หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

‘รากฟันเทียม’ ตอบทุกโจทย์ของผู้ที่ต้องการทำฟันปลอม

ไม่ว่าคนเพศไหนหรืออยู่ในช่วงวัยใดก็อาจมีเหตุให้ต้องสูญเสียฟันได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ หรือเกิดจากฟันผุก็ตาม แต่พอทำฟันปลอมแบบทั่ว ๆ ไปมาใช้เพื่อทดแทนฟันที่เสียไปก็รู้สึกไม่สะดวกเอาซะเลย ทั้งเคลื่อนหลุดง่าย ทั้งทำความสะอาดลำบาก แถมยังมองดูแล้วไม่ธรรมชาติสุด ๆ 

ถ้าหากกำลังรำคาญและเบื่อกับปัญหาเหล่านี้อยู่ล่ะก็ การทำรากฟันเทียมอาจช่วยตอบโจทย์คุณได้มากที่สุด เพราะว่านอกจากรากฟันเทียมจะทำออกมาแล้วดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังมีความแข็งแรงทนทาน ทำความสะอาดง่าย รับประทานอาหารก็สะดวก และยังมีข้อดีต่าง ๆ อีกมากมาย

และถ้าหากใครที่กำลังสนใจการทำ รากฟันเทียม  อยู่ล่ะก็ ในบทความนี้เราจะมาบอกถึงข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับรากฟันเทียมเพื่อให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างระหว่างรากฟันเทียมกับฟันปลอม ประเภทของรากฟันเทียม ข้อดีข้อเสียของรากฟันเทียม รวมไปถึงยี่ห้อของรากฟันเทียมที่น่าสนใจ

รากฟันเทียม (Dental Implant) คืออะไร 

รากฟันเทียม หรือ Dental Implant คือวัสดุที่มีลักษณะหน้าตาคล้ายกับรากฟัน โดยรากฟันเทียมนั้นจะทำมาจากไทเทเนียม ซึ่งสามารถเข้ากันกับร่างกายเราได้เป็นอย่างดี 

โดย รากฟันเทียม จะมีไว้สำหรับใช้ทดแทนรากฟันตามธรรมชาติ ซึ่งจะใช้วิธีการฝังลงไปในกระดูกขากรรไกร เพื่อเป็นตัวช่วยในการทำฟันเทียมรูปแบบต่าง ๆ 

ในปัจจุบันนี้การทำฟันเทียมด้วยการใส่รากฟันเทียมได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เนื่องด้วยข้อดีที่มีอยู่มากมาย อีกทั้งยังใช้ระยะเวลาในการทำไม่นานเท่าการทำรากฟันเทียมในสมัยก่อน เพียงแค่ 1 อาทิตย์ก็สามารถมีฟันไว้ใช้งานได้แล้ว

รากฟันเทียมประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

รากฟันเทียมจะมีส่วนประกอบหลัก ๆ 3 อย่างด้วยกัน ดังนี้

รากเทียม หรือ Fixture ก็คือส่วนที่เป็นตัวของรากฟัน ซึ่งจะมีหน้าตาคล้ายกับสกรู รากเทียมนี้เป็นสิ่งที่จะนำไปฝังลงในกระดูกขากรรไกร เพื่อให้ฟันเทียมที่เราต้องการทำมีสิ่งที่จะใช้เป็นที่ยืด

เดือยฟัน หรือ Abutment ก็คือส่วนที่เป็นแท่นรองรับฟันปลอม ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ยึดติดต่อจากรากเทียม โดยส่วนของเดือยฟันนี้จะนิยมทำมาจากไทเทเนียมหรือเซรามิก

ครอบฟัน หรือ Crown ก็คือส่วนของตัวฟันเทียมหรือที่ครอบฟัน โดยหลังจากที่ใส่เดือยฟันเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำฟันครอบลงไปยึดติดกับส่วนของเดือยฟันด้วยกาวที่ใช้ทางทันตกรรม 

รากฟันเทียม กับ ฟันปลอม แตกต่างกันอย่างไร

รากฟันเทียม กับ ฟันปลอม นอกจากจะแตกต่างกันที่วิธีหรือขั้นตอนในการทำแล้ว ยังมีจุดที่แตกต่างกันอีกมากมาย มีอะไรบ้างนั้น เราจะมาเปรียบเทียบให้เห็นกันค่ะ

วัสดุที่ใช้ทำรากฟันเทียม

สำหรับวัสดุที่ใช้ในการทำรากฟันเทียมนั้นจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละส่วนประกอบ โดยตัวรากเทียมจะใช้ไทเทเนียมบริสุทธิ์ในการผลิต เนื่องจากว่าไทเทเนียมเป็นวัสดุที่สามารถเข้ากันได้ดีกับกระดูกขากรรไกร อีกทั้งยังมีความคงทนแข็งแรง ไม่เกิดการผุกร่อน และส่วนของเดือยฟันก็จะนิยมใช้ไทเทเนียมหรือเซรามิกในการผลิต

ประเภทของรากฟันเทียมมีกี่แบบ 

รากฟันเทียมนั้นจะมีอยู่ทั้งหมด 3 รูปแบบด้วยกัน คือ รากฟันเทียมแบบ 1 ซี่ รากฟันเทียมแบบหลายซี่ และรากฟันเทียมแบบทั้งปาก ซึ่งรากฟันเทียมทั้ง 3 รูปแบบนี้ก็จะเลือกใช้แตกต่างกันออกไปตามความจำเป็นและสภาพภายในช่องปาก

รากฟันเทียมแบบ 1 ซี่

การทำรากฟันเทียมแบบ 1 ซี่จะใช้ในกรณีที่ต้องสูญเสียฟันไปเพียงซี่เดียวเท่านั้น โดยการทำรากฟันเทียมแบบซี่เดียวนั้นจะไม่จำเป็นต้องกรอฟันซี่ข้างเคียงเพื่อใช้ในการใส่สะพานฟันใด ๆ อีกทั้งยังสามารถดูแลทำความสะอาดได้ง่ายไม่ต่างจากฟันจริง

รากฟันเทียมแบบหลายซี่

การทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่จะใช้ในกรณีที่ต้องสูญเสียฟันไปหลายซี่ในตำแหน่งที่ต่างกัน โดยการทำรากฟันเทียมแบบหลายซี่สามารถทำได้ด้วยการทำสะพานฟันบนครอบรากเทียม 

รากฟันเทียมทั้งปาก

การทำรากฟันเทียมแบบทั้งปากจะใช้ในกรณีที่ต้องสูญเสียฟันไปหมดทั้งปาก ไม่ว่าจะเป็นฟันแถวบนหรือฟันแถวล่างก็ตาม โดยการทำรากฟันเทียมแบบติดแน่นทั้งปากนอกจากจะช่วยทดแทนฟันได้แล้ว ยังช่วยให้กระดูกบริเวณที่ฝังรากฟันเทียมมีอัตราละลายช้าลงอีกด้วย

รากฟันเทียมมีกี่ยี่ห้อ เลือกยี่ห้อไหนดี

ในปัจจุบันนี้รากฟันเทียมมีอยู่หลากหลายยี่ห้อด้วยกันที่ได้รับการยอมรับและผ่านมาตรฐานทั้งระดับสากลและในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นรากฟันเทียมยี่ห้อ Straumann , รากฟันเทียมยี่ห้อ Astratech , รากฟันเทียมยี่ห้อ Hiossen หรือรากฟันเทียมยี่ห้อ Dentium

โดยรากฟันเทียมแต่ละยี่ห้อก็จะมีความแตกต่างกันทั้งด้านราคา แหล่งที่ผลิต รวมไปถึงสรรพคุณและความพิเศษของวัสดุที่นำมาผลิต ดังนั้นจึงควรเลือกยี่ห้อรากฟันเทียมที่ตรงกับความเหมาะสมของสภาพช่องปาก แต่ถ้าหากใครที่กังวลก็สามารถปรึกษากับทันตแพทย์เพื่อให้ทันตแพทย์แนะนำยี่ห้อรากฟันเทียมที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคลได้

ข้อดีของการทำรากฟันเทียม

ข้อจำกัดของการทำรากฟันเทียม

ข้อสรุป ทำรากฟันเทียมดีไหม

การทำรากฟันเทียมเป็นอีกหนึ่งวิธีการทำฟันปลอมที่ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงถ้าหากนำไปเปรียบเทียบกับการทำฟันปลอมแบบทั่ว ๆ ไป แต่ก็ถือว่ามีข้อดีอยู่มากจนน่าพอใจเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความทนทานแข็งแรง ความสะดวกสบายในการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตประจำวัน และอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นถ้าหากว่าใครที่มีกำลังทรัพย์มากพอ การทำรากฟันเทียมก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีมากทีเดียว

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'สีหนุวิลล์' ฝันร้ายในมือนายทุนต่างชาติ'อุบัติเหตุทางรังสีครั้งแรกในประเทศไทย ปี2543'ตะลึง!!! หมออั้ม ตอกกลับ นก สินจัย หลังโพสต์ข้อความน่าคิด สะท้อนสังคมทุกวันนี้ เห็นภาพชัดเจนรัฐบาลสิงคโปร์ถูกสอบสวน กรณี FTX ล้มละลายปรากฏตัวเป็นครั้งแรก! เกาหลีเหนือเผยภาพลูกสาว "คิม จู แอ" ชมทดสอบขีปนาวุธ Hwasong-17ตุ้บตามๆกันไป! พระเอกหนุ่ม "ฮันเตอร์ ดูฮาน" จากซีรีส์ดังเรื่อง "Wednesday" แต่งงานกับแฟนหนุ่มแล้วสัญญาณแห่งการจากลา! "แมท ภีรนีย์" โพสต์ภาพคำคมตัดพ้อ เผย "ไม่สวยก็อยู่คนเดียว"'F-35' สุดยอดเครื่องบินที่(กองทัพ)ไทยไฝ่ฝันถกสนั่น! "คอนเทนท์สุดสิ้นเปลือง" หลัง "หนุ่มดาวติ๊กต้อก" โชว์นอนในบ่oนมพร้อมซีเรียล ชาวเน็ตลั่นทำเพื่ออะไร?ดราม่า จบปริญญาตรีได้ 15,000 จบต่ำกว่า ได้ 50,000 มันคือเรื่องจริง⁉️"เอ็ม บุษราคัม" สาวลูก "หม่ำ" ตัดพ้อ หลังถูกชาวเน็ตตำหนิ "เป็นแค่ลูกดารา" แต่โดนด่าตลอด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รถเช่าญี่ปุ่น คู่มือสำหรับการเช่าครั้งแรกต้องรู้ช่วยให้ประหยัดและสะดวกโครงการประวัติศาสตร์ศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์สื่อร่วมสมัยให้หัวใจพระนคร โดยศิลปิน ปิยะธิดา ไกริกจราษฎร์ สนับสนุนโดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์Lunio ที่นอนคลื่นลูกใหม่ ก้าวไกลสู่รางวัลสุดยอดแบรนด์ระดับโลก Superbrands Thailaจองตั๋วเครื่องบินไปสมุยอย่างไรให้คุ้มสุด พร้อมพิกัดจุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด
ตั้งกระทู้ใหม่