หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จักกับระบบโซล่าเซลล์ ช่วยประหยัดค่าไฟจริงหรือ?

หลายคนที่อยากอยากติดตั้งระบบโซล่าเซลล์แต่ยังไม่ตัดสินใจ เนื่องจากอาจจะยังมีความลังเลว่าหากติดไปแล้วจะคุ้มไหม ระบบโซล่าเซลล์มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง หลังการติดตั้งเสี่ยงต่อการทำให้ระบบไฟฟ้าภายในบ้านรัดวงจรแบบที่เป็นข้าวหรือไม่? โซล่าเซลล์มีทั้งหมดกี่ระบบและเราควรจะเลือกใช้ระบบไหน ในบทความนี้เรามีคำตอบของทุกคำถามแบบเจาะลึกมาฝาก เพื่อให้การตัดสินใจของท่านเป็นเรื่องที่ง่ายมากยิ่งขึ้น

โซลล่าเซลล์คืออะไร?

โซล่าเซลล์ (solar cell) คือการผลิตไฟฟ้าจากการตกกระทบของแสงแดดกับ Photovoltaic หรือแผงโซล่าเซลล์ ที่สามารถเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ ซึ่งเป็นการผลิตไฟฟ้าได้ฟรีจากพลังงานแสงอาทิตย์ โดยพลังงานที่ได้รับจะเป็นพลังงานไฟฟ้าแบบกระแสตรง DC จากนั้นทำการส่งผ่านพลังงานไปยัง inverter เพื่อแปลงกระแสไฟฟ้ากระแสตรงให้เป็นกระแสไฟฟ้าสลับ AC เพื่อนำมาใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หลอดไฟ ตู้เย็น พัดลม ทีวี คอมพิวเตอร์ ซึ่ง Solar Cell จะมีอายุการใช้งานประมาณ 25 ปี  

หลักการทำงานของโซล่าเซลล์

ระบบโซล่าเซลล์มีหลักการทำงานโดยการติดตั้งแผง  Photovoltaic ไว้บนหลังคาเพื่อรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่มีการกระทบ เพื่อถ่ายเทพลังงานให้กับอิเล็กตรอน เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวไปรวมตัวกันที่ Black Electrode และโฮลเกิดการเคลื่อนไหวไปรวมตัวกันที่ Front Electrode เมื่อมีการเชื่อมต่อระบบจนครบวงจรจะทำให้เกิดเป็นกระแสไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้ปกตินั่นเอง

ข้อเเนะนำในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์อาจส่งผลต่อกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้าที่อาจจะได้รับ ซึ่งหากใครที่ต้องการติดตั้งแผงโซล่าให้ได้รับพลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่ ควรดิดตั้งแผงโซล่าเซลล์ในพื้นที่โล่งไม่มีเงาบังเเสงจากดวงอาทิตย์ โดยมีการปรับให้แผงความลาดเอียงประมาณ 10-15 องศา ในระดับเเนวนอน โดยหันเเผงโซล่าเซลล์ไปในทิศทางใต้เพื่อช่วยให้รับเเสงได้เต็มที่ และไม่ควรติดตั้งในสถานที่ที่มีฝุ่นมาก

โซล่าเซลล์ มีกี่ระบบ เหมาะกับใครบ้าง?

ในปัจจุบันระบบโซล่าเซลล์ Solar Rooftop จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ระบบ On Grid, ระบบ Off Grid และระบบ Hybrid Grid ซึ่งแต่ละระบบจะมีข้อแตกต่างกันดังนี้

  1. ระบบออนกริด (On Grid)

เป็นระบบโซล่าเซลล์ที่มีการเชื่อมต่อกับการไฟฟ้า ซึ่งเป็นระบบที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุด สามารถผลิตและใช้ไฟได้ฟรีในช่วงตอนกลางวัน โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่สำรองไฟ และในช่วงเวลากลางคืนหรือช่วงเวลาที่มีแสงแดดน้อย ทำให้ไม่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ก็จะดึงพลังงานจากการไฟฟ้ามาใช้ทดแทน นอกจากนี้การติดตั้งโซล่าเซลล์แบบ On Grid สำหรับไฟ 1 เฟส กำลังการผลิตไม่เกิน 5 Kw และ ไฟ 3 เฟส กำลังการผลิตไม่เกิน 10 Kw ยังสามารถขายไฟคืนให้การไฟฟ้าในราคาหน่วยละ 2.20 บาทได้อีกด้วย

เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะสำหรับลูกค้าที่มีการใช้ไฟฟ้าในตอนกลางวันมากกว่าตอนกลางคืน และได้รับสิทธิ์ในการขายไฟให้กับการไฟฟ้า

  1. ระบบออฟกริด (Off Grid)

เป็นระบบโซล่าเซลล์แบบ 100% แบบไม่มีการเชื่อมต่อกับระบบของการไฟฟ้า โดยกระแสไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์จะถูกส่งมามาชาร์จเข้าแบตเตอรี่เพื่อสำรองไฟ จากนั้นเมื่อมีการใช้ไฟฟ้าพลังงานจะถูกดึงออกไปและผ่าน Inverter เพื่อเปลี่ยนให้ไฟฟ้ากระแสตรง (DC) กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) เพื่อใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน เหมาะสำหรับใช้เพื่อการเกษตร หรือพื้นที่ห่างไกลที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ทำให้ระบบออฟกริดนี้ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจากการไฟฟ้า

เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะสำหรับพื้นที่ทุรกันดารที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง หรือ เกษตรกรที่ต้องการความเป็นอิสระในด้านพลังงาน และผู้ที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุก 5-10 ปี

  1. ระบบไฮบริด (Hybrid Grid)

เป็นระบบโซล่าเซลล์ที่มีการผสมระหว่างระบบ Off Grid และ On Grid เข้าไว้ด้วยกัน คือ มีการเชื่อมต่อกับระบบการไฟฟ้า และมีระบบแบตเตอรี่เพื่อสำรองไฟหากมีผลิตกระแสไฟฟ้ามากกว่าที่นำมาใช้งาน ระบบก็ชาร์จกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่เพื่อสำรองไว้ใช้ในเวลาที่ไม่มีแสงอาทิตย์ ซึ่งสำหรับระบบไฮบริดส์นี้จะต้องทำการขออนุญาตจากการไฟฟ้าเช่นเดียวกับระบบ On Grid แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากเป็นระบบที่ค่อนข้างมีความซับซ้อน และแบตเตอรี่ที่ได้มาตรฐาน สามารถรองรับระบบนี้ได้มีราคาค่อนข้างสูง

เหมาะกับใครบ้าง

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสำรองกระแสไฟฟ้าไว้ใช้ในช่วงเวลากลางคืน หรือช่วงเวลาที่ไฟฟ้าดับ วันที่ผลิตกระแสไฟได้น้อยเนื่องจากไม่มีแสงแดด เป็นการลดค่าไฟให้ได้มากที่สุด และผู้ที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุก 5-10 ปี

ประโยชน์ของการติดตั้งโซลล่าเซลล์มีอะไรบ้าง

ช่วยให้ค่าไฟถูกลง

เนื่องจากการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์จะทำให้สามารถใช้ไฟฟ้าได้ฟรีในช่วยเวลากลางวัน ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง โดยเฉพาะวันที่มีแดดออกมาก จึงทำให้สามารถลดค่าไฟฟ้าไปได้ 30-50% หรือประมาณ 2,000-5,000 บาทต่อเดือน (ขึ้นอยู่กับขนาดของการติดตั้ง)

โซล่าเซลล์คือพลังงานสะอาด

เนื่องจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานที่ได้มาจากธรรมชาติ และไม่มีวันหมด จึงทำให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้โดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ฝุ่นควัน และช่วยลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจก (Carbon Footprint)

ผลิตกระแสไฟฟ้าได้ทุกที่

เพราะวัตถุดิบในการผลิตกระแสไฟฟ้าของระบบโซล่าเซลล์คือแสงอาทิตย์ ที่มีอยู่ทั่วทุกที่ จึงทำให้โซล่าเซลล์เป็นระบบที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้จากทั่วทุกพื้นที่ ทั่วทุกภาคที่มีแสงแดดส่องถึง

เป็นพลังงานที่มีความปลอดภัยสูง

กระบวนการผลิตกระแสไฟฟ้าจากระบบโซล่าเซลล์ ถือเป็นการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่มีความปลอดภัยสูง เพราะมีขั้นตอนการผลิตที่ไม่ส่งมลพิษที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพของคนหรือสัตว์ และนอกจากนี้อายุการใช้งานได้นานถึง 25 ปี

การติดตั้งโซล่าเซลล์ ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

การติดตั้งโซล่าเซลล์มีกี่ขนาด

สำหรับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ลูกค้าสามารถเลือกขนาดการติดตั้งได้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน โดยส่วนมากจะเริ่มต้นตั้งแต่ขนาด 3 Kw 5

Kw และ 10 Kw สำหรับบ้านพักอาศัยที่ต้องการเข้าร่วมโครงการขายไฟโซลาร์ภาคประชาชน ให้กับการไฟฟ้า หรือขนาด 20 Kw, 30 Kw สำหรับบริษัท หอพัก รีสอร์ท ที่ต้องใช้ไฟฟ้ามากในช่วงเวลากลางวัน และขนาดตั้งแต่ 40 Kw, 50 Kw, 60 Kw ขึ้นไปสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีขนาดกลางไปจนถึง โรงงานอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่

การรับประกัน

สำหรับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์กับบริษัทรับติดตั้งจะมีรายละเอียดการรับประกันดังนี้

  1. รับประกันอินเวอร์เตอร์และงานติดตั้ง ระยะเวลา 10 ปี
  2. รับประกันแผงโซล่าเซลล์ ระยะเวลา 25 ปี
  3. ล้างแผงและตรวจเช็คระบบฟรี 3 ปี ปีละ 1 ครั้ง

ขั้นตอนการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์มีอะไรบ้าง

  1. ทางบริษัทจะทำการสำรวจหลังคา อาคาร หรือพื้นที่สำหรับการติดตั้งอย่างละเอียด โดยมีวิศวกรออกแบบโครงสร้างและการติดตั้งให้เหมาะสมกับพื้นที่ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการติดตั้ง หรือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต
  2. ทำการติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ โดยมีวิศวกรเป็นผู้ควบคุมการติดตั้งระบบต่างๆ ให้ได้มาตรฐานตามที่การไฟฟ้ากำหนด และเพื่อเป็นการลดปัญหาในระยะยาว แนะนำให้เลือก บริษัทที่ได้มาตรฐาน มีผลงานการติดตั้งให้ดูก่อนตัดสินใจ
  3. ทำการทดสอบระบบหลังการติดตั้ง และการตรวจเช็คอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าการติดตั้งนั้นเป็นไปตามที่วางแผนไว้ และระบบสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตามมาตรฐาน ก่อนส่งมอบงานให้กับลูกค้า
  4. ดำเนินการขออนุญาตกับกระทรวงกำกับพลังงาน(กกพ.) และเข้าร่วมโครงการขายไฟโซลาร์ภาคประชาชน หรือขนานไฟกับทางการไฟฟ้า (ระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง)

โซล่าเซลล์ ราคาแพงไหม?

คุณสามารถติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ตามมาตรฐานการไฟฟ้า พร้อมดำเนินการขออนุญาตและ เข้าร่วมโครงการขายไฟ กับทางบริษัทรับติดตั้งโซล่าเซลล์

รีวิวโซล่าเซลล์

รวมผลงานการติดตั้ง Solar Rooftop ระบบออนกริด พร้อมขอขายไฟโครงการโซลาร์ภาคประชาชน ในราคาย่อมเยา

สรุป

การติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ควรเลือกขนาดการติดตั้ง ให้เหมาะสมกับปริมาณการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และควรเลือกติดตั้งระบบให้เหมาะสมกับสถานที่ใช้ไฟ หากยังมีข้อสงสัยหรือมีคำถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สายด่วน 064-4152594 หรือ Line : @nksolargroup เราพร้อมให้คำปรึกษาเพื่อให้คุณได้รับการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ให้ได้มาตรฐาน และไม่ต้องเสี่ยงต่อการทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ารัดวงจรในอนาคต

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.nksolargroup.com/solar-cell/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: lalllada
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถ10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทย"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษนักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลก3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดอกเบี้ยมหาโหดชั่วโมงละ 50 บาท วอนรัฐช่วยผิดหรอ?"ข้อสอบป.1"ฝากของให้กัน ตอบมีน้ำใจแต่เฉลยผิดต่างชาติถึงกับว้าว เมื่อเจอบิกินีตัวจิ๋วของไทย"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บสื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันทีเจาะลึกเบื้องหลังความสำเร็จของ "บุพเพสันนิวาส" ละครไทยที่ดังไกลระดับโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การทำการตลาดผ่าน SMS ผิดกฎหมายหรือไม่โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต, ด่างทับทิม, ขายด่างทับทิม, จำหน่ายด่างทับทิม, นำเข้าด่างทับทิม, ส่งออกด่างทับทิม, ผลิตด่างทับทิมบ้านแฝด 2 ชั้น บ้านสวย ราคาดี ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพปลูกผม ราคาคุ้มค่า สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องเส้นผม
ตั้งกระทู้ใหม่