หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สมัคร สินเชื่อโฉนด และ กู้ที่ไหนดี ดอกต่ำ ไม่เอาเปรียบ

โพสท์โดย เพื่อนแท้ เงินด่วน

สินเชื่อโฉนดที่ดิน คือ อะไร

สินเชื่อโฉนดที่ดิน คือ เงินให้กู้ยืมที่ออกโดยสถานบันทางการเงินแก่ผู้กู้ เพื่อซื้อบ้าน ที่ดิน หอพัก หรือ อสังหาริมทรัพย์ โดยผู้กู้ต้องจัดให้มีการค้ำประกัน และเมื่อสมัครสินเชื่อบ้านส่วนบุคคลอาจได้วงเงินการกู้น้อยกว่าหรือมากกว่ามูลค่าทรัพย์โดยขึ้นอยู่กับสถานบันทางการเงินเป็นผู้พิจารณา

 

ภาพรวมการสมัครสินเชื่อโฉนดที่ดิน

1. ข้อกำหนดในการสมัครสินเชื่อโฉนดที่ดิน  

ในการสมัคร สินเชื่อโฉนดที่ดิน แบบไม่จด จำนองที่ดิน ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขต่อไปนี้ผู้อยู่อาศัยถาวรในเขตเมืองที่ขอสินเชื่อ

2. ขั้นตอนทั่วไปในการสมัครสินเชื่อโฉนดที่ดิน  

มีภาพรวมการทำงาน ดังนี้ ส่งใบสมัคร เงินด่วน กับสถานบันทางการเงิน ลงนามในสัญญาเงินกู้และ สัญญา ค้ำประกัน หลังจากที่สถานบันทางการเงินตรวจสอบและตกลงแล้ว และ ไปที่กรมที่ดินในท้องถิ่นและ บริษัทประกันภัย ตามที่กำหนด โดยให้สำนักงานรับรองเอกสารความถูกต้อง จะดูแลการจดทะเบียนจำนอง ขั้นตอนการประกันภัยและการรับรองเอกสาร จากนั้นกลับไปที่สถานบันทางการเงินอีกครั้งเพื่อจัดการขั้นตอนการขอสินเชื่อ

3. เอกสารประกอบการสมัครสินเชื่อโฉนดที่ดิน  

ในการสมัคร สินเชื่อ ที่ดิน ค้ำประกัน ควรจัดเตรียมเอกสารต่อไปนี้ให้กับสถานบันทางการเงิน

 

ประเภท Package ของสินเชื่อโฉนด

 

คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์สินเชื่อโฉนดที่ดิน

 

เงื่อนไข สินเชื่อโฉนดที่ดิน เพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์แบบผ่อนชำระ

 

วิธีการค้ำประกันสินเชื่อโฉนดที่ดิน  

สินเชื่อโฉนดที่ดินใช้การค้ำประกัน สี่ ประเภท

1. สินเชื่อจำนอง 

สินเชื่อจำนอง คือ วิธีการที่สถานบันทางการเงินเงินกู้ใช้เงินกู้ หรือ ทรัพย์สินที่ตรงตามเงื่อนไขสินเชื่อโฉนดที่ดิน ที่กำหนดโดยบุคคลภายนอกเป็นหลักประกันในการออกเงินกู้ให้แก่ผู้กู้

2. สินเชื่อจำนำ

สินเชื่อจำนำ คือ วิธีการที่ผู้ยืมหรือบุคคลที่สามมอบใบรับรองสิทธิที่ตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดให้กับสถานบันทางการเงินผู้ให้ยืมและสถานบันทางการเงินผู้ให้ยืมใช้สิทธิเป็นหลักประกันเงินกู้ในการออกเงินกู้ให้กับผู้กู้

3. เงินกู้ที่มีการค้ำประกัน

เงินกู้ที่มีการค้ำประกัน คือ สถานบันทางการเงินเงินกู้ให้เงินกู้สินเชื่อโฉนดที่ดินแก่ผู้กู้กับ นิติบุคคล หรือบุคคล ที่มีความสามารถในการชำระเงินกู้ในฐานะผู้ค้ำประกัน

4. จำนอง (จำนำ) บวกเงินกู้ค้ำประกัน

จำนอง (จำนำ) บวกเงินกู้ค้ำประกัน คือ วิธีการที่สถาบันทางการเงินเงินกู้ให้เงินกู้แก่ผู้กู้บนพื้นฐานของการจำนอง (จำนำ) ที่ผู้กู้หรือบุคคลภายนอกให้ไว้ และในขณะเดียวกันก็กำหนดให้ผู้กู้ต้องจัดให้มี ผู้ค้ำประกันที่ตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดเป็นการค้ำประกันเงินกู้

 

สิ่งเหล่านี้ใช้แทนหลักประกันสินเชื่อโฉนดที่ดินได้

 

การค้ำประกันสินเชื่อโฉนดที่ดิน  

ทั้งบริษัทและบุคคลทั่วไปสามารถให้การค้ำประกันสินเชื่อโฉนดที่ดินได้ ผู้ค้ำประกันสินเชื่อบ้านเป็นนิติบุคคล และต้องมีความสามารถในการชำระคืนเงินต้นและดอกเบี้ยเงินกู้ทั้งหมดแทนผู้ค้ำประกัน และมีบัญชีเงินฝากในสถานบันทางการเงิน ผู้ค้ำประกันเป็นบุคคลธรรมดา ต้องมีแหล่งรายได้ที่แน่นอน มีความสามารถในการชำระคืนที่เพียงพอ และมีเงินฝากค้ำประกันในสถานบันทางการเงินจำนวนหนึ่ง

 

การไถ่ถอนสินเชื่อโฉนดที่ดิน  

มีสองวิธีหลักในการถอนเงินกู้

1. ไถ่ถอนออกโดยตรง

หลังจาก สัญญาเงินกู้มีผลบังคับ ผู้กู้จะโอนสินค้าที่ยืมโดยตรงไปยังบัญชีเงินฝากที่เปิดโดยผู้ให้กู้ตามแผนการชำระเงินที่ตกลงไว้ในสัญญา

2. ไถ่ถอนพิเศษ

หลังจากสัญญาสินเชื่อโฉนดที่ดินมีผลบังคับ ผู้กู้มอบหมายให้สถานบันทางการเงินผู้ให้ยืมโอนเงินกู้ครั้งเดียวหรือเป็นงวดไปยังบัญชีเงินฝากที่เปิดโดยผู้ขายบ้านหรือผู้พัฒนาในสถานบันทางการเงินที่เกี่ยวข้องตามเวลาที่ตกลงไว้ในสัญญาเงินกู้ ผู้กู้ที่ใช้วิธีการถอนพิเศษจะต้องให้สัญญาที่เกี่ยวข้องกับสถานบันทางการเงินผู้ให้ยืมเมื่อถอนเงินกู้ยืม หนังสือแจ้งการชำระเงินตามข้อตกลงและเอกสารอื่นๆ

 

เรื่องที่ต้องให้ความสนใจในการสมัครสินเชื่อโฉนดที่ดิน ส่วนบุคคล

 

ขั้นตอนการขอสินเชื่อโฉนดที่ดิน  

 

ขั้นตอนการกู้ยืม

  1. ติดต่อที่ตัวแทน หรือ พนักงานสถานบันการเงินสินเชื่อ เพื่อรับคู่มือเตรียมเอกสารตามระเบียบธนาคารหรือสถานบันทางการเงินสินเชื่อ
  2. การประเมินมูลค่าหลักประกัน
  3. ธนาคารหรือสถานบันทางการเงินสินเชื่อ จะตรวจสอบการขอสินเชื่อโฉนดที่ดิน ตรวจสอบความถูกต้องของวัตถุประสงค์การขอสินเชื่อ หลักประกัน รายได้ต่อเดือน ประวัติสินเชื่อของลูกค้า
  4. แจ้งจำนวนเงินกู้ จากนั้นลงนามในสัญญาเงินกู้พร้อมธุรกรรมที่มีหลักประกันที่รับรองโดยสำนักงานทนายความท้องถิ่น
  5. เบิกเงินกู้ตามระเบียบของธนาคารหรือสถานบันการเงินสินเชื่อ

 

อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์

ธนาคารทุกแห่งมักจะใช้ดอกเบี้ยทั้งสองรูปแบบหลังจากให้กู้ยืมเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์โดยผ่อนชำระดังนี้

1. อัตราดอกเบี้ยคงที่ (อัตราดอกเบี้ยพิเศษ)

2. อัตราดอกเบี้ยลอยตัว (ผันผวน, ผันแปร)

 

วิธีคำนวนดอกเบี้ยผ่อนต่อเดือน

ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการกู้สินเชื่อโฉนดที่ดิน 1 ล้านบาทเพื่อซื้อบ้านและที่ดิน จ่ายเป็นระยะเวลา 20 ปี อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงคือ 10% ต่อปี

 

อัตราดอกเบี้ยต่ำสุดของสินเชื่อโฉนดที่ดิน

ธนาคารจะปรับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้พิเศษให้เปลี่ยนแปลงบ่อยทุก 3-6 เดือน อัตราดอกเบี้ยระหว่างธนาคารอาจแตกต่างกัน 1-2% ต่อปี ขึ้นอยู่กับเวลา

เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยเปลี่ยนแปลงเป็นระยะ จึงเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินว่าธนาคารใดดีที่สุดเพราะนอกเหนือจากอัตราดอกเบี้ย นโยบายอื่นๆ เช่น ค่าปรับสำหรับการชำระคืนก่อนกำหนด จำนวนเงินกู้ ระยะเวลาเงินกู้ การประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ฯลฯ มีความสำคัญ

อัตราดอกเบี้ยต่ำหมายความว่าธนาคารต้องมีเงื่อนไขการให้กู้ยืมที่เข้มงวดขึ้นเพื่อจำกัดความเสี่ยงของหนี้เสีย

 

โฉนดที่ดินเข้าธนาคารวงเงินสูงสุด

กรณีคุณเอาโฉนดที่ดินเข้าธนาคาร ธนาคารยอมให้ 70% ของรายได้ต่อเดือนของทั้งสามีและภริยานำจ่ายต้นเงินกู้ ส่วนที่เหลืออีก 30% ใช้เป็นค่าครองชีพส่วนตัวของทั้งครอบครัว คุณต้องทราบจำนวนเงินกู้ ระยะเวลาเงินกู้ และอัตราดอกเบี้ยที่คาดหวังก่อนจึงจะสามารถคำนวณรายได้ที่คุณต้องพิสูจน์เพื่อรับเงินกู้จากธนาคารเพื่อซื้อบ้านหรืออพาร์ตเมนต์

ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการกู้สินเชื่อโฉนดที่ดิน 1 ล้านบาทเพื่อซื้อบ้าน ระยะเวลาการชำระคืนคือ 20 ปี อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงคือ 10% ต่อปี

=> เงินที่ต้องชำระต่อเดือน 10,400 บาท/เดือน

หากครอบครัวมี 2 คน รายได้ของสามีและภริยาต้องมีอย่างน้อย 20,000 บาท/เดือน จึงจะสามารถกู้ซื้อบ้านได้

หากรายได้ไม่สามารถค้ำประกันอัตราส่วนเงินกู้นี้ได้ ธนาคารสามารถลดวงเงินกู้หรือเพิ่มระยะเวลาเงินกู้ได้อย่างยืดหยุ่นเพื่อให้ดอกเบี้ยรายเดือนต่ำลงเพื่อให้มั่นใจว่ามีการชำระคืนที่ดี

 

คุณควรกู้เงินเท่าไหร่เพื่อซื้อบ้าน?

ธนาคารสนับสนุนเฉพาะสินเชื่อโฉนดที่ดิน เพื่อซื้อบ้านและอพาร์ตเมนต์จาก 70-80% ของมูลค่าทรัพย์สินหลังจากสำรวจและประเมินมูลค่าโดยธนาคาร ส่วนที่เหลืออีก 30% ต้องเป็นของลูกค้า (ทุนของตัวเอง)

1. ฉันควรได้รับการ จำนองเพื่อซื้อบ้านแบบผ่อนชำระหรือไม่?

เงินกู้ที่ไม่มีหลักประกันเป็นรูปแบบเงินกู้ตามชื่อเสียงของลูกค้าโดยไม่มีหลักประกัน ลูกค้าต้องแสดงความสามารถในการชำระหนี้ด้วยรายได้ ค่าครองชีพ (เงินเดือน ใบอนุญาตประกอบธุรกิจ สัญญาประกัน ค่าสาธารณูปโภค ..)

2. วงเงินกู้ตั้งแต่ 3-5 เท่าของรายได้

เฉพาะผู้ที่พิสูจน์แหล่งรายได้ของตนเท่านั้นที่ได้รับเงินเดือนจากการโอนเงินผ่านธนาคาร > 15 ล้าน/เดือน เป็นเวลา 6 เดือนติดต่อกันเท่านั้นที่สามารถกู้เงินได้มากกว่ารายได้ 10-20 เท่า

ระยะเวลาเงินกู้สินเชื่อโฉนดที่ดินสูงสุด คือ 60 เดือน อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ไม่มีหลักประกันอยู่ที่ 18-35% ต่อปี ขึ้นอยู่กับยอดเงินคงเหลือที่ค่อยๆ ลดลง โดยปกติลูกค้าให้ความสำคัญกับสินเชื่อที่มีหลักประกัน น้อยคนนักที่จะกู้เงินแบบไม่มีหลักประกันเพื่อซื้อบ้านและรถยนต์

 เช่น เงินกู้ไม่มีหลักประกัน 100 ล้าน (60 เดือน ดอกเบี้ย 20% ต่อปี) ผ่อนเงินต้นประมาณ 3.3 ล้าน/เดือน

 

แชร์ประสบการณ์ด้านสินเชื่อเพื่อซื้อที่ดิน หรือ สินเชื่อโฉนดที่ดิน 

1. ยืมเงินจากครอบครัวและเพื่อน

ควรจัดลำดับความสำคัญการยืมเงินจากญาติ เพื่อนฝูง .. เมื่อเป็นไปได้โดยไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำมากๆ ช่วยให้คุณลดภาระทางการเงินได้ เงินกู้นี้มีความปลอดภัย แม้ว่าคุณจะไม่ชำระเงินตรงเวลา คุณยังคงสามารถต่อรองเวลาการชำระคืนเพิ่มเติมได้ แต่สิ่งนี้จะเป็นไปไม่ได้สำหรับเงินกู้ธนาคาร

2. ห้ามกู้เกิน 50% ของมูลค่าบ้าน

จำนวนเงินกู้สินเชื่อโฉนดที่ดินสูงเกินไป เกินกว่าความสามารถในการจ่ายดอกเบี้ย ซึ่งอาจนำไปสู่การชำระบัญชีสินทรัพย์เมื่อไม่ได้ชำระหนี้ การขอสินเชื่อที่มีมูลค่าสูง 80-90% มักจะยากที่จะอนุมัติสินเชื่อ เพราะแสดงให้เห็นว่าความสามารถทางการเงินของลูกค้าไม่ดีจริง ๆ ความเสี่ยงจากการผิดนัดชำระหนี้สูงกว่ากลุ่มลูกค้ามาก ยืมน้อยกว่า 50% ของมูลค่าทรัพย์สิน

ธนาคารให้ความสำคัญกับแหล่งรายได้ที่มั่นคง สามารถชำระหนี้ตรงเวลาทุกเดือนในอีก 5-20 ปีข้างหน้า หากลูกค้ายืมน้อยกว่า 50% ของมูลค่าทรัพย์สิน ธนาคารอาจพิจารณายกเว้นเอกสารหลักฐานแสดงรายได้ทั้งหมด หรือเพียงแค่ให้เอกสารแบบง่าย 

3. จำนวนเงินต้นต้องน้อยกว่า 50% ของรายได้

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญระบุ จำนวนเงินต้นต่อเดือนควรน้อยกว่า 50% ของรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของลูกค้า แม้ว่าธนาคารจะต้องการผ่อนชำระดอกเบี้ยเพียง <70% ของรายได้ต่อเดือนเท่านั้น คุณควรรู้ว่าสัญญาสินเชื่อโฉนดที่ดินผ่อนอสังหาริมทรัพย์สามารถอยู่ได้นานถึง 20-25 ปี

ระดับรายได้ปัจจุบันของคุณสามารถรับประกันการชำระหนี้ได้ดี แต่ปัจจัยต่างๆ เช่น ค่าครองชีพ การเจ็บป่วย วิกฤตเศรษฐกิจ การตกงาน ฯลฯ อาจทำให้รายได้ของคุณลดลงเป็นเวลาหลายปี นำไปสู่การล้มละลาย อัตราดอกเบี้ยสูงเกินไปเมื่อเทียบกับรายได้ ความเสี่ยงจากการชำระบัญชีทรัพย์สินของลูกค้ามีแนวโน้มสูง

4. ยิ่งระยะเวลากู้นานยิ่งดี

เมื่อกู้สินเชื่อโฉนดที่ดินเพื่อซื้อบ้าน อพาร์ทเม้นท์ และ อพาร์ทเม้นท์ ที่มีเงื่อนไขเงินกู้ตั้งแต่ 5 ปี 10 ปี 15 ปี 20 ปี...มีอัตราดอกเบี้ยเกือบเท่ากันทีเดียว ยิ่งระยะเวลาเงินกู้นานเท่าใด การชำระเงินต้นและดอกเบี้ยรายเดือนก็จะน้อยลง ความกดดันในการชำระคืนรายเดือนก็จะยิ่งลดลง ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการชำระบัญชีสินทรัพย์

ลูกค้าสามารถชำระคืนเงินกู้บางส่วนหรือทั้งหมดก่อนอายุสัญญาได้ตลอดเวลา แต่อาจมีค่าปรับสำหรับการชำระคืนก่อนกำหนดตามระเบียบของแต่ละธนาคาร

5. ค่าปรับสำหรับการชำระก่อนกำหนด

หากคุณวางแผนที่จะชำระหนี้บางส่วนหรือทั้งหมดของคุณก่อนกำหนด คุณควรให้ความสนใจกับปัญหานี้เพื่อเลือกธนาคารที่มีค่าปรับการชำระล่วงหน้าต่ำสุดในการยืมเงิน ลูกค้ามากกว่า 40-50% จะชำระคืนเงินกู้ในช่วงต้น 5-10 ปีแรก

ค่าปรับสำหรับ 1-5 ปีแรก ปกติตั้งแต่ 1-5% ของจำนวนเงินที่ชำระล่วงหน้าหรือบางครั้งสำหรับเงินกู้ทั้งหมดขึ้นอยู่กับระเบียบข้อบังคับของแต่ละธนาคาร วัตถุประสงค์ของการกู้คืนอัตราดอกเบี้ยพิเศษคือ หากลูกค้าชำระเงินกู้เร็วเกินไป ธนาคารจะไม่ทำกำไรจากการให้กู้ยืม บทลงโทษสำหรับ 5-25 ปีข้างหน้าอาจอยู่ที่ 0.5-1% ธนาคารส่วนใหญ่จะยกเว้นค่าปรับในช่วงเวลานี้

6. ซื้อประกันบ้านและอพาร์ตเมนต์

ในสถานการณ์ไฟไหม้และการระเบิด ภัยธรรมชาติ พายุ น้ำท่วม ฯลฯ ทรัพย์สินอาจเสียหายหรือสูญหายเมื่อคุณกู้สินเชื่อโฉนดที่ดินจากธนาคาร ธนาคารมักขอให้ลูกค้าซื้อประกันสำหรับบ้านและอพาร์ตเมนต์เมื่อทำการกู้ยืม ค่าใช้จ่ายในการซื้อประกันบ้านและอพาร์ทเมนท์ค่อนข้างต่ำ จาก 0.1-0.5% ของมูลค่าทรัพย์สิน

 

วิธีซื้อคอนโดด้วยสินเชื่อโฉนดที่ดิน แบบผ่อนชำระ

ปัจจุบันในตลาดมีอคอนโด 2 ประเภทคือ โครงการอพาร์ตเมนต์อยู่ระหว่างก่อสร้าง และโครงการอพาร์ตเมนต์ที่สร้างเสร็จพร้อมผู้พักอาศัย สำหรับ

1. โครงการอพาร์ทเมนต์ที่มีคนอาศัยอยู่แล้ว

2. สำหรับโครงการอพาร์ตเมนต์ที่ยังไม่เสร็จซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง:

 

ขั้นตอนการจำนอง

อ้างอิงจาก https://www.dol.go.th/Documents/manual/2561/27.pdf

 

เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย สินเชื่อโฉนดที่ดิน ของแต่ละธนาคาร

 

ธนาคาร    

อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปี*

วงเงินสูงสุด(บาท)

 

ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)       

1.99%      

1,200,000 บาท 

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

3.68%      

90%

ธนาคารกรุงไทย 

2.77%      

100%       

ธนาคารกรุงเทพ

3.97%      

100%       

ธนาคารออมสิน 

2.65%      

110%       

ธนาคารกสิกรไทย       

5.90%      

90%

ธนาคารไทยพาณิชย์   

5.95%      

100%       

 

สามารถดูการเปรียบเทียบสินเชื่อโฉนดที่ดิน Package ต่างๆ ของแต่ละธนาคาร และ สถาบันการเงินได้ >>> ที่นี่

เนื้อหาโดย: https://www.puean.co.th/title-deed-loan/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เด็ก 18 กระโดดลงน้ำจากที่สูง ประมาณตึก 10 ชั้น ดับคาที่พชร์ อานนท์ ฉะ! หลังเห็นป้าย BANGKOK เวอร์ชั่นใหม่ ลั่น ดูโบราณเมื่อวัยรุ่นฟันน้ำนมโชว์สกิลร้องเพลงที่ชอบ ถึงจะร้องดำน้ำไปบ้างแต่อารมณ์เพลงมาเต็มเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่แล้วมาบน09 งวด 1 มิถุนายน 2567"ราเมศ รัตนะเชวง" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรค ไม่ระบุสาเหตุ คาดขัดแย้งภายในอลังการ! ประกาศขายคฤหาสน์หรู! ยังไม่เคยมีคนอยู่ ราคา 150 ล้านบาท จากเดิม 250 ล้านงานเข้า! ชาวบ้าน อ.หัวไทรบุกศาลากลางแฉจ่ายส่วย ท้าแน่จริงกล้าจับบ่อนชนวัวทั่วจังหวัดหรือไม่-หลังบุกจับชนวัวในประเพณี1 ปีแสง เท่ากับกี่กิโลเมตรเลขเด็ดหนุ่มตาคลีงวด 1 มิถุนายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อวัยรุ่นฟันน้ำนมโชว์สกิลร้องเพลงที่ชอบ ถึงจะร้องดำน้ำไปบ้างแต่อารมณ์เพลงมาเต็มงานเข้า! ชาวบ้าน อ.หัวไทรบุกศาลากลางแฉจ่ายส่วย ท้าแน่จริงกล้าจับบ่อนชนวัวทั่วจังหวัดหรือไม่-หลังบุกจับชนวัวในประเพณี10 เทคนิคสุดปัง เพิ่มยอด Follow กระฉูด! (ฉบับผู้ชายสายครีเอท)พชร์ อานนท์ ฉะ! หลังเห็นป้าย BANGKOK เวอร์ชั่นใหม่ ลั่น ดูโบราณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
ฉีด Botox (โบท็อก) คืออะไร? ราคาเท่าไหร่ เห็นผลภายในกี่วันเช็คดิ (CheckDi) : แอปพลิเคชันที่จะพร้อมที่จะ Innovate ตลาดโบรกเกอร์ประกันภัยKeyword คืออะไร? สำคัญอย่างไรต่อการทำ SEOWhat You Need to Know About Thailand's Retirement Visa
ตั้งกระทู้ใหม่