หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยาคุมฉุกเฉิน Madonna ใช้อย่างไรให้ถูกต้อง

ความรู้รอบตัวที่สาว ๆ ควรทราบ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์คือเรื่องการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี เพราะปัญหาตั้งครรภ์โดยที่ไม่พร้อมนั้นเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก อาจส่งผลต่อทั้งชีวิตของคนคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ ยิ่งในวัยรุ่นที่มักจะรักสนุกแต่ไม่รู้วิธีป้องกันตัวเองอย่างถูกต้องจนเกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม มักจะทำให้พลาดโอกาสหลาย ๆ อย่างในชีวิตเลยก็เป็นได้

การป้องกันไม่ให้ตนเองไปสู่ปัญหาเหล่านั้นคือการคุมกำเนิดด้วยวิธีที่ถูกต้องอย่างเช่น การใช้ถุงยางอนามัย ห่วงยางอนามัย ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานและยาคุมกำเนิดชนิดฝัง แต่อย่างไรก็ตามหากการคุมกำเนิดพลาดไม่ว่าจะถุงยางแตก ห่วงยางหลุด ลืมรับประทานยาคุมกำเนิด ก็ยังมีวิธีป้องกันการตั้งครรภ์อีกวิธีหนึ่งคือการรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั่นเอง

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ได้ ในตลาดจะเห็นยาคุมฉุกเฉินที่มีจำหน่ายอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น ยาคุมมาดอนน่า โพสตินอร์ แมรี่พิงค์ เป็นต้น อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมฉุกเฉินมักมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง จึงทำให้ไม่ควรใช้บ่อย ๆ ใช้เฉพาะกรณีฉุกเฉินเท่านั้น

ยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน หรือยาคุมฉุกเฉิน (emergency contraceptive pills, morning-after pills) เป็นยาฮอร์โมนเพศหญิงขนาดสูง ใช้สำหรับการลดโอกาสการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์จากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน หรือการป้องกันไม่ได้ประสิทธิภาพ

เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ดีจำเป็นจะต้องรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งปล่อยนานไปประสิทธิภาพของยาก็ยิ่งลดลง และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์มากขึ้น

ยาคุมฉุกเฉินมีกี่ประเภท

ยาคุมฉุกเฉินที่มีการใช้ป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์มีอยู่ 3 ประเภท ดังนี้

1. ยาคุมฉุกเฉินประเภทฮอร์โมนเดียวโพรเจสโตเจน 

โดยตัวยาจะประกอบไปด้วยลีโวนอร์เจสเตรล (levonorgestrel, LNG) ที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่ หากรับประทานยาคุมฉุกเฉินประเภทนี้ยิ่งเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสลดการตั้งครรภ์สูงขึ้น แต่หากรับประทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่ไข่ตกมาแล้วจะทำให้การรับประทานยาคุมฉุกเฉินไม่ได้ผล

ตัวยาคุมฉุกเฉินประเภทฮอร์โมนเดียวจะมีลีโวนอร์เจสเตรลขนาด 0.75 มิลลิกรัม 2 เม็ด สามารถรับประทานทีเดียวทั้ง 2 เม็ดหรือแบ่งรับประทานครั้งละ 1 เม็ด ห่างกัน 12 ชั่วโมงก็ได้ และแบบ 1 เม็ดที่มีตัวยาลีโวนอร์เจสเตรลขนาด 1.5 มิลลิกรัม 

แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้ยามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจะต้องรับประทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 24 ชั่วโมง และอย่างช้าที่สุดไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง

2. ยาคุมฉุกเฉินประเภทฮอร์โมนรวม

ยาคุมฉุกเฉินประเภทฮอร์โมนรวมเป็นยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศ 2 ตัวคือ เอสโตรเจน (estrogen) และโปรเจสเตอโรน (progesterone) ซึ่งจะไปยับยั้ง เลื่อนเวลาการตกไข่ และส่งผลให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีสภาพที่ไม่เหมาะสมในการฝังตัวของตัวอ่อน 

3. ยาคุมฉุกเฉินประเภท Selective Progesterone Modulator

ยาคุมฉุกเฉินประเภทนี้จะไปยับยั้งไม่ให้โปรเจสเตอโรนสามารถทำหน้าที่ได้ ดังนั้นทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีสภาพไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อน ตัวยาคุมฉุกเฉินประเภทนี้ให้ประสิทธิภาพการป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงกว่าลีโวนอร์เจสเตรลที่ทำได้แค่ป้องกันการตกไข่ และยังมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาคุมฉุกเฉินประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

ยาคุมฉุกเฉินมาดอนน่า (Madonna)

ที่มา: http://www.naturepharmacare.com/product/655/madonna-2s-มาดอนน่า-2เม็ด-กล่อง

 

ยาคุมมาดอนน่า (Madonna) ยาคุมฉุกเฉินที่ใช้สำหรับป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ชนิดฮอร์โมนเดียวโพรเจสโตเจน โดยมีตัวยาลีโวนอร์เจสเตรล (levonorgestrel, LNG) อยู่เม็ดละ 0.75 มิลลิกรัม ในแผงมีทั้งหมด 2 เม็ด ซึ่งต้องรับประทานทั้ง 2 เม็ดเพื่อให้ได้รับลีโวนอร์เจสเตรล 1.5 มิลลิกรัม จึงจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุม Madonna 

ยาคุมมาดอนน่าออกฤทธิ์เช่นเดียวกับยาคุมฉุกเฉินประเภทฮอร์โมนเดียวโพรเจสโตเจนคือตัวยาลีโวนอร์เจสเตรลที่เป็นฮอร์โมนสังเคราะห์กลุ่มเดียวกับโปรเจสเตอโรน ซึ่งทำให้ร่างกายมีปริมาณฮอร์โมนเพศหญิงสูงขึ้น ซึ่งจะมีผลทำให้การตกไข่ช้ากว่าปกติ ยับยั้งการตกไข่ไม่ให้ไข่ได้มาเจอกับอสุจิจนเกิดการปฏิสนธิขึ้น 

สรรพคุณยาคุม Madonna 

ยาคุมมาดอนน่าเป็นยาคุมฉุกเฉินประเภทฮอร์โมนเดียวโพรเจสโตเจนที่มีสรรพคุณดังนี้

1. ป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์

เพราะตัวยาคุมมาดอนน่าออกฤทธิ์ในการยับยั้งการตกไข่ เมื่อเซลล์ไข่ไม่ตกลงมาที่โพรงมดลูกและเจอกับอสุจิ ก็จะไม่สามารถเกิดการปฏิสนธิและการตั้งครรภ์ได้

2. ทดแทนการคุมกำเนิดที่มีการป้องกันผิดพลาด

กรณีที่มีการคุมกำเนิดอยู่แล้วไม่ว่าจะการใช้ถุงยางอนามัย การใส่ห่วงยางอนามัยหรือการรับประทานยาคุมกำเนิดก็สามารถเกิดข้อผิดพลาดได้ทำให้การคุมกำเนิดนั้น ๆ ไม่มีประสิทธิภาพไม่ว่าจะถุงยางขาดขณะมีเพศสัมพันธ์ ห่วงยางอนามัยหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์ ลืมรับประทานยาคุมกำเนิด เป็นต้น

การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นก็จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์จากความผิดพลาดในการคุมกำเนิดเหล่านี้ได้มากขึ้น

ข้อควรระวังก่อนใช้ยาคุม Madonna 

วิธีกินยาคุมฉุกเฉิน Madonna

Madonna ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแบบ 2 เม็ด ประกอบไปด้วยฮอร์โมนสังเคราะห์ลีโวนอร์เจสเตรลเม็ดละ 0.75 มิลลิกรัม โดยวิธีกินยาคุมฉุกเฉิน madonna สามารถรับประทานได้ทั้ง 2 แบบดังนี้

วิธีกินยาคุม Madonna แบบครั้งละ 1 เม็ด

การรับประทานยาคุมฉุกเฉินมาดอนน่าครั้งละ 1 เม็ดจะต้องเริ่มรับประทานเม็ดแรกภายใน 24 ชั่วโมง หรืออย่างช้าที่สุดไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมงหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ และรับประทานยาคุมฉุกเฉินมาดอนน่าเม็ดที่ 2 ให้ห่างจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง 

วิธีกินยาคุม Madonna แบบทีเดียว 2 เม็ด

การรับประทานยาคุมฉุกเฉินมาดอนน่าทีเดียว 2 เม็ดคือให้รับประทานยาคุมมาดอนน่า 2 เม็ดพร้อมกันให้เร็วที่สุดไม่เกิน 24 ชั่วโมงหรือช้าที่สุดไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมงหลังจากการมีเพศสัมพันธ์

ผลข้างเคียงที่อาจเกิด

เพราะยาคุมมาดอนน่าเป็นยาฮอร์โมนปริมาณสูงมาก ๆ ทำให้เมื่อร่างกายได้รับฮอร์โมนที่สูงกว่าปกติอาจส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ โดยผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นนั้นแตกต่างกันขึ้นกับแต่ละบุคคล ดังนี้

ยาคุมฉุกเฉิน Madonna ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ยาคุมฉุกเฉิน madonna ราคาประมาณ 40-80 บาทขึ้นอยู่กับสถานที่จัดจำหน่าย โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือสั่งจากร้านค้าออนไลน์ก็ได้ แต่แนะนำว่าควรซื้อยาคุมมาดอนน่าที่ร้านขายยา เพราะที่ร้านขายยาจะมีเภสัชที่สามารถให้คำแนะนำการใช้ยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้องได้

ข้อสรุป

วิธีป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ที่ดีที่สุดคือการคุมกำเนิดด้วยการรับประทานยาคุมกำเนิด ใช้ถุงยางอนามัย ใส่ห่วงยางอนามัย หรือการฝังยาคุมกำเนิด 

แต่หากการคุมกำเนิดเกิดข้อผิดพลาดไม่ว่าจะถุงยางขาด ห่วงยางหลุดขณะมีเพศสัมพันธ์ การลืมกินยาคุมกำเนิด หรือแม้กระทั่งการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ตั้งใจและไม่ยินยอม ก็สามารถคุมกำเนิดด้วยการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ แต่อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉินมีข้อจำกัดมากมายจึงควรใช้เฉพาะกรณีจำเป็นเท่านั้น

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เพจดังเผยภาพ ท่าช้างกูอยู่ไหน ถูกเขมรเคลม เอาไปใช้ทั้งประเทศเขมรเที่ยวเคลม “เรือพระสุพรรณหงส์” ว่ามาจากภาพแกะสลักที่นครวัด ไทยเราเอามาจากเขมร!!งูไททันโอโบอา งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา สูญพันธุ์ไป 60 ล้านปีก่อน5 อาหารที่ไม่ควรแช่ตู้เย็นเด็ดขาดประเทศที่ประชากรมีอายุขัยเฉลี่ยสั้นที่สุดในโลกFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 445 (31/01/2023)นอท กองสลากพลัส ทำใจลำบาก เมื่อพนักงาน 200 ชีวิต ต้องมีคนออก"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!ถนนทางตรงดิ่งที่ยาวที่สุดในโลก"ห้ามให้อาหารสุนัข" ป้ายนี้ติดไว้เพราะเป็นห่วงเจ้าตูบล้วนๆนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทยเดือนเดียวปลิว!! ร้องข้ามเวลา กับ สมรภูมิเพลงดัง ไม่ได้ไปต่อแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
แก้ไข Pages ถูกปิดกั้นการมองเห็นแชร์ประสบการณ์รีโนเวทบ้านเก่า 30 ปี ให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลตลาดซื้อ-ขายมอเตอร์ไซค์สุดฮิต ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ดีๆ ต้องที่ ENNXOทำสปอตหาเสียงเลือกตั้ง ทำสปอตวิทยุ ทำสปอตรถแห่ ทำสปอตตลาดนัด สปอตขายของ ทำสปอตงานวัด
ตั้งกระทู้ใหม่