หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โฟมดับเพลิง สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

โดยปกติแล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ คนส่วนมากก็มักจะนึกถึงถังดับเพลิงหรือรถน้ำดับเพลิง แต่สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิงหรือของเหลวที่สามารถติดไฟได้ การใช้ถังดับเพลิงหรือรถน้ำดับเพลิงอาจไม่ได้ผลดีเท่าไหร่นัก แต่ควรเลือกใช้โฟมดับเพลิงซึ่งมีคุณสมบัติเหมาะสมมากกว่าแทน


โฟมดับเพลิงจาก Santofire ราคาเป็นมิตร ตามหลักมาตรฐาน

หากคุณกำลังต้องการมีโฟมดับเพลิงไว้เผื่อในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ต้องมาที่ Santofire เลย เพราะนอกจากคุณจะได้โฟมดับเพลิงที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานแล้ว คุณยังจะได้โฟมดับเพลิงไปในราคาพิเศษสุด ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบริการคอร์สฝึกอบรมดับเพลิงจากผู้สอนที่เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์

หรือถ้าต้องการอุปกรณ์ดับเพลิงอื่น ๆ ที่ Santofire ก็มีให้คุณเลือกซื้อในราคาเป็นมิตรเช่นกัน โดยสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 02-245-9560, 02-248-3087 หรือ Line : @santofire 


โฟมดับเพลิงคืออะไร

โฟมดับเพลิง คือเทคโนโลยีที่ใช้ในการดับไฟหรือเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดในโรงงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิงหรือของเหลวติดไฟต่าง ๆ เช่น น้ำมันดิบ น้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าด หรือก๊าซไวไฟ เป็นต้น เนื่องจากโฟมดับเพลิงสามารถดับเพลิงได้ทั้งเพลิงประเภท A และเพลิงประเภท B

โดยโฟมดับเพลิงจะมีคุณสมบัติที่จะช่วยดับเพลิงไหม้ด้วยการทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าไปถึงกองเพลิงได้ และช่วยขวางกั้นไอจากสารไวไฟไม่ให้ไปสัมผัสกับอากาศในบริเวณรอบ ๆ กองเพลิง นอกจากนี้ยังช่วยลดความร้อนจากเพลิงไหม้ได้อีกด้วย


ชนิดของโฟมดับเพลิง

ในปัจจุบันนี้โฟมดับเพลิงสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกัน คือ โฟมดับเพลิงชนิดโฟมโปรตีน และโฟมดับเพลิงชนิดโฟมฟลูออโรโปรตีน เพื่อให้สามารถเลือกใช้โฟมดับเพลิงได้อย่างเหมาะสม เรามาดูกันดีกว่าว่าโฟมดับเพลิงทั้ง 2 ชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร และมีเงื่อนไขการใช้งานอย่างไรบ้าง

โฟมดับเพลิง ชนิดโฟมโปรตีน

โฟมดับเพลิงชนิดโฟมโปรตีนเป็นโฟมที่มีลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันและมีฟองโฟมที่มั่นคง โดยโฟมดับเพลิงชนิดนี้ถูกผลิตมาจากการหมักโปรตีนด้วยส่วนแข็งต่าง ๆ ของสัตว์ เช่น เขา กีบ หรือขนไก่ ซึ่งโฟมดับเพลิงชนิดโปรตีนจะมีคุณสมบัติช่วยดับเพลิงไหม้อย่างช้า ๆ และป้องกันการลุกไหม้ซ้ำของกองเพลิง

ถึงแม้ว่าโฟมดับเพลิงชนิดโปรตีนจะมีราคาถูก แต่ก็สามารถใช้ดับเพลิงที่มีของเหลวไฮโดรคาร์บอนเป็นเชื้อเพลิงเท่านั้น นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องฉีดโฟมดับเพลิงด้วยหัวฉีดที่มีรูอากาศ และหลีกเลี่ยงการเก็บโฟมดับเพลิงในถังเชื่อมที่เป็นสเตนเลสหรืออะลูมิเนียม

โฟมดับเพลิง ชนิดโฟมฟลูออโรโปรตีน

โฟมดับเพลิงชนิดโฟมฟลูออโรโปรตีนเป็นโฟมดับเพลิงที่ได้ผสมสารลดความตึงผิวกลุ่มฟลูออโรลงไปด้วย ทำให้นอกจากจะมีคุณสมบัติป้องกันการลุกไหม้ซ้ำของกองเพลิงและต้านทานความร้อนแล้ว ยังสามารถต้านทานเปลวไฟและดับเพลิงไหม้ได้ดี

นอกจากนี้โฟมดับเพลิงชนิดฟลูออโรโปรตีนยังสามารถใช้ดับเพลิงได้ทั้งจากของเหลวไฮโดรคาร์บอน และน้ำมันเชื้อเพลิงเติมออกซิเจนบางชนิด รวมถึงสามารถใช้ได้กับน้ำจืดและน้ำทะเล แม้ว่าโรงงานอุตสาหกรรมที่เกิดเหตุเพลิงไหม้จะอยู่ใกล้ชายทะเลหรือติดกับแม่น้ำก็สามารถใช้ได้


คุณสมบัติโฟมดับเพลิง 

โฟมดับเพลิงนั้นสามารถดับได้ทั้งเพลิงประเภท A และเพลิงประเภท B จึงเหมาะสำหรับใช้ระงับเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดในอุตสาหกรรมซึ่งมีความรุนแรงหรือมีความเกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิงและของเหลวติดไฟต่าง ๆ โดยในหัวข้อนี้เราจะมาบอกถึงคุณสมบัติของโฟมดับเพลิง เพื่อให้เห็นว่าคุณสมบัติแต่ละด้านมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เรามาดูกันเลย

ดับเพลิงด้วยความเร็วและมีอัตราแผ่คลุมผิวหน้าเชื้อเพลิงเหมาะสม

โฟมดับเพลิงนั้นสามารถครอบคลุมผิวหน้าบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ได้อย่างรวดเร็วและทั่วถึง และด้วยคุณสมบัตินี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดับเพลิงได้ดี รวมถึงทำให้เปลวเพลิงลุกไหม้ได้น้อยลง

ต้านทานความร้อนได้ดี

เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ นอกจากจะมีความร้อนจากเปลวเพลิงที่ลุกไหม้อยู่ในขณะนั้นแล้ว ยังมีความร้อนจากปัจจัยอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากไอสารไวไฟ หรือความร้อนจากพื้นผิวและวัตถุที่อยู่ในบริเวณนั้น โฟมดับเพลิงจึงต้องมีคุณสมบัติที่จะสามารถต้านทานความร้อนและผลกระทบจากรังสีความร้อนที่แผ่ออกมาได้

ต้านทานเชื้อเพลิงเหลวได้ 

โฟมดับเพลิงควรจะมีคุณสมบัติที่สามารถต้านทานเชื้อเพลิงเหลวได้ดี เพราะหากโฟมดับเพลิงถูกแทรกซึมด้วยเชื้อเพลิงเหลว นอกจากจะสูญเสียประสิทธิภาพในการดับเพลิงไหม้แล้ว ยังอาจทำให้โฟมดับเพลิงเกิดการลุกไหม้ขึ้นได้อีกด้วย ดังนั้นโฟมดับเพลิงจึงมีชั้นฟิล์มโฟมที่แน่นและเหนียว เพื่อต้านทานเชื้อเพลิงเหลวไม่ให้เกิดการแทรกซึม

ยับยั้งการแพร่กระจายของไอเชื้อเพลิงติดไฟ 

การหยุดเหตุเพลิงไหม้ที่ดีนอกจากจะต้องสามารถดับเพลิงได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังต้องไม่ทำให้เปลวเพลิงเกิดการลุกไหม้ซ้ำด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งโฟมดับเพลิงจะมีคุณสมบัติที่ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของไอเชื้อเพลิงติดไฟ ที่อาจทำให้เพลิงเกิดการลุกไหม้ซ้ำนั่นเอง

มีความสามารถต่อต้านการละลายแอลกอฮอล์ได้

โฟมดับเพลิงจะมีส่วนผสมที่เป็นน้ำอยู่ และเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่เชื้อเพลิงเหลวมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่ ด้วยความที่แอลกอฮอล์สามารถละลายในน้ำได้ แอลกอฮอล์ในเชื้อเพลิงจึงอาจละลายในน้ำที่เป็นส่วนผสมของโฟมดับเพลิงได้ ซึ่งจะส่งผลให้เพลิงเกิดการลุกไหม้อีกครั้ง ดังนั้นโฟมดับเพลิงจึงจำเป็นต้องมีคุณสมบัติต่อต้านหรือยับยั้งไม่ให้แอลกอฮอล์ละลายรวมกับน้ำที่เป็นส่วนผสมของโฟมดับเพลิงได้


โฟมดับเพลิงต้องใช้กับอุปกรณ์อะไรบ้าง

การจะใช้งานโฟมดับเพลิงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อใช้งานร่วมกัน ได้แก่

เครื่องผสมน้ำยาโฟม

เครื่องผสมน้ำยาโฟมดับเพลิงนั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ รุ่น Z 225, รุ่น Z 450 และรุ่น Z 900 ซึ่งจะใช้สำหรับผสมน้ำยา AFFF, AFFF-AR และ FFFP โดยจะใช้อัตราการผสมน้ำยาโฟมดับเพลิงอยู่ที่ 1%-6% 

น้ำยาโฟมดับเพลิง

น้ำยาโฟมดับเพลิงคือสิ่งสำคัญที่สุดในการยับยั้งเหตุเพลิงไหม้ด้วยโฟมดับเพลิงเลยก็ว่าได้ ซึ่งน้ำยาโฟมก็คือโฟมที่จะฉีดออกมาเพื่อดับเพลิงไหม้นั่นเอง

รถเข็นโฟมดับเพลิง

รถเข็นโฟมดับเพลิงคือสิ่งที่จะช่วยให้สามารถเคลื่อนย้ายถังดับเพลิงได้ง่ายยิ่งขึ้นเมื่อต้องการใช้งานโฟมดับเพลิงในเวลามีเหตุเพลิงไหม้

กระบอกฉีดน้ำยาโฟม

ในการใช้งานโฟมดับเพลิงนั้นจำเป็นต้องฉีดน้ำยาโฟมดับเพลิงด้วยกระบอกฉีดน้ำยาโฟมเพียงเท่านั้น โดยกระบอกฉีดน้ำยาโฟมจะมีลักษณะเป็นหัวฉีดที่มีรูอากาศ หรือที่เรียกว่า Aspirating nozzles นั่นเอง

เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิงหรือของเหลวไวไฟ ดังนั้นการมีโฟมดับเพลิงติดตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ ของโรงงานก็จะช่วยลดเปอร์เซ็นต์ความเสียหายจากเพลิงไหม้ได้มากทีเดียว 

และถ้าหากใครที่สนใจหรือต้องการซื้อโฟมดับเพลิง หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดับเพลิง ก็สามารถติดต่อสอบถามหรือปรึกษากับ Santofire ได้เลย หรือแม้แต่คอร์สฝึกอบรมดับเพลิง และการอบรมหนีไฟ ก็มีให้บริการเช่นเดียวกัน

ช่องทางติดต่อ Santofire

เบอร์โทร : 02-245-9560, 02-248-3087 

Line : @santofire 

อีเมล : st.santofire@gmail.com

โฟมดับเพลิง สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในเขตภาคใต้ที่มีอำเภอเพียงสามอำเภอปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์ปีที่ไทยมีหนี้สินมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศยูเครนและกองเชียร์โกรธมาก เมื่อ "ทักษิณ" พูดถึงยูเครนแบบนี้!!เขมรเดินหน้าเครมไม่หยุดแม้กระทั่ง "ย่าโม" ก็เป็นชาวเขมร3 ราศี ช่วงนี้มีเกณฑ์ “ปากพารวย ยิ่งพูดยิ่งรวย” โดยอาจารย์เอ จักรพรรดิมะนาวผลดก กินไม่ทัน เก็บได้ยาวๆ ไม่เน่า!รวมภาพธรรมชาติพิศวง น่ากลัวๆ😱ประเทศที่มีปริมาณการบริโภคเกลือสูงมากที่สุดในโลกนักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?ชาวเน็ตเตือนชูวิทย์ ชูวิทย์ รับเค้ามาเนอะเฮีย แล้วตอนทำบุญได้บอกสื่อไหมว่าเงินมาจากใครรัฐบาลทันสมัยยุค "นายกฯพล.อ.ประยุทธ์" เชิญชวนลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัล-ThaiID
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
โรงงาน สกรีนแก้ว กาแฟ ชานมไข่มุก สกรีน 1-4 สี ส่งฟรีทั่วไทย ราคาถูก โรงงานมาตรฐาน รางวัลอุตสาหกรรม อบฆ่าเชื้อ ห้องปลอดฝุ่น คุณภาพมาตรฐานน้ำสับปะรดปั่นภูแล หวาน อร่อย เปิดรับตัวแทนจำหน่าย - แฟรนไชน์ ทั่วไทยฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร?JUST ยกโปรฯ บุก “Motor Show 2023” ดาวน์ 0 บาท ผ่อน 0% นาน 6 เดือน แถมฟรีประกันอีกเพียบ จัดหมดทุกค่าย ทุกรุ่น ทุกราคา ที่บูธ JUST (C16)
ตั้งกระทู้ใหม่