หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระบบ pos ช่วยผู้ประกอบการร้านค้าได้อย่างไร

หากผู้ที่มีอาชีพค้าขายหรือมีเพื่อนที่เป็นพ่อค้า แม่ค้าคงอาจเคยได้ยินคำว่า POS บ้างไม่มากก็น้อย เพราะเจ้า POS หรือเรียกเต็มได้ว่า Point of sale เป็นระบบการขายหน้าร้านหรือเครื่องคิดเงินตามห้าง ร้านค้า และร้านอาหารที่เห็นได้ทั่วไป แต่ต้องขอบอกก่อนว่าเจ้าระบบ POS เนี่ยไม่ได้เป็นเครื่องคิดเงินธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะระบบคิดเงินของ POS system เนี่ยมีฟีเจอร์เด็ดๆ เพียบ ทำให้เราทำงานได้อย่างราบรื่นกว่าเครื่องคิดเงินทั่วไปอย่างแน่นอน

ส่วนเจ้าระบบ POS เนี่ยคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง ในบทความนี้ผมจะมาทำความเข้าใจเจ้าระบบ POS system กันอย่างละเอียดเข้าใจได้ง่ายๆ สำหรับผู้ประกอบการที่มีความสนใจเจ้าตัว POS เองจะได้นำไปปรับใช้กับธุรกิจของท่านกัน


ระบบ POS (Point of Sale) คืออะไร แล้วทำงานอย่างไรบ้าง

POS คือ อุปกรณ์เป็นระบบขายหน้าร้านที่ใช้ในการทำธุรกรรมโดยร้านค้ารายย่อย เครื่องคิดเงินก็เป็น POS ประเภทหนึ่งเช่นกัน เครื่องบันทึกเงินสดส่วนใหญ่ถูกแทนที่ด้วยเครื่อง POS อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถใช้เพื่อประมวลผลบัตรเครดิตและบัตรเดบิตเช่นเดียวกับเงินสด ระบบ POS อาจเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในร้านค้าที่มีหน้าร้านจริงหรือจุดชำระเงินในร้านค้าบนเว็บก็ได้

ในปัจจุบันซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์ POS มีความซับซ้อนและ มีรายละเอียดมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยให้ผู้ค้าปลีกสามารถตรวจสอบสินค้าคงคลัง ติดตามความถูกต้องของราคาสินค้าและธุรกรรมที่เกี่ยวกับการซื้อขาย และรวบรวมข้อมูลทางการตลาด

ในปัจจุบันหากท่านซื้อของกับทาง SME เล็กๆ อย่างเช่นร้านขายชานม หรือ กาแฟสมัยใหม่เราจะไม่ค่อยเห็นเครื่องคิดเงินแบบห้างใหญ่ๆ แล้ว เนื่องจากการซื้อเครื่องคิดเงินแบบเฉพาะมีการใช้ต้องทุนที่มากขึ้น ในปัจจุบันร้านค้าขนาดเล็กจึงหันมาใช้ POS system ที่เป็น iPad Pos และ Andriod Pos กันส่วนใหญ่แล้ว

เนื่องจากร้านค้าเหล่านี้ต้องการจำกันต้นทุนเนื่องจาก ระบบ Point of sale สามารถใช้เป็นซอฟต์แวร์ได้และสามารถแชร์กันในแต่ร้านได้ จึงทำให้สะดวกต่อผู้ประกอบการและ ลูกจ้างที่ในปัจจุบันมีความชำนาญในการใช้สมาร์ตโฟนอยู่แล้ว

ความสามารถของระบบ POS หรือระบบขายของหน้าร้านมีความสามารถดังนี้

รวมไปถึงระบบ POS ยังสามารถเช็กยอดขายในระบบให้ตรงกับจำนวนเงินสดที่อยู่ในร้านได้อีกด้วย ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ทรงประสิทธิภาพในการจัดการปัญหาโกงเงินของพนักงานภายในร้านได้อีกด้วย ดังนั้นคงไม่มีข้อสงสัยในเจ้าระบบ POS อีกแล้ว ที่สามารถช่วยเจ้าของร้านหมดปัญหาความกังวลใจในร้านค้าและ POS ยังสามารถช่วยแบ่งเบาภาระให้ผู้ประกอบการจัดการ และบริหารร้านได้อย่างประสิทธิภาพ


ประโยชน์ของระบบ POS

POS System จะช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถรับชำระเงินจากลูกค้าและติดตามการขายสินค้า อาจฟังดูง่าย แต่การตั้งค่าของระบบ POS สามารถทำงานได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการสินค้า เช่นการขายทางออนไลน์ การมีหน้าร้านจริง หรือทั้งสองอย่าง

ระบบ pos ที่ใช้แทนเครื่องเก็บเงินสดในร้านค้าทุกวันนี้ ระบบ POS สมัยใหม่จะใช้เป็นระบบดิจิทัลทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถตรวจสอบลูกค้าได้จากทุกที่ สิ่งที่คุณต้องมีคือแอพ POS และอุปกรณ์ที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ เช่น แท็บเล็ตหรือโทรศัพท์ โดยผมจะเสนอประโยชน์ของระบบ pos เป็นข้อๆ ได้ดังนี้

1. ระบบ POS สามารถเช็กข้อมูลได้ตลอดเวลา

เมื่อมีระบบ POS เจ้าของร้านสามารเช็กได้หมดเลยว่าวันนี้ขายได้เท่าไหร่ สินค้าชิ้นไหนขายดี สินค้าชิ้นไหนขายไม่ได้ จะได้นำมาวางแผนว่าควรจะรับสินค้าชนิดไหนมาขายในล็อตถัดไป หรือทำได้แม้กระทั่งวางแผนจัดโปรโมชั่นสินค้าที่ขายไม่ค่อยออก

2. ไม่ต้องกลัวเรื่องเงินหาย หากใช้ระบบ POS

ข้อมูลการขายจะถูกจัดเก็บเข้าโปรแกรมขายหน้าร้าน POS โดยอัตโนมัติ อีกทั้งยังไม่ต้องห่วงเรื่องจะถูกพนักงานทุจริต เพราะคุณสามารถเช็คข้อมูลการขายและรายงานต่าง ๆ ได้เองทั้งหมด  ดังนั้นระบบ POS จึงช่วยให้การประกอบกิจการได้หายห่วง

3. การใช้ POS สามารถบริการได้รวดเร็ว

ด้วย pos system กับการทำงานหน้าร้าน พนักงานสามารถใช้งานเปิดระบบ POS เพื่อดูข้อมูลออเดอร์ได้ในทันที และสำหรับร้านค้าปลีกก็สามารถคิดเงินได้รวดเร็วด้วยเช่นกัน แถมระบบยังคำนวณยอดเงินทอนได้อัตโนมัติ คุณจึงบริการลูกค้าได้เร็วยิ่งขึ้น

4. ระบบ pos สามารถเช็กสต๊อกได้เอง

POS จะช่วยคุณในการได้รับการแจ้งเตือนจากระบบตลอดหากวัตถุดิบหรือสินค้าในร้านกำลังจะหมด คุณจะรู้ว่าต้องเติมสินค้าไหนก่อน-หลัง ด้วยระบบ pos นี้คุณจะบอกลาปัญหาสต๊อกหมดหรือของไม่พอขายไปได้เลย เพราะระบบ POS มีโปรแกรมสต๊อกสินค้าที่บริหารจัดการสินค้าคงคลังได้อย่างแม่นยำ 

5. รับรู้ยอดขายได้ตลอดเวลา

แม้จะไม่มีเวลาเข้าร้านแต่ pos system ก็มีฟังก์ชั่นให้เข้าเช็คข้อมูลผ่านมือถือ แท็บเล็ต หรือ iPad ให้ผู้ประกอบการเช็คคามเคลื่อนไหวของร้านได้ทุกที่ทุกเวลา 


องค์ประกอบของระบบ POS

เจ้าระบบ POS สามารถแบ่งได้ 2 ส่วน คือ แบบซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ โดยเจ้า 2 ระบบนี้แตกต่างกันอย่างไร และ ทำงานอย่างไรก็อ่านต่อได้เลย

ซอฟแวร์โปรแกรม POS

Software ที่อยู่ใน POS เป็นหัวหลักของระบบขายหน้าร้านเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลต่างๆภายในร้านค้า เช่น

ทั้งนั้นแต่ละ POS system ก็จะมีฟังก์ชันเพิ่มเติมเช่น ระบบติดตามเมนูอาหารยอดนิยมที่ผู้ใช้บริการมักเลือกซื้อ เพื่อให้ผู้ประกอบการจะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้กับบริการของท่านเพิ่มเติมได้เลย

เครื่อง POS

เครื่อง Hardware ของเครื่อง POS จะเป็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ร่วมกับ Software เช่น iPad หรือ Tablet Android ที่เป็นสื่อกลางให้พนักงานหรือผู้ประกอบการสามารถเข้าถึงเจ้าตัว Software ของระบบ POS ได้ง่าย สามารถเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ตามความต้องการของผู้ประกอบการเอง


อุปกรณ์ pos มีอะไรบ้าง

การทำงานของ เครื่อง pos คือการทำงานร่วม Software กับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้


ตัวอย่าง ระบบ POS ในธุรกิจต่าง ๆ

ระบบ POS เหมาะสำหรับธุรกิจหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ ร้านค้าขนาดเล็ก หรือร้านค้าทั่วไปก็สามารถใช้งาน POS ได้เหมือนกัน เพราะระบบเหล่านี้เป็นตัวอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการร้านค้า และพนักงานเอง เพื่อให้ทำงานได้สะดวกได้รวดเร็ว

ร้านกาแฟ

การใช้ตัวช่วยของร้านกาแฟกับระบบ POS โดยระบบนี้สามารถช่วยร้านกาแฟได้ตามหัวข้อดังนี้

small retailers 

สำหรับผู้ประกอบร้านค้ารายย่อยก็สามารถใช้งานระบบ POS แบบร้านกาแฟข้างต้นได้เช่นกัน รวมไปถึงการปรับระบบมาเป็นแบบ Tablet POS system ที่สามารถลดต้นทุนจากการซื้อเครื่องคิดเงินแบบปกติ มาใช้ Tablet เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับพนักงานร้านค้า หรือใช้ตัวช่วย เช่น Online POS system ที่สามารถช่วยให้ผู้ประกอบการร้านค้าขนาดเล็กปรับมาใช้ร่วมกับร้านค้า Online ที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบกิจการธุรกิจขนาดเล็กได้อีกด้วย


สรุประบบ POS

POS คือ อุปกรณ์เป็นระบบขายหน้าร้านที่ใช้ในการทำธุรกรรมโดยร้านค้ารายย่อย POS อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถใช้เพื่อประมวลผลบัตรเครดิตและบัตรเดบิตหรือ เงินสด ระบบ POS สามารถใช้ร่วมกับ iPad Tablet Andriod หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์ก็ได้ ความสามารถ POS มีความหลากหลายเช่น เก็บข้อมูลการขาย บันทึกค่าใช้จ่าย นับสต๊อกสินค้า มีระบบสมาชิก ตรวจสอบยอดขาย ระบุสินค้าขายดีและไม่ดี เรียกดูยอดขายร้านได้อย่างง่ายดาย ซึ่งระบบ POS system สามารถนำเป็นปรับใช้ในธุรกิจหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ประกอบการ


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สัญญาณแห่งการจากลา! "แมท ภีรนีย์" โพสต์ภาพคำคมตัดพ้อ เผย "ไม่สวยก็อยู่คนเดียว"'สีหนุวิลล์' ฝันร้ายในมือนายทุนต่างชาติตุ้บตามๆกันไป! พระเอกหนุ่ม "ฮันเตอร์ ดูฮาน" จากซีรีส์ดังเรื่อง "Wednesday" แต่งงานกับแฟนหนุ่มแล้วเจ้าสาวช็อตฟิล! หลังเห็น "เจ้าบ่าว" สะอื้นนั่งร้องไห้ปาดน้ำตา ในคืนเข้าห้องหอบอก "คิดถึงแม่"ตะลึง!!! หมออั้ม ตอกกลับ นก สินจัย หลังโพสต์ข้อความน่าคิด สะท้อนสังคมทุกวันนี้ เห็นภาพชัดเจนดราม่า จบปริญญาตรีได้ 15,000 จบต่ำกว่า ได้ 50,000 มันคือเรื่องจริง⁉️เดือดร้อน 200 ห้อง! สาวร้องสื่อ "นิติคอนโด" ไม่ยอมจ่ายค่าน้ำประปา มิเตอร์โดนถอด ดูดน้ำจากอีกตึกมาใช้"สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล" เปิดตัว "หน้ากากล่องหน" สามารถกรองละอองใหญ่-เล็ก ผ่านม่านอากาศสุดล้ำ"คุณลุง" เข้าใจผิด! หลัง วานหญิงช่วยกดตังค์ แอบโอนไปบัญชีอื่นแทบเกลี้ยงเหลือ 25.26 บาทถกสนั่น! "คอนเทนท์สุดสิ้นเปลือง" หลัง "หนุ่มดาวติ๊กต้อก" โชว์นอนในบ่oนมพร้อมซีเรียล ชาวเน็ตลั่นทำเพื่ออะไร?"นก สินจัย" โพสต์ข้อความปรัชญาแนวคิด "สะท้อนสังคมทุกวันนี้" มันแย่กว่าที่เห็น'F-35' สุดยอดเครื่องบินที่(กองทัพ)ไทยไฝ่ฝัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
รถเช่าญี่ปุ่น คู่มือสำหรับการเช่าครั้งแรกต้องรู้ช่วยให้ประหยัดและสะดวกโครงการประวัติศาสตร์ศิลปวัฒนธรรมสร้างสรรค์สื่อร่วมสมัยให้หัวใจพระนคร โดยศิลปิน ปิยะธิดา ไกริกจราษฎร์ สนับสนุนโดยกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์Lunio ที่นอนคลื่นลูกใหม่ ก้าวไกลสู่รางวัลสุดยอดแบรนด์ระดับโลก Superbrands Thailaจองตั๋วเครื่องบินไปสมุยอย่างไรให้คุ้มสุด พร้อมพิกัดจุดท่องเที่ยวที่ห้ามพลาด
ตั้งกระทู้ใหม่