หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จัดฟันเจ็บไหม? จัดฟันแบบไหนราคายังไง ราคาจัดฟัน 2565

ใครที่กำลังสนใจอยากจัดฟัน แต่ยังกล้าๆ กลัวๆ ไม่รู้ว่าการจัดฟันมีขั้นตอนยังไง จัดฟันแล้วจะเจ็บไหม? หรือกังวลเรื่องค่าใช้จ่าย จัดฟันต้องใช้เงินกี่บาท เรามาลองเช็กกันว่า การจัดฟันมีรูปแบบใดบ้าง แต่ละแบบมีข้อดีและความแตกต่างกันตรงไหน ราคาจัดฟัน 2565 เป็นยังไง

การจัดฟัน (Orthodontics) คืออะไร

การ จัดฟัน (Orthodontics) คือสาขาหนึ่งในทางทันตกรรม ซึ่งให้การวินิจฉัย ป้องกัน และรักษาความผิดปกติของการเรียงฟันและการสบฟัน รวมทั้งปัญหาความผิดปกติของขนาดและความสัมพันธ์ของขากรรไกรต่อใบหน้า 

โดยการจัดฟัน จะช่วยแก้ไขการเรียงตัวของฟันที่สบกันผิดปกติและเรียงตัวไม่เป็นระเบียบ เช่น ฟันห่าง ฟันซ้อนเก ฟันไม่สบกัน การมีช่องว่างระหว่างฟัน ปรับการเรียงตัวของฟันและขากรรไกร อีกทั้งยังช่วยปรับโครงหน้าให้เข้ารูป ซึ่งเป็นการช่วยปรับบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น เสริมสร้างความมั่นใจ มีรอยยิ้มที่สวยงาม พร้อมกับสุขภาพช่องปากที่ดีขึ้น

จัดฟันเจ็บไหม

การจัดฟันนั้น เมื่อฟันถูกเคลื่อนตำแหน่ง ก็อาจเกิดความไม่สบายรบกวนได้บ้าง ไม่มากก็น้อยขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยอาการปวดจะเป็นอยู่ในช่วง 3-4 วันแรกหลังปรับเครื่องมือ เนื่องจากการติดหรือปรับเครื่องมือใหม่ จะทำให้หลอดเลือดถูกกดจากแรงดัดฟัน จึงทำให้รู้สึกเจ็บบ้าง และจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ จนหายภายใน 3-5 วัน แต่ถ้าหากมีอาการปวดมากๆ ก็สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

ประโยชน์ของการจัดฟัน

เพราะก่อนการจัดฟันจะต้องเคลียร์ช่องปาก เช่น ขูดหินปูน รักษาฟันผุ อุดฟัน ผ่าฟันคุด ซึ่งจะทำให้สุขภาพในช่องปากที่เคยมีปัญหาได้รับการแก้ไข 

เนื่องจากฟันที่เรียงตัวสวยเป็นระเบียบจะทำความสะอาดได้ง่าย ช่วยให้แปรงฟันได้สะอาด ลดโอกาสในการเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ และโรคทางทันตกรรมอื่นๆ

โดยฟันที่เรียงตัวไม่เป็นระเบียบ อาจทำให้มีภาวะสบฟันที่ผิดปกติ เวลากัดอาหาร ตัวฟันจะไปชนเหงือก ริมฝีปาก หรือกระพุ้งแก้ม ทำให้เคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียด ทำให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนัก แต่การจัดฟันจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ช่วยทำให้เคี้ยวอาหารละเอียดขึ้น ระบบย่อยอาหารดีขึ้น

ช่วยทำให้ใบหน้าดูเรียวสวยขึ้น ในกรณีที่มีปัญหาคางยื่น หรือฟันบนยื่นออกมามาก ทำให้ยิ้มสวย กล้าที่จะยิ้มกว้างอย่างมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ขั้นตอนการจัดฟัน

ขั้นตอนการจัดฟัน จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงหลักๆ คือ

1. ช่วงก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน จะเป็นการพบคุณหมอครั้งแรก เพื่อปรึกษาและวางแผนการจัดฟัน โดยจะมีการเอกซเรย์ พิมพ์ปากทำแบบจำลองฟัน เพื่อดูการสบฟัน และเคลียร์ช่องปาก เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน และถอนฟัน

2. ช่วงติดเครื่องมือและปรับเครื่องมือจัดฟัน จะช่วงที่ใช้เวลานานที่สุด เพราะคุณหมอจะทำการติดเครื่องมือจัดฟันและนัดหมายเดือนละครั้ง เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงและปรับเครื่องมือ / ยางดึงฟัน 

3. หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน หลังจัดฟันเสร็จและถอดเครื่องมือแล้ว คุณจะได้รับรีเทนเนอร์ เพื่อคงสภาพตำแหน่งของฟัน โดยคุณหมอจะนัดคุณเข้ามาตรวจทุก 6 เดือน

จัดฟันแบบต่างๆ ราคาเท่าไหร่ แพงไหม

การจัดฟัน เป็นการรักษาต่อเนื่องที่ต้องใช้เวลารักษายาวนาน จึงควรวางแผนค่าใช้จ่ายคร่าวๆ เอาไว้เพื่อให้สามารถเข้ารับการดูแลจากคุณหมอได้อย่างต่อเนื่อง โดยค่าใช้จ่ายในการจัดฟันจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงหลักๆ ของขั้นตอนการจัดฟัน คือ 

1. ค่าเคลียร์ช่องปากช่วงก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน 

โดยมีราคาแบ่งเป็น พิมพ์ฟันราคา 500-1,000 บ. ค่าเอกซเรย์ 1,500-2,000 บ. ขูดหินปูน 600-1,500 บ. อุดฟัน 600-2,500 บ. ถอนฟัน 600-2,000 บ. ผ่าฟันคุด 2,500-5,000 บ. เป็นต้น

2. ค่าใช้จ่ายช่วงติดเครื่องมือและปรับเครื่องมือจัดฟัน

ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก บางคลินิกจะให้จ่ายค่าจัดฟันราคาทั้งหมดติดเครื่องมือฟันบนและล่างในครั้งเดียว แต่บางคลินิกจะแยกติดเครื่องมือและชำระเป็น 2 ครั้ง มีตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลายพันบาท แต่ส่วนใหญ่ทุกคลินิกจะแจ้งราคาค่าติดเครื่องมือไว้ชัดเจน 

3. ค่าใช้จ่ายช่วงหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน 

ถอดเหล็กจัดฟันราคาเท่าไหร่? คลินิกส่วนใหญ่จะไม่เก็บค่าถอดเครื่องมือ แต่เมื่อจัดฟันเสร็จ คุณต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันเอาไว้ ทํารีเทนเนอร์ราคาคือ 3,000-5,000 ต่อคู่ แต่บางคลินิกก็จะแถมให้ฟรี

นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน จะขึ้นอยู่กับการเลือกจัดฟันแบบต่างๆ  ด้วย เรามาลองดูกันว่าค่าจัดฟันแต่ละแบบ ราคาประมาณเท่าไหร่ 

จัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะติดแน่นหรือ Metal Bracket เป็นการจัดฟันยอดนิยมด้วยราคาที่สบายกระเป๋า ข้อดีของการจัดฟันแบบโลหะคือ เหมาะสำหรับเคสที่ยากหรือซับซ้อน เนื่องจากคุณหมอจะสามารถควบคุม และปรับเปลี่ยนวิธีการเคลื่อนฟันในยังตำแหน่งที่ต้องการได้ง่ายและยืดหยุ่นกว่า นอกจากนี้ คุณหมอยังสามารถเลือกใช้อุปกรณ์เสริม หรือการรักษาอื่นๆ เช่น การปักหมุดจัดฟัน, การดึงยาง มาเป็นตัวช่วยได้อีกด้วย

จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 50,000-60,000 บาท มีการปรับเครื่องมือกับคุณหมอทุกเดือน ซึ่งก็คือโอริง (O-ring) ยางเล็กๆ ที่เอาไว้มัดลวดเข้ากับอุปกรณ์โลหะที่ติดแน่นอยู่ที่ผิวฟัน ระบบการชำระค่าปรับเครื่องมือมี 2 แบบ คือ แบบกำหนดระยะเวลาตายตัว ชำระค่าจัดฟันราคาทั้งหมดจนครบตามโปรโมชั่นของคลินิก เช่น 1,500 บาท x 28 เดือน และแบบไม่กำหนดระยะเวลา คือการชำระค่าปรับเครื่องมือไปเรื่อยๆ ทุกเดือน จนกว่าจะจัดฟันเสร็จ

จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบ ‘ดามอน’ หรือ ‘Damon’ จริงๆ แล้วเป็นชื่อยี่ห้อของการจัดฟันชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ‘Self-Ligating Braces’ หลักการคือจะไม่ใช้โอริงในการยึดลวดเข้ากับโลหะที่ติดอยู่กับฟัน (Bracket) แต่จะใช้ bracket แบบพิเศษซึ่งมีตัวล็อกเปิด-ปิดได้เป็นตัวยึดกับลวดจัดฟัน

ข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน คือ ลวดจัดฟันจะสามารถเคลื่อนที่ซ้ายขวาได้อย่างอิสระ ไม่ถูกยึดอยู่กับที่ด้วยโอริง สามารถออกแรงเคลื่อนฟันได้อย่างนุ่มนวล ด้วยแรงคงที่ตลอดเวลา ทำให้เจ็บน้อยกว่า ใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า และไม่ต้องเสียเวลามาพบคุณหมอบ่อยเท่ากับการจัดฟันแบบโลหะ โดยการจัดฟันแบบดามอนราคาอยู่ที่ประมาณ 60,000-100,000 บาท

จัดฟันแบบเซรามิก

จัดฟันเซรามิก หรือ ceramic braces เป็นการจัดฟันที่เหมือนการจัดฟันแบบโลหะ แต่ต่างกันตรงวัสดุที่ติดบนผิวด้านหน้า จะเป็นแบบเซรามิกใส ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ต้องการจัดฟันแต่ไม่อยากให้คนสังเกตเห็นโลหะด้านหน้าของฟัน เพราะการจัดฟันแบบเซรามิก สีจะใกล้เคียงกับสีฟันจริง 

ระยะเวลาการรักษาจะอยู่ประมาณ 2-3 ปี ขึ้นอยู่กับปัญหาในช่องปากและโครงสร้างฟันของแต่ละคน โดยราคาของการจัดฟันเซรามิก รวมตลอดระยะเวลาการรักษา จะอยู่ประมาณ 60,000 บาท

จัดฟันแบบใส Invisalign

 

Invisalign เป็นการจัดฟันแบบใส ซึ่งถูกออกแบบมาเฉพาะบุคคลด้วยระบบคอมพิวเตอร์ โดยแสดงผลออกมาแบบวิดีโอ 3D เป็นเครื่องมือจัดฟันแบบใสที่สามารถถอดได้ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถคืนรูปเดิมได้ แม้จะมีฟันที่ซ้อนเกมาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้ใครสังเกตเห็นว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่ สามารถถอดได้ แปรงฟันง่าย รับประทานอาหารสะดวก จัดฟันเสร็จเร็ว ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อยๆ 

ซึ่งตอนนี้คลินิกมีโปรโมชั่นจัดฟันใส invisalign ราคาไม่ได้แพงเหมือนแต่ก่อน สามารถจัดฟันใสได้ในราคาเท่ากับจัดแบบปกติ กับแบรนด์จัดฟันใส ‘ดี-aligner’ invisalign ราคารวมค่าสแกนฟัน 3 มิติและไม่จำกัดจำนวนชิ้นของอุปกรณ์ ชำระเต็มจำนวนจัดฟันราคาทั้งหมด 39,999 บาท หรือจัดฟันราคาผ่อน 3,999 /เดือน 0% x10 เดือน กับบัตรเครดิตทุกธนาคาร

ข้อสรุป ‘การจัดฟัน’

หากใครที่กำลังสนใจอยากจัดฟัน ควรลองปรึกษากับคลินิกให้ดีว่า ค่าใช้จ่ายจัดฟันราคาที่คลินิกแจ้งนั้นรวมค่าอะไร และไม่รวมอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมอีกไหม เพื่อที่คุณจะได้วางแผนค่าใช้จ่ายในการจัดฟันได้อย่างไม่มีปัญหา เราขอแนะนำให้เข้าปรึกษากับคลินิกทันตกรรม Smileseasons เพื่อวางแผนการรักษา วางแผนค่าใช้จ่าย สามารถปรึกษาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"คุณลุง" เข้าใจผิด! หลัง วานหญิงช่วยกดตังค์ แอบโอนไปบัญชีอื่นแทบเกลี้ยงเหลือ 25.26 บาทสัญญาณแห่งการจากลา! "แมท ภีรนีย์" โพสต์ภาพคำคมตัดพ้อ เผย "ไม่สวยก็อยู่คนเดียว"'5 กระทรวงที่ได้งบสูงที่สุดในปี 2566'ถกสนั่น! "คอนเทนท์สุดสิ้นเปลือง" หลัง "หนุ่มดาวติ๊กต้อก" โชว์นอนในบ่oนมพร้อมซีเรียล ชาวเน็ตลั่นทำเพื่ออะไร?ตุ้บตามๆกันไป! พระเอกหนุ่ม "ฮันเตอร์ ดูฮาน" จากซีรีส์ดังเรื่อง "Wednesday" แต่งงานกับแฟนหนุ่มแล้วรัฐบาลสิงคโปร์ถูกสอบสวน กรณี FTX ล้มละลายตะลึง!!! หมออั้ม ตอกกลับ นก สินจัย หลังโพสต์ข้อความน่าคิด สะท้อนสังคมทุกวันนี้ เห็นภาพชัดเจน'สีหนุวิลล์' ฝันร้ายในมือนายทุนต่างชาติซากศwของ จักรพรรดิเฉียนหลง ยังอยู่หรือไม่ หลังจากถูกโจรปล้นสุสาน และเหมือนใน ซีรีย์ หรือไม่?ดราม่า จบปริญญาตรีได้ 15,000 จบต่ำกว่า ได้ 50,000 มันคือเรื่องจริง⁉️'F-35' สุดยอดเครื่องบินที่(กองทัพ)ไทยไฝ่ฝัน"นก สินจัย" โพสต์ข้อความปรัชญาแนวคิด "สะท้อนสังคมทุกวันนี้" มันแย่กว่าที่เห็น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รถเช่าญี่ปุ่น คู่มือสำหรับการเช่าครั้งแรกต้องรู้ช่วยให้ประหยัดและสะดวกโครงการประวัติศาสตร์ศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์สื่อร่วมสมัยให้หัวใจพระนคร โดยศิลปิน ปิยะธิดา ไกริกจราษฎร์ สนับสนุนโดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์Lunio ที่นอนคลื่นลูกใหม่ ก้าวไกลสู่รางวัลสุดยอดแบรนด์ระดับโลก Superbrands Thailaจองตั๋วเครื่องบินไปสมุยอย่างไรให้คุ้มสุด พร้อมพิกัดจุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด
ตั้งกระทู้ใหม่