จังหวัดของไทยที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่มากที่สุดกำแพงนครวัดโบราณ ต้นกำเนิดของทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้ อยากได้อะไรก็สั่งสลักได้ทันใจ!!ข้าวสารสายพันธุ์อร่อยที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลกรวมภาพแปลกๆ ขำขัน ที่ไม่รู้จะทำกันไปทำไมเหมือนกันเน้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
“นาเด้ พรีเมียมคอลลาเจน” ไอเทมลับหน้าเด็กของมีนปิงผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ครีมกันแดดที่ดีที่สุด อาร์เอ็มครีมสกินแคร์รู้จักกับนวัตกรรม ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ เจ็บน้อยไร้รอยแผลเป็นหลังทำ
ตั้งกระทู้ใหม่