หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
รวมข่าว บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อย่าเลือกปฏิบัติ : หมู ไก่ ไข่ อาหารหลัก ราคาควรปรับได้เหมือนสินค้าอื่น

กระทู้รอขึ้นแสดง
ทำให้ธุรกิจของคุณค้นหาเจอบน Google
เหมาะสำหรับกระทู้ธุรกิจ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ SEO
สนับสนุนค่าเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ 300 บาท เพื่อขึ้นแสดงกระทู้นี้
(กรณีที่มี link อยู่ในกระทู้ จะเปลี่ยนเป็น Do Follow หลังจากชำระเงิน จำนวน 1 link)
ระยะเวลาแสดงกระทู้ขั้นต่ำ 1 ปี โดยสามารถแก้ไขกระทู้ได้
(หลังครบ 1 ปีแล้ว ทางเว็บจะไม่ลบกระทู้ออก นอกจากเหตุสุดวิสัย)
สแกน QR Code เพื่อชำระเงิน
(ผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารต่างๆ)
หลังชำระค่าโฆษณาแล้วทางเว็บจะขึ้นกระทู้ให้ภายใน 24 ชั่วโมง
ทางเว็บไม่สามารถรับโฆษณาที่ผิดกฏหมาย, การพนัน, ขายตรง, ฯ

โดย : สมสมัย หาญเมืองบน

สัปดาห์ที่ผ่านมา “ของแพงทั้งแผ่นดิน” เป็นกระแส Talk of the Town ทั่วไทย ทั้งที่ความจริง “ของแพงทั่วโลก” ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย เป็นการสะท้อนความคิดของคนในสังคมเรื่องการบริโภคอาหารและสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน ที่สนใจราคาที่ปรับโดยไม่ได้รับฟ้งเหตุผล ทั้งที่เกิดจากปัจจัยหลายด้านทั้งโรคระบาด ภัยแล้งและสงคราม กระทบต่อการผลิตและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลกและห่วงโซ่การผลิตอาหารมั่นคง

เรื่อง “ของแพง” ต้องสร้างความเข้าใจของสังคมให้ถูกต้อง ว่า ประเทศไทยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เพราะปัจจัยต้นแหตุ คือ วิกฤตระดับโลกที่ไทยไม่สามารถควบคุมได้ทั้งโรคระบาดโควิด-19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ยืดเยื้อจนถึงขณะนี้ ส่งแรงกระเพื่อมต่อเศรษฐกิจโลกอย่างมีนัยสำคัญ “ของแพง” จึงควรหมายถึงราคาสินค้าทั่วไปและราคาพลังงาน

สำหรับประเทศไทย “ของแพง” ที่วิพากษ์กันในวงกว้างอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2565 คือ “หมูแพง” ทั้งที่สินค้าบางรายการปรับราคาแรงมาก เช่น น้ำมันพืช และน้ำมันดีเซล แต่สังคมกลับตอบรับกระแสแบบแตะๆ เบาๆ ทั้งที่รับรู้ปัญหาผลกระทบของวิกฤตโลกช้ากว่า “ผู้เลี้ยงหมู” ที่ต้องเผชิญต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ปรับตัวเพิ่มขึ้นตั้งแต่ปลายปี 2563 จากภาวะภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตธัญพืชโลกลดลง และมาหนักสุดช่วงต้นปี 2565 ที่ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ทะยานสูงขึ้น 25-30% และผลผลิตสุกรหายไป 50% จากการระบาดของโรค ASF ขณะที่ราคาเนื้อสัตว์ อาทิ เนื้อหมู เนื้อไก่ และไข่ไก่ ไม่สามารถปรับตามกลไกตลาดได้เพราะอยู่ในบัญชีสินค้าควบคุมของกระทรวงพาณิชย์มองต่างมุมกับสังคมต่อกระแสการปรับราคา เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ ซึ่งเราท่านต้องยอมรับความจริงที่ว่า โปรตีนเนื้อสัตว์และไข่ไก่ เป็นสินค้าเกษตรและอาหารหลักของคนไทยทั้งประเทศสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แต่มีใครเคยกลับไปดูสถิติราคาโปรตีนเหล่านี้บ้างหรือไม่ ว่าที่ในอดีตปรับราคาอย่างไร เทียบกับราคาน้ำมัน หรือ ทองคำ ปรับขึ้นและแนวโน้มปรับขึ้นต่อเนื่องโดยไม่มีการปรับลงอีกเลย และยิ่งหากเทียบกับกาแฟยี่ห้อดังระดับโลก 1 แก้ว ราคาสูงกว่า 100 บาทต่อแก้ว แล้ว ราคาต่างกันลิบลับ แต่ก็ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย โดยไม่เคยมีใครแตะเรื่องราคา


ตัวอย่างราคาอาหารที่เข้าถึงง่ายที่สุดอย่าง ไข่ไก่ ราคาเฉลี่ยเมื่อ 20 ปีที่แล้ว อยู่ที่ประมาณฟองละ 2.20 บาท เทียบกับปัจจุบันที่ราคาปรับขึ้นเพียง 1 บาทเท่านั้น ขณะที่ในอดีตน้ำมันเบนซินต่ำกว่า 20 บาทต่อลิต แต่ปัจจุบันราคาสูงกว่า 40 บาทต่อลิตร เห็นได้ว่าราคาไข่ไก่ปรับขึ้นเพียงน้อยนิด เช่นเดียวกับเนื้อไก่และเนื้อหมู ยิ่งอยู่ในช่วงวิกฤตซ้อนวิกฤตที่ต้นทุนและปัจจัยการผลิตเพิ่มขึ้นรอบด้าน ต้นทุนกับราคาขายเรียกได้ว่า “หายใจรดต้นคอ” กันที่เดียว เช่น สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประกาศต้นทุนการผลิตสุกรที่ 98.81 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติควบคุมราคาทั่วประเทศอยู่ที่ 100 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนเนื้อไก่ อีกหนึ่งโปรตีนทางเลือกทั้งที่ต้องแบกต้นทุนสูงไม่ต่างกับผู้เลี้ยงไก่ไข่ และผู้เลี้ยงหมู แต่ก็กัดฟันบริหารจัดการภายในเต็มประสิทธิภาพเพื่อปรับราคาให้น้อยสุด โดยราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์มมีการปรับจากต้นปีที่ 39 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 42 บาทต่อกิโลกรัมขณะนี้อย่างไรก็ตาม ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ และไข่ไก่ ล้วนเป็นสินค้าที่ไม่ได้ปรับราคาได้ตามอำเภอใจหรือตามกลไกตลาด แต่อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากเป็นอาหารหลักที่จำเป็นต่อการบริโภคของคนไทย ดังนั้นแม้การปรับราคาขึ้นของไข่ไก่แม้เพียงฟองละ 10-20 สตางค์ต่อฟ่องต่อครั้ง หรือ ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์ม 2-4 บาทต่อครั้งในวันพระ ก็สร้างกระแสวิพากย์วิจารณ์จากสังคมได้ยิ่งใหญ่ ว่าราคาแพง อาจสร้างความน้อยเนื้อต่ำใจให้เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ได้มาก เมื่อเทียบกับการที่ผู้บริโภคซื้อกาแฟแบรนด์ดังๆ สักแก้วที่ราคา 100 กว่าบาท โดยไม่ปริปากแม้แต่คำเดียว

ความจริงในวันนี้คือ ราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค พาเหรดขอปรับราคาขึ้นจากกระทรวงพาณิชย์ เพราะไม่สามารถแบกรับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นแบบยังไม่มีที่ยุติ ภาครัฐก็ควรนำกลไกการตลาดมาบริหารจัดการให้เหมาะสมหล่อเลี้ยงธุรกิจให้อยู่รอด สร้างสมดุลระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค ซึ่งเกษตรกรและผู้ประกอบการก็เป็นผู้บริโภคกลุ่มหนึ่งที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม คือ การผลิตให้เพียงพอต่อความต้องการ ตลอดจนต้องรับผิดชอบพนักงานและสิ่งแวดล้อม การทำฟาร์มปศุสัตว์หรือทำธุรกิจด้วยสถานะการขาดทุนสะสมสูงและต่อเนื่อง จะก่อให้เกิดผลที่ตามมา คือ การเลิกทำฟาร์มหรือปิดกิจการ เพื่อตัดปัญหาการขาดทุน จะทำให้สินค้าหายไปจากตลาดและหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว สถานการณ์ “ข้าวยาก หมากแพง” จะเข้ามาเยือนประเทศไทยแน่นอน

เนื้อหาโดย: Napha Tamee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Napha Tamee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"เมื่อจ้างลุง มาทาสีที่บ้าน พอหันหน้ามาเท่านั้นแหละ ฮาก๊ากเลยฝ่ายหญิงแฉฝ่ายชายน้ำไม่อาบที่นอนเห็ดขึ้น #เจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่ง"ดร.เสรี" แนะใคร? ทำตัวให้เป็นผู้บริหารดีกว่าเป็นตัวตลกบางเฉียย!สาวรีวิวหมูทิชชู่บางเฉียบ แซว บาปหนูยังหนากว่าอีกฮือฮาทั่วโลก! แคนาดาพบซาก " ลูกช้างแมมมอธ" ราว 30,000 ปีอ่านเม้นดีกว่า!! จากข่าว ชัยวุฒิ รมว.ดีอีเอส นำทีมจัดระเบียบสายสื่อสารฯ เตรียมหารือ ผู้ว่าฯฮาสุดๆขำจนท้องแข็ง เมื่อแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์บอกให้สะกดชื่อ แต่เจอตอบกลับแบบนี้ก็ งง สิค่ะสุดปัง!! "พญาหงส์" สาวไทยคนแรกคว้าแชมป์ K 1 ลูกพี่ลูกน้องกับ "ลิซ่า BLACKPINK"เปิดวาร์ปหนุ่มบาร์บี้ ตัวแทนเชิญรางวัล Miss International Queen 2022กระติ๊บ ชวัลกร โต้คนแซะ ดาราเป็นช่างสักอะไรก็ง่าย หลังเพิ่งคว้ารางวัลอกหักแรงมาก!! หนุ่มหล่อผมทอง แอบมีหวานใจแล้ว"แอนชิลี" มิสยูนิเวิร์ส 2021 ร่วมงาน Pride นางสวยมากจริงๆสุดแปลกฮา!! ภาพเหล่านี้ดูแล้ว คล้ายๆ ของลับทั่นชายมั้ยน้ำตาแทบไหล! หนุ่มทำงานมา 27 ปี ไม่เคยลา เจ้านายจึงให้ขวัญของเป็นรางวัล เปิดออกมามีตั๋วหนัง 1 ใบและลูกอม งานนี้เจ้าตัวถึงกับพูดไม่ออกอีกครั้งสำหรับการกลับมาของนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลาหนุ่มโวย!! เห็นเมนูข้าวไข่เจียว ราคาตั้ง 55 บาท แพงเกินไปมั้ย?อ.เจษฯ แจงกระจ่าง!! น้ำมันปลา จะละลายกล่องโฟมได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายต่อการบริโภค
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
สิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาสิวอุดตันให้หายขาดหรือไม่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายสดใสน่ารักกับ 3 สาว Emma Girl 2022ทำไมต้องใช้สีรองพื้น ก่อนลงสีจริง
ตั้งกระทู้ใหม่