หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สปริงเกอร์ คืออะไร มีแบบไหนบ้าง

สปริงเกอร์ คืออะไร มีแบบไหนบ้าง

ระบบน้ำ สปริงเกอร์ หากจะพูดถึง ท่อและระบบน้ำเพื่อการเกษตร คงจะต้องนึกถึง สปริงเกอร์  และมินิสปริงเกอร์  สปริงเกอร์ มีหลายรุ่น หลายแบบ แต่ส่วนใหญ่ แล้ว ก็จะไม่ค่อยต่างกันสักเท่าไร ทั้งนี้ เราก็จะมาพูดกัน เรื่อง ลักษณะการทำงาน ข้อดีและข้อเสีย ของเจ้าตัวนี้กันค่ะ

ลักษณะการทำงานของ sprinkler

-          ระบบสปริงเกอร์ ถูกสร้างขึ้นมา มีจุดประสงค์ ในการให้น้ำแบบวงกว้าง บีบอัดฉีดน้ำให้แตกเป็นสายและหมุนเหวี่ยงไปรอบของต้นไม้ พืชผักพืชสวน หรือช่วยฉีดเพื่อลดอุณหภูมิที่ร้อนนั้นให้ได้ร่มเย้น ชื่นฉ่ำด้วยละอองนน้ำ ซึ่งสปริงเกอร์จะแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด ขึ้นอยู่กับความต้องการน้ำของพืชและพื้นที่ ที่ปลูกต้นไม้ มีทั้งการให้น้ำรัศมีที่ใกล้และไกลตามพื้นที่เพาะปลูก

การทำงานของระบบสปริงสปริงเกอร์ ระบบสปริงเกอร์รดน้ำต้นไม้อัตโนมัติ มีองค์ประกอบของอุปกรณ์หลักๆดังนี้

ชนิด ของหัวสปริงเกอร์

ชนิดของหัวสปริงเกอร์ มีหลายชนิด ถ้าหากแบ่งตามลักษณะ การจ่ายน้ำ จะแบ่งได้ดังนี้

1. หัวแบบมินิสปริงเกอร์ MiniSpr

inkler หัวมินิสปริงเกอร์ชนิดนี้จะจ่ายน้ำในอัตราที่ไม่สูง (ไม่เกิน 500 ลิตร/ชม.) จะมีทั้งแบบน้ำหยด และแบบหัวเหวี่ยงขนาดเล็ก รัศมีการจ่ายน้ำจะไม่มาก ไม่เกิน 2-3 เมตร หัวจ่ายน้ำแบบนี้จะเหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กๆหรือไม้พุ่ม

2.หัวแบบสเปรย์ spray หัวสเปรย์นี้ มีลักษณะการจ่ายน้ำซึ่งเป็นแบบรูปพัด รัศมีการจ่ายน้ำไม่เกิน 5-6 เมตร เหมาะกับบ้านที่มีขนาดพื้นที่รดน้ำไม่กว้างมากนัก (5-6 เมตร)

3.หัวแบบโรเตเตอร์ rotor หัวโรเตเตอร์นี้ มีลักษณะการจ่ายน้ำฉีดออกจากหัวจ่ายและหมุนรอบตัว หรือองศา ที่กำหนดไว้ รัศมีการฉีดน้ำตั้งแต่ 6 เมตรขึ้นไปถึง 15-20 เมตร เหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่นสนามหญ้า สวนสาธารณะ เป็นต้น หากแบ่งตามลักษณะการติดตั้ง สามารถแบ่งได้ดังนี้

3.1 หัวแบบฝังอยู่ใต้ดิน (under ground) ได้แก่แบบ pop-up

– หัวจ่ายน้ำแบบนี้จะถูกฝังอยู่ใต้ดินจะโผล่ขึ้นมาเฉพาะเวลาที่ทำงานเท่านั้น โดยปกติจะติดตั้งบริเวณสนามหญ้า และเป็นพื้นที่โล่ง เพื่อความสวยงาม

3.2 หัวแบบติดตั้งอยู่เหนือดิน (above ground)

– ได้แก่แบบที่ติดตั้งอยู่เหนือดินเช่น มินิสเปรย์ หัวพ่นหมอก pop-up แบบที่ติดตั้งอยู่บน riser แบบนี้จะติดตั้งบริเวณไม้พุ่มและต้องอยู่ในจุดที่หลบสายตาผู้พบเห็น

ข้อดี-ข้อเสียของสปริงเกอร์

ข้อดี

ข้อดีของ ระบบน้ำ แบบสปริงเกอร์และมินิสปริงเกอร์นั้น ก็คือ การกระจายน้ำได้ทั่วถึง และเป็นลักษณะ การกระจายน้ำแบบวงกว้าง ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ เพาะปลูก ที่มีพืชหนาแน่น หรือต้องการเพิ่มความชุ่มชื้น ให้กับพื้นที่ปลูกแบบทั่วถึง เหมาะกับงานชาวสวน ชาวไร่ ที่จำนวนเยอะ ประหยัดเวลา และยังช่วยลดแรงงาน และลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

ข้อเสีย

ระบบน้ำแบบสปริงเกอร์และมินิสปริงเกอร์นั้นหลักๆ แล้วเป็นเรื่องของแรงดันน้ำที่จะต้องได้ขนาดความแรงที่กำหนดเพื่อขับดันน้ำในแต่ละจุด ระบบน้ำแบบสปริงเกอร์นั้น ต้องการ 4 บาร์ เป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับขนาด หัวสปริงเกอร์ด้วย ยิ่งหัวใหญ่ ก็จะยิ่งใช้แรงดันสูง และต้องการใช้น้ำเป็นจำนวนมาก

การเลือกใช้หัวสปริงเกอร์

สปริงเกอร์สวนเกษตร เหมาะสำหรับพืชผัก ผลไม้ ที่ต้องการปริมาณน้ำ ปานกลาง

มินิสปริงเกอร์ เหมาะสำหรับสวนเกษตรสมัยใหม่ ที่ต้องการประหยัดน้ำ ให้ปริมาณน้ำน้อย ทำให้ประหยัดขนาดท่อ และขนาดปั๊ม มินิสปริงเกอร์ มี2 แบบ กระจายน้ำน้อย และกระจายน้ำมาก

สปริงเกอร์ POP-UP เหมาะสำหรับ สนามหญ้า ที่มีพื้นที่ ค่อนข้างกว้าง มีความสวยงาม เมื่อติดตั้งเสร็จ ไม่เกะกะพื้นที่ มีความคงทน

สปริงเกอร์ IMPACT เหมาะสำหรับพืชไร่ ขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่มากๆ หัวมีรัศมีค่อนข้างไกล ทำให้ใช้หัวน้อยลง แต่จะต้องใช้กับท่อใหญ่

สปริงเกอร์BIG GUN เหมาะสำหรับ สนามฟุตบอล จ่ายน้ำรัศมีกว้าง ใช้น้ำและแรงดันมาก เป็นระบบใหญ่ ที่ใช้งบมาก

หัวน้ำหยด เหมาะสำหรับพื้นที่ ที่ไม่ต้องอาศัยแรงดัน ประหยัดน้ำ แต่ใช้เวลาทำงานมากกว่า สปริงเกอร์รดน้ำ รูปแบบนี้ จะมีลักษณะการให้น้ำเป็นหยด ซึ่งมีอัตราการให้น้ำน้อย อยู่ที่ประมาณ 8 ลิตร/ชม. แรงดันน้ำประมาณ 1 บาร์ สปริงเกอร์แบบน้ำหยด เหมาะสำหรับพืช ที่ต้องการน้ำน้อย หรือ พื้นที่ขาดแคลนน้ำ รวมถึงพืชอายุสั้น (พืชไร่ พืชผัก ไม้กระถาง) แต่ไม่เหมาะกับการใช้งาน กับพืชยืนต้น เนื่องจากต้องใช้ปริมาณ หัวสปริงเกอร์รดน้ำ จำนวนมาก หลายจุดต่อต้น ทำให้เกิดความยุ่งยากในการต่อ

สปริงเกอร์หัวพ่นหมอก ใช้ปริมาณน้ำน้อย ให้ละอองละเอียด เหมือนหมอก มีลักษณะการให้น้ำเป็นฝอย ละอองขนาดเล็กมาก ฟุ้งกระจาย คลุมพื้นที่ประมาณ 2 เมตร. แรงดันไม่เกิน 4 บาร์  สปริงเกอร์รดน้ำชนิดนี้ ส่วนมากจะเหมาะสำหรับ ติดตั้งในระบบโรงเรือน เพื่อให้ความชื้นในพื้นที่ลมสงบ ใช้กับสวนกล้วยไม้ โรงเห็ดหรือ ใช้ลดอุณหภูมิของบ้านในหน้าร้อน ช่วยสร้างบรรยากาศในร้านอาหาร

 ควรเลือกใช้ สปริงเกอร์ และอุปกรณ์ร่วม อย่างไรและหาซื้อได้ที่ไหน

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: pipedee.com , sprinklerthailand ,superproducts
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: atiphong
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"แร็พเปอร์สาวเกาหลี ถoดเสื้อโชว์กลางเวทีสั้นๆและตรงๆ เมื่อน้องถูกถาม ถ้าเหลือเวลาอีกแค่1ชั่วโมงจะทำอะไรฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่งแลนของอร่อยที่ห้ามกิน!!สัตว์คุ้มครองเจอจับปรับ (แลนกับเ...้ยต่างกันอย่างไรมีคำตอบ)ช็อตเด็ดสัตว์โลก : ลงมาซิ....พ่อหนุ่ม...ลงมาน้ำใส ไหลเย็น ไม่ลึกหรอก...งานแต่ง​ที่เงียบสงัด! นายพานทองแท้ ชินวัตร กับ​ น.ส.ณัฐฐิญา ปวงคำ เรียบแต่หรู​ ​เงียบไปมั๊ย​ แม้สส.เพื่อไทยยังไม่รู้ว่าจัดงานนี้น้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกชื่นมื่น​! ณเดชน์ อุดหนุน​ ห่อหมก ม้า อรนภา​ โซเชียล​แห่ซื้อตามFun-แปลก-สวย-สบาย จากทั่วโลก ชุด 234 (27/06/2022)Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 244 (27/06/2022)กรมอุตุเตือน "วันนี้ฝนตกหนักแน่!!"เก๋งสีดำแซงซ้าย ชนมอไซด์กระจุย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
สิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาสิวอุดตันให้หายขาดหรือไม่รวยกัญพันล้าน ณ.คันทรีฟารม์ ปารค์ดอนตูม พบกับ ดารา ศิลปิน มากมาย นายแบบนางแบบ พร้อมสอนวิธีการปลูกกัญชา ภายในงาน..ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายสดใสน่ารักกับ 3 สาว Emma Girl 2022
ตั้งกระทู้ใหม่