หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แชร์ประสบการณ์รีโนเวทบ้านเก่า 30 ปี ให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอล

 

หากใครที่กำลังจะรีโนเวทซ่อมแซมบ้านดีไซน์เดิมกว่า 30 ปี ให้ออกมาดูสวยงาม นอกจากตัวดีไซน์ที่อาจจะต้องปรับเปลี่ยนแก้ไขในบางจุดตามความเหมาะสมแล้ว อีกสิ่งหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้ส่วนใด ๆ ก็คือ เรื่องของการคุมโทนสีของตัวบ้าน ซึ่งสำหรับผม ในใจต้องการความโมเดิร์น ดูสวยงามเรียบหรู คุมโทนไปในตัว ซึ่งสีพื้นหลักก็จะเน้นเป็นโทนสีขาว ทั้งจากภายในและภายนอก โดยจะมีความมินิมอลด้วย การใช้โครงสร้างเหล็กไอบีม เสริมความแข็งแรง ตรงตำแหน่งของระเบียงชั้นลอย ปูด้วยพื้นกระเบื้องยางแทนไม้ปาเก้แบบเดิม ทำให้การดูแลรักษาทำได้ง่ายขึ้น

 สภาพตัวบ้านชั้น 1 และระเบียงชั้นลอยก่อนที่จะทำการรื้อและรีโนเวท

เมื่อได้โจทย์การรีโนทเวทที่ชัดเจนแล้ว งานรื้อถอนจึงเริ่มขึ้น เนื่องจากตัวบ้านเดิมมีอายุกว่า 30 ปีแล้ว สภาพบิลด์อินหรือเฟอร์นิเจอร์ของเดิม ก็ดูเก่า ดูโทรมไปตามอายุ แต่ว่าโครงสร้างหลักของบ้านเรา ยังคงแข็งแรงมาก เพราะตัวบ้านเป็นตึกสูง 5 ชั้น แต่การรีโนทเวทรอบนี้จะเริ่มการซ่อมแซมบางส่วนไปก่อน โดยเริ่มจากพื้นที่บริเวณชั้น 1 และชั้นลอย ที่จะมีการต่อเติมพื้นที่ออกมา ให้เป็นโซนของพื้นที่โกดังสำหรับจัดเก็บของเล่นบริเวณระเบียงชั้นลอยนั่นเอง

 

สภาพตัวบ้านบริเวณระเบียงชั้นลอยก่อนที่จะทำการรื้อและรีโนเวท

 

สภาพตัวบ้านบริเวณระเบียงชั้นลอยหลังจากที่ทำการรื้อและรีโนเวท

ส่วนการเลือกใช้สีขาว ซึ่งเป็นสีที่เปื้อนง่าย ดูหมองง่าย ดูเก่าง่าย การเลือกสีขาวของผม จะเลือกสีที่ขาวสว่างที่สุด สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดตัวเองได้ อยากให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้น ปกป้องพื้นผิวผนังบ้าน ไม่ให้เกิดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียจากความชื้นที่สะสม และตัวเนื้อสีขาวจะต้องทำให้บ้านดูไม่เก่าเร็ว จากโจทย์หลักที่ผมตั้งไว้ เลยต้องตั้งใจเลือกนิดหนึ่ง ทำให้สโคปตัวเลือกสีที่จะใช้มีเหลือไม่เยอะมาก

 

ตอนที่ไปซื้อก็ไปกับผู้รับเหมา ก็มีแนะนำผมหลายยี่ห้ออยู่เหมือนกัน และบอกว่าควรเลือกสีเกรดสูง ๆ ไปเลย เพราะมันจะอยู่ได้ทนนานมากกว่า สุดท้ายก็เลือกจากคุณสมบัติความใหม่สุด ซึ่งส่วนตัวตัดสินใจเลือกใช้สีขาวสุดของเบเยอร์ ที่ผมเห็นในโฆษณาบอกว่าขาวที่สุด ทนทานที่สุด เลยมาจบที่สีขาวซูเปอร์ไวท์ตัวนี้

 

ผมให้ทางทีมช่างผู้รับเหมา ทำการทาสีขาวในส่วนของพื้นผิวตัวบ้านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภายนอก หรือภายใน จะมีแค่บางส่วนของภายในตัวบ้านบางจุด  เช่น ด้านซ้ายมือก่อนถึงพื้น ส่วนพื้นที่บันได จะเป็นผนังส่วนที่ใกล้ประตูเข้า-ออกหลัก มีการเพิ่มลูกเล่นนิดหน่อย ด้วยการก่ออิฐเพื่อเป็นกิมมิกลูกเล่นเล็ก ๆ ทำให้ตัวบ้านดูไม่โล้น ไม่จืดเกินไป

 

ความยากของการรีโนทเวทบ้านหลังนี้ คือการรื้อถอนบิลด์อินของเดิมออกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบิลด์อินไม้ หรือคิ้วเพดานไม้ต่าง ๆ และการเจาะช่องแสงกระจกหน้าต่างที่ตรงบริเวณชั้นลอยหน้าบ้าน ส่วนเรื่องของการเก็บงานและทาสีหลังจากทำการรื้อถอน ปรับปรุง ต่อเติมระเบียงชั้นลอยหน้าบ้าน ปูกระเบื้องยาง และยังคงโชว์โครงสร้างเหล็กไอบีมที่เป็นโครงสร้างหลักที่ใช้ในการต่อเติมส่วนของระเบียงบันไดที่ชั้นแรกขึ้นมาสู่ชั้นลอย และการโชว์การเดินงานท่อสายไฟภายในแบบเปลือยที่ต้องวางให้ออกมาดูดี สวยงาม

ส่วนสเตปการทาสีของช่างเท่าที่ดู ก็ไม่มีขั้นตอนอะไรพิเศษนะครับ ใช้อุปกรณ์ปกติธรรมดา พวกแปรงทาสี แปรงลูกกลิ้ง เกรียงโป๊วสี ทินเนอร์ (เอาไว้ล้างแปรงกับลูกกลิ้ง) สีรองพื้นปูนเก่า ด้วยความเป็นพื้นผิวปูนที่เก่ามากแล้วเสื่อมสภาพ ก็เลยใช้สีรองพื้นปูนอเนกประสงค์ที่ได้ทั้งปูนเก่าและปูนใหม่ซึ่งก็ใช้ของเบเยอร์เหมือนกัน ทารอบนึง เพื่อปรับสภาพพื้นผิวให้ยึดเกาะกับสีขาวที่เราจะทาได้ดียิ่งขึ้น แล้วก็สีขาวสวยสุด Beger Cool Super White ชนิดกึ่งเงา เห็นเค้าว่าใช้ประมาณ 4-5 ถังครับ ทากันประมาณ 2-3 รอบ จนสมบูรณ์ก็จะออกมาตามที่เห็นในรูปกันเลยครับ ซึ่งในบางจุดที่ผิวผนังปูนเดิมเสื่อมสภาพหรือเสียหายช่างก็จะซ่อมแซมและสกิมผิวให้เรียบก่อน และทำการขัดลอกเอาสีเดิมที่เสื่อมสภาพและหลุดล่อนแล้วออกไปให้หมด เรียกว่าเป็นการทำความสะอาดเตรียมพื้นผิว เพื่อทำให้เนื้อสีใหม่ที่เราจะทาลงไป มีพื้นที่ผิวสัมผัสสามารถยึดเกาะกับเนื้อผนังได้เป็นอย่างดี

หลังจากรีโนทเวทเรียบร้อยแล้ว ทั้งภายในและภายนอกตัวบ้าน ทั้งหลังต้องบอกเลยว่า ความรู้สึกของผมเอง เหมือนเราได้บ้านใหม่ แบบโมเดิร์น คุมโทนสีขาวสดใสในแบบที่เราต้องการ เทียบกับภาพที่เรามโนเอาไว้ในตอนแรก รู้สึกถูกใจมาก ๆ

แม้ว่างบประมาณที่ตั้งไว้ จะบานปลายไปพอสมควร เนื่องจากเหล็กมีราคาที่แพงขึ้น แต่ภาพรวมทั้งหมดหลังรีโนเวท Mood&Tone โกดังกึ่งออฟฟิศ ออฟฟิศกึ่งบ้านที่พักอาศัยของผม ที่ที่เราคุ้นเคย ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้บ้านใหม่กลับมามีชีวิต ชีวาอีกครั้ง กับบรรยากาศเดิม ๆ ที่แสนอบอุ่นและลงตัวมาก ๆ

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังจะรีโนเวทบ้าน หรือสร้างบ้านใหม่ แนวโมเดิร์น หรือแนวอื่น ๆ ถ้าต้องการผนังบ้าน ทั้งภายในและภายนอก คุมโทนสีขาวสว่าง ๆ เป็นหลัก สวยงามลงตัวแบบนี้ อีกหนึ่งตัวเลือกดี ๆ ทำให้บ้านโทนสีขาวสะอาด ๆ แบบนี้ สวยงาม เรียบง่าย แต่ลงตัวสุด ๆ เลยครับ

เนื้อหาโดย: natthaphongs
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: natthaphongs
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ไม่มีสนามบินอยู่เลยแม้แต่แห่งเดียวปลงสังขารชีวิต!! ถอดวิก-ลบเมคอัพ 'คุณสุมณี คุณะเกษม' ใช้ชีวิตบั้นปลายในคฤหาสน์จังหวัดของไทยที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่มากที่สุดคนจากประเทศไหนนิยมเข้ามาทำงานในไทยมากเป็นอันดับหนึ่งอ.เจษฏา โพสแจง ต่างดาวขับจานบินใหญ่เท่ากับพื้นที่ 2 ไร่ มาลงจอดที่ จ.เลย เป็นภาพตัดต่อและคลิปเสียงเพื่อสร้างกระแส!!🛸🛸ไทยคิดถูก! ที่ไม่เลือกสร้างรถไฟความเร็วสูงแบบ 5 ปีเสร็จเหมือนลาว ไม่ได้อะไรเลยนอกจากหนี้กับเสียที่ดินมหาศาลจีนพบแหล่งทองคำขนาดใหญ่ แห่งใหม่ ผลิตแร่ทองคำได้ 2,000 ตันเป็นเวลาอย่างน้อย 20 ปีนาฬิกาข้อมือแบรนด์หรูที่บางมากแต่มีราคาแพงมาก"ปิ่น เก็จมณี" โพสต์เศร้า ถ้าเขารักเราจริงเขาจะไม่ทำ! ก่อนชาวเน็ตแห่จับพิรุธทริปเที่ยวล่าสุด "เจ เจตริน"จังหวัดที่มีจำนวนประชากรน้อยที่สุดในภาคอีสานนักวิทยาศาสตร์เผยค้นพบ ความคิดของเหล่าแมว ว่าจริงๆ แล้วเจ้าเหมียวพวกนี้ คิดว่าเราเป็นตัวอะไรกันแน่!!?Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 487 (22/03/2023)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
“นาเด้ พรีเมียมคอลลาเจน” ไอเทมลับหน้าเด็กของมีนปิงผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ครีมกันแดดที่ดีที่สุด อาร์เอ็มครีมสกินแคร์รู้จักกับนวัตกรรม ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ เจ็บน้อยไร้รอยแผลเป็นหลังทำ
ตั้งกระทู้ใหม่