หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

WMS (Warehouse Management System) สำคัญอย่างไร ทำไมคลังสินค้าต้องมีระบบ WMS

WMS (Warehouse Management System)

WMS หรือ Warehouse Management System ถือเป็นระบบที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำธุรกิจในยุคนี้เป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันมีร้านค้าออนไลน์ถือกำเนิดเกิดขึ้นมากมาย มีทั้งร้านที่สามารถจัดการคลังสินค้าได้ดีและร้านค้าที่จัดการคลังสินค้าได้ไม่ดีพอ เมื่อมีการจัดการคลังสินค้าที่ไม่ดี ก็อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ จึงจำเป็นต้องมีการหาตัวช่วยเพิ่มเติม ซึ่งตัวช่วยแรกที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในการช่วยจัดการและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคลังสินค้า ก็คือระบบ WMS นั่นเอง

WMS คืออะไร?

WMS คือ ระบบสำหรับใช้ในการจัดการคลังสินค้า ตั้งแต่กระบวนการที่รับสินค้าเข้าคลัง จนกระทั่งสินค้าออกจากคลัง เป็นระบบที่ช่วยให้การจัดการคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้กระบวนการในการทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ สามารถค้นหาสินค้า ตรวจสอบข้อมูลสินค้า อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการไม่พบสินค้า สินค้าสูญหายได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้ ระบบ WMS กลายเป็นระบบที่มีความจำเป็นกับการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก

องค์ประกอบของระบบ WMS มีอะไรบ้าง

องค์ประกอบของ WMS จะประกอบไปด้วย 3 ระบบหลักๆ คือระบบการรับสินค้า ระบบการจัดเก็บสินค้า และระบบการจัดส่งสินค้า สำหรับกระบวนการการทำงานแต่ละระบบจะมีขั้นตอนการทำงานดังต่อไปนี้

1.ระบบการรับสินค้า

ในระบบ WMS ระบบการรับสินค้าถือเป็นกระบวนการแรกที่เกิดขึ้นในคลังสินค้า เมื่อมีการรับสินค้าเข้ามาสู่คลังสินค้า โดยจะมีการบันทึกรายละเอียดของสินค้า แยกประเภทสินค้า แยกกลุ่มสินค้า ติดบาร์โค้ดที่ตัวสินค้า ตรวจสอบจำนวน บันทึกข้อมูลสินค้า โดยการคีย์ข้อมูลสินค้าเข้าสู่ระบบคลัง

2.ระบบการจัดเก็บสินค้า

หลังจากมีการรับสินค้าเข้ามาสู่คลัง และทำการตรวจสอบสินค้าเป็นที่เรียบร้อย ลำดับต่อมาจะเป็นหน้าที่ของระบบการจัดเก็บสินค้า ซึ่งในกระบวนการนี้สามารถใช้ระบบ WMS Systems ในการหาพื้นที่ที่เหมาะสมต่อการจัดเก็บ เพื่อให้จัดเก็บสินค้าได้อย่างถูกต้องและเหลือพื้นที่ในคลังไว้ใช้เก็บสินค้าอื่นๆ จากนี้ยังช่วยจัดเก็บให้ง่ายต่อการค้นหาอีกด้วย

3.ระบบการจัดส่งสินค้า

ระบบสุดท้ายใน Warehouse Management System จะเป็นระบบการจัดเตรียมสินค้าและจัดส่งสินค้า เมื่อมีระบบแจ้งเตือนการส่งสินค้า ระบบ WMS จะทำการค้นหาสินค้าที่ถูกจัดเก็บ หลังจากนั้นผู้ประกอบการก็สามารถหยิบและจัดเตรียมสินค้าตามที่ระบบแนะนำ เมื่อมีการนำสินค้าออกมา  ระบบจะทำการตัดสต๊อกสินค้าออกจากคลัง จากนั้นจะบันทึกข้อมูลการส่งสินค้าเอาไว้

ระบบ WMS มีกี่ประเภท

ระบบ WMS หรือระบบจัดการคลังสินค้าที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบันจะแบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.ระบบ WMS แบบโปรแกรมสำเร็จรูป

ระบบ Warehouse Management System สำเร็จรูป คือโปรแกรม WMS ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นแบบสำเร็จรูป มีรูปแบบและกระบวนการทำงานที่ถูกเซตขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แล้ว เป็นรูปแบบตายตัว มีความยืดหยุ่นน้อย ปรับเปลี่ยนและแก้ไขระบบต่างๆได้ยาก แต่สามารถใช้งานได้กับคลังสินค้าหลายที่ เพราะมีฟังก์ชันในการทำงานที่หลากหลาย ผู้ประกอบการเพียงแค่นำโปรแกรม WMS ไปติดตั้ง ก็จะสามารถจัดการคลังสินค้าได้เลยทันที ไม่ต้องมาแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนระบบใหม่ในภายหลัง

2.ระบบ WMS ที่ออกแบบตามความต้องการ

ระบบ WMS แบบกำหนดเองหรือตามความต้องการ คือโปรแกรมที่ออกแบบตามความต้องการของผู้ประกอบการ มีการวิเคราะห์ออกแบบให้เข้ากับคลังสินค้าของผู้ใช้งาน ทำให้สามารถใช้งานได้ตามความเป็นจริง มีการจำลองระบบการทำงานของคลังสินค้าออกให้เห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ระบบ WMS ที่ออกแบบตามความต้องการยังสามารถพัฒนาต่อยอดให้รองรับกับการทำงานในอนาคตได้

อีกทั้งยังสามารถรองรับการใช้งานของผู้ใช้งานได้หลายคน รองรับการใช้งานได้หลายอุปกรณ์ ไม่เพียงเท่านั้นระบบ WMS ที่ออกแบบตามผู้ใช้งานจริงยังมีข้อดีอยู่อีกหลายอย่าง ทั้งเป็นระบบที่ผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้การใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ลดแรงต้านทานที่เกิดขึ้นระหว่างตัวระบบกับผู้ใช้งาน สามารถนำไปเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆได้อย่างลงตัว เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

คลังสินค้า WMS ที่ดี ควรมีลักษณะเป็นอย่างไร

ระบบ WMS ที่จะเข้ามาจัดการคลังสินค้าได้ แน่นอนว่าจะต้องเป็นระบบที่ดีและมีประสิทธิภาพ ซึ่งระบบจัดการคลังสินค้าที่ดีควรมีลักษณะ ดังนี้

ประโยชน์ของระบบ WMS (Warehouse Management System)

ปัจจุบัน WMS (Warehouse Management System) คือระบบที่เปรียบเสมือนเป็นหัวใจสำคัญของคลังสินค้า ที่เข้ามาช่วยจัดการในหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นการรับสินค้า การจัดเก็บสินค้า และการจัดส่งสินค้า ทำให้คลังสินค้ามีกระบวนการทำงานที่เป็นระบบและเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น สามารถจัดเก็บสินค้า ค้นหาสินค้า จัดส่งสินค้าออกจากคลังได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

ซึ่งโปรแกรม WMS นั้นมีให้ใช้ทั้งประเภทสำเร็จรูปและประเภทที่สามารถออกแบบได้เอง เหมาะกับคลังสินค้าหลายประเภท หากคลังสินค้าใดนำระบบ WMS มาใช้งาน กระบวนการทำงานในคลังสินค้าก็จะดีขึ้น ช่วยลดความผิดพลาดและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน อีกทั้งยังช่วยให้การทำงานในคลังสินค้าเป็นไปอย่างรวดเร็ว ไม่เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาอีกด้วย 

ขอบคุณข้อมูลจาก: https://packhai.com/wms-warehouse-management-system/

เนื้อหาโดย: pugboongkung
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: pugboongkung
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งูไททันโอโบอา งูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา สูญพันธุ์ไป 60 ล้านปีก่อนเขมรเที่ยวเคลม “เรือพระสุพรรณหงส์” ว่ามาจากภาพแกะสลักที่นครวัด ไทยเราเอามาจากเขมร!!เมนูที่ได้รับตำแหน่งให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก"เขมร" คือต้นแบบของ "มวยปล้ำ" มีหลักฐานที่ยืนยันได้จากภาพสลักบนปราสาทนครวัด!!ถนนทางตรงดิ่งที่ยาวที่สุดในโลกอาถรรพ์ทะเลสองห้อง ทะเลลึกลับ ลึกไม่มีที่สิ้นสุดมาร์ก แอนโทนี ชายผู้มีเมีย เป็นนางงามจักรวาล และรองจักรวาล10 อันดับ ศิลปะการต่อสู้ที่อันตรายที่สุดFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 445 (31/01/2023)ประเทศที่ประชากรมีอายุขัยเฉลี่ยสั้นที่สุดในโลกเปิดบ้าน น็อต วิศรุตและชมพู่ อารยา มูลค่า 300 ล้าน สมฐานะตระกูลดังเปิดโพลสำรวจ อยากได้ใครมาบริหารประเทศคนต่อไป เห็นที่ 1 แล้วอึ้งเลย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
แก้ไข Pages ถูกปิดกั้นการมองเห็นแชร์ประสบการณ์รีโนเวทบ้านเก่า 30 ปี ให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมอลตลาดซื้อ-ขายมอเตอร์ไซค์สุดฮิต ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ดีๆ ต้องที่ ENNXOทำสปอตหาเสียงเลือกตั้ง ทำสปอตวิทยุ ทำสปอตรถแห่ ทำสปอตตลาดนัด สปอตขายของ ทำสปอตงานวัด
ตั้งกระทู้ใหม่