หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สิวอุดตัน (Comedones) มีวิธีรักษาอย่างไรให้หายขาด

สิว เป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นได้ตามใบหน้าของเรา ซึ่งเป็นปัญหาที่กวนใจอย่างมากเพราะส่งผลต่อความมั่นใจของเรา โดยสิวมีได้หลายประเภท ในบทความนี้จะกล่าวถึงสิวอุดตัน ว่ามีลักษณะอย่างไร มีกี่ประเภท โดยแต่ละประเภท เช่น สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวเสี้ยน สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว และสิวอุดตันไม่มีหัวเป็นอย่างไร เป็นต้น รวมถึงวิธีรักษาสิวอุดตันมีกี่วิธี ทำได้อย่างไรบ้าง เช่น การกดสิวอุดตัน การใช้เลเซอร์ หรือการใช้ยาทาบริเวณสิวอุดตัน เป็นต้น อีกทั้งยังมีวิธีป้องกันที่ช่วยลดปัญหาสิวอุดตันได้


สิวอุดตัน คืออะไร 

สิวอุดตัน (Comedones) คือ สิวที่มีไขมันอุดตันอยู่ ซึ่งเป็นสิวไม่อักเสบ โดยจะมีลักษณะเป็นหัวนูนออกมาจากผิวหนัง เมื่อลูบจะให้ความรู้สึกที่ไม่เรียบ เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนบนผิวหนัง โดยสิวอุดตันมีหลายประเภท เช่น


สิวอุดตันมีลักษณะอย่างไร 

สิวอุดตัน (Comedones) มีอยู่ 2 ลักษณะใหญ่ ๆ คือ สิวอุดตันที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดว่าเป็นตุ่มนูนแข็ง และสิวอุดตันที่มีขนาดเล็ก เป็นลักษณะของสิวเสี้ยนอุดตันเม็ดเล็ก ๆ ทำให้ผิวหน้ามีอาการบวมแดงหรือระคายเคืองได้


สาเหตุการเกิดสิวอุดตัน เกิดจากอะไร 

สิวอุดตัน เกิดจากไขมันที่มากเกินไปใต้ผิวหนัง เพราะต่อมไขมันทำการสร้างน้ำมันมากเกินไป มีการตกค้างอยู่ในรูขุมขนและจับตัวรวมกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน นอกจากนี้อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีก ตัวอย่างเช่น


สิวอุดตันมีกี่ประเภท

สิวอุดตัน มีหลากหลายประเภทตามขนาดและลักษณะของสิวอุดตัน ว่ามีเป็นสิวมีหัวหรือสิวไม่มีหัว แล้วหัวสิวมีสีอะไร เพราะลักษณะสิวอุดตันแต่ละแบบก็จะมีวิธีดูแลรักษาสิวอุดตันที่แตกต่างกันไป

โดยประเภทของสิวอุดตันที่พบได้บ่อย ได้แก่

สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวเสี้ยน

สิวอุดตันหัวดำ หรือ สิวอุดตันหัวเปิด เป็นสิวอุดตันที่สามารถมองเห็นก้อนเคราติน ไขมัน และแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในสิวได้จากภายนอก จะมีลักษณะเป็นจุดสีดำ หัวแบนเรียบ หรือโผล่พ้นผิวหนังขึ้นมาเล็กน้อย เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนจากขนเส้นเล็ก ๆ บนผิวหรือเนื้อเยื่อที่หลุดลอกและเข้าไปอุดตัน บวกกับไขมันที่อยู่ชั้นนอกทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและเกิดเป็นสีดำ จึงเรียกสิวแบบนี้กันว่าสิวหัวดำ มักพบได้มากบริเวณจมูกหรือโหนกแก้ม

สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว

สิวอุดตันหัวขาว หรือ สิวอุดตันหัวปิด เป็นสิวอุดตันที่มองเห็นได้ยาก จะมีลักษณะเป็นตุ่ม มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ มีจุดขาว ครีม หรือเป็นสีเดียวกับผิวหนังเป็นหัวสิวซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เข้าไปอุดตันรูขุมขน เป็นการอุดตันที่ปิดผิว ไม่มีการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ยังมีลักษณะเป็นจุดสีขาวบนผิวหนัง รักษาได้ยากกว่าสิวหัวเปิด แต่ก็รักษาได้ง่ายกว่าสิวอักเสบ หากปล่อยไว้ไม่รักษา สิวอาจใหญ่ขึ้นจนผนังรูขุมขนแตกออก ทำให้เกิดการติดเชื้อจนกลายเป็นสิวอักเสบแบบต่าง ๆ ได้

สิวอุดตันไม่มีหัว

สิวอุดตันไม่มีหัว มักเป็นสิวอุดตันหัวปิด หรือสิวอุดตันหัวขาว มักพบเป็นสิวขนาดเล็กไปจนถึงขนาดปานกลาง ไม่สามารถกดสิวได้เนื่องจากเป็นไม่มีหัวสิวที่เปิดแบบที่กดได้ สิวอุดตันไม่มีหัวมีอยู่หลายประเภท สามารถเป็นสิวอักเสบหรือไม่อักเสบก็ได้ หากยิ่งบีบเข้นสิวอุดตันไม่มีหัวมากเท่าไหร่ ก็อาจจะทำให้ยิ่งอักเสบได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น และหากทิ้งเอาไว้นานก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาหลุมสิวตามมาได้


รูปแบบสิวอุดตัน 

นอกจากประเภทของสิวอุดตันที่เป็นสิวอุดตันหัวเปิด สิวอุดตันหัวปิด และสิวอุดตันไม่มีหัว ที่กล่าวไปแล้ว ยังมีรูปแบบของสิวอุดตันอื่น ๆ อีก ตัวอย่างเช่น

สิวอุดตันขนาดเล็ก (Microcomedones)

สิวอุดตันขนาดเล็ก เป็นสิวที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จำเป็นต้องส่องกล้องเพื่อตรวจผิวและสิวอุดตันนี้ อาจอยู่ในรูปแบบของสิวเสี้ยนอุดตันได้

สิวอุดตันขนาดกลาง (Macrocomedones)

สิวอุดตันขนาดกลาง เป็นสิวอุดตันหัวปิดที่มีขนาดใหญ่กว่า 2-3 มิลลิเมตร มองเห็นได้ชัด

สิวอุดตันขนาดใหญ่ (Giant Comedones)

สิวอุดตันขนาดใหญ่ เป็นสิวหัวเปิด มีขนาดใหญ่ ลักษณะเป็นก้อนซีสต์ขนาดเล็ก เนื่องจากเป็นสิวอุดตันขนาดใหญ่ หลายคนอาจจะเกิดการรำคาญ แล้วบีบสิวได้ ซึ่งจะนำมาซึ่งการอักเสบของผิว จนเกิดสิวอักเสบขึ้นมา หรือถ้าเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ก็จะเรียกว่า สิวหัวช้าง

สิวแดด  (Solar Comedones)

สิวแดด เป็นสิวอุดตันที่อาจเกิดจากอิทธิพลของแสงแดดที่ทำลายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น และเกิดสิวอุดตัน มักพบในวัยกลางคนไปจนผู้สูงวัย เกิดได้ทั้งในลักษณะของสิวหัวเปิดและสิวหัวปิด


สิวอุดตันเกิดบริเวณไหนได้บ้าง

อย่างที่กล่าวมาแล้ว สิวอุดตันเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การสูบบุหรี่ การทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง การบีบสิวด้วยเครื่องมือที่ไม่สะอาด เป็นต้น มีทั้งแบบมีหัวและไม่มีหัว ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้หากไม่ได้รักษาความสะอาดและดูแลตัวเองให้ดีพอ โดยบริเวณที่มักเกิดสิวอุดตันจะอยู่บริเวณใบหน้า เช่น

สิวอุดตันที่แก้ม

สิวอุดตันที่แก้ม มักจะเกิดจาก การล้างหน้าไม่สะอาด และสิ่งสกปรกเป็นหลัก เนื่องจากแก้มเป็นบริเวณที่ต้องสัมผัสกับหลายสิ่ง ทั้งสัมผัสกับเส้นผม กรอบแว่น สัมผัสกับหมอนเวลานอน หรือสัมผัสกับโทรศัพท์ที่เป็นแหล่งรวมสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ ด้วย สิวอุดตันที่แก้มสามารถเกิดจากน้ำมันที่ผิวอุดตัน หรือการผลัดเซลล์ผิวที่ผิดปกติโดยผลัดเซลล์ผิวช้าเกินไปได้เช่นกัน

สิวอุดตันที่หน้าผาก

สิวอุดตันที่หน้าผาก เป็นบริเวณที่มักเกิดสิวก่อนส่วนอื่น ๆ เพราะอยู่ในบริเวณเส้นกึ่งกลางใบหน้าและผลิตน้ำมันออกมามากกว่าผิวส่วนอื่น ๆ นอกจากเรื่องความมันแล้วหน้าผากก็เป็นบริเวณที่สัมผัสกับสิ่งสกปรกมาก เนื่องจากเป็นจุดที่มีเหงื่อเยอะ สิวอุดตันที่หน้าผากมักสัมพันธ์กับความเครียด การอดนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

สิวอุดตันที่คาง

สิวอุดตันที่คาง มักจะเกิดมากกว่าที่อื่น ๆ เช่นเดียวกับหน้าผาก เนื่องจากเป็นบริเวณที่อยู่ในเส้นกึ่งกลาง และเป็นบริเวณบนใบหน้าที่จะผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติเช่นกัน ในผู้ที่มีผิวผสม ทำให้เมื่อต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ สิวอุดตันจึงมักจะเกิดขึ้นที่คางก่อน สิวรอบปากรอบคาง มักสัมพันธ์กับฮอร์โมน และการรับประทานอาหารที่มีนม หรือผลิตภัณฑ์จากนม น้ำตาล และไขมันสูง

สิวอุดตันจมูก

สิวอุดตันจมูก มักจะเกิดมากกว่าที่อื่น ๆ เพราะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่อยู่เส้นกึ่งกลาง ทำให้สิวอุดตันที่จมูก สามารถเกิดขึ้นได้มากกว่าส่วนอื่น ๆ และเกิดความมันได้เหมือนกับสิวที่หน้าผากและที่คาง

สิวอุดตันที่หลัง

สิวอุดตันที่หลัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ บริเวณหลังก็เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่อยู่ในแนวเส้นกึ่งกลาง สามารถเกิดสิวได้มาจากหลายสาเหตุ ทั้งความมัน การผลัดเซลล์ผิวที่ผิดปกติ เชื้อแบคทีเรีย และการอักเสบของผิวหนัง


วิธีรักษาสิวอุดตัน

สิวอุดตันนั้น ถ้ายังอยู่ในระดับเบื้องต้นอาจสามารถรักษาสิวได้ด้วยตนเอง แต่หากเป็นในปริมาณ มากการรักษาลดสิวอุดตันอาจจะต้องเข้ารับการรักษากับแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญจะได้รับการรักษาในขั้นตอนที่ถูกต้องมากกว่า โดยวิธีรักษาสิวอุดตัน มีดังนี้

1. รักษาสิวอุดตันด้วยการใช้ยา

สิวอุดตัน รักษาด้วยยา สามารถใช้ยาจากแพทย์หรือเภสัชกรได้และควรมีการปรึกษาก่อนซื้อเพื่อสอบถามหาตัวยาที่เข้ากับสภาพผิวและชนิดของสิว ยาส่วนมากจะมีส่วนประกอบของกรด เช่น 

เป็นยาใช้ทาภายนอกสำหรับรักษาสิวอุดตัน มีสรรพคุณต้านเชื้อแบคทีเรียและช่วยทำให้ผิวแห้ง ส่งผลให้น้ำมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวถูกชะล้างออกจากใบหน้าได้ง่าย นอกจากนี้ แพทย์ยังอาจใช้ยาชนิดนี้เพื่อรักษาอาการอื่น ๆ ตามเห็นเหมาะสม เช่น แผลกดทับ เป็นต้น หากมีผิวที่แพ้ง่าย หรือมีประวัติแพ้ยาเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์หรือส่วนประกอบใด ๆ ในยา ไม่ควรใช้ยานี้ และยานี้ควรใช้ภายใต้คำสั่งแพทย์และควรปฏิบัติตามคำแนะนำในเอกสารกำกับยาอย่างเคร่งครัด

เป็นกรดสกัดจากธรรมชาติที่นำมาใช้เป็นยาทาเฉพาะที่ สำหรับรักษาสิวอุดตันที่มีความรุนแรงน้อยถึงปานกลาง โดยตัวยาจะช่วยกำจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน นอกจากนี้ สามารถใช้รักษาโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย (Rosacea) โดยช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง หากมีผิวที่แพ้ง่าย กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร และอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่ควรใช้ยานี้ ยานี้ควรใช้ยาตามคำสั่งแพทย์หรือคำแนะนำบนฉลากยาอย่างเคร่งครัด

เป็นยาทา แผ่นแปะลอกผิวหนัง มีฤทธิ์ทำให้ผิวหนังหลุดลอกออก ใช้รักษาปัญหาผิวหนังต่าง ๆ เช่น ตาปลา โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม สิวอุดตัน และโรคหูด นอกจากนั้น แพทย์อาจใช้ยานี้รักษาอาการอื่น ๆ ตามความเหมาะสม ไม่ควรใช้ยาในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี หรือมีประวัติแพ้ยานี้ก็ไม่ควรใช้ และใช้ยาตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด ไม่ใช้ยาปริมาณเกินกว่าหรือนานกว่าระยะเวลาที่แพทย์กำหนด

เป็นยาทาที่ทำจากกรดผลไม้ชนิดหนึ่งสังเคราะห์มาจากอ้อย ซึ่งกลไกการออกฤทธิ์ คือ ตัวยาจะซึมผ่านผิวหนังและช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป จึงช่วยสนับสนุนให้ร่างกายผลัดเซลล์ผิวหนังรุ่นใหม่ออกมาได้ง่ายและได้เร็วขึ้น ป้องกันการเกิดสิวอุดตัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุเลขที่ อย. หรือเลขที่จะแจ้งชัดเจน มีแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ หรือเป็นยี่ห้อที่เชื่อถือได้ หรือปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

เป็นยาทาที่ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่อุดตันรูขุมขน และช่วยสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังแท้ เพื่อที่จะลดเลือนริ้วรอย และรักษาสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งสารดังกล่าวอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ การขอคำปรึกษาก่อนใช้งานเพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ

2. กดสิวรักษาสิวอุดตัน

การกดสิวเพื่อดันให้หัวสิวอุดตันหรือหนองออกมาให้หมด เป็นการรักษาสิวอุดตันที่ปลายเหตุ โดยทำความสะอาดรูขุมขนและป้องกันการเกิดสิวอุดตันซ้ำอีกครั้งหนึ่ง แต่การกดสิวที่ผิดวิธีก็สามารถทำให้เกิดการระคายเคือง อาจทำให้สิวเกิดอาการอักเสบมากกว่าเดิมได้ ซึ่งการกดสิวอุดตันสามารถทำได้ แต่ควรใช้ยารักษาสิวอุดตันควบคู่ไปกับการกดสิวด้วย และจะต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่แนะนำให้ทำด้วยตัวเอง

3. การเลเซอร์รักษาสิวอุดตัน

การเลเซอร์สิวเป็นการจัดการสิวที่ตรงจุด ให้ผลการรักษาที่ดีมาก สิวยุบเร็ว รอยแดงจางลงเร็ว และ ลดโอกาสการเกิดรอยดำ และแผลเป็นสิว แต่ในขณะเดียวกันก็ส่งผลให้ผิวบาง แพ้แสง เกิดความระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม และอาจทำให้ผิวเกิด ฝ้ากระ ทำให้หน้าเป็นฝ้าได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย การเลเซอร์สิวจึงควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพื่อป้องกันการใช้เลเซอร์ที่อาจทำร้ายผิวได้


ป้องกันการเกิดสิวอุดตันง่ายๆที่บ้าน

การป้องกันการเกิดสิวอุดตันนั้น ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันหัวปิด สิวอุดตันไม่มีหัว สิวอุดตันหัวขาว สิวเสี้ยนอุดตัน ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เช่น


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิวอุดตัน 

บีบสิวอุดตันดีไหมจะช่วยให้สิวอุดตันหายเร็วขึ้นหรือเปล่า?

การบีบสิวอุดตันที่สุกและหัวเปิดแล้วจะช่วยให้หัวสิวหรือหัวหนองออกมาได้หมด ลดโอกาสการเกิดการอุดตันซ้ำได้ และลดสิวอุดตันลงไปได้ แต่การบีบสิวด้วยมือหรืออุปกรณ์ที่ไม่สะอาดอาจทำให้เกิดการอุดตันหรืออักเสบ และการบีบสิวที่ยังไม่สุกอาจทำให้สิวช้ำ เกิดการอักเสบมากกว่าเดิม และอาจเกิดหลุมสิวได้ การบีบสิวอุดตันจึงต้องใช้ความระมัดระวัง ซึ่งควรเป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า

สิวอุดตันหายเองได้ไหม?

โดยสามารถรักษาสิวอุดตันเองได้ แต่หากสิวอุดตันมีการเกิดซ้ำในระยะเวลานาน รักษาไม่หาย หรือเกิดอาการอักเสบ ควรพิจารณาการเปลี่ยนวิธีการรักษาด้วยตัวเอง เช่น เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิว งดการสูบบุหรี่ ลดการทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง และควรปรึกษาแพทย์

จริงหรือไม่ที่สิวอุดตันจะไม่หายหากไม่กดออก?

สิวอุดตันสามารถหายเองได้โดยไม่จำเป็นต้องกดออกในผู้ที่มีผิวแข็งแรงและพักผ่อนเพียงพอ การรักษาตัวของสิวเปรียบได้กับการรักษาแผลอื่นบนร่างกาย หากมีสุขภาพที่ดีก็จะช่วยเร่งให้สิวหายได้เร็วขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ในผู้ที่ผิวอาจมีความระคายเคืองและมีแนวโน้มมีปัญหาผิวเป็นสิวอุดตัน อาจต้องมีการกดออกเพื่อให้หิวสิวอุดตันออกให้หมด และใช้ยาแต้มสิวร่วมด้วย


ข้อสรุป

การรักษาสิวอุดตันเบื้องต้นสามารถทำได้เองที่บ้าน และการป้องกันสิวอุดตันสามารถทำได้ด้วยการดูแลรักษาผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้นอยู่ตลอด ผิวหน้าที่มีความอิ่มน้ำไม่แห้งกร้านส่งผลให้รูขุมขนมีขนาดเล็ก เกิดการอุดตันได้ยาก แต่หากรักษาสิวอุดตันเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรเข้าแพทย์ในทันที

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่นักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่แมวที่มีอายุยืนยาวมากที่สุด เท่าที่เคยมีบันทึกไว้บนโลก"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกเงินเดือนกัปตันสายการบินในไทย3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท10 บริษัทรถทัวร์ ที่มีผู้คนใช้บริการมากที่สุดสื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันทีประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกจริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จริงหรือไม่ที่ "ลิซ่า BLACKPINK" กำลังท้อง?สื่อเยอรมนีเล่นผิดที่ตีแผ่ข่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศ บิ๊กโจ๊กลั่น​!! งานนี้ยอมไม่ได้ สั่งสอบทันทีดอกเบี้ยมหาโหดชั่วโมงละ 50 บาท วอนรัฐช่วยอั้ม พัชราภา เที่ยวมัลดีฟส์ ใส่บิกินี่อวดหุ่นสุดเป๊ะ"ดาวิกา"เผยทำท่าพับเป็ดสุดเจ็บผิดหรอ?"ข้อสอบป.1"ฝากของให้กัน ตอบมีน้ำใจแต่เฉลยผิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
การทำการตลาดผ่าน SMS ผิดกฎหมายหรือไม่โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต, ด่างทับทิม, ขายด่างทับทิม, จำหน่ายด่างทับทิม, นำเข้าด่างทับทิม, ส่งออกด่างทับทิม, ผลิตด่างทับทิมบ้านแฝด 2 ชั้น บ้านสวย ราคาดี ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพปลูกผม ราคาคุ้มค่า สำหรับผู้มีปัญหาเรื่องเส้นผม
ตั้งกระทู้ใหม่